12 เมนูอาหารจากทั่วโลก ที่กินแล้วอาจเป็นอันตรายได้
รู้หรือไม่ว่าอาหารที่เรารับประทานกันอยู่ทุกๆ วันบางครั้งอาจจะมีสารพิษเจือปนอยู่โดยที่เราไม่รู้ตัว ในขณะที่ผักหรือผลไม้บางชนิดก็มีโทษอยู่ในตัวของมันเองโดยธรรมชาติ ดังนั้นเราจึงมี 12 เมนูอาหารจากทั่วโลก ที่กินแล้วอาจเป็นอันตรายได้ แต่ก็ยังคงได้รับความนิยมในการรับประทานกันอยู่มาให้เพื่อนๆ ทุกคนได้ทราบ ว่าแล้วก็ไปติดตามกันเลยดีกว่าว่าจะมีอะไรบ้าง
12. มะเฟือง
เป็นผลไม้รสออกเปรี้ยว ซึ่งน่าจะดีต่อสุขภาพเนื่องจากอุดมไปด้วยวิตามินซี แต่ความจริงแล้วมันมีความอันตรายแฝงอยู่ เพราะหากทานในปริมาณมากเกินไปอาจถึงตายได้ โดยเฉพาะคนที่มีแผลในกระเพาะอาหารหรือผู้ป่วยโรคไต ควรหลีกเลี่ยงการทานมะเฟืองเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากมันมีกรดออกซาลิกสูง และอาจส่งผลให้เกิดอาการข้างเคียงได้
11. Feseekh
นี่เป็นเมนูอาหารอันโอชะของชาวอียิปต์ โดยจะปรุงกันเฉพาะในวันฉลองเริ่มต้นฤดูใบไม้ผลิ (Sham el-Nessim) เท่านั้น สำหรับเมนูนี้จะค่อนข้างมีกลิ่นเหม็น เนื่องจากเป็นเมนูที่ปรุงจากปลากระบอกที่นำไปหมัก แม้ว่ามันจะได้รับความนิยมสูง แต่ทางการสาธารณสุขของอียิปต์ก็ได้ออกมาเตือนภัยจากเมนูอาหารนี้ เพราะถ้าหากปรุงผิดวิธีอาจเป็นพิษต่อร่างกายได้
10. Bullfrog
กบบูลฟร็อกเป็นอาหารแสนอร่อยและเป็นที่นิยมของชาวแอฟริกัน รวมถึงฝั่งเอเชียในบางประเทศ ถ้าหากนำไปปรุงสุกแล้วจะไม่เป็นอันตรายใดๆ แต่จงจำไว้ว่าผิวหนังของมันและอวัยวะภายในอาจจะมีพิษ ซึ่งส่งผลกระทบร้ายแรงต่อร่างกายของเราได้ ดังนั้นหากจะนำมารับประทานควรระมัดระวังเป็นอย่างมาก
9. Fugu
Fugu เป็นอาหารที่ทำขึ้นมาจากปลาปักเป้าที่หาทานได้ยากและเป็นที่นิยมมากในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งปลาปักเป้าที่จะนำมาทำอาหารส่วนใหญ่จะใช้ปลาปักเป้าเสือ โดยในตัวของมันจะมีพิษเทโทรโดท็อกซิน (Tetrodotoxin) ที่เป็นอันตรายต่อร่างกายมนุษย์อย่างมาก ด้วยเหตุนี้พ่อครัวปรุงปลาปักเป้าจึงต้องผ่านการฝึกและการทดสอบกันเสียก่อนเพื่อแสดงถึงความรู้เกี่ยวกับปลาปักเป้า และวิธีชำแหละในการตัดพิษออกเพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค แม้ว่าเมนูดังกล่าวจะได้รับความนิยมอย่างมากในญี่ปุ่น ทว่าในทุกๆ ปี มักจะมีคนญี่ปุ่นที่เสียชีวิตจากพิษของเมนูอาหารสุดอันตรายนี้ให้เห็นกันอยู่เป็นประจำ
8. Casu Marzu
Casu Marzu เป็นชื่อของชีสที่ภายในมีรูพรุน อุดมไปด้วย ‘หนอนแมลงวัน’ แถมยังมีรสชาติที่น่าตื่นตาตื่นใจ เหมาะสำหรับคนชอบทานของแปลกเป็นอย่างมาก สำหรับชีสชนิดนี้เรียกได้ว่ามีความอ่อนนุ่มสุดๆ แถมยังมีวิธีการทานที่ค่อนข้างแปลก เพราะจะทานกันขณะที่หนอนยังมีชีวิตอยู่ แต่เมื่อทานเข้าไปแล้วก็จะเสี่ยงต่ออาการอาหารเป็นพิษและอาจรุนแรงถึงขั้นติดเชื้อได้
7. Pangium edule
