สารอาหารเหล่านี้ ช่วยบรรเทาอาการปวดหัวไมเกรนได้
ไมเกรน" (Migraine) เป็นโรคปวดหัวชนิดหนึ่ง แตกต่างกับการปวดหัวธรรมดา จะมีอาการปวดตุ๊บๆ แถวขมับ หรืออาจจะปวดบริเวณเบ้าตาเหมือนหัวใจเต้นตุ๊บๆ และมักปวดหัวซีกใดซีกหนึ่งนานถึง 4-72 ชั่วโมง ซึ่งจะรุนแรงมากขึ้น โดยจะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน จนสร้างความทรมานให้กับผู้ที่เป็นเป็นอย่างมากนอกจากนี้การปวดหัว " ไมเกรน " อาจมาจากระดับความเครียด การเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนในช่วงมีประจำเดือน หมดประจำเดือน หรือการใช้ยาคุมกำเนิด ระดับฮอร์โมนลดต่ำลง การเปลี่ยนแปลงของอากาศหรืออุณหภูมิ แสงสว่างที่จ้ามากเกินควร กลิ่นที่รุนแรงและควัน เช่น ควันบุหรี่ ซึมเศร้า การอดนอนเมื่อเราปวดไมเกรนบ่อยๆ ดังนั้นเราควรรับประทานสารอาหารเหล่านี้ที่สามารถช่วยบรรเทาอาการปวดหัวไมเกรนได้
1.สารอาหารประเภท แมกนีเซียม แคลเซียม เช่น ถั่วต่างๆ ผักใบเขียว ธัญพืช อาโวคาโด
2.พืชสมุนไพรบางชนิด เช่น เก็กฮวย หรือสารสกัดจากใบเก็กฮวยแห้ง
3.สารอาหารที่มีวิตามินบีสูง เช่น วิตามินบีรวม, วิตามินบี 6, วิตามินบี 2
4.การขาดธาตุเหล็ก จึงควรบริโภคอาหารที่มีธาตุเหล็กสูง
5.สารอาหารที่มีน้ำมันปลา อาหารที่มีกรดโอเมก้า 3 จะช่วยลดความรุนแรงและความถี่ของไมเกรนได้แต่ยังมีอีกหนึ่งสิ่งที่สะดวกและ รวดเร็วอยากจะแนะนำ อย่างเม็ดเคี้ยวขมิ้นชั้น ที่สามารถแก้ปวดหัวไมเกรนได้อย่างดี