หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

3 ซิกรุลลอฮฺที่ทำให้อัลลอฮฺรัก

ซิกรุลลอฮฺถือเป็นอิบาดะฮฺชนิดหนึ่งและเป็นซุนนะฮฺสำหรับอุมัตอิสลาม เพื่อระลึกถึงอัลลอฮฺ(ซ.บ) ซิกรุลลอฮฺนี้แหละที่เป็นกุญแจสำคัญที่สามารถสร้างความสงบสุขแก่จิตใจของเราขณะที่เราอยู่บนโลกดุนยาแห่งนี้ไปจนถึงโลกอาคีเราะฮฺตลอดกาลนาน เพราะเหตุนี้ซิกรุลลอฮฺจึงเป็นสิ่งสำคัญยิ่งในการทำอามาลอิบาดะฮฺที่ควรกล่าวเป็นประจำทุกวัน และคำกล่าวซิกรุลลอฮฺที่ที่อัลลอฮฺ(ซ.บ)รักยิ่ง มี 3 คำกล่าวดังนี้

(1) กล่าว “ลาอิลาฮะอิลลัลลอฮฺ วะหฺดะฮูลาชะรีกะละฮฺ”

รายงานจาก อบู ฮุรอยเราะฮฺ(ร.ฎ) เล่าว่า ท่านรอซูลุลลอฮฺ(ซ.ล) กล่าวว่า ความว่า... “ผู้ใดก็ตามที่กล่าวคำว่า (ลาอิลาฮะ อิลลัลลอฮฺ วะหฺดะฮู ลาชะรีกะละฮฺ ละฮุลมุลกุ วะละฮุลฮัมดุ วะฮุวะ อะลา กุลลิชัยอิงเกาะดิรฺ) ความว่า ไม่มีพระเจ้าอื่นใดนอกจากอัลลอฮฺองค์เดียว ไม่มีภาคีใดๆ กับพระองค์ และการสรรเสริญนั้นเป็นกรรมสิทธิ์ของพระองค์ และพระองค์นั้นเป็นผู้ทรงอานุภาพเหนือทุกสิ่งอย่าง)”

"ใครก็ตามที่ซิกรุลลอฮฺดั่งที่กล่าวมาข้างต้น 100 ครั้งต่อวัน ความดีจะถูกบันทึกให้แก่เขาหนึ่งร้อยเท่า ความชั่วจะถูกลบออกจากเขาหนึ่งร้อยเท่า ในวันนั้นเขาจะได้รับความคุ้มกันให้พ้นจากชัยฏอนจนกระทั่งเวลาย่ำค่ำ และจะไม่มีผู้ใดได้รับผลบุญมากกว่าในสิ่งที่เขากระทำ นอกจากผู้ที่ได้กระทำมากกว่าเขา" (บันทึกโดย บุคอรีย์และมุสลิม)

ท่านรอซูลุลลอฮฺ(ซ.ล) กล่าวว่า ความว่า... “ผู้ใดที่เสียชีวิตไปในขณะที่เขาเข้าใจในถ้อยคำ (ลาอิลาฮะ อิลลัลลอฮฺ) แน่นอน เขาผู้นั้นได้เข้าสวรรค์” (บันทึกโดย มุสลิม)

(2) กล่าว “ซุบฮานัลลอฮิ วะบิฮัมดิฮี”

ท่านรอซูลุลลอฮฺ(ซ.ล) กล่าวว่า ความว่า... "มีคำกล่าว 2 คำ เมื่อกล่าวแล้วเบาลิ้น มีน้ำหนักในตราชั่ง เป็นที่รักยิ่ง ณ ที่อัลลอฮฺ คือ “ซุบฮานัลลอฮิ วะบิฮัมดิฮี, ซุบฮานัลลอฮิลอะซีม" (บันทึกโดยอัลบุคอรีย์และมุสลิม)

