หน้าแรก Hot Topic เว็บบอร์ด Pic Post หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype หาเพื่อน Facebook คลิป Video ตรวจหวย เกมส์ Quiz Play ไดอารี่ อัลบั้มโหวต คำคม แต่งรูป กริตเตอร์ (รูปวิบวับ) คำนวณ สเปซ Page
เว็บบอร์ด กระทู้ของฉันค้นหา สร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ดูรายการโปรดเพิ่มเป็นรายการโปรด

สถานทูตไทยในกรุงโซล ประกาศเตือนระวังตกเป็นเหยื่อ ขบวนการนายหน้าค้ามนุษย์ในเกาหลีใต้


กระดานสนทนา หมวด อื่นๆเรียบเรียงโดย พี่เหนียงเอง

สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ได้โพสต์เฟซบุ๊คเตือนให้ชาวไทยระมัดระวัง ขบวนการนายหน้าค้ามนุษย์ที่นำคนไทยลักลอบเข้าประเทศเกาหลีใต้ หลังมีคนไทยกลุ่มหนึ่ง โดนหลอก ลอยแพในเกาหลรใต้ โดยได้โพสท์เนื้อหาคำเตือนในรายละเอียดดังนี้ 

สถานเอกอัครราชทูตฯ ขอแสดงความกังวลและความห่วงใยมายังพี่น้องชาวไทย โดยขอให้ระมัดระวังการตกเป็นเหยื่อของขบวนการนายหน้าลักลอบนำคนไทยเข้ามาในสาธารณรัฐเกาหลี เนื่องจากปัจจุบัน มีคนไทยจำนวนมากหลงเชื่อและตกเป็นเหยื่อของขบวนการนายหน้าในลักษณะดังกล่าว

ขบวนการนายหน้าอาจแฝงอยู่ในรูปแบบของเพื่อน ญาติ หรือคนใกล้ตัว หรือในรูปแบบการประชาสัมพันธ์บนหน้าเฟสบุคหางานในต่างประเทศทั่วไป รวมไปถึงเครือข่ายของขบวนการนายหน้าที่แฝงตัวอยู่ในภาคเหนือและภาคอีสานจำนวนมาก โดยมุ่งหลอกล่อ ชักชวน และให้ข้อมูล/ความเชื่อที่ผิด ๆ เกี่ยวกับการเข้ามาทำงานในสาธารณรัฐเกาหลี

เมื่อมีบุคคลหลงเชื่อ/ติดกับดักแล้ว ขบวนการนายหน้าจะมีขั้นตอนในการเก็บตัวบุคคลดังกล่าวเพื่อซักซ้อมความพร้อมในการตอบคำถามเมื่อถูกเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของไทยและเกาหลีสัมภาษณ์ รวมไปถึงให้คำแนะนำ/ให้ยืมอุปกรณ์และเครื่องประดับเพื่อใช้/สวมใส่ระหว่างการเดินทางเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

ที่ผ่านมา พบว่า มีคนไทยจำนวนมากที่เดินทางเข้ามาในสาธารณรัฐเกาหลีผ่านขบวนการนายหน้าถูกลอยแพทิ้งไว้ตามสถานที่สาธารณะ เนื่องจากไม่มีงานให้ทำตามคำโฆษณาชวนเชื่อ หรือในกรณีที่มีการจัดหาตำแหน่งงานให้ได้จริง ก็มักถูกขบวนการนายหน้าเอารัดเอาเปรียบ ขูดรีด และหักเงินรายได้จากการทำงานเป็นจำนวนมาก

