หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม คลิปวิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป กริตเตอร์ ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ติดต่อโฆษณาแจ้ง Report เนื้อหาเงื่อนไขการให้บริการ
 
เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ดูรายการโปรดเพิ่มเป็นรายการโปรด

อย.เตือนภัยถึงตาย!!อาหารอ้างลดความอ้วนและเพิ่มพลังเพศ หลังตรวจพบเจือปนยาจำนวนมาก ขอประชาชนระวังมากๆ

โพสท์โดย MWMW


นายแพทย์พูลลาภ ฉันทวิจิตรวงศ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา และโฆษก อย. เปิดเผยว่า อย.ได้ดำเนินการเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์อาหารจากสถานที่จำหน่ายต่าง ๆ ที่กล่าวอ้างสรรพคุณด้านการลดน้ำหนัก และเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ เพื่อส่งตรวจวิเคราะห์ ณ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์

ซึ่งผลการตรวจวิเคราะห์พบผลิตภัณฑ์อาหาร จำนวน 28 ตัวอย่าง มีการเจือปนยา โดยผลิตภัณฑ์อาหารที่กล่าวอ้างสรรพคุณด้านการลดน้ำหนัก พบข้อบกพร่อง 14 ตัวอย่าง โดยพบไซบูทรามีน (Sibutramine) 8 ตัวอย่าง ออร์ลิสแตท (Orlistat) 3 ตัวอย่างไซบูทรามีน และ ออร์ลิสแตท 1 ตัวอย่าง ฟีนอล์ฟทาลีน (Phenolphthalein) และ ไซบูทรามีน 1 ตัวอย่าง

ซึ่งทั้งหมดเป็นยาที่ใช้สำหรับผู้ที่มีภาวะน้ำหนักเกินหรือผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก ผู้ที่ต้องการใช้ยาชนิดดังกล่าวควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรเกี่ยวกับการใช้ยาที่ถูกต้องทุกครั้ง เพราะมีอันตรายต่อผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคความดันโลหิต โรคหลอดเลือดสมองตีบ โรคตับ โรคไต โรคต้อหิน

ตลอดจนหญิงตั้งครรภ์ และให้นมบุตร ซึ่งผลข้างเคียงจากการใช้ยา คือ นอนไม่หลับ เวียนศีรษะ วิตกกังวล ตาพร่ามัว ทำให้เกิดความดันโลหิตสูง หัวใจเต้นเร็ว หากได้รับในปริมาณมาก อาจทำให้เสียชีวิตได้

นอกจากนี้ ยังมีผลิตภัณฑ์อาหารที่กล่าวอ้างสรรพคุณด้านเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ พบข้อบกพร่อง 14 ตัวอย่าง โดยพบซิเดนาฟิล (Sildenafil) 11 ตัวอย่าง พบซิเดนาฟิล และ ทาดาลาฟิล (Tadalafil) 3 ตัวอย่าง ซึ่งเป็นยากลุ่มที่ใช้รักษาอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ จัดเป็นยาควบคุมพิเศษ

ทั้งนี้ อย. ขอย้ำเตือนผู้ขายที่ต้องการกระตุ้นยอดขายโดยการนำผลิตภัณฑ์อาหารที่เจือปนยามาจำหน่ายให้กับผู้บริโภคทุกช่องทาง ถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย หากตรวจพบจะถูกดำเนินคดีขั้นสูงสุด โดยระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปีหรือปรับไม่เกินสองหมื่นบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ รวมทั้งมีมาตรการยกเลิกเลขสารบบอาหารสำหรับผลิตภัณฑ์ดังกล่าวต่อไป

รองเลขาธิการ ฯ อย. กล่าวในตอนท้ายว่า อย. เพิ่มความเข้มงวดในการเฝ้าระวังผลิตภัณฑ์สุขภาพที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย และขอเตือนผู้บริโภคอย่าได้หลงเชื่อซื้อผลิตภัณฑ์ที่อวดอ้างด้วยการโฆษณาว่ามีสรรพคุณต่าง ๆ เช่น เสริมสมรรถภาพทางเพศ ลดความอ้วน ลดน้ำหนัก หรือ ช่วยทำให้ผิวขาว โดยเฉพาะทางสื่อออนไลน์ ตลาดนัด หาบเร่ แผงลอย ซึ่งการอวดอ้างในลักษณะดังกล่าว อย. ไม่เคยอนุญาตให้มีการโฆษณาเพราะอาจปลอมปนยา และ ส่งผลเสียต่อสุขภาพเป็นอันตรายต่อร่างกายได้

ทั้งนี้ อย. ได้จัดทำระบบฐานข้อมูลผลิตภัณฑ์สุขภาพ เพื่อให้ประชาชนสามารถตรวจสอบข้อมูลที่จำเป็นก่อนเลือกซื้อเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สุขภาพดังกล่าวที่ Oryor Smart Application โดยเข้าไปที่เมนู ตรวจเลขที่ผลิตภัณฑ์สุขภาพ แล้วกรอกเลขที่ผลิตภัณฑ์สุขภาพ ระบบจะดึงข้อมูลจากฐานข้อมูลกลางของ อย.

