หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ค้างคืนนับดาว ที่ “เขานางแก้ว” ทักทายวันใหม่บ้านปอเยาะ ยะลา

หากคุณกำลังคิดถึงทริปเที่ยวป่า เที่ยวเขา โบกเล แลนก ทริปท่องเที่ยวดีๆในชายแดนใต้บอกเลยจะต้องไม่พลาด ล่องใต้ชายแดน เพราะเราพร้อมเป้ใหญ่จะเดินทางพร้อมนำเสนอที่ท่องเที่ยวใหม่ๆให้ได้ติดตามกันตลอดทันกระแสก่อนใครแน่นอน และวันนี้เรากลับมาอีกครั้งกับทริปค้างคืน ชมวิวสวย ที่นี่ “เขานางแก้ว” บ้านปอเยาะ ม.4 ต.ลำใหม่ อ.เมืองยะลา จ.ยะลา ที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ไม่ไกลเมือง แต่สวยสะดุดฉุดไม่อยู่จริงๆ แน่นอนว่าจะเดินทางขึ้นเขาทั้งทีเรื่องความพร้อมต้องมาอันดับแรก เช็คเป้ใบใหญ่ของเราให้พร้อม อุปกรณ์จำเป็นทั้งหลายให้ครบเครื่อง....เราก็พร้อมเดินทาง

 

 

        เริ่มต้นเดินทางจากตัวเมืองยะลา มุ่งสู่บ้านปอเยาะ ม.4 ต.ลำใหม่ อ.เมืองยะลา ประมาณ 30 นาที เราใช้เวลาทักทายเจ้าของพื้นที่ก่อนขึ้นเขาเล็กน้อย ซึ่งในครั้งนี้เราได้ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านปอเยาะ อย่างผู้ช่วยอาบิ แดแก มาคอยให้การต้อนรับขณะเราด้วย ผู้ช่วยแนะนำให้เราจอดรถที่ตีนเขา เพราะการเดินทางขึ้นเขานั้นใช้วิธีการเดิน หรือนั่งมอเตอร์ไซค์เท่านั้น หากจะนั่งมอเตอร์ไซค์ที่นี่เขามีบริการพาขึ้นเขาในราคาคนละ 10 บาท แต่เราเลือกวิธีเดินจะได้ฝึกความอดทนไปในตัว ฮ่าๆ เริ่มจากตีนเขาไปถึงยอดเขาระยะทางประมาณ 390 เมตร เขานางแก้ว มีความสูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 80 - 90 เมตร ถึงยอดเขาแล้วบอกเลยว่าสุดจริงๆค่ะ สวยมากมายเหลือเกิน รอช้าอยู่ใยเราก็เก็บรูปสวยๆไปหลายต่อหลายช็อตทันที หลังจากนั้นก็หาเต็นท์ที่เหมาะๆกับเราเพื่อเอนกาย ลืมบอกไปว่าที่นี่เขาบริการเต็นท์ให้เช่า คุณไม่ต้องแบกเต็นท์ให้เมื่อยตุ้มอีกต่อไป โดยเต็นท์หนึ่งหลังราคา 50 บาท สำหรับพัก 2 ท่าน ส่วนพัก 3 ท่านราคา 70 บาท เต็นท์ที่นี่มีให้เช่ากว่า 120 หลัง รองรับนักท่องเที่ยวได้อย่างดีเลย สำหรับคนที่ชอบปิ้งย่าง คุณไม่ต้องพกอุปกรณ์ปิ้งย่างไปให้หนัก เพราะที่นี่เขามีบริการอุปกรณ์ปิ้งย่างให้ด้วย มีอาหารจำหน่ายตลอดทางขึ้นเขาจำหน่ายโดยชาวบ้านในพื้นที่ เรียกว่ากระตุ้นเศรษฐกิจในชุมชนดีเยี่ยม เที่ยวเขาแบบสบายๆก็ที่นี่แหละคุณ

 

 

