หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด🖉 ตั้งกระทู้ใหม่

เชิญเที่ยวงานวันผู้ไทโลกครั้งที่9 ที่อำเภอเรณูนคร จังหวัดนครพนม

วันผู้ไทโลก ครั้งที่ 9 “ท่องเที่ยวสุขใจ วิถีผู้ไทเรณูนคร” ระหว่างวันที่ 16 – 18 กุมภาพันธ์ 2561

 

เคย “ชนช้าง” กับสาวงาม ที่เมืองเว เรณูนคร หรือยังครับ ?

เมืองเรณูนคร เดิมชื่อว่า “เมืองเว” เป็นชุมชนกลุ่มชาติพันธุ์ผู้ไทที่เคลื่อนย้ายข้ามฝั่งโขง เข้ามาตั้งถิ่นฐานบ้านเรือนครั้งแรกในช่วงสมัยรัชกาลที่ 3 ส่วนใหญ่จะเป็นชาวผู้ไทที่อพยพมาจากเมืองวัง ประเทศลาว 

เมืองเรณูนคร เดิมชื่อว่า “เมืองเว” เป็นชุมชนกลุ่มชาติพันธุ์ผู้ไทที่เคลื่อนย้ายข้ามฝั่งโขง เข้ามาตั้งถิ่นฐานบ้านเรือนครั้งแรกในช่วงสมัยรัชกาลที่ 3 ส่วนใหญ่จะเป็นชาวผู้ไทที่อพยพมาจากเมืองวัง ประเทศลาว 

ซึ่ง พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณา โปรดเกล้าฯ ตั้งให้ “ท้าวสาย” ผู้นำกลุ่มชาวผู้ไทขึ้นเป็น “พระแก้วโกมล” เจ้าเมืองเวคนแรก และทรงยกบ้านเมืองหวายขึ้นเป็นเมืองเรณูนคร เมื่อราวปี พ.ศ. 2387 อายุเมืองเรณูนครมาจนถึงปัจจุบัน จึงนับได้ 174 ปี มาแล้ว

ตลอดระยะเวลา 60 ปีที่ผ่านมา ชาวผู้ไทเรณูนครได้รังสรรค์งานประเพณี บนพื้นฐานวัฒนธรรมดั้งเดิมที่สืบทอดต่อกันมาในอดีต ทั้งพิธีกรรม “บายศรีสู่ขวัญ” ที่รับแขกบ้านแขกเมืองผู้มาเยือนถึงใจในระดับ ขวัญ – วิญญาณ ไม่ใช่แค่รับแขก แต่มีขั้นตอนการ “รับขวัญ ผูกเสี่ยว – ผูกข้อ (มือ) ต่อแขน” ที่ละเอียดอ่อน เหมือนจะดองเป็นญาติมิตรกันเลยทีเดียว

อีกทั้งการละเล่น “ชนช้าง” หรือ “ดวลอุ” (เหล้าหมักในไห) ที่นำสาวเจ้าสุดสวยในชุดฟ้อนผู้ไท ลงมาประชันดูดอุด้วยหลอดยาว ๆ แข่งกับหนุ่มน้อยหนุ่มใหญ่แขกบ้านแขกเมืองผู้มาเยือนอย่างสนิทชิดเชื้อ จนหลายหนุ่มเก็บอาการลุกลี้ลุกลนเอาไว้ไม่อยู่ บ้างก็ออกอาการครางเพลง “หนาวลมที่เรณู” กันแทบทุกรายไป

หลายคนที่เคยไปเยือนเรณูนคร ก็มักจะกล่าวถึงความประทับใจในการต้อนรับขับสู้แขกผู้มาเยือน ด้วยความงดงาม ความนุ่มนวลของสาวผู้ไทเรณูนคร ประกอบกับเครื่องแต่งกายของสาวน้อยใหญ่ชาวเรณู ที่ใช้ชุดสีน้ำเงินสดขลิบแดง มีผ้าเบี่ยงพาดไหล่สีขาว ประดับด้วย “กุหลาบแดงสด” สัญลักษณ์อีกอย่างหนึ่งของผู้ไทเรณู ทัดดอกไม้ขาวที่มวยผม หรือชุดของสาวใหญ่ที่มีลายผ้าซิ่นสีออกดำคราม ก็ล้วนเป็นสิ่งที่ทำให้สาวผู้ไทเรณูนคร ดูโดดเด่นและแตกต่างจากสาวผู้ไทที่อื่น ๆ ครับ

ชาวผู้ไทเรณูยังมีประเพณีการฟ้อนรำที่เรียกว่า “ฟ้อนผู้ไท (ภูไท) เรณูนคร” ที่อาจถือได้ว่าเป็นเอกลักษณ์สำคัญอีกอย่างหนึ่งท่าฟ้อนผู้ไทมีท่าฟ้อนต่าง ๆ เช่น ท่าเตรียม ท่านกกระบาบิน ท่ากาเต้นก้อน ท่ารำม้วน ท่าฉาย ท่าลำเพลิน ท่ารำส่าย ท่ารำบูชา ท่าก้อนข้าวเย็น ท่าจระเข้ฟาดหาง ท่าเสือออกเหล่า การฟ้อนจะจัดเป็นคู่ ๆ ใช้ชายจริงหญิงแท้ เครื่องดนตรีประกอบด้วย แคน กลองกิ่ง กลองแตะ กลองยาว ฆ้องโหม่ง พังฮาด และกั๊บแก๊บ

