หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

เซลล์พลังงานแสงอาทิตย์ชนิดโปร่งใส แหล่งพลังงานในอนาคต

  ทีมวิจัยจาก Michigan State University ได้สร้างแผงเซลล์พลังงานแสงอาทิตย์ที่โปร่งใสได้สำเร็จ ซึ่งสิ่งนี้เป็นการค้นพบที่สามารถทำให้กระจกหน้าต่าง หรือบานกระจก และแม้กระทั่งตึกทั้งตึกสามารถที่จะสร้างพลังงานที่เกิดจากแสงอาทิตย์ได้ จนกระทั่งถึงตอนนี้ เซลล์พลังงานแสงอาทิตย์จะโปร่งใสบางส่วนและมีสีอ่อนๆ แต่สำหรับเซลล์พลังงานแสงอาทิตย์ชนิดใหม่นี้มีความใสมากและดูเหมือนกับแผ่นกระจกธรรมดา

  ก่อนหน้านี้การพูดถึงเกี่ยวกับแผงพลังงานแสงอาทิตย์ที่โปร่งใสนั้นก่อให้เกิดการเข้าใจผิด เนื่องมาจากว่า วัสดุตามธรรมชาติที่โปรงใสนั้นหมายถึงแสงต้องผ่านมันไปได้ เซลล์เปลี่ยนพลังงานแสงเป็นพลังงานไฟฟ้าที่โปร่งใสนั้นไม่สามารถเป็นไปได้จริงๆ ซึ่งในความจริงแล้ว แผงเซลล์พลังงานแสงอาทิตย์ให้พลังงานโดยการเปลี่ยนพลังงานของการดูดซับแสงในอิเล็กตรอนให้เป็นพลังงานไฟฟ้า สำหรับวัสดุที่โปร่งใสจริงๆนั้น แสงจะต้องผ่านเข้ามาโดยปราศจากอุปสรรคเข้าสู่ตาของคน ซึ่งนั่นหมายความว่าแสงเหล่านี้จะต้องผ่านวัสดุอย่างสมบูรณ์แบบ

  เพื่อจะทำให้เกิดเซลล์พลังงานแสงอาทิตย์แบบโปร่งใสจริงๆ ทีมวิจัยของ Michigan State ได้สร้างสิ่งหนึ่งที่เรียกว่า transparent luminescent solar concentrator (TLSC) ซึ่งเป็นเกลืออินทรีย์ที่ดูดซับความยาวคลื่นแสงที่คนเราไม่สามารถมองเห็นได้ ความท้าทายที่จะสร้างเซลล์พลังงานแสงอาทิตย์แบบโปร่งใสนั้นทำให้นักวิจัยเลือกใช้พลังงานจากแสงอินฟาเรดและอัลตราไวโอเล็ตแทน

  TLSC สร้างแสงสว่างได้ ซึ่งมาจากการเปลี่ยนคลื่นแสงช่วงอินฟาเรดซึ่งมนุษย์เราไม่สามารถมองเห็นได้ เซลล์พลังงานแสงอาทิตย์แบบดั้งเดิมนั้นถูกนำมาใช้เป็นวัสดุหลัก และมันทำให้เซลล์พลังงานแสงอาทิตย์เปลี่ยนแสงอินฟาเรดที่เข้มข้นไปเป็นพลังงานไฟฟ้าได้

