หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

CONNEXT ED ส่งเสริมความเสมอภาคทางการศึกษา

สิ่งสำคัญที่เด็กๆควรจะได้รับ คือ โอกาส โอกาสที่จะได้เรียนรู้อย่างเท่าเทียมกัน

ความเสมอภาคทางการศึกษา” เน้นความเสมอภาคระหว่างเด็กจากครอบครัวที่มีฐานะแตกต่างกัน ได้แก่

• โอกาสเข้าถึง ที่เท่าเทียมกัน
• โอกาสเรียนจบ ที่เท่าเทียมกัน
• โอกาสได้งานทำ ที่เท่าเทียมกัน
• โอกาสมีรายได้ ใกล้เคียงกัน

แนวทางการส่งเสริมความเสมอภาคทางการศึกษาขั้นพื้นฐาน ยังเป็นการดำเนินงานที่แยกส่วน องค์กรที่เกี่ยวข้องดำเนินงานโดยขาดความรู้ความเข้าใจ จึงมีหลายกลุ่ม หลายโรงเรียนพยายามส่งเสริมให้เกิดความเสมอภาคทางการศึกษาขั้นพื้นฐาน โดยการส่งเสริมให้เกิดเครือข่ายความร่วมมือในระดับสังคม เพื่อช่วยให้การพัฒนาโครงสร้างการศึกษาในทุกๆ ด้าน มีความเสมอภาค และเกิดความสมบูรณ์ของบุคคลากร และสังคมอย่างยั่งยืนผลกระทบของความไม่เท่าเทียมทางการศึกษา ได้แก่
• ไม่มีความเสมอภาคในการเรียน (Educational inequality) และเข้าไม่ถึง (Inaccessibility)
• การถูกตราบาป (Stigmatization)
• คนชายขอบ (Marginalized group)
• เกิดองค์กรที่อ่อนแอ (Weaker sector)

โดยเฉพาะในกลุ่มนักเรียน 3 กลุ่ม คือ
1. เด็กที่พร่องทางการเรียนรู้ขาดครูเฉพาะทางและโปรแกรมการเรียนเฉพาะ
2. เด็กตาบอดขาดสื่อการเรียนในการเรียนร่วมกับเด็กปกติ
3. โรงเรียนขนาดเล็กมีครูจำนวนน้อย ครูไม่ใช่คนในพื้นที่ มีภาระงาน
มาก และโรงเรียนไม่ได้มีผู้บริหารตัวจริงทำให้โรงเรียนขาดการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

 

โครงการผู้นำเพื่อการพัฒนาการศึกษาที่ยั่งยืน (CONNEXT ED) จึงถือกำเนิดขึ้นเพื่อเป็นอีกหนึ่งพลังในการขับเคลื่อนการพัฒนาการศึกษาพื้นฐานของประเทศไทยอย่างมีระบบ  เป็นการทำงานร่วมกันระหว่าง 3 ภาคส่วนคือ ภาครัฐ  ภาคเอกชน และภาคประชาสังคม โดยผู้บริหารระดับสูงของ 12 องค์กรจะทำหน้าที่เป็น School Sponsor หรือเป็นผู้สนับสนุนหลัก ให้คำปรึกษาด้านยุทธศาสตร์พร้อมงบประมาณ ให้แก่ School Partners ซึ่งคัดเลือกจากบุคลากรในองค์กรที่เป็นผู้นำรุ่นใหม่ มีอุดมการณ์ มีจิตสาธารณะ และผ่านการอบรมหลักสูตรผู้นำ เพื่อทำหน้าที่สนับสนุนและร่วมวางแผนพัฒนาโรงเรียน เป็นกุญแจสำคัญในการขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงร่วมกับผู้บริหารการศึกษาที่เข้าร่วมโครงการประชารัฐ 3,342 โรงเรียนทั่วประเทศในระยะแรก (ภายในปี 2559) และจะขยายครบ 7,424 โรงเรียนในทุกตำบลทั่วประเทศ ภายใน 3 ปี (สิ้นปี 2561)

12 องค์กรเอกชนผู้ร่วมก่อตั้งโครงการ CONNEXT ED มีดังนี้
1. บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น 
2. บมจ.ธนาคารไทยพาณิชย์ 
3. บมจ.ธนาคารกรุงเทพ 
4. บมจ.ปูนซิเมนต์ไทย 
5. บมจ.ปตท.                 
6. บมจ.ไทยเบฟเวอเรจ 
7. บจ.น้ำตาลมิตรผล
8. บมจ.ไทยยูเนี่ยน โฟรเซ่น โปรดักส์
9. บจ.กลุ่มเซ็นทรัล
10. บมจ.เบอร์ลี่ ยุคเกอร์
11. บมจ.เจริญโภคภัณฑ์อาหาร
12. บมจ.ซีพีออลล์