นอกจากประเพณี  พิธีกรรม รับขวัญ บายศรี ฟ้อนรำ ชนช้าง ดวลอุ กันแล้ว ชาวผู้ไทเรณูนครยังมีอาหารประจำกลุ่มชาติพันธุ์ไท – ลาว ที่เรียกกันว่า “ ข้าวปุ้น” คือ “ขนมจีน” แบบที่พบเห็นกันทั่วไปแต่จะมีเส้นเล็กกว่า ราดด้วยน้ำยากะปิ (น้ำนัว) สูตรลับเฉพาะของเมืองเรณูนครเขาครับ

จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของการจัดเลี้ยงแบบผู้ไท เรียกกันว่า “พาแลง” หรือที่อาจแปลได้ว่า “ชวนมานั่งทานข้าวเย็นร่วมกันนะ” เป็นงานจัดเลี้ยงที่มีภาชนะจักสาน ที่เรียกว่า “โตก” แบบชาวเหนือ ภายในถาดจักสาน ก็จะมีอาหารพื้นเมือง ทั้ง แกงผักหวาน ส้มตำไทย ลาบหมู ไก่ย่าง ส้มตำ ปลานึ่ง ลาบประเภทต่าง ๆ ที่ขาดไม่ได้ก็คงเป็น “ข้าวเหนียว” นั่งทานกันท่ามกลาง บรรยากาศการฟ้อนรำประกอบการนั่งล้อมวงรับประทาน พาแลงละ 5 – 6 คน

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับเรื่องราวเล็ก ๆ ในประเพณีของชาวผู้ไทเรณูนคร ที่ทั้งหมดนี้ล้วนแต่อยู่ในงาน “วันผู้ไทโลก ครั้งที่ 9 – พัสตราภูษา งามผ้าตระกูลไท ท่องเที่ยวสุขใจ วิถีผู้ไทเรณูนคร” ระหว่างวันที่ 16 – 18 กุมภาพันธ์ 2561 ณ วัดธาตุเรณู อำเภอเรณูนคร จังหวัดนครพนม

พลาดมาเที่ยวเมืองเวในคราวนี้ คงต้องทำใจกันอีกนานครับขอขอบคุณ ภาพถ่ายจาก 

https://www.facebook.com/profile.php?id=100008646017371&lst=100000490539837%3A100008646017371%3A1516272101

 

ผู้ไทเรณูนคร นครพนม

 

ผู้ไทหนองสูง มุกดาหาร

 

ผู้ไทบุ่งเลิศ ร้อยเอ็ด 

 

ผู้ไทกุดแข้ด่อน ยโสธร 

 

ผู้ไทโนนหอม สกลนคร

 

ผู้ไทคำม่วง กาฬสินธุ์

 

ผู้ไทวังอ่างคำ แขวงสะหวันเขต สปป.ลาว

 

ภาพอดีตการฟ้อนรำผู้ไทเรณูนคร 

ภาพการฟ้อนผู้ไทเรณูนคร โดย อนุสาร อสท

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: อ้ายเติ่ง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
12 VOTES (4/5 จาก 3 คน)
VOTED: อ้ายเติ่ง, makhamdong
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พบร่างมัมมี่กลายเป็นหิน อายุกว่า 3,000 ปี ถูกฝังในทุ่งนาที่อ่างทอง"แตงโม-นิดา" ศัลยกรรมทำพิษ งานหดรวยความฮา..พาเพลินปิดตำนาน "แม่สิตางค์" เผยได้ร่างใหม่แล้วแรงงานพม่าถูกรางวันนี้ที่1 ฝากเจ้านายคนไทยขึ้นเงิน โดนหารไป 2.5ล้านสิงคโปร์สั่งประชาชน ให้รีบออกจากเมียนมา"จีซู" หรือองค์ชาย14 ออกมาขอโทษวีรกรรมสมัยเรียน ส่อหมดอนาคตจากวงการเกาหลี"เต๋า ทีวีพูล" ฟาดใคร!!? อาแปะ ผมยาวเปิดทรัพย์สิน 3 รมต. หลังจากพ้นเก้าอี้9 ภาพ ทหารหญิงญี่ปุ่นของกองกำลังป้องกันตนเองสวยจริงหรือ?ชีวิตลึกลับของแมวในภาพถ่ายขาวดำวิลล่าร้าง: เมืองร้างสุดหรูในตุรกีโดนด่ายับ "เจ๊เบียร์ คนละยำ" ไม่น็อคปู ฆ่ๅตอนดิ้นสดๆ โมโหก็ลงที่ปู (มีคลิป)เฮกันทั้งประเทศ วันสงกรานต์ปีนี้ หยุดยาว 6 วันรวด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
แรงงานพม่าถูกรางวันนี้ที่1 ฝากเจ้านายคนไทยขึ้นเงิน โดนหารไป 2.5ล้านสิงคโปร์สั่งประชาชน ให้รีบออกจากเมียนมาเวียดนามสั่งอพยพคนจากเมียนมาปิดตำนาน "แม่สิตางค์" เผยได้ร่างใหม่แล้ว
ตั้งกระทู้ใหม่