หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"ผักกระเฉด" สรรพคุณ-ประโยชน์ของผักกระเฉด ช่วยดีท็อกซ์สารพิษ กระตุ้นระบบเผาผลาญ

"ผักกระเฉด" สรรพคุณ-ประโยชน์ของผักกระเฉด ช่วยดีท็อกซ์สารพิษ กระตุ้นระบบเผาผลาญ

หากจะนึกถึงผักที่มีรสชาติมันๆ เนื้อสัมผัสกรอบๆ ก็ต้องเรียกหา “ผักกระเฉด” กันได้เลย ซึ่งสามารถจะนำมาใช้ประกอบอาหารได้หลากหลายเมนูอีกด้วย จะใส่ในแกงส้ม ทำเป็นยำ หรือผัดผักกระเฉด และอาจเป็นเมนูโปรดของหลายๆ คนก็เป็นได้ แต่สิ่งที่น่าสนใจของผักกระเฉดยังไม่หมดอยู่แค่นี้นะ เพราะยังช่วยดูแลสุขภาพให้แก่คนเราได้เป็นอย่างดีทีเดียว

ลักษณะของผักกระเฉด

ราก เป็นระบบรากฝอย มีสีชมพู แทงรากออกมาเป็นกระจุกจากบริเวณข้อ ที่รากมีไรโซเบียมแบบเดียวกับพวกพืชตระกูลถั่ว

ลำต้น ผักกระเฉดเป็นไม้เลื้อย เจริญเติบโตได้ดีบนผิวน้ำหรือบริเวณพื้นที่ที่มีน้ำขัง ลำต้นกลม เรียวยาว ผิวสีเขียว ภายในตัน มีนวมสีขาวที่เรียกว่า “นม” น้ำหนักเบาคล้ายฟองน้ำหุ้มตามลำต้นช่วยพยุงให้ลอยน้ำ

ใบ มีลักษณะเป็นใบประกอบแบบขนนก ออกตามข้อ มีใบย่อยรูปไข่ออกตรงข้ามกันเป็นคู่จากก้านใบหลัก ใบอ่อนสีเขียวอมม่วง ใบแก่สีเขียว ใบจะหุบถ้าโดนแตะหรือหุบในเวลากลางคืน

ดอก ดอกออกเป็นช่อกลมๆ สีเหลืองคล้ายดอกกระถิน ออกตามซอกใบ ก้านดอกยาว มีดอกย่อยจำนวนมากในหนึ่งช่อ ดอกด้านบนเป็นดอกสมบูรณ์เพศส่วนด้านล่างเป็นหมัน

ผล หรือฝัก มีลักษณะโค้งงอ ด้านในมีเมล็ด

"ผักกระเฉด" มีสรรพคุณเป็นยาเย็น ช่วยดับร้อน เสริมภูมิคุ้มกันโรค

ในผักกระเฉดนั้นอุดมด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ตามหลักโภชนาการ โดยเฉพาะสารอาหารจำเป็นจำพวกวิตามินและเกลือแร่ที่มีอยู่สูงด้วยนะ ผักกระเฉดปริมาณ 100 กรัม มีธาตุแคลเซียมถึง 387 มิลลิกรัม และมีสารเบต้าแคโรทีน 478 ไมโครกรัม ซึ่งเป็นปริมาณที่สูงมาก รวมทั้งยังประกอบด้วยสารสำคัญๆ อีกมากทั้งธาตุเหล็ก วิตามินซี วิตามินบี 3 เส้นใยอาหาร เป็นต้น ด้วยคุณค่าของสารอาหารต่างๆ ที่มีในผักกระเฉดจึงมีสรรพคุณทางยาที่ดีต่อร่างกายอยู่นับไม่ถ้วน

ผักกระเฉดมีฤทธิ์เป็นยาเย็นที่มีคุณสมบัติช่วยดับร้อน แก้พิษร้อน สมานแผลได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งยังถือเป็นสมุนไพรธรรมชาติใช้เป็นยาระบายอ่อนๆ ที่ปลอดภัยต่อร่างกาย ผักกระเฉดมีสรรพคุณที่ช่วยบำรุงเลือดซึ่งเป็นประโยชน์ต่อคนที่ป่วยเป็นโรคโลหิตจาง หากใครที่มีอาการเจ็บป่วยง่ายละก็ต้องไม่ควรพลาดที่จะกินผักกระเฉดกันเป็นประจำ เพราะจะช่วยเสริมสร้างให้ภูมิคุ้มกันโรคแข็งแรง สุขภาพดี พร้อมต่อสู้กับเชื้อโรคได้ทุกเวลา

นอกจากนี้ทั้งผู้หญิงและผู้ชายที่กังวลว่าจะเป็นหมัน ก็ลองมาทำอาหารที่มีผักกระเฉดด้วยจะช่วยได้ และยังมีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย ทำให้กล้ามเนื้อสามารถทำงานได้อย่างปกติ และป้องกันโรคกระดูกพรุน เป็นต้น เห็นไหมว่าคุณค่าของผักกระเฉดที่มีต่อสุขภาพนั้นมากมายขนาดไหน เพราะฉะนั้นใครที่ปัญหาของโรคภัยไข้เจ็บดังต่อไปนี้ก็รีบไปหาผักกระเฉดมากินกันได้เลย

