หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม คลิปวิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป กริตเตอร์ ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ติดต่อโฆษณาแจ้ง Report เนื้อหาเงื่อนไขการให้บริการ
 
เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ดูรายการโปรดเพิ่มเป็นรายการโปรด

เพจดังด้านกฏหมายชี้ "บทเรียนที่ได้จากคดีบัตรประชาชนหาย"

เรียบเรียงโดย you know what

เพจดังด้านหมาย Law Inspiration ชี้ บทเรียนที่ได้จากคดีบัตรประชาชนหายได้โพสท์ข้อมูลที่น่าสนใจเอาไว้โดยเนื้อหาระบุว่า ... 

ยิ่งติดตามเคส #บัตรประชาชนหาย แล้วยิ่งสนุก.. มีเรื่องที่จะเขียนจะเล่าให้ฟังจากเคสนี้เยอะเลย

1) บัตรประชาชนหาย ปัจจุบันไปเขต/อำเภอ ทำบัตรใหม่ได้เลย ไม่ต้องแจ้งความอีก แต่ตำรวจบอกว่าไม่ปลอดภัยต้องไปแจ้งความด้วยเพื่อใช้เป็นหลักฐานแสดงความบริสุทธิ์

คำถาม?

ตำรวจรับแจ้งความก็เป็นแค่ลงบันทึกประจำวันปกติ ไม่ได้มีผลทางกฎหมายทั้งสิ้น จริง ๆ ในการทำคดีตำรวจสามารถขอข้อมูลจากกรมการปกครองได้อยู่แล้ว ทำไมต้องสร้างภาระให้ประชาชนไปแจ้งความบัตรหายอีก (แจ้งแล้วตำรวจจะไปช่วยตามหาบัตรที่หายให้หรือ ?)

ในการสืบสวนสอบสวนหาข้อเท็จจริง พนักงานสอบสวนต้องไปทำให้ครบถ้วนก่อนที่จะออกหมายจับ เคสนี้ฟังแล้ว กลายเป็นตำรวจมาเพิ่มขั้นตอน (โดยไม่มีผลทางกฎหมาย) ให้กับประชาชนโดยไม่จำเป็น ทั้ง ๆ ที่เป็นความบกพร่องจากการทำงานของตำรวจเอง

ลองไปอ่านเรื่องหน้าที่ของเจ้าพนักงานสอบสวนในโพสท์ก่อนหน้านี้เพิ่มเติมดูนะครับ

แต่ถ้าใครบัตรหายและไม่อยากมีปัญหาตอนนี้ก็ทำแบบที่ตำรวจแนะนำไปก่อนก็ได้ครับ เพราะเราคงหวังให้ตำรวจแก้ปัญหาอย่างที่ควรจะเป็นตอนนี้คงไม่ได้

 

2) ธนาคารไม่ตรวจสอบบัตรประชาชนกับหน้าตา อันนี้จริง ๆ แล้วตลกมาก เพราะกฎหมายบอกให้มีการ #จัดให้ลูกค้าแสดงตน (KYC) และ #พิสูจน์ทราบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับลูกค้า (CDD) ซึ่งธนาคารก็คงทำแล้วล่ะ (แต่ทำเข้มข้นแค่ไหนคงเป็นอีกเรื่อง)

แต่เรื่องตรวจสอบหน้าตา ขอถามหน่อยว่าบัตรประชาชนมีอายุ 8 ปี และหน้าตาของลูกค้ากับในบัตร คิดว่าเหมือนกัน 100% หรือไม่ ?

ที่สำคัญเครื่องอ่านบัตรที่ธนาคารมีแล้วเชื่อมต่อกับกรมการปกครอง มันไม่ได้แสดงรูปครับ มันมีแต่ตรวจสอบว่าข้อมูลในบัตรคืออะไร เป็นบัตรที่ถูกต้องหรือไม่

ต่างจากระบบของกรมการปกครองและที่ตำรวจใช้กันอยู่ ที่จะมีรูปของเราตั้งแต่ทำบัตรประชาชนครั้งแรก ไล่มาจนถึงรูปปัจจุบัน

แล้วต่างประเทศทำอย่างไร ?

จริง ๆ แล้วการเปิดบัญชีที่ต่างประเทศยากกว่าที่ไทยมาก คุณต้องเอาหลักฐานอื่นมาประกอบเพื่อยืนยันตัวตนของคุณด้วย เช่น ใบเสร็จค่าน้ำค่าไฟ ใบเสร็จค่าบัตรเครดิต ที่มีชื่อ ที่อยู่ของคุณชัดเจน และการรับรองเอกสารนั้นต้องทำโดยทนายความ หรือ Notary Pubilc ไม่ใช่เซ็นรับรองสำเนาเองแบบบ้านเรา

เชื่อว่าหลังจากเคสนี้ ธนาคารแห่งประเทศไทย และ ปปง. คงหารือร่วมกัน และอาจปรับเปลี่ยนวิธีการแสดงตนใหม่ที่เข้มขึ้น แต่บอกเลยว่าคงเป็นภาระกับประชาชน และธนาคารหรือสถาบันการเงินแน่นอน (แต่เพื่อความปลอดภัยก็คงต้องทำ)

ปล. แต่ความจริงอาจง่ายกว่านั้น ถ้ายอมให้ธนาคารเก็บลายนิ้วมือและตรวจสอบกับระบบของหน่วยงานราชการว่าคนเดียวกันจริงหรือไม่ (แต่ระบบนี้ยังต้องศึกษาและลงทุนอีกเยอะ อาจทำไม่ได้ในเร็ววันนี้)

 

3) จริง ๆ ต้นตอของปัญหานี้ที่ไม่ได้พูดถึง คือ แก๊ง Call Center มันไปเอาเบอร์มาจากไหนมากกว่า และทำไมรู้ว่าคนไหนที่โทรไปหลอกแล้วมีเงิน

