19 สรรพคุณ...ประโยชน์ของแครอท สุดยอดผักเพื่อผิวสวย
“แครอท” (Carrot) ผักสีส้มสวยที่มากไปด้วยคุณค่าจากเบต้าแคโรทีน ที่ช่วยบำรุงร่างกาย และผิวพรรณให้สดใส แต่นอกจากประโยชน์ของแครอทที่ได้จากเบต้าแคโรทีนแล้ว ยังมีสรรพคุณอีกมากจากแครอทที่คุณควรรู้ งั้นอย่ารอช้า...ไปรู้จักกับสรรพคุณและประโยชน์ของแครอทกันดีกว่า!!!
แครอทเป็นพืชล้มลุกชนิดหนึ่งที่นิยมรับประทานหัว มีถิ่นกำเนิดแถบเอเชียกลางและเอเชียตะวันออก มีหลายสีหลายขนาดตามสายพันธ์ แต่แครอทสีที่คนนิยมรับประทานมากที่สุดคือแครอทสีส้ม เนื้อแข็ง กรอบ รสหวาน มีคุณค่าทางอาหารสูง
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ของแครอท
ราก รากแครอทหรือหัวแครอทเป็นรากแก้วขนาดใหญ่ สะสมสารอาหารไว้ปริมาณมาก รากด้านหัวที่ติดกับลำต้นใหญ่แล้วค่อยๆเรียวยาวไปด้านท้ายหัว ที่เปลือกมีรากฝอยเล็กๆ จำนวนมาก มีร่องเล็กๆ ตามแนวขวางเป็นระยะๆ ตลอดทั้งหัว
ลำต้น มีลักษณะคล้ายต้นผักชี ลำต้นส่วนที่ติดกับหัวสีเขียวอ่อนจนถึงขาวและสีจะเขียวเข้มขึ้นตามความสูง
ใบ เป็นใบประกอบแบบขนนก ใบย่อยออกเป็นคู่ตรงข้ามกัน แต่ใบที่อยู่ปลายสุดมีใบเดียว ลักษณะคล้ายใบผักชี ก้านใบยาว โคนใบแผ่เป็นกาบหุ้มกันอยู่ ใบสีเขียว
ดอก ดอกออกเป็นช่อ ประกอบไปด้วยดอกย่อยมากมาย ก้านช่อดอกยาว รูปร่างช่อดอกคล้ายร่ม กลีบดอกย่อยสีขาว
เมล็ด ขนาดเล็ก ทรงยาวรี เมล็ดอ่อนสีเขียว เมล็ดแก่สีเทา
แครอทเป็นผัก หรือ ผลไม้?
หลายคนอาจสงสัยเหมือนกันว่า จะจำแนกแครอทอยู่ในจำพวกผักหรือผลไม้ดี คำตอบคือ แครอทเป็นผัก เนื่องจากแครอทเป็นส่วนของราก (ในดิน) จึงถือเป็นส่วนหนึ่งของพืช ซึ่งไม่ใช่ผลผลิตที่ออกจากดอก จากต้น เหมือนผลไม้นั่นเอง
แครอท...คุณค่าทางอาหารสูง ประโยชน์เพื่อสุขภาพ
แครอทเป็นผักที่สามารถนำมาปรุงอาหารได้หลากหลายเมนูทั้งคาวและหวาน แครอทมีคุณค่าทางอาหารสูง จะกินดิบๆ ก็ดี หรือนำมาปรุงสุกก็ยังได้ประโยชน์อยู่ดี เมนูแครอทมีมากมายหลายอย่างทั้ง ต้ม ผัด แกง ยำ เรียกได้ว่าอาหารเกือบทุกอย่างสามารถนำมาประยุกต์เพื่อเพิ่มแครอทลงไปได้ ถือเป็นผักที่ได้คุณค่าทางสารอาหารครบถ้วน แถมยังนำไปทำอาหารอะไรก็อร่อยไปเสียหมด นี่แหละคือข้อดีของแครอท
นอกจากจะนำไปทำอาหารอะไรก็อร่อยแล้ว “น้ำแครอท” ก็เป็นอีกสิ่งที่แครอทสามารถเป็นพระเอกหลักในการชูรสชาติให้กับเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพแก้วโปรดของคุณได้ หลายคนพอตั้งใจจะดื่มน้ำผักเพื่อสุขภาพ ก็ต้องร้องยี้ทุกครั้ง เพราะผักที่นำมาปั่นรวมกันแล้วดื่มสดๆ มันช่างเหม็นเขียวเสียเหลือเกิน แต่ขอบอกว่า...ถ้านำแครอทไปปั่นรวมด้วยรับรองว่ารสชาติดีขึ้นเป็นไหนๆ จะได้รสหวานนิดๆ และความสดชื่นจากแครอท นี่ก็เป็นอีกข้อดี และอีกประโยชน์ของแครอท ที่แม้จะนำไปทำน้ำปั่นก็ยังอร่อยกว่าน้ำผักชนิดอื่นๆ หลายเท่าตัว
นอกจากนี้ของหวานขึ้นชื่อที่แครอทเป็นพระเอกหลักอย่าง “เค้กแครอท” ก็เป็นที่นิยมไม่น้อย เพราะเนื้อเค้กที่ผสมแครอท บวกกับชีทเค้กที่เผาผลาญได้ดีกว่าครีม ทำให้เมนูเค้กแครอท ทั้งหอม หวาน มัน อร่อย แถมยังไม่อ้วนเท่าเค้กชนิดอื่นๆ อีกด้วย ต้องลอง!!