       จัดแจงที่พักเรียบร้อย เปิดเป้ใบใหญ่ของเรา แกะอุปกรณ์ที่เตรียมมา ของทานเล่นชิลล์ๆเม้าท์มอยชมดาวกับเพื่อนที่เราไม่รู้จักอีกมากมาย และร่วมพูดคุยกับผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านอีกครั้งแบบเป็นเรื่องเป็นราว นายอาบิ แดแก ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านปอเยาะ บอกกับเราว่า “เขานางแก้ว สมัยก่อนชาวบ้านแถบนี้จะรู้จักในชื่อ บูเกะบูบุฮ ซึ่งเป็นภาษามลายู แปลไทยก็คือ เขาหัวล้าน แต่ต่อมามีการเปลี่ยนชื่อตามประวัติการเล่าขานในอดีตถึงเรื่องราวของบุคคลคนหนึ่งที่ชื่อว่านางแก้ว ผู้ซึ่งเคยอยู่ในเขาแห่งนี้ โดยเล่าขานกันว่าชาวบ้านมักจะมาขอยืมจาน ชาม ของใช้ต่างๆอยู่บ่อยครั้ง จนวันแล้ววันเล่าก็ไม่คืนจนนางแก้วโกรธ จึงปิดปากถ้ำไม่ให้ผู้ใดมายืมได้อีก ซึ่งปัจจุบันก็ยังมีร่องรอยของปากถ้ำนางแก้วให้ได้เห็น นอกจากนี้ที่นี่เขาแห่งนี้ก็ยังมีบ่อน้ำ รวมทั้งต้นลั่นทม หรือ ต้นลีลาวดี หลายต้นที่มีอายุกว่า 100 ปี ซึ่งชาวบ้านเชื่อว่าน่าจะเป็นสุสานคนจีนด้วย” ได้ฟังเรื่องราวของเขานางแก้ว พร้อมพูดคุยสับเพเหระมากมายเป็นความสุขเล็กๆก่อนนอนในค่ำคืนนี้เสียจริง เก็บดวงดาวมากมายพอแล้วคืนนี้ เพราะพรุ่งนี้เช้าเราจะมาจับจองดวงอาทิตย์กัน

 

 

      ยามเช้าสดใส เราตื่นมาก่อนฟ้ายังไม่เปิดเพื่อเตรียมความพร้อมรับรุ่งอรุณวันใหม่พร้อมๆกับดวงอาทิตย์ดวงโตๆเบื้องหน้า ไม่รอช้าตั้งกล้องเซลฟี่ เก็บภาพประทับใจพร้อมบรรยากาศรอบข้าง ทั้งผู้คน ทั้งธรรมชาติ สัมผัสทะเลหมอกอ่อนๆยามเช้าสวยงามจริงๆ โดยตรงยอดของ เขานางแก้ว จะเป็นจุดชมวิวที่มีความสวยงามชมบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติมากที่สุดและสามารถมองเห็นวิวในมุมกว้าง 360 องศา ยิ่งในช่วงพระอาทิตย์จะลับขอบฟ้า จะสวยงามเป็นอย่างมากจะเห็นเป็นแสงเรืองสีทองบนท้องฟ้า สูดลมหายใจลึกๆพกกลับบ้านในวันนี้แบบอิ่มสุข

 

 

          อยากชวนคุณมาเที่ยว เขานางแก้ว เที่ยวธรรมชาติใกล้ๆบ้านซึ่งมาไม่ยาก แต่หากมาแล้วอย่าลืมดูแลรักษาเรื่องความสะอาดด้วยนะค่ะ จะได้คงธรรมชาติให้สวยงามให้รุ่นต่อๆไปได้ ที่นี่เขาเพิ่งเปิดตัวเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมมาได้ประมาณ 2 เดือนกว่า การบริหารจัดการดีนำโดยนายดาโอ๊ะ โต๊ะบูเข ผู้ใหญ่บ้าน ม.4 บ้านปอเยาะ และผู้บริหารในพื้นที่ต่างสนับสนุน โดยได้นำเยาวชนจิตอาสา ชรบ. มาดูแลตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งด้านการจัดสถานที่จอดรถยนต์ รถจักรยานยนต์ การดูแลให้ความปลอดภัย ซึ่งจะมีการลงชื่อไว้ทุกคนก่อนที่จะขึ้นไปเที่ยว รวมทั้งการให้ความสะดวกในด้านต่างๆ ได้รับการตอบจากนักท่องเที่ยวมากมาย โดยเฉพาะในช่วงคืนวันพฤหัสบดีจนถึง วันอาทิตย์ มีนักท่องเที่ยวมาพักค้างแรมกันอย่างคึกคัก สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจ สามารถจองทริปล่วงหน้าได้ที่ facebook : เขานางแก้ว – บูเกะบูบุฮ– เขาหัวล้านลำใหม่เมืองยะลา หรือทางหมายเลขโทรศัพท์ 087-2914918 นายอาบิ แดแก หรือ แบมะ 085-7712018 

