หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

อึ้ง!?! หนุ่มระยอง โพสท์ "ท้าวสุรนารี" ไม่ใช่ทัพหน้า ทำไมยกย่องกันหนักหนา?


สมาชิกเฟสบุ๊กคนหนึ่ง ได้ให้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับ ท้าวสุรนารี หรือย่าโม จ.นครราชสีมา ออกไปทำนองว่า ย่าโมไม่ใช่ทัพหน้าในการต่อสู้กับเจ้าอนุวงศ์แห่งอาณาจักรล้านช้าง ย่าโมเป็นวีรสตรีถึงขนาดต้องยกย่องหรือไม่? ย่าโมนี้ดูก็ประหลาดไม่เห็นแสดงแผลงอิทธิฤทธิ์อะไร เป็นแต่ว่าคุมพวกผู้หญิงเป็นกองหลังเท่านั้น และทำไมยกย่องกันหนักหนาไม่ทราบ...”

การสร้างอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี(ย่าโม) ก็เพื่อเป็นการสานสัมพันธ์รัฐบาลกับคนโคราช จากเหตุการณ์เมื่อครั้งพระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าบวรเดชรวบรวมชาวโคราชจำนวนหนึ่งเข้ามาก่อกบฎในกรุงเทพและภายหลังไม่สามารถก่อการได้สำเร็จ หลังจากนั้นชาวโคราชถูกตราหน้าว่าเป็นกบฎ

.. เพื่อแก้ไขสถานะการให้ดีขึ้น รัฐบาลจึงจัดงานทำขวัญเมืองเมื่อวันที่ 17 พย 2476 และมีการรวบรวมเงินสร้างอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีเพื่อเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจชาวโคราช การสร้างอนุสาวรีย์ท้ายสุรนารีนี้ วีรกรรมของย่าโมไม่ใช่เรื่องสำคัญเท่าใดนัก แต่ความสำคัญคือการลบคำสบประมาทที่มีต่อชาวโคราชว่าชาวโคราชก็เคยทำดีมีเกียรติคุณมาเหมือนกัน

อีกนัยยะหนึ่งของการสร้างอนุสาวรีย์คือการรวมชาติ สร้างสัมพันธ์ที่ดีระหว่างรัฐบาลกับประชาชนภายหลังเปลี่ยนแปลงการปกครองในปี 2475

ส่วนเรื่องย่าโมเป็นวีรสตรีถึงขนาดต้องยกย่องหรือเปล่า อันนี้ขอเขียนสั้นๆว่าย่าโมไม่ใช่ทัพหน้าในการต่อสู้กับเจ้าอนุวงศ์แห่งอาณาจักรล้านช้างที่จะเข้ามายึดพระนคร(กรุงเทพฯ)

“...เรื่องท่านผู้หญิงโม้(ย่าโม)นี้ดูก็ประหลาด ...ไม่เห็นว่าแสดงแผลงอิทธิฤทธิ์อะไร เป็นแต่ว่าคุมพวกผู้หญิงเป็นกองหลังเท่านั้น ทำไมยกย่องกันหนักหนาไม่ทราบ...”
: สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าจิตรเจริญ กรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์

จากหนังสือ การเมืองในอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ปัจจุบันเป็นหนังสือต้องห้าม) เขียนโดยคุณสายพิณ แก้วงามประเสริฐ และได้รับรางวัลวิทยานิพนธ์ดีเด่นมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ปี 2536

ทั้งนี้ เมื่อประมาณ 15ปี ที่แล้วเคยมีนักศึกษาแห่งหนึ่งวิพากษ์วิจารณ์ท้าวสุรนารีและอิทธิฤทธิ์ปาฎิหารย์ ว่าไม่มีจริง ทำให้คนโคราชไม่ยอมและไม่พอใจถึงขั้นโกรธมากจนต้องไล่ล่า นศ.กลุ่มนั้นให้มาขอขมา ต่อหน้าอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ชาวโคราชถึงยอม ระยะเวลาในการล่าตัวนศ.กลุ่มนี้ใช้เพียง 4วัน ส่วนครั้งนี้ จะเป็นอย่างไร เดี๋ยวเรามาลุ้นกันครับ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: fuckghost
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
44 VOTES (4.4/5 จาก 10 คน)
VOTED: ซาอิ, kleoland, dbramley, ono, zerotype, พี่ดื้อ, โดนแมวตบ
 
อึ้ง!?! หนุ่มระยอง โพสท์ "ท้าวสุรนารี" ไม่ใช่ทัพหน้า ทำไมยกย่องกันหนักหนา?
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เอ พศิน เปิดคำทำนายนอสตราดามุส ถึงโควิด-19ยลโฉมหน้าลูก3คน ของ บอย ปริญญา พระเอกละครพื้นบ้านผู้ล่วงลับ ที่เกิดกับภรรยาคนแรก"ดร.อาทิตย์" ชมเปาะ "ทักษิณ" วิสัยทัศน์กว้างไกล ภาวะผู้นำบริหารประเทศสูงมาก ยากที่จะหาใครทัดเทียมได้หนุ่มใหญ่ร่ำไห้ โควิดทำพิษ หยุดขายของ เงินจะซื้อข้าวกินประทังชีวิตไปวันๆยังไม่มีสาวให้แฟนหนุ่มตัดผมให้ ส่องกระจกดูเริ่มสวย แต่พอตัดเสร็จเป็นเรื่องโควิดคร่าชีวิต หนุ่มปทุมฯชาวบ้านโวยปิดข้อมูล กู้ชีพช็อกเพิ่งพาไปส่งโรงบาลหนุ่มถึงกับโอละพ่อ ซื้อแซนวิชมาแก้อาการหิว ก่อนแกะกินถึงกับอุทานร้อยปีมีครั้งตามแบบไทยผู้ใหญ่บ้านห้วยบง พลีชีพ ดับไฟป่าเชียงใหม่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าวตื้น โยนหินถามทาง ปะฉะดะ
นี่คือวิธีเอาตัวรอด !! ด้วยใช้วิกฤตโรคภัย ไวรัส เมื่อมีคนคิดปองร้ายเรา จาก เอดส์มาสู่ COVID 19ปุ๊-ประจักษ์ นาสารี สามี เจินเจิน บุญสูงเนิน เสียชีวิตแล้วเคยเห็นไหม "เจนญาณทิพย์" ในลุค​มุ้งมิ้ง ฟุ้งฟิ้ง บ้องแบ๊วใสๆ (คลิป)น้ำท่วมทำไง พวกจะยกเลิกเกณฑ์ทหาร เคยคิดบ้างไหม?
ตั้งกระทู้ใหม่