ท่านรอซูลุลลอฮฺ(ซ.ล) ถูกถามว่า “คำกล่าวอันใดที่ประเสริฐยิ่ง?” ท่านรอซูลุลลอฮฺ(ซ.ล) ได้ตอบว่า “สิ่งที่อัลลอฮฺทรงคัดเลือกให้แก่มลาอิกะฮฺของพระองค์หรือปวงบ่าวของพระองค์คือ (ซุบฮานัลลอฮิ วะบิฮัมดิฮี ความว่า มหาบริสุทธิ์แห่งอัลลอฮฺ และด้วยการสรรเสริญต่อพระองค์)” (บันทึกโดยมุสลิม)

ท่านรอซูลุลลอฮฺ(ซ.ล) กล่าวว่า ความว่า... “ผู้ใดกล่าว (ซุบฮานัลลอฮิวะบิฮัมดิฮี ความว่า มหาบริสุทธิ์แห่งอัลลอฮฺและด้วยการสรรเสริญต่อพระองค์) เสมือนกับว่าเขาได้ปลูกต้นอินทผลัมหนึ่งต้นในสวรรค์” (บันทึกโดย อัต-ติรมิซีย์, อิบนิ ฮิบบาน, ฮากิมและอัล-บานีย์)

ท่านรอซูลุลลอฮฺ(ซ.ล) กล่าวว่า ความว่า... “ผู้ใดกล่าว (ซุบฮานัลลอฮิวะบิฮัมดิฮี ความว่า มหาบริสุทธิ์แห่งอัลลอฮฺและด้วยการสรรเสริญต่อพระองค์) ในวันหนึ่งร้อยครั้ง ความผิดต่างๆ ของเขาจะถูกลบล้างไป ถึงแม้ว่าความผิดต่างๆ นั้นเท่ากับฟองน้ำในทะเล” (บันทึกโดย อะหมัด, บุคอรีย์, มุสลิม, อัต-ติรมิซียฺ และอิบนิมาญะฮฺ)

อบู อุมามะฮฺ เล่าว่า ความว่า...“คำกล่าวนี้ยิ่งใหญ่กว่าการบริจาคทองคำที่มหาศาลในหนทางของอัลลอฮฺซะอีก” ตามที่ท่านรอซูลกล่าวไว้ในฮาดิษ ดังนี้

ท่านรอซูลุลลอฮฺ(ซ.ล) กล่าวว่า ความว่า... “ผู้ใดตระหนี่ที่จะบริจาคทรัพย์สิน และไม่อดทน(ที่จะยืนละหมาด) ในเวลากลางคืน ก็ให้เขากล่าว (ซุบฮานัลลอฮิ วะบิฮัมดิฮี ความว่า มหาบริสุทธิ์แห่งอัลลอฮฺ และด้วยการสรรเสริญต่อพระองค์) เพราะสิ่งนี้เป็นคำกล่าวที่เป็นที่รัก ณ ที่อัลลอฮฺ(ซ.บ) และยิ่งใหญ่กว่าการบริจาคทองคำที่มหาศาลในหนทางของอัลลอฮฺ” (บันทึกโดย อบู นาอีม,บุคอรีย์ และอัลบานีย์)

(3) กล่าว “ซุบฮานัลลอฮฺ, วัลฮัมดุลิลลาฮฺ, วะลาอิลาฮะอิลลัลลอฮฺ, วัลลอฮุอักบัร”

รายงานจาก ซามูเราะฮฺ บิน ญุนดุบ เล่าว่า ท่านรอซูลุลลอฮฺ(ซ.บ) กล่าวว่า ความว่า... “ มี 4 คำกล่าวที่เป็นที่รักยิ่ง ณ ที่อัลลอฮฺ คือ(1)ซุบฮานัลลอฮฺ (2)อัลฮัมดุลิลลาฮฺ (3)ลาอิลาฮาอิลลัลลอฮฺ (4)อัลลอฮุอักบัร. จะไม่เป็นภัยแก่ท่าน ไม่ว่าท่านจะเริ่มคำไหนก่อน” (บันทึกโดย มุสลิม เลขที่ 2137)