 

ข่าวภาคใต้ชายแดน        นูรอัฟฟานนีซาร์  รอแม  ผู้สื่อข่าว / ถ่ายภาพ

                                                                      วริศรา     ศรีวัฒน์      เรียบเรียง

ขอบคุณที่มา: http://www.paaktai.com/longtai/detail/44
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
4 VOTES (4/5 จาก 1 คน)
VOTED: zerotype
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
อยากประสบความสำเร็จ..จะต้อง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หลวงพี่กาโตะ พระนักเทศน์ที่กำลังเป็นกระแสร้อนแรงในโลกโซเชียล มาลองดูประวัติกันอรอุมาจะไม่ทน! หลัง "หมอทวีศิลป์" โทษสาวตบลูกยางติดโควิดยกทีมเพราะเหงื่อออกไม่ระวังตัวข่าวดี! วัคซีน Moderna ขึ้นทะเบียน อย.แล้วชาวเน็ตสงสัย!! มีผู้เสียชีวิตที่ รพ.พระนั่งเกล้าหลังวัคซีนโควิด-19 ถ้าพูดความจริงตั้งแต่แรก ก็คงไม่วุ่นวายขนาดนี้เฮฮา เพลินๆคลายเครียด9 ภาพฮาๆ และปริศนาที่คำตอบรอคุณค้นหาน่าห่วง!! เปิด 8 คลัสเตอร์ในชุมชนและตลาด พื้นที่ กทม. เกิดจากการสัมผัสใกล้ชิดกันสรุปข่าว สาวโกหก #ท้องทิพย์ ปมเหตุเจ้าบ่าวฆ่าตัวตายหลังผูกข้อมือช๊อค!(คลิป)พบแล้วต้นตอศwเกยตื้นอินเดีย ขนมาเต็มรถเสียงแตก!! ถ้าอยู่เฉยๆแล้วปกติดี พอฉีดวัคซีนแล้วมีอาการบางอย่างทำให้เสียชีวิต แบบนี้ถือว่าเป็นเพราะวัคซีนหรือเพราะเหตุอื่นรวมกันตายหมู่ แยกอยู่ตายเดี่ยวWHO ไม่รับรอง Sinovac แต่ไทยซื้อมามหาศาล นี่มันยังไงภาพประทับใจ ยังคงมีให้เห็นในทุกๆปีรองโฆษก ตร. เตือน ปชช.แชร์ข่าวปลอม covid เจอคุก 5 ปี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
ท่ามะปรางพาราไดซ์ ชมวิวพระอาทิตย์ตก แบบพาโนรามา @ตรังแลนด์มาร์กใหม่ลำพูน!! คาเฟ่แนวใหม่ "The Terracotta Garden At Lamphun สวนไม้ไทยพ่อเลี้ยงหมื่น"เงินกู้สูงสุด100000บาท สินเชื่อพนักงานรายเดือน ข้าราชการ ไม่เช็คเครดิตบูโร ช้างไทยเงินกู้พิโกไฟแนนซ์ธนาคารออมสิน ออกเงินกู้สินเชื่อสู้ภัยโควิด ผ่านแอปมายโม “MyMo” วงเงินสูงสุด 10000บาท ผ่อนนาน3ปี #สินเชื่อฉุกเฉิน #ธนาคารออมสิน #10000บาท #สินเชื่อสู้ภัยโควิด
ตั้งกระทู้ใหม่