หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม คลิปวิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป กริตเตอร์ ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ติดต่อโฆษณาแจ้ง Report เนื้อหาเงื่อนไขการให้บริการ
 
เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

อย.เตือนภัยถึงตาย!!อาหารอ้างลดความอ้วนและเพิ่มพลังเพศ หลังตรวจพบเจือปนยาจำนวนมาก ขอประชาชนระวังมากๆ

โพสท์โดย scarlette


นายแพทย์พูลลาภ ฉันทวิจิตรวงศ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา และโฆษก อย. เปิดเผยว่า อย.ได้ดำเนินการเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์อาหารจากสถานที่จำหน่ายต่าง ๆ ที่กล่าวอ้างสรรพคุณด้านการลดน้ำหนัก และเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ เพื่อส่งตรวจวิเคราะห์ ณ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์

ซึ่งผลการตรวจวิเคราะห์พบผลิตภัณฑ์อาหาร จำนวน 28 ตัวอย่าง มีการเจือปนยา โดยผลิตภัณฑ์อาหารที่กล่าวอ้างสรรพคุณด้านการลดน้ำหนัก พบข้อบกพร่อง 14 ตัวอย่าง โดยพบไซบูทรามีน (Sibutramine) 8 ตัวอย่าง ออร์ลิสแตท (Orlistat) 3 ตัวอย่างไซบูทรามีน และ ออร์ลิสแตท 1 ตัวอย่าง ฟีนอล์ฟทาลีน (Phenolphthalein) และ ไซบูทรามีน 1 ตัวอย่าง

ซึ่งทั้งหมดเป็นยาที่ใช้สำหรับผู้ที่มีภาวะน้ำหนักเกินหรือผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก ผู้ที่ต้องการใช้ยาชนิดดังกล่าวควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรเกี่ยวกับการใช้ยาที่ถูกต้องทุกครั้ง เพราะมีอันตรายต่อผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคความดันโลหิต โรคหลอดเลือดสมองตีบ โรคตับ โรคไต โรคต้อหิน

ตลอดจนหญิงตั้งครรภ์ และให้นมบุตร ซึ่งผลข้างเคียงจากการใช้ยา คือ นอนไม่หลับ เวียนศีรษะ วิตกกังวล ตาพร่ามัว ทำให้เกิดความดันโลหิตสูง หัวใจเต้นเร็ว หากได้รับในปริมาณมาก อาจทำให้เสียชีวิตได้

นอกจากนี้ ยังมีผลิตภัณฑ์อาหารที่กล่าวอ้างสรรพคุณด้านเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ พบข้อบกพร่อง 14 ตัวอย่าง โดยพบซิเดนาฟิล (Sildenafil) 11 ตัวอย่าง พบซิเดนาฟิล และ ทาดาลาฟิล (Tadalafil) 3 ตัวอย่าง ซึ่งเป็นยากลุ่มที่ใช้รักษาอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ จัดเป็นยาควบคุมพิเศษ

ทั้งนี้ อย. ขอย้ำเตือนผู้ขายที่ต้องการกระตุ้นยอดขายโดยการนำผลิตภัณฑ์อาหารที่เจือปนยามาจำหน่ายให้กับผู้บริโภคทุกช่องทาง ถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย หากตรวจพบจะถูกดำเนินคดีขั้นสูงสุด โดยระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปีหรือปรับไม่เกินสองหมื่นบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ รวมทั้งมีมาตรการยกเลิกเลขสารบบอาหารสำหรับผลิตภัณฑ์ดังกล่าวต่อไป

รองเลขาธิการ ฯ อย. กล่าวในตอนท้ายว่า อย. เพิ่มความเข้มงวดในการเฝ้าระวังผลิตภัณฑ์สุขภาพที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย และขอเตือนผู้บริโภคอย่าได้หลงเชื่อซื้อผลิตภัณฑ์ที่อวดอ้างด้วยการโฆษณาว่ามีสรรพคุณต่าง ๆ เช่น เสริมสมรรถภาพทางเพศ ลดความอ้วน ลดน้ำหนัก หรือ ช่วยทำให้ผิวขาว โดยเฉพาะทางสื่อออนไลน์ ตลาดนัด หาบเร่ แผงลอย ซึ่งการอวดอ้างในลักษณะดังกล่าว อย. ไม่เคยอนุญาตให้มีการโฆษณาเพราะอาจปลอมปนยา และ ส่งผลเสียต่อสุขภาพเป็นอันตรายต่อร่างกายได้

ทั้งนี้ อย. ได้จัดทำระบบฐานข้อมูลผลิตภัณฑ์สุขภาพ เพื่อให้ประชาชนสามารถตรวจสอบข้อมูลที่จำเป็นก่อนเลือกซื้อเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สุขภาพดังกล่าวที่ Oryor Smart Application โดยเข้าไปที่เมนู ตรวจเลขที่ผลิตภัณฑ์สุขภาพ แล้วกรอกเลขที่ผลิตภัณฑ์สุขภาพ ระบบจะดึงข้อมูลจากฐานข้อมูลกลางของ อย.