ซึ่งสามารถตรวจสอบได้ทั้งผลิตภัณฑ์อาหาร ยา เครื่องสำอาง วัตถุอันตรายที่ใช้ในบ้านเรือน และตรวจรายชื่อผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมายได้อีกด้วย หากพบเห็นการกระทำอันเป็นภัยร้ายต่อสังคม

วอนผู้บริโภคช่วยแจ้งเบาะแสได้ที่สายด่วน อย.1556 หรือ E-mail:1556@fda.moph.go.th หรือ ตู้ ปณ. 1556 ปณฝ. กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี 11004 หรือผ่านทาง Oryor Smart Application หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ

ขอบคุณที่มา:https://www.facebook.com/PRDregion7/photos/a.1581614862134089.1073741830.1581326478829594/1762439824051591/?type=3&theater

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)
Report เนื้อหา


โพสท์โดย: MWMW

 
อย.เตือนภัยถึงตาย!!อาหารอ้างลดความอ้วนและเพิ่มพลังเพศ หลังตรวจพบเจือปนยาจำนวนมาก ขอประชาชนระวังมากๆ
6 คำพูน

ไอ้ที่ว่าอันตราย เมิงไปรับรองมันได้ยังไง

กรูเอาเลขอ้างอิง ไปตรวจดู แมร่งก็มี ยอ. เกือบทุกตัว ถ้าเมิงไม่อนุมัติ แล้วมันจะเอาเลขมาจากไหนกัน

ตอบความคิดเห็นนี้
5 หนุ่มบ้ากาม

ยาเพิ่มพลังทางเพศชายมากมายตระกูล MAXX ทั้งหลาย กินแล้วแข็งไม่มีสาเหตุ 555

ตอบความคิดเห็นนี้
4 happyy

ตอนโทรแจ้ง ก็ขอ ชื่อ นามสกุล เบอร์โทร หลักฐานน ทุกอย่างพร้อม แบบนี้ใครจะกล้าแจ้ง กลับไปแจ้ง เจ้าของ เป็นตำรวจยศใหญ่ๆ งี้ 

อย จะกล้าเล่นงานหรอ ตำรวจพวกนั้นก็ขอข้อมูล ก็จบ จับโดนนั่งยาง

เพราะเมืองไทย เงินสำคัญสุดไง

ตอบความคิดเห็นนี้
2 OMGINDI

ถ้ามันอันตราย แล้วทำไมไม่ประกาศชื่อยาที่อันตรายเลยอะ

เข้าใจนะว่ายาลดน้ำหนักยาเพิ่มพลังไรงี้มันมีอันตราย

แต่บอกชื่อเลยน่าจะดีกว่าไง เอ๊ะ งง มะ

ตอบความคิดเห็นนี้
1 ไทยเฉย

เอ...มันมียาลดพลังทางเพศขายไหมนี่ :)

ตอบความคิดเห็นนี้
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

"น้องพักตร์" โพสต์แฉ "แข้งฉาว" ขู่ฆ่าและจะปล่อยคลิปลับ!!! รวมรูป...

ไขปริศนาทำไม "ทักษิณ" ย้อนเกล็ด "บิ๊กป้อม" ได้เจ็บจี๊ดขนาดนี้!!

จบดราม่าการบ้าน ต่อด้วยดราม่าชุดพละ งานนี้บันเทิงแน่นอน

หนุ่มฝรั่งเศสผูกคอดับ!! หลังภรรยาสาวไทยบอกเลิก...

GIFT ขำๆ V.72
Namie Amuro @ Elle Taiwan September 2018ส้มโอ ยลรตี บนเวทีNew York Fashion Weekหน้า น่า รัก ที่ ฉัน ชอบ 2,858หน้ายู่ เพราะไปยู่หน้า 2,869
Hot Topic อื่นๆของ MWMW
หมอกะลา!มาแรง ทำพิธีหลังผู้คนล้มตาย จ่ายบ้านละ 2พัน ใครไม่ให้ถูกสาปแช่ง เทศมนตรียังโดน ชาวบ้านโวยหลังโดนกวาดเงินเกือบครึ่งแสนสังหารหมู่ที่โนกัน-รี (The Bridge at No Gun Ri)เพจดังด้านกฏหมายชี้ "บทเรียนที่ได้จากคดีบัตรประชาชนหาย"สุดยอดเทคโนโลยี 3 มิติ หมุนลอยในอากาศ สามารถเชิญผู้บรรยายพิเศษที่อยู่ไกลข้ามทวีปมาลอยยืนคุยสดๆบนเวทีก็ได้

ตั้งกระทู้ใหม่