“ศาล-องค์กรอิสระ”เฮ!!! ครม.อนุมัติขึ้นค่าตอบแทน 10% ย้อนหลังถึงปี 57!!!

คณะรัฐมนตรีได้มีมติเห็นชอบปรับปรุงค่าตอบแทนให้แก่ผู้ดำรงตำแหน่งในศาล และองค์กรอิสระ มากถึง 10% โดยมีผลย้อนหลังไปถึงปี 2557 ยกเว้นศาลรัฐธรรมนูญที่มีผลย้อนหลังไปถึงปี 2555

พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่าคณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบให้มีการปรับปรุงค่าตอบแทนของผู้ดำรงตำแหน่งระดับสูง ตามร่าง พ.ร.บ.เงินเดือนประจำตำแหน่ง และผลตอบแทนอื่น ของประธานศาลรัฐธรรมนูญ ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ประธานและคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ประธานและผู้ตรวจการแผ่นดิน ประธานและกรรมการป้องกันการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) ประธานและคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน(สตง.) กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ(กสม.) ข้าราชการฝ่ายอัยการ คณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรม(ก.พ.ค.) และ คณะกรรมการวินิจฉัยอุทธรณ์หรือวินิจฉัยร้องทุกข์

โดยทั้งหมดจะได้รับการปรับค่าตอบแทนขึ้น 10% มีผลย้อนหลังถึง 1 ธ.ค. 2557 ยกเว้น ศาลรัฐธรรมนูญที่ให้มีผลย้อนหลังถึงปี 2555 การปรับค่าตอบแทนครั้งนี้เพื่อลดความเหลื่อมล้ำให้กับข้าราชการที่ไม่ได้รับการปรับขึ้นก่อนหน้าที่ คสช. จะเข้ามาบริหารเหมือนกับข้าราชการประจำ ซึ่งการปรับขึ้นค่าตอบแทนครั้งนี้จะไม่รวมข้าราชการการเมืองทั้งหมด
การปรับขึ้นเงินค่าตอบแทนตำแหน่งประธานศาลรัฐธรรมนูญ ประธานศาลฎีกา ประธานศาลปกครองสูงสุด จะได้ปรับเพิ่มเป็น 83,090 บาท จากเดิม 75,590 บาท
ประธานกรรมการในองค์กรอิสระและองค์กรตามรัฐธรรมนูญ ได้รับ 81,920 บาท จากเดิม 74,420 บาท
อัยการสูงสุด รองประธานศาลฎีกาหรือเทียบเท่า รองประธานศาลปกครองสูงสุดหรือเทียบเท่า ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ได้รับ 81,920 จากเดิม 73,240 บาท
ด้านประธานก.พ.ค. กรรมการในองค์กรอิสระและองค์กรตามรัฐธรรมนูญ ได้รับ 80,540 บาท จากเดิมได้รับ 73,240 บาท
ตุลาการศาลยุติธรรมตำแหน่งอื่นชั้น 4 ตุลาการศาลปกครองตำแหน่งอื่นชั้น 3 ได้รับ 76,800 บาท จากเดิม 69,810 บาท โดยประธานศาลรัฐธรรมนูญ ประธานศาลฎีกา ประธานศาลปกครองสูงสุด แต่จะตัดเงินเพิ่มพิเศษที่เคยได้รับให้ไปอยู่กับเงินค่าตอบแทนที่ได้เพิ่มขึ้น เพื่อประหยัดงบประมาณ โดยจะมีผลหลังจากกฎหมายใช้บังคับ
อย่างไรก็ตามการปรับค่าตอบแทนครั้งนี้ แม้จะอ้างเรื่องความเหลื่อมล้ำ แต่ก็อาจจะทำให้เกิดการตั้งคำถามถึงผลงานขององค์กรต่างๆไม่ว่าจะเป็นองค์กรทางด้านศาล และองค์กรอิสระเหล่านี้ ว่าสมควรหรือไม่ที่จะมีการปรับขึ้นค่าตอบแทน หรือแม้แต่คำถามเรื่องการปรับค่าตอบแทนครั้งนี้เนื่องมาจากผลงานด้านใด
หากมองในแต่ละองค์กรจะเห็นได้ว่า องค์กรอิสระหลายองค์กรมีส่วนสำคัญในการจัดการนักการเมืองจากรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และ พรรคเพื่อไทย เช่น ศาลรัฐธรรมนูญและศาลปกครองสูงสุด ที่เคยตัดสินคดีไว้หลายครั้ง ยกตัวอย่างเช่น การวินิจฉัยคดีนโยบายบริหารจัดการน้ำ 3.5 แสนล้านบาท การวินิจฉัยคดีการใช้งบประมาณในนโยบายปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐาน 2.2 ล้านล้านบาท


สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 17/1/69
ทำไมคุณไม่ควรใส่เกลือ เมื่อเริ่มเคี่ยวกระดูก?
ธนาคารสัญชาติไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง
สิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 17/1/69
อาชีพสำคัญในประเทศไทย ที่กำลังขาดแคลนและเป็นที่ต้องการมากที่สุด
หนุ่มเขมร สร้าง เฮลิคอปเตอร์ ความเร็วระดับมัด ด้วยตนเอง
AI พลิกโฉมวงการ "หนังสั้นของจีน"..ไม่รู้งานนี้มีคนตกงานหรือไม่ ?
เมืองโบราณลึกลับในตำนาน ที่อยู่ในเขตพื้นที่ของประเทศกัมพูชา
อำเภอในประเทศไทย ที่มีประชากรมากกว่าอำเภอเมืองของจังหวัดตัวเอง
ห้างสรรพสินค้าในประเทศไทย ที่สวยงามและหรูหรามากที่สุด
รฟท. ประกาศงดเดินรถและเปลี่ยนเส้นทาง 14 ขบวน เลี่ยงจุดเกิดเหตุเครนถล่มสีคิ้ว
‘เปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด ขม’ รสชาติอาหารที่ชื่นชอบ สามารถบอกได้ว่าคุณเป็นคนอย่างไร
แร่ที่เบาและอ่อนนุ่มมากที่สุด ที่สามารถพบได้บนพื้นผิวของโลก
ด่วน! สั่งระงับกู้ภัยชั่วคราว หลังเครนยักษ์ลั่นซ้ำ เสี่ยงถล่มทับซากรถไฟ
รัฐบาลเขมร ห้ามใช้เงินบาทไทยในการซื้อของต้องใช้เงินเรียลของเขมรเท่านั้น