  เซลล์พลังงานแสงอาทิตย์แบบกึ่งโปร่งใสในรูปแบบก่อนหน้าซึ่งจับแสงที่มนุษย์เห็นได้นั้นมีประสิทธิภาพในการผลิตกระแสไฟฟ้าได้ราวๆ 7 เปอร์เซ็นต์ แต่ TSLC ของทีมวิจัยจาก Michigan State คาดว่าจะขึ้นไปถึงสูงสุดได้ประมาณ 5 % ในการทดสอบครั้งต่อไป (ซึ่งในตอนนี้เป็นการทดสอบกับเซลล์ที่เป็นต้นแบบอยู่ซึ่งอยู่ที่ประมาณ 1%) ในขณะที่ตัวเลขของประสิทธิภาพนั้นอยู่ที่ 7 และ 5 % นั้นดูจะมีค่าน้อย แต่บ้านที่ประกอบไปด้วยกระจกที่ทำจากเซลล์พลังงานแสงอาทิตย์ หรือตึกที่มีกระจกที่เป็นเซลล์พลังงานแสงอาทิตย์ทั้งหมดที่ทำมาจากวัสุดอินทรีย์ชนิดนี้อาจจะสร้างพลังงานไฟฟ้าในระดับที่มากพอได้

  นักวิจัยจาก Michigan State เชื่อว่าเทคโนโลยี TLSC สามารถขยายตัวเข้าไปในโรงงานได้ซึ่งจะสามารถทำไปใช้ประโยชน์กับอุปกรณ์สำหรับการค้าต่างๆ และอุปกรณ์ขนาดเล็กอื่นๆได้ ซึ่งพลังงานแสงอาทิตย์สามารถที่จะเติบโตต่อไปในอนาคตและมีบทบาทหลักในแหล่งพลังงานทดแทนได้

By Klongthomtech.com

ขอบคุณที่มา: http://www.vcharkarn.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Klongthomtech
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
24 VOTES (4/5 จาก 6 คน)
VOTED: PMAlone, ทามาก๊อต, John thongpoon, ใส่นาฬิกาหรูไปล่าสัตว์ไซด์ไลน์, * »`Mک. PØR ✖
 
เซลล์พลังงานแสงอาทิตย์ชนิดโปร่งใส แหล่งพลังงานในอนาคต
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
มาร์คพิตบูลไม่ทน ขอถอนตัว เนื่องจากมีการจาบจวงเบื้องสูงสร้างแล้ว!"ตึกบียอนเซ่"หมื่นล้าน! ส้มหล่นได้อนุสรณ์สถานสุดอลังการแบบฟรีๆยกเลิกต่อเนื่อง คอนเสิร์ต "เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น"10 อันดับแฟนของนักร้องลูกทุ่งสาว ที่หล่อที่สุดที่สหรัฐอเมริกา "ถ้าคุณไม่เคารพเพลงชาติของเราก็ไสหัวออกไปจากประเทศไปซะ"พบร่างเเล้ว เด็กโคราชจมน้ำเขื่อนลำเเชะ กู้ภัยพบร่างเเล้ว หลังระดมค้นหาร่วม 1 วันแมวเป็นหวัด...ฤดูฝนแบบนี้แมวก็เป็นหวัดได้สู้เพื่อบริษัท พนักงานกว่า 6,000 คน พร้อมพักงานไม่รับเงินเดือนรวมภาพความฮา..ฮาจนต้องร้องขอชีวิต..!!บ๊ะแล้ว!เจ้าภาพยกเลิกงาน "เจนนี่" หลังมีกระแสข่าวโกงค่าตัว-โกงเงิน"เจนนี่" ดีลงานล่ม! หลังมีกระแสข่าวโกงเงิน-ไม่ดูแลพ่อ"20 บุคคลอัศจรรย์"ที่พัฒนาตัวเอง จนสุดท้ายเปลี่ยนไปเป็นคนล่ะคน"เกรซ-กาญจน์เกล้า" กับบทริตา ในละครเรื่องเริงริตา เผยภาพที่กำลังลงสระว่ายน้ำ แซ่บจริงๆ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ กล้องวงจรปิด
ระบบประตูโรงแรม (Hotel Lock)องค์ประกอบของระบบกล้องวงจรปิดเทคโนโลยีกล้องวงจรปิดกองทัพเรือสหรัฐฯ เตรียมใช้สารกันน้ำ Omniphobic เคลือบเรือให้เดินทางยาวนานยิ่งขึ้น
ตั้งกระทู้ใหม่