แครอทรักษามะเร็งได้จริงหรือ?
แครอทมีสาระสำคัญอยู่ชนิดหนึ่งคือ สารฟอลคารินอล เป็นสารที่มีฤทธิ์ต้านและลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งชนิดต่างๆ แต่ถ้าหากจะนำแครอทมาปรุงอาหารแล้วหั่นแครอทก่อนปรุงอาหารจะทำให้สารอาหารหายไปจากการปรุงอาหารหรือล้างน้ำ ดังนั้นหากต้องการประโยชน์จากสารฟอลรินอลแบบเต็มๆไม่ควรหั่นก่อนปรุง ควรปรุงให้เสร็จก่อนแล้วจึงหั่น นอกจากสารฟอลคารินอลแล้ว แครอทยังอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีนซึ่งมีคุณสมบัติในการลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งเช่นกัน การรับประทานแครอทให้ได้เบต้าแคโรทีนสูงที่สุดคือรับประทานพร้อมกับไขมันเพราะเบต้าแคโรทีนสามารถละลายได้ดีในไขมัน
การนำแครอทมารับประทานควรเลือกจากแหล่งที่เชื่อถือได้เพราะแครอทเป็นพืชรับประทานหัวจึงสามารถดูดซึมสารตะกั่วเข้าไปสะสมได้ การกินแครอทดิบๆ จะได้รับสารตะกั่วเข้าไปแบบเต็มๆ ซึ่งสารตะกั่วนั้นอันตรายมากต่อระบบอวัยวะต่างๆ ในร่างกายทั้ง ระบบโลหิต ระบบย่อยอาหาร เป็นต้น
สูตรแครอทปั่นรักษามะเร็ง
ก่อนอื่นขอบอกก่อนว่า นี่เป็นสูตรน้ำผักผลไม้จากในวังที่บอกต่อกันมา มีสรรพคุณรักษาได้สารพัดโรค โดยเฉพาะโรคมะเร็ง ได้รับการการันตีจากผู้ป่วยมะเร็งอายุ 80 กว่าๆ ที่ทานติดต่อกัน 1 เดือน ผลลัพธ์ที่ได้นอกจากช่วยให้มีสุขภาพแข็งแรงขึ้น ผมที่ร่วงจากการทำเคมีบำบัดก็งอกขึ้นใหม่อย่างเห็นได้ชัด งั้นเรามาดูกันดีกว่าว่า สูตรน้ำแครอทปั่นรักษามะเร็งได้ มีส่วนผสมอะไรบ้าง
ส่วนผสม
- แครอท 1 ลูก
- แอปเปิ้ล 1 ลูก
- ฝรั่ง 1 ผล
- มะเขือเทศสีดา (ผลเล็กๆ) 5 ลูก
- ผักสลัด หรือ ผักกาดแก้ว 3 ใบ
- ตั้งโอ๋ 2 ก้าน
- มะนาว 1 ลูก
- น้ำเสาวรส 1/2 แก้ว (หากไม่มีจะใช้น้ำเสาวรสกล่องดอยคำก็ได้ค่ะ)
- น้ำตาลทรายแดง 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำผึ้ง 1/2 แก้ว
- น้ำเปล่า 1-2 แก้ว
วิธีทำน้ำแครอทปั่นรักษามะเร็ง
วิธีการก็ง่ายแสนง่าย เพียงนำส่วนผสมทุกอย่างปั่นรวมกัน ชิมรส อาจปรุงแต่งรสชาติได้อีกเล็กน้อยตามใจชอบ
ปริมาณการทาน
บุคคลทั่วไป : สามารถดื่มได้ตามปริมาณที่ต้องการ 1-2 แก้ว
คนป่วย : เพิ่มปริมาณการทานเป็นวันละ 1 ลิตร
19 สรรพคุณจากแครอท...ประโยชน์ในการรักษาโรค ดูแลสุขภาพ
1. แครอทช่วยปกป้องแสงยูวี ทำให้เซลล์ผิวไม่ถูกทำร้ายจากแสงแดด
2. แครอทช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ
3. แครอทช่วยให้ระบบไหลเวียนของเลือดดีขึ้น
4. สรรพคุณของแครอทช่วยในการมองเห็น บำรุงสายตา และถนอมดวงตา บำรุงสายตาที่ฝ้าฝาง และเยียวยาโรคต้อกระจกได้
5. แครอทช่วยป้องกันโรคมะเร็งปอด และยับยั้งการเกิดมะเร็งชนิดอื่นๆ ได้
6. ประโยชน์ของแครอทต้านอนุมูลอิสระ แครอทอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่นอกจากจะป้องกันเซลล์มะเร็งแล้วยังช่วยชะลอวัยอีกด้วย
7. สรรพคุณของแครอทช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายได้
8. แครอทช่วยบำรุงผิวพรรณจากภายในสู่ภายนอก
