หน้าแรก Hot Topic เว็บบอร์ด Pic Post หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype หาเพื่อน Facebook คลิป Video ตรวจหวย เกมส์ Quiz Play ไดอารี่ อัลบั้มโหวต คำคม แต่งรูป กริตเตอร์ (รูปวิบวับ) คำนวณ สเปซ Page
เว็บบอร์ด กระทู้ของฉันค้นหา สร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ดูรายการโปรดเพิ่มเป็นรายการโปรด

เมื่อนักข่าวอาชญากรรมเป็นอาชญากรเสียเอง


กระดานสนทนา หมวด อื่นๆโพสท์โดย พี่เหนียงเอง

nydailynews

 

ชิคาโก ในยุคหลังสงครามโลกครั้งที่ 1 คือสถานที่ซึ่งอุดมไปด้วยมาเฟีย แก๊งสเตอร์มากมาย โดยเป็นที่ตั้งของขุมกำลังมาเฟียผู้เป็นตำนานอย่าง “อัล คาโปน” ในยุคนั้นสหรัฐอเมริกาผ่านกฎหมายห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ นั่นทำให้ธุรกจิสุราทุกประเภทกลายเป็นของผิดกฎหมาย จนกลายเป็นรายได้มหาศาลให้กับเหล่ามาเฟียในการทำธุรกิจประเภทนี้ จนร่ำรวยเงินทองกันอย่างเพลิดเพลินและทรงอิทธิพลเป็นอย่างยิ่ง

 

ชิคาโก เป็นสีสันของมาเฟีย การเข่นฆ่า อาชญากรรมต่าง ๆ นานามีจำนวนมาก เรื่องราวเหล่านี้คล้ายเลือดที่โชยดึงดูดฉลามให้เข้ามารุมล้อม การฆาตกรรม ยิง ปล้น กลิ่นคาวเลือดหลังควันปืน กลายเป็นเรื่องราวชั้นดี ของธุรกิจหนังสือพิมพ์ในชิคาโก ที่จะสาดเรื่องราวโดยอิงฐานข้อเท็จจริงเพียงเล็กน้อย แล้วเคล้าด้วยเรื่องเสิรมแต่งมากสีสัน เพื่อทำให้ธุรกิจของสื่อพุ่งกระฉูดฉีกหนีคู่แข็ง

 

Alfred Jake Lingle Jr. คือนักข่าวอาชญากรรมสายตำรวจแห่งหนังสือพิมพ์ชิคาโก ทรีบูน (ปัจจุบันยังดำเนินธุรกิจอยุ่) Lingle เป็นนักข่าวอาชญากรรมผู้ยิ่งใหญ่ เริ่มทำงานเป็นนักข่าวตั้งแต่อายุ 21 ปี ส่งข่าวทางโทรศัพท์ให้กับรีไรท์เตอร์ในสำนักพิมพ์ดีดแป้นพิมพ์ดีดลงเป็นข่าว

 

นี่คือยอดนักข่าวที่ไม่เคยต้องเอาสมุดจดข่าวออกมายามคุยกับแหล่งข่าว เพราะเขามากบารมียิ่งนัก มีแหล่งข่าวเป็นถึงผู้บัญชาการตำรวจในชิคาโก ซึ่งเป็นเพื่อนสมัยเด็ก และเหล่าวัยรุ่นริมถนนที่มักจะให้เรื่องราวเด็ด ๆ ไปตีพิมพ์ข่าวเสมอ

 

Lingle มีรายได้อาทิตย์ละ 65 เหรียญ แต่ใน 1 ปีเขากลับมีรายได้ถึง 60,000 เหรียญ เพราะธุรกิจที่เขายุ่มย่ามไปทั่ว จนบอกกันว่าที่เขาทำงานหนังสือพิมพ์อยู่นั้น ไม่ใช่เพราะว่าทางหนังสือพิมพ์จ่ายเงินให้เขาคุ้มค่า แต่เพราะเขารักในการทำอาชีพนี้

 

เป็นนักข่าวต้นแบบของสื่อมวลชนในชิคาโกล้วนอยากเป็น ร่ำรวยแต่งกายดี เขาบอกว่าได้รับมรดกจากพ่อเป็นจำนวนเงินมหาศาล ทุกคนต่างเชื่อและยอมรับในฝีมือของนักข่าวสายตำรวจคนนี้

 

spartacus-educational

 

จนกระทั่ง 9 มิถุนายน 1930 18 ปีหลังจากที่เป็นนักข่าวสายอาชญากรรม Lingle ก็ถูกคนร้ายใช้ปืนพกสั้น .38 ยิงเข้าที่หลังศีรษะเสียชีวิตขณะกำลังจะเดินไปถึงสถานีรถไฟเพื่อต่อรถไปพนันม้าแข่ง

 

