หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เซลล์พลังงานแสงอาทิตย์ชนิดโปร่งใส แหล่งพลังงานในอนาคต

บอร์ด สาระ กล้องวงจรปิด โพสท์โดย Klongthomtech

  ทีมวิจัยจาก Michigan State University ได้สร้างแผงเซลล์พลังงานแสงอาทิตย์ที่โปร่งใสได้สำเร็จ ซึ่งสิ่งนี้เป็นการค้นพบที่สามารถทำให้กระจกหน้าต่าง หรือบานกระจก และแม้กระทั่งตึกทั้งตึกสามารถที่จะสร้างพลังงานที่เกิดจากแสงอาทิตย์ได้ จนกระทั่งถึงตอนนี้ เซลล์พลังงานแสงอาทิตย์จะโปร่งใสบางส่วนและมีสีอ่อนๆ แต่สำหรับเซลล์พลังงานแสงอาทิตย์ชนิดใหม่นี้มีความใสมากและดูเหมือนกับแผ่นกระจกธรรมดา

  ก่อนหน้านี้การพูดถึงเกี่ยวกับแผงพลังงานแสงอาทิตย์ที่โปร่งใสนั้นก่อให้เกิดการเข้าใจผิด เนื่องมาจากว่า วัสดุตามธรรมชาติที่โปรงใสนั้นหมายถึงแสงต้องผ่านมันไปได้ เซลล์เปลี่ยนพลังงานแสงเป็นพลังงานไฟฟ้าที่โปร่งใสนั้นไม่สามารถเป็นไปได้จริงๆ ซึ่งในความจริงแล้ว แผงเซลล์พลังงานแสงอาทิตย์ให้พลังงานโดยการเปลี่ยนพลังงานของการดูดซับแสงในอิเล็กตรอนให้เป็นพลังงานไฟฟ้า สำหรับวัสดุที่โปร่งใสจริงๆนั้น แสงจะต้องผ่านเข้ามาโดยปราศจากอุปสรรคเข้าสู่ตาของคน ซึ่งนั่นหมายความว่าแสงเหล่านี้จะต้องผ่านวัสดุอย่างสมบูรณ์แบบ

  เพื่อจะทำให้เกิดเซลล์พลังงานแสงอาทิตย์แบบโปร่งใสจริงๆ ทีมวิจัยของ Michigan State ได้สร้างสิ่งหนึ่งที่เรียกว่า transparent luminescent solar concentrator (TLSC) ซึ่งเป็นเกลืออินทรีย์ที่ดูดซับความยาวคลื่นแสงที่คนเราไม่สามารถมองเห็นได้ ความท้าทายที่จะสร้างเซลล์พลังงานแสงอาทิตย์แบบโปร่งใสนั้นทำให้นักวิจัยเลือกใช้พลังงานจากแสงอินฟาเรดและอัลตราไวโอเล็ตแทน

  TLSC สร้างแสงสว่างได้ ซึ่งมาจากการเปลี่ยนคลื่นแสงช่วงอินฟาเรดซึ่งมนุษย์เราไม่สามารถมองเห็นได้ เซลล์พลังงานแสงอาทิตย์แบบดั้งเดิมนั้นถูกนำมาใช้เป็นวัสดุหลัก และมันทำให้เซลล์พลังงานแสงอาทิตย์เปลี่ยนแสงอินฟาเรดที่เข้มข้นไปเป็นพลังงานไฟฟ้าได้

  เซลล์พลังงานแสงอาทิตย์แบบกึ่งโปร่งใสในรูปแบบก่อนหน้าซึ่งจับแสงที่มนุษย์เห็นได้นั้นมีประสิทธิภาพในการผลิตกระแสไฟฟ้าได้ราวๆ 7 เปอร์เซ็นต์ แต่ TSLC ของทีมวิจัยจาก Michigan State คาดว่าจะขึ้นไปถึงสูงสุดได้ประมาณ 5 % ในการทดสอบครั้งต่อไป (ซึ่งในตอนนี้เป็นการทดสอบกับเซลล์ที่เป็นต้นแบบอยู่ซึ่งอยู่ที่ประมาณ 1%) ในขณะที่ตัวเลขของประสิทธิภาพนั้นอยู่ที่ 7 และ 5 % นั้นดูจะมีค่าน้อย แต่บ้านที่ประกอบไปด้วยกระจกที่ทำจากเซลล์พลังงานแสงอาทิตย์ หรือตึกที่มีกระจกที่เป็นเซลล์พลังงานแสงอาทิตย์ทั้งหมดที่ทำมาจากวัสุดอินทรีย์ชนิดนี้อาจจะสร้างพลังงานไฟฟ้าในระดับที่มากพอได้