9. สรรพคุณของแครอทช่วยลดน้ำหนักได้ แครอทเหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่กำลังลดน้ำหนัก เพราะแครอทช่วยทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น
10. แครอทช่วยขับพยาธิ และขับสารเคมีที่ตกค้างในร่างกาย
11. แครอทสดเสริมสร้างแคลเซียมในร่างกาย ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง
12. แครอทช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียในร่างกาย เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย
13. แครอทช่วยลดความดัน เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง
14. แครอทช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคถุงลมโป่งพอง
15. แครอทมีกากใยเยอะ ช่วยในการย่อยอาหาร และทำให้ขับถ่ายสะดวก
16. แครอทช่วยแก้อาการเบื่ออาหารได้
17. แครอทมีสรรพคุณบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง
18. สรรพคุณของแครอทช่วยขับปัสสาวะ
19. แครอทช่วยลดความเสี่ยงการเกิดอัมพฤกษ์ อัมพาต
กินแครอทมากไปให้โทษจริงหรือ?
แม้แครอทจะอุดมไปด้วยวิตามินที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย แต่เพราะแครอทสีส้ม มีสาร "แคโรทีนอยด์" (carotenoid) ที่มีคุณสมบัติช่วยปกป้องผิวไม่ให้เกรียมใหม้จากแสงแดด แต่รู้หรือไม่ว่าการกินแครอทมากเกินไปก็มีผลข้างเคียงได้ นั่นก็คือ "อาการตัวส้ม" โดยผิวจะสีซีดๆ แสดๆ อมเหลือง หรืออมส้ม ดังนั้นควรทานแต่พอดี
ข้อแนะนำในการทานแครอท : ควรรับประทานแบบปรุงสุก เพราะจะได้คุณค่าทางอาหารมากกว่าแบบทานดิบ นอกจากนี้การทานแครอทแบบดิบๆ มีผลให้ร่างกายคนเราดูดซึมเบตาแคโรทีนได้น้อยลง
ผิวสวย ไร้สิว ด้วย "แครอท"
อย่างที่ทุกคนรู้กันดีว่า “แครอท” เป็นผักที่กินดีมีประโยชน์ เพราะอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน ลูทีน วิตามินบี วิตามินซี และแร่ธาตุต่างๆ อีกมากมาย แต่ใม่ใช่แค่เพียง “กินดี” อย่างเดียวเพราะแครอทนับเป็นตัวช่วยบำรุงผิวพรรณให้ขาวอมชมพู แลดูสุขภาพดี๊ดีได้ด้วย ที่เห็นกันบ่อยๆ ว่าแครอทช่วยบำรุงผิวก็คงจะเป็น “สบู่เนื้อแครอท” ซึ่งเป็นที่นิยมมากๆ อีกทั้งยังนำไปทำเป็นผลิตภัณฑ์ประทินผิวอีกมากมายทั้ง ครีมทาหน้า แผ่นมาร์คหน้า รวมไปถึงการนำไปทำเป็นสารสกัดในเครื่องสำอางด้วย
เหตุที่แครอทช่วยให้ผิวดี เพราะวิตามินหลายชนิดในแครอทมีส่วนช่วยให้ผิวพรรณสดใส อีกทั้งเบต้าแคโรทีนยังช่วยไม่ให้เกิด “สิว” อีกด้วย นอกจากนี้การฝานแครอทเป็นแผ่นบางๆ นำมามาร์คที่ผิวหน้าจะช่วยดูดซับสิ่งสกปรกออกจากรูขุมขนได้ดี ทำให้ผิวใสอมชมพูไร้สิวและริ้วรอย ข้อดีเหล่านี้ทำให้ “แครอท” คือผักที่ช่วยให้ผิวดีได้จริงๆ ไม่ต้องง้อครีมกระปุกแพงๆ เลย
ทั้งหมดนี้เป็นสรรพคุณและประโยชน์ดีๆของแครอท ผักสีส้มสดใสที่นำไปประกอบอาหารคาวหวานก็อร่อยได้หลากหลาย ให้คุณค่าทางสารอาหารครบถ้วน ให้แคลอรี่ต่ำเหมาะสำหรับเป็นอาหารคลีน หรืออาหารไดเอทมากๆ นอกจากจะดีต่อสุขภาพแล้ว ยังดีต่อผิวพรรณอีกด้วย เรียกว่าดีเว่อร์!!จริงๆ ค่ะ
คลิปจาก จินตนาการความรู้