13 สรรพคุณของผักกระเฉด ประโยชน์ในการรักษาโรค

1. ผักกระเฉดเป็นแหล่งของวิตามินบี 3 ที่มีประโยชน์ในการต่อต้านพิษหรือมลพิษ เพราะวิตามินบี 3 เป็นสารต้านอนุมูลอิสระอีกชนิดหนึ่งที่มีประสิทธิภาพในการทำลายพิษ และยังมีคุณสมบัติพิเศษที่ช่วยป้องกันไม่ให้สีผิวเข้มขึ้นได้

2. ผักกระเฉดมีฤทธิ์เป็นยาเย็น จึงมีสรรพคุณช่วยแก้พิษไข้ ดับพิษร้อนในร่างกาย ช่วยถอนพิษต่างๆ ได้ เช่น อาการเมาหรือพิษที่มีสาเหตุมาจากอาการไข้ ฯลฯ

3. ผักกระเฉดเป็นผักสมุนไพรที่อุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร ซึ่งจะช่วยกระตุ้นให้ระบบการเผาผลาญสารอาหารให้เป็นพลังงานในร่างกายทำงานดีขึ้น ส่งผลให้การขับถ่ายดีไปด้วย และป้องกันการเกิดอาการท้องผูกได้

4. ผักกระเฉดจะช่วยระบบการย่อยอาหารให้เป็นไปอย่างปกติ และยังเพิ่มปริมาตรของอาหารได้โดยที่แคลอรีไม่เพิ่ม ทำให้รู้สึกอิ่มเร็ว ช่วยลดคอเลสเตอรอลและไขมันไม่ดีซึ่งจะเป็นปัจจัยทำเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจได้

5. ผักกระเฉดมีสรรพคุณเป็นยาป้องกันและรักษาโรคโลหิตจางได้เป็นอย่างดี เพราะมีธาตุเหล็กในปริมาณสูงซึ่งมีความจำเป็นในการช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง

6. ประโยชน์ของผักกระเฉดเป็นแหล่งของธาตุแคลเซียมสูง ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างให้กระดูกและฟันแข็งแรง ลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคกระดูกพรุน และทำให้กล้ามเนื้อสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

7. ผักกระเฉดมีสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด จึงมีคุณสมบัติในการทำให้ภูมิคุ้มกันโรคทำงานได้ดี ป้องกันและบรรเทาอาการอักเสบต่างๆ ที่มีเชื้อแบคทีเรียและเชื้อไวรัสเป็นสาเหตุ

8. ประโยชน์ของผักกระเฉดมีทั้งวิตามินเอและวิตามินซี ที่เมื่อได้มาทำงานร่วมกันจะเป็นประโยชน์ต่อการเจริญเติบโต และช่วยให้ระบบการสืบพันธุ์เป็นปกติ ลดโอกาสจะเป็นหมันได้ด้วย

9. สรรพคุณผักกระเฉดช่วยบำรุงดวงต ทำให้สายตามองเห็นได้ชัดเจนโดยเฉพาะในที่มืด ช่วยซ่อมแซมดวงตา และป้องกันความเสื่อมหรือโรคเกี่ยวกับสายตาได้เป็นอย่างดี

10. ผักกระเฉดมีเบต้าแคโรทีนที่มีคุณสมบัติช่วยป้องกันการเกิดอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคมะเร็ง และยังสามารถยับยั้งความเสื่อมของอวัยวะต่างๆ ภายในร่างกาย

11. ผักกระเฉดมีฤทธิ์ในการช่วยบำรุงผิวพรรณ ลดความแห้ง หมองคล้ำ และหยาบกร้านลงแล้วทำให้ผิวนุ่ม ผิวแลดูสดใสอย่างมีสุขภาพดี ช่วยลดอาการอักเสบของสิวรวมถึงจุดด่างดำลงได้

12. ผักกระเฉดมีสรรพคุณทางยาตามสูตรยาโบราณที่ช่วยบรรเทาอาการปวดฟันได้ดีมาก โดยการนำผักกระเฉดมาตำผสมกับสุรา แล้วใช้หยดลงไปบริเวณฟันที่ปวด อาการปวดก็จะค่อยๆ ทุเลาลง

13. ประโยชน์ของผักกระเฉดช่วยบำบัดอาการปวดศีรษะ ขับเสมหะ และยังสามารถช่วยแก้อาการเผ็ดได้

 ข้อควรระวังในการทานผักกระเฉด

1. ผักกระเฉดหากรับประทานสด อาจจะมีไข่ปลิงหรือไข่พยาธิติดมาตามลำต้นได้ ดังนั้นควรรับประทานแบบสุกดีกว่าสดหรือลวกน้ำร้อนเร็วๆ อย่างอาหารจำพวกยำ