เหตุการณ์ดังกล่าวสร้างความสั่นสะเทือนให้กับวงการนักข่าวอย่างยิ่ง สื่อในชิคาโกต่างเรียกเหตุการณ์นี้ว่า “การลอบฆ่า” ถือเป็นความรุนแรงของพวกมาเฟียที่ต้องการปิดปากสื่อข่มขู่ฐานันดรที่ 4 ตำรวจชิคาโกระดมกำลังหลายร้อยนายเพื่อตามล่าคนร้าย (ซึ่งถูกระบุว่า ตัวผอม ผมบลอนด์ และมีนัยน์ตาสีฟ้า) ชิคาโกทริบูนประกาศมอบเงินจำนวน 20,000 เหรียญให้กับเบาะแสคดีนี้ ขณะที่สื่ออื่น ๆ รวมลงขัน ตัวเลขเพิ่มไปถึง 30,000 เหรียญ

 

มกราคม 1931 ตำรวจจับคนร้ายได้ชื่อ Leo V. Brother จากเมืองเซนต์หลุยส์ พยานหลายรายยืนยันว่าเขาอยู่ในจุดเกิดเหตุ แต่เจ้าตัวปฏิเสธ อย่างไรก็ดีศาลลงโทษจำคุกชายคนนี้ 14 ปี ติดจริงอยู่ 8 ปี มีความเป็นไปได้ว่า Leo อาจไม่ได้ฆ่า Lingle จึงได้รับโทษจำคุกน้อยในเวลาต่อมา

 

เรื่องราวทำท่าว่าจะจบไป แต่แล้วนักข่าวจากหนังสือพิมพ์เซนต์หลุยส์ สตาร์เริ่มสงสัย ด้วยข้อสมมุตฐานทีว่า ในยุคที่ชิคาโกเป็นเมืองของมาเฟีย ทุกคนในเมืองทั้งตำรวจ อัยการ ศาลและนักข่าว ใครกันจะมือสะอาดได้หมด โดยเฉพาะนักข่าวอาชญากรรมผู้มีเรื่องราวข่าวมานำเสนอได้อย่างตื่นตาตื่นใจ ดังนั้นภายหลังการเสียชีวิตได้ไม่นาน นักข่าวจึงเริ่มตามรอยเงินในบัญชีของLingle กับผู้บัญชาการตำรวจในเมืองชิคาโก เขาพบว่าเงินมีจำนวนมากมหาศาล มีการถอนเข้าออกตลอดเวลา ความสงสัยนำไปสู่การสืบสวนแกะรอย เมื่อตามรอยเงินไปเรื่อย ๆ ก็พบความจริง

 

Lingle มีรายได้เสริมจากการเป็นนักข่าว ด้วยการวิ่งเก็บเงินตำรวจซื้อขายตำแหน่ง โดยหากใครอยากเป็นจ่า ต้องจ่ายหัวละ 1,500 เหรียญ หากอยากเป็นผู้กอง ก็ 5,000 เหรียญ (ตำรวจอเมริกายศไม่สูงและเยอะเหมือนตำรวจประเทศไทย) นอกจากนี้เขายังเกี่ยวข้องกับการพนัน เรียกเก็บรายได้เบียร์ในยุคที่แอลกอฮอลล์ผิดกฎหมาย ความร่ำรวยทุกอย่างเกิดจากการเข้าไปเกี่ยวข้องในธุรกิจมาเฟีย ภาษาชาวบ้านไทย ๆ เรียกว่า Lingle มีสันดานนิสัย “ตีกิน” ไปทั่ว

 

แน่นอนคนตีกินระดับตำนานข่าว Lingle ย่อมต้องรู้จักมักคุ้นสนิทสนมกับเจ้าพ่อ อัล คาโปน โดยวันที่เขาถูกยิงได้ติดเข็มขัดเพชรที่เสื้อ ซึ่งเป็นของขวัญจากอัล คาโปนมอบให้

 

secure-images.rarenewspapers

 

นักข่าวหนุ่มร่ำรวยกับเงินที่หามาได้ ทำให้ผู้เป็นตำนานเล่นการพนันทุกประเภท จนติดพนันอย่างหนัก จากที่ได้ก็เริ่มเสีย ใช้เครดิตเล่นพนันต่อ จนเป็นหนี้ของอัล คาโปน เป็นจำนวนมากมายมหาศาล (ติดหนี้เกือบ 1 แสนเหรียญ เทียบเป็นเงินปัจจุบันจะได้ถึง 1 ล้านเหรียญทีเดียว)

 

แต่ Lingle อาศัยความเป็นสื่อไปรีดไถมาเฟียคนอื่นๆ เพื่อนำเงินมาจ่ายปลดหนี้ของอัล คาโปน สร้างความไม่พอใจให้กับเจ้าพ่ออัล คาโปน อย่างยิ่ง เมื่อนักข่าวคิดเหิมเกริม เจ้าพ่อระดับนี้ก็ไม่เสียเวลาจะปล่อยให้มีลมหายใจต่อไป จนนำไปสู่การยิงทิ้ง อีกทั้งในยุคนั้นมีความเป็นไปได้ว่า เจ้าของหนังสือพิมพ์ชิคาโก ทริบูน รู้เห็นการกระทำของ Lingle ที่เกี่ยวข้องกับพวกมาเฟียอีกด้วย

 