คำตอบ คือ

เมื่อไหร่ “#กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล” ที่ร่างมาจะ 20 ปีแล้ว ถึงจะออกมาใช้บังคับได้

ข้อมูลธนาคารที่ส่งให้บริษัทบัตรเครดิตเอย ประกันเอย โทรมาขายสารพัดทุกวันนี้ มูลค่ามันมหาศาลจนล็อบบี้ให้กฎหมายนี้ไม่ผ่านสภาเสียที

แต่ไม่เฉพาะธนาคารหรอกครับ ทุกวันนี้ไปซื้อรถป้ายแดง มีคนโทรมาขายประกันรถเราได้ยังไง ศูนย์บริการหรือกรมการขนส่งเอาเบอร์ให้พวกนายหน้าประกันกันแน่ เพราะรู้ด้วยว่า พรบ. เราขาดเมื่อไหร่ ?

หรือ อย่างการติดต่อทำธุรกรรมหลายแห่ง ๆ ทั้งราชการและบริษัทเอกชน ที่เขาเอาสำเนาบัตรเราไป ถามว่าเก็บรักษาเป็นอย่างดีหรือไม่ หรือทิ้ง ๆ ไว้บนโต๊ะทำงาน ใครมาหยิบหายไปก็ไม่รู้ (ที่ต่างประเทศทำแบบนี้ไม่ได้ ต้องเก็บเอกสารสำคัญเข้าโต๊ะล็อกกุญแจทุกครั้ง)

รวมทั้ง หลายหน่วยงานบ้านเรายังเอาชื่อจริง นามสกุลจริง เลขประจำตัวประชาชน ของคนที่มาติดต่อขึ้นหราบนเว็บไซต์ เพราะคิดว่าง่าย สะดวกดี แต่ไม่เคยคำนึงถึงความปลอดภัยของข้อมูลเลย

ก็เพราะบ้านเรายังไม่มีกฎหมายเฉพาะเรื่องนี้ไงครับ !!

.

วันนี้ขอเขียนสัก 3 เรื่องก่อน เดี๋ยวต้องขับรถไปพูดเรื่องบัตรประชาชนหายที่รายการ นารีกระจ่าง ไทยพีบีเอส ช่วง 9 โมงกว่า สนใจก็เปิดชม หรือ จะโทรเข้าไปปรึกษากฎหมายในรายการก็ได้ครับ

เรียบเรียงโดย: พี่เหนียงเอง
แหล่งที่มา: Law Inspiration
https://www.facebook.com/lawinspiration/photos/a.945134205608264.1073741829.936354036486281/1494464330675246/?type=3&theater
Report เนื้อหา


โพสท์โดย: you know what

 
เพจดังด้านกฏหมายชี้ "บทเรียนที่ได้จากคดีบัตรประชาชนหาย"
4 0160

ก็บอกแล้วว่าให้สแกนหนังhee เอ๊ย หนังนิ้ว fingerscan เอกชนเขาใช้กันให้รึ่มๆ อีหน่วยงานราชการแกล้งงมโข่งกันหรือไง

ตอบความคิดเห็นนี้
3 RedDemon

มันไม่มีอะไรมากหรอก ข้อมูล พวก*ไม่เชื่อมกันไง ถ้าข้อมูลแม่งเชื่อมกัน ปัญหาแบบนี้หมดไปแล้ว 

ตอบความคิดเห็นนี้
2 BIG CAT

เมื่อหลายปีก่อนเคยนำสมุดเงินฝากไปเปลี่ยนเล่มใหม่ เจ้าหน้าที่ถามยิบ จนกูรำคาญเลย แต่คดีนี้ทำไมทำง่ายจังวะ

ตอบความคิดเห็นนี้
1 แสร์

ภาระของประชาชนเกิดจากความด้อยพัฒนาของประเทศ

ตอบความคิดเห็นนี้
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ด่ายับ!!สมใจ สาวอวด โดนผัวดูดคอจนเป็นรอย บอก "ด่าได้แต่อย่าแรง"...

"ชาวเน็ตงงหนัก" ดราม่าไอศกรีมไผ่ทอง จากเพจดัง...

ฮือฮาปวดประสาทหนักมาก!!! หนุ่มค้นพบแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ในเมืองพัทยา​ มหาชนแห่สร้างแลนด์มาร์ค​รั่วๆค่ะ

ไม่แคร์ใคร!! หนุ่มขึ้นคร่อม ถลกเสื้อซุกoกสาว หน้าเวทีหมอลำ...

ชาวเน็ตจับผิด ! ใหม่ ดาวิกา ไม่ใช่สาวเอเชียคนแรกร่วมงาน มิลาน แฟชั่นวีค
Hot Topic อื่นๆของ you know what
อย.เตือนภัยถึงตาย!!อาหารอ้างลดความอ้วนและเพิ่มพลังlพศ หลังตรวจพบเจือปนยาจำนวนมาก ขอประชาชนระวังมากๆหมอกะลา!มาแรง ทำพิธีหลังผู้คนล้มตาย จ่ายบ้านละ 2พัน ใครไม่ให้ถูกสาปแช่ง เทศมนตรียังโดน ชาวบ้านโวยหลังโดนกวาดเงินเกือบครึ่งแสนสุดยอดเทคโนโลยี 3 มิติ หมุนลอยในอากาศ สามารถเชิญผู้บรรยายพิเศษที่อยู่ไกลข้ามทวีปมาลอยยืนคุยสดๆบนเวทีก็ได้THE ZANCO TINY T1 มือถือขนาดเล็กที่สุดในโลก เบากว่าเหรียญอีกน่ะ
ตั้งกระทู้ใหม่