2. ล้างผักกระเฉดให้สะอาดก่อนนำมาปรุงอาหารรับประทานเพราะอาจจะมีสารพิษจากยาฆ่าแมลงตกค้างอยู่

3. การนำผักกระเฉดมาประกอบอาหารควรเลือกบริเวณส่วนยอดอ่อน เพราะในบริเวณอื่นจะเหนียว ไม่อร่อย

วิธีเลือกซื้อผักกระเฉด

1. เลือกผักกระเฉดที่ยังไม่แก่ ผักจะอร่อยและกรอบมากกว่า

2. เลือกผักกระเฉดที่ตัดใหม่ๆ ไม่เหี่ยว ไม่ช้ำ

ผักกระเฉดนั้นเป็นผักสมุนไพรที่เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะคนที่มีธาตุไฟและธาตุดินเพราะผักกระเฉดถือเป็นผักที่มีฤทธิ์เย็น ช่วยดับร้อนในร่างกาย ช่วยบำรุงเลือด บำรุงร่างกาย ลดอัตราเสื่อมของกระดูก เสริมสร้างภูมิกันถือเป็นยาเย็น และช่วยปรับสมดุลของร่างกายให้แข็งแรงได้ ไม่เจ็บป่วยบ่อย แถมยังเป็นผักที่หาง่ายอีกด้วย แต่มีเคล็ดไม่ลับสำหรับการกินผักกระเฉดเพื่อให้ได้สรรพคุณและประโยชน์เต็มที่ของผักกระเฉดอยู่นิดหน่อยว่า ควรล้างทำความสะอาดและปรุงให้สุกดีกว่ากินสด เพราะอาจมีสารเคมีจากยาฆ่าแมลงหรือพยาธิปะปนมาด้วยนั่นเอง

คลิปประกอบจาก จินตนาการความรู้

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
12 VOTES (4/5 จาก 3 คน)
VOTED: คำผาด, zerotype
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
"Anonymous" ประกาศล่า "Do Kwon"
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แร็พเปอร์สาวเกาหลี ถoดเสื้อโชว์กลางเวทีงานแต่ง​ที่เงียบสงัด! นายพานทองแท้ ชินวัตร กับ​ น.ส.ณัฐฐิญา ปวงคำ เรียบแต่หรู​ ​เงียบไปมั๊ย​ แม้สส.เพื่อไทยยังไม่รู้ว่าจัดงานนี้สลิ่มฝากถึง "ชัชชาติ" สิ่งที่ท่านกำลังทำอยู่ "เค้าทำกันมานานแล้วค่ะ""ดูแลตัวเองดีๆนะยาย" หนุ่มเช่าห้องข้างยายมา10ปี ดูแลกันเหมือนญาติแท้ๆ พอย้ายห้องยายถึงกับร้องไห้ชื่นมื่น​! ณเดชน์ อุดหนุน​ ห่อหมก ม้า อรนภา​ โซเชียล​แห่ซื้อตามไม่ไหวแล้ว!! ผัวสุดทน! หย่าเมีย เหตุไม่ชอบอาบน้ำ หลังตามจ้ำจี้จ้ำไชมานาน กว่า 2 ปีFail มีฮา จากทั่วโลก Vol. 244 (27/06/2022)"Anonymous" ประกาศล่า "Do Kwon"Fun-แปลก-สวย-สบาย จากทั่วโลก ชุด 234 (27/06/2022)ช็อตเด็ดสัตว์โลก : ลงมาซิ....พ่อหนุ่ม...ลงมาน้ำใส ไหลเย็น ไม่ลึกหรอก..."ดร.เสรี" แนะใคร? ทำตัวให้เป็นผู้บริหารดีกว่าเป็นตัวตลกฮือฮา "เอิร์ธสดชื่น" ค้นพบต้นไผ่ออกลูก! เป็นบุญตา โบราณในยุค ร.5 เล่าว่าประชาชนจะอยู่เย็นเป็นสุข จะมีความปลอดภัยยิ่งขึ้นภาพหนึ่งในล้าน ถ่ายได้ในขณะที่ฟ้าผ่าต้นไม้!!ภาพถ่ายสุดหายาก..ที่ทั้งชีวิตคนส่วนมากก็อาจจะไม่มีโอกาสได้เห็นกับตา!!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
อ.เจษฯ แจงกระจ่าง!! น้ำมันปลา จะละลายกล่องโฟมได้ แต่ก็ไม่ได้อันตรายต่อการบริโภคกว่าจะเป็นสถาปัตยกรรมที่ยิ่งใหญ่แต่ละที่ ต้องทุ่มเทในการทำ "นั่งร้าน " กันน่าดูเลยทีเดียว10 ประโยชน์และสรรพคุณของ “ใบบัวบก” วิธีทำน้ำบัวบกที่น่ารู้มารยาทในการขึ้นรถเมล์
ตั้งกระทู้ใหม่