ตัวอย่างค่าใช้จ่ายที่ขบวนการนายหน้าเรียกเก็บ เช่น ค่านายหน้าในการเตรียมตัวเบื้องต้น (เรียกเก็บโดยไม่รับรองว่าจะเดินทางเข้าประเทศได้หรือไม่) / ค่าเดินทางร่วมกับบริษัททัวร์ (15,000-20,000 บาท) / ค่ารับส่งจากสนามบินอินชอน (คิดอัตราค่าบริการสูงเกินความเป็นจริง เช่น 1,000-2,000 วอน/กิโลเมตร หรือเหมาจ่าย 600,000 วอน หากระยะทางไกล) / ค่าเข้างาน (ชำระก่อนทำงาน เรียกเก็บมากน้อยขึ้นอยู่กับประเภทของงานและรายได้) / ค่าที่พัก เสื้อผ้า อุปกรณ์ เครื่องใช้ ที่มีราคาสูงกว่าราคาตลาดทั่วไป เป็นต้น

แม้นายหน้าจะพยายามบิดเบือนชักจูงว่า ภายหลังทำงานเพียงไม่นาน จะสามารถเก็บเงินทั้งเพื่อคืนทุนค่าใช้จ่ายข้างต้นและเงินออมได้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว เมื่อหมดระยะเวลาที่นายจ้างและนายหน้าได้ตกลงกันไว้ (ประมาณ 85-90 วัน ซึ่งบุคคลสัญชาติไทยได้รับการยกเว้นการตรวจลงตราเพื่อการท่องเที่ยวและสามารถพำนักอยู่ในสาธารณรัฐเกาหลีได้ไม่เกิน 90 วัน) แรงงานผิดกฎหมายมักถูกไล่ออกหรือกดดันให้ออก ทำให้ไม่สามารถเก็บเงินออมจากการลักลอบทำงานได้หากเทียบกับในอดีต ในขณะเดียวกัน ขบวนการนายหน้าจะเริ่มกระบวนการหลอกแรงงานไทยกลุ่มใหม่และแสวงหาผลประโยชน์ก่อนที่จะให้มาทำงานแทนแรงงานไทยกลุ่มเก่า

แรงงานผิดกฎหมายจะไม่ได้รับการคุ้มครอง/สวัสดิการตามกฎหมายท้องถิ่น และในหลายกรณี ประสบปัญหาการถูกหลอก/เอารัดเอาเปรียบจากนายจ้างให้ทำงานหนัก จนเกิดอาการเจ็บป่วย ส่งผลให้แรงงานผิดกฎหมายและ/หรือครอบครัวต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจากการเจ็บป่วย รวมถึงในกรณีเสียชีวิตด้วย เช่น ค่าใช้จ่ายการรักษาพยาบาล ค่าบัตรโดยสารเครื่องบิน ค่าจัดการ/ขนส่งศพกลับประเทศไทย ซึ่งค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลในสาธารณรัฐเกาหลีถือว่าสูงมากที่สุดแห่งหนึ่งในโลก (เช่น ค่าใช้จ่ายห้อง ICU ในโรงพยาบาลเอกชนเกาหลีใต้โดยเฉลี่ยประมาณ 1 ล้านวอน หรือประมาณ 30,000 บาท/วัน) ดังนั้น จึงไม่คุ้มค่าหรือเพียงพอกับเงินรายได้ที่เก็บออมจากการทำงานอย่างหนักในตลอดระยะเวลาที่พำนักอาศัยในสาธารณรัฐเกาหลี

ในการนี้ สถานเอกอัครราชทูตฯ จึงขอเตือนให้คนไทยที่มีความคิดจะมาเสี่ยงโชค หรือลักลอบทำงานผิดกฎหมายในสาธารณรัฐเกาหลี โปรดมีสติและยุติความคิดดังกล่าว และอย่าใจอ่อนหลงเชื่อกับจำนวนเงินหรือรายได้/ค่าตอบแทนซึ่งนายหน้าพยายามหยิบยื่น หลอกล่อ ชักจูง โดยควรสอบถามข้อมูลข่าวสารจากหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องก่อนตัดสินใจ และขอให้ศึกษากรณีตัวอย่างจากสื่อมวลชนที่ได้ลงข่าวปัญหาแรงงานไทยผิดกฎหมายในสาธารณรัฐเกาหลีอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ หากประสงค์หรือคิดว่าตนมีคุณสมบัติที่สามารถทำงานในสาธารณรัฐเกาหลีหรือประเทศอื่น ๆ ขอให้เดินทางเข้ามาทำงานผ่านกระบวนการจ้างงานที่ถูกต้องตามกฎหมายเท่านั้น

