หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

รัฐเล็งเปิดเสรีโรงบรรจุก๊าซหุงต้มปี’61 หวังเพิ่มผู้ค้ากระตุ้นแข่งขันสลายผูกขาดค้าปลีกแก๊ส LPG

โพสท์โดย กะทิ
 
 
รัฐเตรียมเปิดเสรีโรงบรรจุก๊าซหุงต้มปี 2561
กรมธุรกิจพลังงานเตีรยมเปิดเสรีโรงบรรจุก๊าซแอลพีจี ปี 2561 หวังปลดล็อคให้บรรจุข้าม แบรนด์ได้เพื่อเอื้อให้รายใหม่ๆ เกิดขึ้นในตลาดค้าปลีกแอลพีจีครัวเรือนเพื่อให้เกิดการแข่งขันลดการผูกขาด จ่อตั้งศูนย์ซ่อมบำรุงถังกลางดูแลความปลอดภัยของถัง ยอมรับแนวทางปฏิบัติยังมีผู้คัดค้าน

นายวิฑูรย์ กุลเจริญวิรัตน์ อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน(ธพ.) เปิดเผยว่า กรมธุรกิจพลังงานมีแนวคิดที่จะเปิดเสรีโรงบรรจุก๊าซปิโตรเลียมเหลว(แอลพีจี) ในปี 2561 เพื่อส่งเสริมให้เกิดผู้ค้ารายใหม่ๆในการแข่งขันค้าปลีกแอลพีจีในภาคครัวเรือนมากขึ้นซึ่งจะเกิดประโยชน์ต่อผู้บริโภคโดยในปี 2560 ได้มีการเชิญผู้ค้าแอลพีจีมาตรา 7 ประมาณกว่า 20 รายมาหารือแล้ว 2 ครั้งโดยยอมรับว่ารายละเอียดในการปฏิบัติบางส่วนยังไม่เห็นด้วยซึ่งจะมีการหารืออีกต่อเนื่องเพื่อกำหนดรูปแบบและแนวทางการบริหารจัดการให้เกิดเป็นรูปธรรมให้ได้ต่อไป

“ ตลาดค้าปลีกในส่วนของถังครัวเรือนปัจจุบันยังไม่เอื้อให้เกิดรายใหม่ๆเพิ่มขึ้นได้ทำให้เกิดการผูกขาดตลาดอยู่ที่รายใหญ่เพียง 2-3 รายเท่านั้นเพราะรัฐมีระเบียบที่กำหนดให้โรงบรรจุก๊าซแอลพีจีต้องไม่บรรจุข้ามแบรนด์เนื่องจากอดีตระยะแรกต้องส่งเสริมเพื่อให้ธุรกิจเกิดได้ แต่ขณะนี้เมื่อรายใหม่เข้ามาทำตลาดก็ต้องลงทุนสร้างโรงบรรจุและต้องกระจายตามพื้นที่เพื่อลดต้นทุนการขนส่งซึ่งมีต้นทุนสูงมากจึงทำให้ไม่มีผู้ลงทุนหน้าใหม่ๆ หรือรายเล็กที่เข้ามาก็อยู่ไม่รอด”นายวิฑูรย์กล่าว

ขณะเดียวกันปัจจุบันรายเล็กก็เอาเปรียบผู้ค้ารายใหญ่ที่มีการลักลอบบรรจุข้ามแบรนด์ไม่มีการลงทุนถังเป็นของตนเอง ดังนั้นการปลดล็อคให้บรรจุข้ามแบรนด์ได้ก็จะต้องมีมาตรการกำกับดูแลที่จะต้องมีการลงทุนถังเป็นของตนเองและจะต้องบำรุงถังเพื่อคุ้มครองความปลอดภัยของผู้บริโภคเบื้องต้น อาจกำหนดให้มีศูนย์ซ่อมบำรุงถังก๊าซกลาง โดยถังก๊าซแอลพีจีทุกยี่ห้อจะต้องส่งมาซ่อมในศูนย์ฯเดียวกัน