ซึ่งสามารถตรวจสอบได้ทั้งผลิตภัณฑ์อาหาร ยา เครื่องสำอาง วัตถุอันตรายที่ใช้ในบ้านเรือน และตรวจรายชื่อผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมายได้อีกด้วย หากพบเห็นการกระทำอันเป็นภัยร้ายต่อสังคม

วอนผู้บริโภคช่วยแจ้งเบาะแสได้ที่สายด่วน อย.1556 หรือ E-mail:1556@fda.moph.go.th หรือ ตู้ ปณ. 1556 ปณฝ. กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี 11004 หรือผ่านทาง Oryor Smart Application หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ

ขอบคุณที่มา:https://www.facebook.com/PRDregion7/photos/a.1581614862134089.1073741830.1581326478829594/1762439824051591/?type=3&theater

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)
⚠ Report เนื้อหา 


โพสท์โดย: scarlette
2
Liked: vho
 
อย.เตือนภัยถึงตาย!!อาหารอ้างลดความอ้วนและเพิ่มพลังเพศ หลังตรวจพบเจือปนยาจำนวนมาก ขอประชาชนระวังมากๆ
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
8 นักร้อง “มาแรงปี 2018” แฟนคลับเยอะมาก
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

กลัวมาก สุนารี เผยเรื่องบนเตียง ปัญหาใหญ่ที่ต้องเจอ กับ สามีหนุ่มต่างชาติ ที่อายุห่างกัน 21 ปี (คลิป)

พระองค์หญิงสิริวัณณวรีฯ’ ประทานชุดราตรีงดงามให้แก่ ‘แอฟ ทักษอร’ สวมใส่ในงานกาล่า ณ กรุงปารีส จากแบรนด์ ‘SIRIVANNAVARI’

คู่รักสองสามีซื้อรถบัสสุดโทรมจาก eBay มา 5 หมื่นเปลี่ยนให้เป็นรถบ้านอย่างหรู

เตรียมตัวเฮ 7 วันเกิด ดวงกำลังเปลี่ยน โชคเข้าข้าง ดวงดีเป็นพิเศษ เร่งทำบุญสิ้นปี 2561 นี้

"นัท โอนไว" ยังไม่เข็ด รอบนี้โดนสาวอึ๋มตุ๋นไปอีก 36,100 บาท อ้างเอาไปหมุนธุรกิจโรงแรม

อัพเดทเจ้าตูบน้อยที่เป็นแผลที่ลำคอ ตอนนี้มีคนใจบุญได้พาไปรักษาเรียบร้อยแล้ว

8 นักร้อง “มาแรงปี 2018” แฟนคลับเยอะมาก

แหล่มเลย!! ตัด-สระ-ซอยทีมีเคลิ้ม!! ร้านตัดผม สุภาพบุรุษ กับช่างตัดผมสาวสวยใส หุ่นดีแบบนี้

ดราม่าแล้ว “ไฮโซแพทริค” ทำไม่งามกับ “ขวัญ อุษามณี” คอมเม้นท์เพียบ

เจ้าหัวโต เหมียวจรหน้าเศร้า เดินขอกินข้าวมันไก่ มันได้แต่เพียงหวัง จะมีบ้านเหมือนแมวตัวอื่นบ้าง

กู๊ดเยียร์ย้ายฐานการผลิต ปลดพนง.ในเวเนซุเอลา 1,200คน พร้อมจ่ายเงินชดเชยและแจกยางรถยนต์ 10เส้น

เปิดบ้านและโฮมออฟฟิศ ของ “บี้ เดอะ สกา” ส่องชีวิตเด็กบ้านนอก สู่ยูทูบเบอร์ชื่อดังของเมืองไทย
สาวงามมิสยูนิเวิร์ส 2018 เก็บตัวที่พัทยาแต้ว ณฐพร งานลอยกระทงที่ร้อยเอ็ด2561ฮืมมมเยิ้มกันแล้ว
Hot Topic อื่นๆของ scarlette
หมอกะลา!มาแรง ทำพิธีหลังผู้คนล้มตาย จ่ายบ้านละ 2พัน ใครไม่ให้ถูกสาปแช่ง เทศมนตรียังโดน ชาวบ้านโวยหลังโดนกวาดเงินเกือบครึ่งแสนสังหารหมู่ที่โนกัน-รี (The Bridge at No Gun Ri)เพจดังด้านกฏหมายชี้ "บทเรียนที่ได้จากคดีบัตรประชาชนหาย"สุดยอดเทคโนโลยี 3 มิติ หมุนลอยในอากาศ สามารถเชิญผู้บรรยายพิเศษที่อยู่ไกลข้ามทวีปมาลอยยืนคุยสดๆบนเวทีก็ได้

ตั้งกระทู้ใหม่