 

 

 

เรียบเรียงโดย: พี่เหนียงเอง
แหล่งที่มา:Royal Thai Embassy, Seoul
https://www.facebook.com/RoyalThaiEmbassySeoul/posts/1520602451368430
Report เนื้อหา


โพสท์โดย: พี่เหนียงเอง
9D
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ "VOTE" และ "SHARE"
5 VOTES
 
Voted By: Tabebuia

แชร์ใน Facebook Tweet
Comment ด้วย facebook

Comment!  

สถานทูตไทยในกรุงโซล ประกาศเตือนระวังตกเป็นเหยื่อ ขบวนการนายหน้าค้ามนุษย์ในเกาหลีใต้
2 แมวล่ะเบื่อ

จริงๆ คือมันมีเอเย่นเกาหลีช่วยด้วยไง นายหน้าคนไทยพวกนี้ก็เลยลอยนวล แล้วมาลงกับคนที่จะไปเที่ยว ควรไปไล่จับต้นกระบวนการเซ่

ตอบความคิดเห็นนี้
1 เกลียดการเมือง

นี่รู้สึก สมน้ำหน้า พวกไปขุดทอง นะ 

ทำให้พวกที่เ้ค้าตั้งใจไปเที่ยว โดนหางเลขไปด้วย

ตอบความคิดเห็นนี้

Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ


วินาที"ลาล่า" ไลฟ์ทั้งน้ำตา เจอขู่ฆ่ๅเพราะ GPS เป็นเหตุ (ชมคลิป)

#คำเตือน ใจไม่แข็งห้ามดู น่าสงสารเด็ก ทำกันได้ลงคอ

"ถ้าการแต่งงานจะทำให้ผู้ใหญ่ไม่สบายใจก็ไม่ต้องแต่ง" ‘เมย์ พิชญ์นาฏ’ เปิดใจทั้งน้ำตา พร้อมตอบทุกประเด็น !! หลังเลิกรา ‘เจ ชนาธิป’

ปฎิบัตการค่าแรงขั้นต่ำพ่นพิษ!!! ผู้ประกอบการบุรีรัมย์จ่อลดคนงาน เหตุต้นทุนสูงขึ้น! ด้านตลาดสดขึ้นของรอแล้วจ้า

เก๋งกวาดแก๊งเด็กแว้นเมืองชลรถล้มเจ็บระนาว 6 ราย

น่าเสียดายวันที่ 24 นี้ไม่ได้ไปรับรางวัลของความรักชาติ…พระพุทธะอิสระ แจ้งขอเลื่อนเข้าฟังคำสั่งคดีแกนนำกปปส. ขณะอัยการบอกทุกคนต้องมา???

Hot Topic อื่นๆของ พี่เหนียงเอง


แบบบ้านสวย แนวโมเดิร์นชั้นเดียว ตกแต่งด้วยอิฐภายนอกโดดเด่นจริงๆ

RED SEABEACH ชายหาดสีแดง ความงดงามตามธรรมชาติในจีน

ลืออีก! IPHONE SE 2 อาจจะเปิดตัวภายในปีนี้ คาดมาพร้อมดีไซน์ลูกผสม IPHONE X
แชร์ใน Facebook Tweet
ตั้งกระทู้ใหม่ไปหน้าแรกเว็บบอร์ด เพื่อดูกระทู้อื่นๆไปหน้าแรก Postjung.com

 
 
ข้อตกลงการใช้บริการ ติดต่อเว็บไซต์ แจ้งปัญหาการใช้งาน แจ้ง Report เนื้อหา ติดต่อโฆษณา