โครงสร้างคณะทำงานสานพลังประชารัฐด้านการศึกษาพื้นฐานและการพัฒนาผู้นำ (E5)

10 ยุทธศาสตร์ในการยกระดับการจัดการศึกษาไทยในศตวรรษที่ 21


“1 ปีที่ผ่านมา โครงการสามารถช่วยลดความเหลื่อมล้ำ ด้วยการยกระดับให้นักเรียนเข้าถึงชุดอุปกรณ์ไอซีที และสื่อมัลติมีเดียเพื่อการเรียนรู้ ซึ่งเชื่อมโยงองค์ความรู้จากทั่วทุกมุมโลกสู่ 39,829 ห้องเรียนอัจฉริยะ ได้อย่างทัดเทียมกับโรงเรียนในเมืองใหญ่ อีกทั้งส่งเสริมการเรียนการสอนที่มุ่งเน้นเด็กนักเรียนเป็นศูนย์กลาง (child centric)”


นอกจากนี้ยังสร้างเด็กดี และเด็กเก่ง749,349 คน ควบคู่กับการปั้นคุณครูมืออาชีพ 36,397 คน พร้อมกับส่งเสริมศักยภาพผู้อำนวยการโรงเรียน 3,351 คนเพื่อเตรียมความพร้อมในการจัดการศึกษา สำหรับศตวรรษที่ 21 ซึ่งภาคเอกชนได้ร่วมสนับสนุนงบประมาณกว่า 310 ล้านบาท ในการพัฒนาโรงเรียน 3,351 แห่ง

ศุภชัย เจียรวนนท์” ประธานคณะผู้บริหารเครือเจริญโภคภัณฑ์ และประธานคณะกรรมการบริหาร บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น ในฐานะหัวหน้าทีมภาคเอกชน โครงการสานพลังประชารัฐ ด้านการศึกษาพื้นฐานและการพัฒนาผู้นำ กล่าวว่า

สำหรับปีนี้ เราจะขยายการดำเนินงานไปยังโรงเรียนอีก 1,400 แห่งเมื่อรวมกับโรงเรียนประชารัฐในปัจจุบันก็จะเป็น 4,700 กว่าโรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการ ถ้าเราสามารถขับเคลื่อนโรงเรียนเหล่านี้ได้ดี และมีกลไกที่แข็งแรง จะเป็นเหมือนโดมิโนที่สามารถสร้างผลกระทบไปยังโรงเรียนอื่น ๆ และทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงได้ ซึ่ง school partners มีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในการทำให้โดมิโนเกิดขึ้น”

ทั้งนี้จะมีการชักชวนบริษัทในกลุ่ม SET 100 ให้เข้ามามีส่วนร่วม เพื่อขยายจำนวน school partners ในการขับเคลื่อนการศึกษาไทยให้มีความเข้มแข็งต่อไป

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: TeeZaaa
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
 
ชื่อ
CONNEXT ED ส่งเสริมความเสมอภาคทางการศึกษา
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ช็อก!เปิดบัญชี“เสี่ยเต้ย”ดูยอดเงินคงเหลือ “เจ๊อ๋อ”เดือดมาก!รีบด่วน ยืมได้ 200,000 สินเชื่อตามนโยบายรัฐ สินเชื่อโครงการธนาคารประชาชน สินเชื่อธนาคารออมสินชาวเน็ตขุดไปเจอ สุกรี เป็นเพื่อนร่วมรุ่นกับ ปิยบุตร เรียนอยู่ห้องเดียวกัน“อุ๊บ วิริยะ”หน้าชา!“ลุงพล”เปิดตัวผจก. คนใหม่ทันที บอกเลยไม่ธรรมดา ลั่น!อย่าสนใจดราม่ามีคนได้รับเงินแล้ว! ออมสิน 10,000 บาท สินเชื่อเสริมพลังฐานแม่เล่นแบบนี้ ลูกไปไม่เป็นเลยครับแม่สมัครยืมเงิน Line BK ติดบูโรให้ยืมได้ 6,000-20,000 ไม่ใช้สลิปไม่ต้องค้ำประกัน10 นักแสดงที่ต้องพบกับประสบการณ์อันเลวร้ายจากการแต่งเอฟเฟค ถ้าขอได้เขาไม่อยากทำมันอีกต่อไป
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เรือดำน้ำ Beached German U-118 ที่ Hastings ประเทศอังกฤษCasa Terracota: บ้านดินขุดฟอสซิลของคุณเองที่เหมืองหินเหล่านี้เรือที่ทำจากคอนกรีต
ตั้งกระทู้ใหม่