ส่วนวิธีจ่ายเงินเพื่อนำมาใช้เป็นกองกลางนั้น อาจมาจากส่วนแบ่งการตลาด(มาร์เก็ตแชร์)ของผู้ค้าแต่ละราย หรืออาจใช้รูปแบบของสหกรณ์ ซึ่งปัจจุบันเงินที่ใช้สำหรับการซ่อมบำรุงถังก๊าซนั้น ได้รวมอยู่ในค่าน้ำก๊าซและค่าการตลาด(มาร์จิน)ของผู้ค้าอยู่แล้ว และกฎหมายกำหนดว่าทุกๆ 7 ปี จะต้องซ่อมบำรุงถังก๊าซจึงเป็นหน้าที่ที่ผู้ค้าต้องดำเนินการตามกฏหมาย อย่างไรก็ตามแนวทางนี้ก็ยังมีผู้คัดค้า

" หากรายใหม่ๆจะค้าก๊าซก็ต้องมีโรงบรรจุเป็นของตัวเองซึ่งมันเป็นไปไม่ได้เลย รายใหม่ๆก็จะไม่มีทางเกิดขึ้น รายเก่าก็จะครองตลาดในพื้นที่นั้น ซึ่งจะไม่เกิดการแข่งขันและเป็นระบบผูกขาด หากเปิดเสรีโรงบรรจุก๊าซได้ ต่อไปผู้ค้าทุกรายก็สามารถนำถังก๊าซของตนเองไปเติมก๊าซได้ทุกโรงบรรจุ เพราะปัจจุบันคุณภาพเนื้อก๊าซเป็นมาตรฐานเดียวกันอยู่แล้วและยังเป็นการใช้โครงสร้างพื้นฐานที่มีอยู่ได้อย่างมีประสิทธิภาพเต็มที่ โดยที่ผู้ค้าแต่ละรายก็สามารถติดยี่ห้อก๊าซของตนเองได้ และทำหน้าที่แข่งขันทางการตลาดเท่านั้น”นายวิฑูรย์ กุลเจริญวิรัตน์ อธิบดีกรมธุรกิจพลังงานกล่าว

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: กะทิ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
8 VOTES (4/5 จาก 2 คน)
VOTED: zerotype, Tabebuia
 
รัฐเล็งเปิดเสรีโรงบรรจุก๊าซหุงต้มปี’61 หวังเพิ่มผู้ค้ากระตุ้นแข่งขันสลายผูกขาดค้าปลีกแก๊ส LPG
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
8 ค่าตัว นักร้องลูกทุ่งชื่อดังบิณฑ์ บัณลือฤทธิ์ ดารานักแสดงชื่อดัง นำมูลนิธิร่วมกตัญญู ลงพื้นที่ จ.เลยแซม - ยุรนันท์ โพสต์ภาพคู่สุดน่ารัก พร้อมบอกว่าลูกสาวบ้านนี้สวย"เจนนี่" โป๊ะแตก หลัง "กรรชัย" งัดหลักฐานจ่ายค่าอัดรายการเป็นหมื่นThe Sky Gallery จิบกาแฟ นั่งมองทะเล ที่สุดแล้วจ้าฮือฮา “lทยสวย” หอบเงินล้าน ปลูกต้นรักกว่า 1 ปี ได้ฤกษ์ดี จูงมือ “ทอมหล่อ” เข้าสู่ประตูวิวาห์แม่ก็คือแม่!แอฟ'เคลื่อนใหวแล้วหลัง'แมท'มายุ่งกับลูกสาวตัวเองโป๊ะแตกแรงมาก!! “เนเงิน” พูดเต็มปากเป็นคนทำให้น้องดัง “เก้า เกริกพล” ซัดกลับทันที?สุดภูมิใจ!จีนลงข่าวชื่นชมประเทศไทย อะไรก็ดีไปหมดจนน่าอิจฉา!หนึ่งหญิงสองชาย สไตล์กระทิง แห่งป่าเขาเมืองไทยฟาดมากแม่! น้องเกร๊ท กัญญารัตน์ สวยสับ คว้ามงฯ มิสแกรนด์ประจวบคีรีขันธ์ 20207 สัญญาณที่บอกว่าคุณเป็นคนย้ำคิดย้ำทำ!!เมีย 39 ลูก 94 หลาน 34 ผมดูแลไหว“เดียว” เจ้าหญิงแห่งวงการขนมหวาน ในลุคปิดท้าย MasterChef Thailand รอบไฟนอล มงไม่ลงแต่เดียวจะเป็นตำนานของรายการตลอดไป
ตั้งกระทู้ใหม่