อย่างไรก็ดีก็ยังไม่ปรากฏหลักฐานชัดเจนว่าใครกันแน่ที่สั่งฆ่าอดีตนักข่าวอาชญากรรมคนนี้

 

Lingle กลายเป็นตำนานฉาวโฉ่ของสื่อมวลชนอเมริกา ตอนแรกที่ตายมีการจัดขบวนแห่ศพอย่างเกียรติยศ ทุกคนต่างเรียกเขาว่าตำนาน นักข่าวน้ำดีต่าง ๆ นานา

 

แต่เมื่อเรื่องฉาวโฉ่ปรากฏ ไม่ว่าจะมีบ้านพักตากอากาศหลายหลัง เงินเก็บจำนวนมหาศาล ความเกี่ยวโยงกับการวิ่งซิ้อขายตำแหน่งตำรวจ และความใกล้ชิดกับเจ้าพ่อ ทำให้หนังสือพิมพ์ชิคาโก ทริบูนต้องตีพิมพ์ข้อความออกมาว่า

 

“บัดนี้ตัวตนของนายอัลเฟรด ลิงเกิล ได้เผยโฉมใหม่ที่แตกต่างออกไปจากที่ทุกคนในทีมบริหารของทริบูน รู้จักเมื่อครั้งเขายังมีชีวิต… เขาไม่เคยเป็นและไม่อาจจะเรียกว่าเป็นนักข่าวชั้นยอดได้เลย”

 

ปิดตำนานนักข่าวอาชญากรรมผู้เป็นอาชญากรเสียเอง

 

และจบท้ายตายอย่างหมาข้างถนน ตายไร้ค่าเหมือนคนที่ตายในสงครามของพวกมาเฟีย

 

เหลือเพียงความมฉาวโฉ่ให้ประณามไปชั่วกาลนาน

 

-D-

ขอบคุณที่มา:https://www.detectteam.com/3911
ป.ล. ข้อมูลจากหนังสือคนข่าวฉลาดทำงานศตวรรษ 21 เดวิด เรนดัลเขียน สุนันทา แย้มทัพแปล หน้า 105-107

http://www.nydailynews.com/news/justice-story/corrupt-chicago-tribune-reporter-meets-bloody-article-1.1367171
http://www.chicagotribune.com/news/nationworld/politics/chi-chicagodays-jakelingle-story-story.html
Report เนื้อหา


โพสท์โดย: พี่เหนียงเอง
10D
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ "VOTE" และ "SHARE"
20 VOTES
 
Voted By: MsFour, โบจัง

แชร์ใน Facebook Tweet
Comment ด้วย facebook

Comment!  

เมื่อนักข่าวอาชญากรรมเป็นอาชญากรเสียเอง
2 อัญญาท้าว

เมื่อไหร่จะเห็นนักข่าวของโพสจังเป็นข่าวซะเองมั่ง อิๆ 

ตอบความคิดเห็นนี้
1 โบจัง

หักหลังกันไปมา

ต้องไปเข้าโรงพยาบาล รักษากันอีก
เง้ออออ
ตอบความคิดเห็นนี้

Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ


สร้างบันไดสวรรค์!!! ชาวเน็ตนับพันแห่ร่วมแบกปูน ช่วยสร้างบันไดที่วัดเขาตะแบก ด้านพ่อค้าแม่ค้าขายของดีฝุดๆ

ธีระชัย อัด กระทรวงดิจิทัล รับจ็อบเซ็นเซอร์เว็บสำนักข่าวอังกฤษ ประเด็นนาฬิกาบิ๊กป้อม

เพ้อนึกว่าหลายแสนอย่างคนอื่นๆที่โม้ใหญ่! หนุ่มสงสัย หยอดกระปุกตามชาวเน็ต แต่ทำไมเก็บได้ 2 พัน

Hot Topic อื่นๆของ พี่เหนียงเอง


ยกเลิกแล้ว “สะพานคนเดิน ศิริราช-ท่าพระจันทร์” ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา หวั่นไม่คุ้มค่า

บทเรียนราคาหลายแสน ความเจ็บปวดของลูกหลานที่พ่อกับแม่ควรรับรู้ เกี่ยวกับหนี้จากการแต่งงาน

อันดับการศึกษาไทย WEF ในปี2556 ไทยแย่กว่าเขมรและเวียตนาม ปี57และ58ไทยได้อันดับแย่กว่าลาว

Pic Post เด็ด

รวมดารา"เสียงทุ้ม"มีเอกลักษณ์ในวงการบันเทิงฟ่านปิงปิง ในงานเปิดตัว King Power รางน้ำถอดโชว์เรือนร่าง 2060ถอดโชว์เรือนร่าง 2045
แชร์ใน Facebook Tweet
ตั้งกระทู้ใหม่ไปหน้าแรกเว็บบอร์ด เพื่อดูกระทู้อื่นๆไปหน้าแรก Postjung.com

 
 
ข้อตกลงการใช้บริการ ติดต่อเว็บไซต์ แจ้งปัญหาการใช้งาน แจ้ง Report เนื้อหา ติดต่อโฆษณา