  นักวิจัยจาก Michigan State เชื่อว่าเทคโนโลยี TLSC สามารถขยายตัวเข้าไปในโรงงานได้ซึ่งจะสามารถทำไปใช้ประโยชน์กับอุปกรณ์สำหรับการค้าต่างๆ และอุปกรณ์ขนาดเล็กอื่นๆได้ ซึ่งพลังงานแสงอาทิตย์สามารถที่จะเติบโตต่อไปในอนาคตและมีบทบาทหลักในแหล่งพลังงานทดแทนได้

By Klongthomtech.com

ขอบคุณที่มา: http://www.vcharkarn.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Klongthomtech
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
24 VOTES (4/5 จาก 6 คน)
VOTED: PMAlone, ทามาก๊อต, John thongpoon, ใส่นาฬิกาหรูไปล่าสัตว์ไซด์ไลน์, * »`Mک. PØR ✖
 
เซลล์พลังงานแสงอาทิตย์ชนิดโปร่งใส แหล่งพลังงานในอนาคต
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

เตรียมรับมือขั้นสูงสุด Covid-19 ระยะที่ 3 ในไทย อาจพุ่ง 1,000 ราย

ศาลรัฐธรรมนูญตัดสินยุบพรรคอนาคตใหม่ ขณะที่ #saveอนาคตใหม่ ก็ยังร้อนแรงอยู่บนทวิตเตอร์

เผยข้อความสุดท้าย เฮียตี๋ ก่อนตายยกครัว 5 ศพ ไม่รู้จะดิ้นได้ถึงวันไหน

คณะครูพูดอะไรไม่ออกหลังไปเยี่ยมบ้านเด็กนักเรียน พอเลี้ยวตามทางที่บอก นี่หรือที่หนูเรียกว่าบ้าน

พล.อ.ประยุทธ์ ขอให้ประชาชนเคารพคำตัดสินของศาล

ประกาศเตือน พยาบาลเก๊แต่งตัวเต็มยศ แฝงตัวเข้าฉีดยาให้เด็กตามโรงเรียน

หนุ่มใหญ่แทบช็อก งีบหลับอย่างสบายใจ พอลืมตาขึ้นมา เจอเต็มๆ เกือบเอาชีวิตไม่รอด

20 ภาพน่าสนใจ ที่ถูกถ่ายได้จริงๆ ไม่ได้ผ่าน Photoshop แต่อย่างไร

หนุ่มตื่นตอนกลางคืน ไม่กล้านอนต่อ ออกไปไหนก็ไม่ได้ ภาวนาอย่าให้มุ้งขาด

หัวหมอจนนาทีสุดท้าย!'ครอบครัวมิตรจันทร์'ถอนเงิน-ขายทรัพย์สินทั้งหมด หนีอายัด

หนุ่มใจหาย ห้างดังเงียบ คนไม่เดิน ร้านค้าทยอยปิดตัว

ทวีต"ช่อ"ร้อนระอุหลังมีคำสั่งยุบพรรค

เปิดชนวนเหตุ เสี่ยเต็นท์รถฆ่ายกครัว 5 ชีวิต โธ่ ไม่น่าเลย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ กล้องวงจรปิด
ระบบประตูโรงแรม (Hotel Lock)องค์ประกอบของระบบกล้องวงจรปิดเทคโนโลยีกล้องวงจรปิดกองทัพเรือสหรัฐฯ เตรียมใช้สารกันน้ำ Omniphobic เคลือบเรือให้เดินทางยาวนานยิ่งขึ้น
ตั้งกระทู้ใหม่