เมล็ดของ Pangium edule ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในเอเชีย มักจะถูกนำไปประกอบการปรุงอาหาร อย่างไรก็ตามภายในเมล็ดจะมีไฮโดรเจนไซยาไนด์ ซึ่งเป็นสารพิษชนิดหนึ่งที่อาจเป็นอันตรายต่อร่างกาย ดังนั้นหากจะนำเมล็ดของมันมารับประทาน ควรแกะเปลือกและนำไปต้ม จากนั้นก็นำไปห่อในใบตองเป็นเวลา 40 วัน หลังจากเสร็จสิ้นขั้นตอนดังกล่าวแล้ว แน่นอนว่ามันจะกลายเป็นอาหารที่ปลอดภัย แถมยังมีรสชาติที่ดีมากด้วย
6. พายเนื้ออีกา
ที่ประเทศลิทัวเนีย พายเนื้ออีกาไม่ใช่อาหารที่แปลก อีกทั้งยังช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศให้แก่ท่านชายได้ แต่ว่าทางการได้มีการห้ามรับประทานอาหารดังกล่าวเพราะมันเป็นอันตรายต่อสุขภาพ และถึงแม้ว่าจะมีการออกมาเตือนว่ามันเป็นอันตราย แต่ก็ไม่ได้ทำให้ผู้คนรู้สึกตื่นตระหนกเลยแม้แต่น้อยและยังคงมีคนรับประทานมันอยู่เหมือนเดิม
5. ซุปเลือด
เลือดเป็ดกับเลือดห่าน เป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในประเทศเวียดนาม จึงนิยมนำมาใช้ปรุงอาหารหรือทำน้ำซุปต่างๆ อีกทั้งยังเป็นความเชื่อของพ่อครัวที่ว่า หากผู้ที่ได้ทานซุปนี้เข้าไปจะทำให้ร่างกายแข็งแรง แต่ว่าอาหารชนิดนี้ถือเป็นหนึ่งในอาหารที่อันตรายเป็นอย่างมาก เพราะมันอาจส่งผลให้เป็นโรคไข้หวัดนก รวมถึงโรคอื่นๆ ได้ และถึงแม้ผู้คนจะทราบถึงอันตรายของอาหารดังกล่าว แต่พวกเขาก็ยังคงรับประทานกันอยู่ในปัจจุบัน (สำหรับบ้านเราก็คงประมาณก๋วยเตี๋ยวน้ำตก ที่ต้องใส่เลือดหมูสดๆ ผสมลงไปในน้ำซุปด้วย)
4. เห็ด Brown Roll Rims
เห็ดชนิดนี้มีพิษและเป็นอันตรายอย่างมาก แต่ผู้คนก็ยังนิยมนำมันมาปรุงอาหาร ซึ่งก็ยังคงไม่สามารถทำให้พิษของมันหายไปได้ และถ้าหากเราได้รับสารพิษจากเห็ดดังกล่าว อาจจะส่งผลร้ายแรงต่อตับและไตได้
3. Igunaq
Igunaq เป็นอาหารดั้งเดิมของชนเผ่าเมืองอาร์กติก มันทำมาจากเนื้อวอลรัสหรือเนื้อกวาง อย่างไรก็ตามอาหารชนิดนี้ก็ยังคงเป็นอันตรายต่อร่างกาย เพราะขั้นตอนกระบวนการหมักอาจจะก่อให้เกิดสารพิษ ซึ่งนำไปสู่ความเจ็บป่วยและความตายในที่สุด
2. Ackee
Ackee เป็นผลไม้ประจำชาติของประเทศเจไมกา มันมีสารพิษที่เรียกว่า ‘Hypoglycin’ อยู่ในตัว ซึ่งเป็นอาหารอันตรายต่อสุขภาพของมนุษย์ โดยสามารถทำให้เกิดการอาเจียนอย่างรุนแรง และอาจจะทำให้เสียชีวิตได้
1. ซุปค้างคาว
สำหรับเมนูสุดท้ายนี้เป็นอาหารที่แปลกประหลาดเป็นอย่างมาก แต่กลับได้รับความนิยมอย่างมากเช่นกัน ซึ่งเมนูซุปค้างคาวนี้เป็นเมนูที่แสนอร่อย แถมยังเชื่อกันว่ามีคุณสมบัติที่ช่วยในการรักษาโรค แต่อย่างไรก็ตาม มันก็เป็นเมนูที่อันตรายมากเช่นกัน เพราะอย่างที่เรารู้กันดีว่าค้างคาวเป็นพาหะนำโรคนั่นเอง
เมนูอาหารเหล่านี้ได้รับความนิยมในบางประเทศหรือบางพื้นที่เท่านั้น ซึ่งรวมๆ แล้วก็เป็นเมนูที่มีความแปลกประหลาดเป็นอย่างมากสำหรับบ้านเรา ซึ่งถ้าหากทราบแล้วว่ามันอาจเป็นอันตรายต่อร่างกายจนถึงแก่ชีวิตได้ ยังไงก็อย่าไปลองทานมันเลยดีกว่าเนาะ เพื่อสุขภาพ ความปลอดภัย และชีวิตต่อตัวเราเองนะจ๊ะ