รายงานจาก อบู ฮุรอยเราะฮฺ เล่าว่า ท่านรอซูลุลลอฮฺ(ซ.ล) กล่าวว่า ความว่า..."การที่ฉันจะกล่าวว่า ซุบฮานัลลอฮฺ วัลฮัมดุลิลลาฮฺ วะลาอิลาฮะอิลลัลลอฮฺ วัลลอฮุอักบัร นั้น เป็นที่รักยิ่งแก่ฉันยิ่งกว่าการที่ดวงอาทิตย์จะขึ้นในวันนั้น" (บันทึกโดยมุสลิม)

มาชาอัลลอฮฺ เพียงแค่ระลึกถึงอัลลอฮฺ(ซ.บ) ผลบุญที่ได้ก็มากมายคณานับ ด้วยคำกล่าวซิกรุลลอฮฺสั้นๆง่ายๆ แต่สิ่งที่ได้รับนั้นมากมายเหลือเกิน ยา อัลลอฮฺ และหากใครก็ตามสามารถทำได้เป็นประจำทุกวัน อัลลอฮฺ(ซ.บ)ก็ยังได้สัญญาอีกว่า....

“บรรดาผู้รำลึกถึงอัลลอฮฺอย่างมากที่เป็นชายและหญิงนั้น อัลลอฮฺได้ทรงเตรียมไว้สำหรับพวกเขาซึ่งการอภัยโทษและรางวัลอันใหญ่หลวง” (อัลอะหฺซาบ : 35)

" และจงรำลึกถึงอัลลอฮฺอย่างมากมาย เพื่อว่าพวกเจ้าจะประสบความสำเร็จ " (อัล-อัมฟาล : 45)

และท่านรอซูลุลลอฮฺ(ซ.บ)ก็ยังได้บอกอีกว่า ความ...“บุคคล 7 ลักษณะที่อัลลอฮฺจะทรงให้ร่มเงาของพระองค์ในวันที่ไม่มีร่มเงาใดๆนอกจากร่มเงาของพระองค์….ซึ่งหนึ่งในนั้น คือ บุคคลที่นึกถึงอัลลอฮฺโดยลำพังและร้องไห้ออกมาด้วยความสำนึกผิดต่อพระองค์ ” (บันทึกโดยบุคอรีย์และมุสลิม)

นี้ซิน่ะ ที่เขาเรียกว่า การทำความดี ง่ายกว่าการทำความชั่ว ดั้งนั้นพี่น้องมุสลิมทั้งหลายจงทำความดีโดยการกล่าวซิกรุลลอฮฺเถิด เพราะแท้จริงแล้วคนที่ระลึกถึงอัลลอฮฺ(ซ.บ)อยู่เสมอ คือคนที่อัลลอฮฺ(ซ.บ)รักมากที่สุด

ขอบคุณที่มา: http://beritamuslimmag.com/Muslimlife/1300/page.html
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: fuckghost
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
 
ชื่อ
3 ซิกรุลลอฮฺที่ทำให้อัลลอฮฺรัก
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สาวใจบุญช็อก!ให้เด็กสลัมมาพักอยู่ห้อง 3เดือนกลับมาดูสภาพยิ่งกว่านรก!กระแสกำลังมา!!อย่าเพิ่งซื้อ..ถ้ายังไม่รู้ 5 เรื่องหม้อทอดไร้น้ำมันTop 10 เมนูอาหารตามสั่งกันตาย คิดอะไรไม่ออกต้องเมนูนี้ระยองผวา! เปิดไทม์ไลน์ "ทหารอียิปต์" ติดโควิดเข้าไทย
คลิปบีบหัวใจ!!! พุทธ อิสลาม สุดท้ายพวกเราก็อยู่ร่วมกันได้ส่อง ฝึกพลังลมปราณแบบบู๊ตึ๊งสะท้านใต้หล้า "ไทย-มาเลย์" ใครโดนเข้าไปเลือดจะออก 7ทวารจนตายฮือฮากันทั้งโลกโซเชียล เมื่อฝรั่งร่วมปฏิบัติธรรมสวดมนต์ได้คล่องปากตะลึง​ อียิปต์เพิ่งขุดพบ 30 โลงศพมัมมี่อายุราว 3 พันปี
ตั้งกระทู้ใหม่