ก๋วยเตี๋ยว ปากหม้อ สูตรเด็ดจากคุณเนินน้ำ ลองทำละจะรักในการทำอาหาร !
ก๋วยเตี๋ยว ปากหม้อ เอะ คุ้นๆกันใช่ไหมละหลายคนอาจจะคิดว่ามันเหมือนกับข้าวเกรียบปากหม้อหรือป่าว เพราะชื่อมันคล้ายๆกัน แต่ขอบอกเลยว่าแตกต่างค่ะเพราะแตกต่างกันตรงที่ไส้และวิธีกิน ก๋วยเตี๋ยวปสกหม้อนั้นเป็นไส้เค็ม พอแม่ค้าพ่อค้าทำเสร็จก็จะหย่อนลงในชามซุป ส่วนน้ำซุปนั้นก็เป็นซุปกระดูกหมู หรือซุปขาไก่ ซึ่งน้ำซุปออกจะจืดๆ เราสามารถที่จะมาปรุงรสตามใจชอบได้ ส่วนใครที่อยากทำขายเราก็มีสูตรจาก คุณเนินน้ำ สมาชิกในเว็ปไซต์พันทิปมาบอกค่ะ ไปทำกันเลย
ส่วนผส
น้ำเปล่า
ซี่โครงหมู
ปลาหมึกแห้งปิ้งแล้วตัดเป็นชิ้นเล็ก
หัวไชเท้าหั่นเป็นท่อน
รากผักชี
กระเทียม
พริกไทยเม็ดบุบพอแตก
น้ำตาลกรวด หรือน้ำตาลทราย
เกลือ
ส่วนผสมหน่อไม้
กระเทียมสับ
หมูสับ
กุ้งแห้งแช่น้ำให้นิ่มและนำขึ้นสะเด็ดน้ำ
ไข่ไก่
หน่อไม้ต้ม หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
น้ำตาลทราย
เกลือ
ซีอิ๊วขาว
พริกไทย
ส่วนผสม ไส้ไชเท้า
กระเทียมสับ
หัวไชเท้าขูดฝอย บีบน้ำออก
กุ้งแห้งแช่น้ำให้นิ่มและนำขึ้นสะเด็ดน้ำ
ซีอิ๊วขาว
เกลือ
น้ำตาลทราย
พริกไทย
ส่วนผสม ไส้กุยช่าย
กระเทียมสับ
ใบกุยช่ายซอยหยาบ
เบกกิ้งโซดา
ซีอิ๊วขาว
เกลือ
น้ำตาลทราย
ส่วนผสม แป้งปากหม้อ
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
แป้งมันสำปะหลัง 1 ถ้วย+1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1 1/4 ถ้วย
ส่วนผสม เครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยว
น้ำซุป
ตังฉ่าย
กระเทียมเจียว
พริกไทย
ต้นหอมและผักชีซอย
ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ
น้ำปลา น้ำตาล น้ำส้ม และพริกป่น สำหรับปรุงรส
วิธีทำน้ำซุป
1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่ซี่โครงหมูลงต้มจนหมดเลือดแล้วตักขึ้นพักไว้ เทน้ำทิ้งเพื่อให้ได้น้ำซุปใส
2. ตั้งหม้อน้ำให้เดือด ใส่ซี่โครงหมูลงเคี่ยวให้เปื่อย ใส่ปลาหมึกและหัวไชเท้า พอเดือดลดไฟอ่อนลง ใส่รากผักชี กระเทียม และพริกไทยเม็ด ปรุงรสด้วยน้ำตาลกรวด และเกลือ
วิธีทำ ไส้หน่อไม้
• นำกระเทียมลงไปเจียวให้เหลือง ใส่หมูสับและกุ้งแห้งลงไปผัดให้สุก ตอกไข่ใส่และยีให้ละเอียด ใส่หน่อไม้ลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย เกลือ ซีอิ๊วขาว และพริกไทย ตักขึ้น เตรียมไว้
วิธีทำ ไส้ไชเท้า
• นำกระเทียมลงไปเจียวให้เหลือง ใส่หัวไชเท้าขูดฝอยลงไปผัดให้สุก ตามด้วยกุ้งแห้ง ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือ น้ำตาลทราย และพริกไทย ตักขึ้น เตรียมไว้
วิธีทำ ไส้กุยช่าย
• นำกระเทียมลงไปเจียวให้เหลือง ใส่ใบกุยช่าย เบกกิ้งโซดา ซีอิ๊วขาว เกลือ และน้ำตาลทรายลงไปผัดพอสุก ตักขึ้น เตรียมไว้
วิธีทำแป้งปากหม้อ
• ผสมแป้งทั้ง 2 ชนิดและน้ำเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
วิธีจัดเสิร์ฟ
• ตั้งน้ำให้เดือด ใช้หม้อคอคอด ขึงผ้าให้ตึง ตักแป้งละเลงบนผ้า ปิดฝาพักไว้ประมาณ 5 วินาที ตักไส้ใส่แล้วใช้พายปาดห่อไส้
• ตักซุปใส่ถ้วย ใส่ตังฉ่าย กระเทียมเจียว พริกไทย ต้นหอม และผักชี เตรียมไว้ ปรุงรสตามชอบ พร้อมเสิร์ฟ
ว้าว แค่นี้เราก็สามารถทำก๋วยเตี๋ยวปากหม้อกินเองได้แล้วนะคะ แต่ถ้าใครอยากเอาไปประกอบอาชีพก็ลองฝึกฝีมือสักหน่อยรับรองขายได้แน่นอน เพราะมันค่อนข้างจะแปลกหลายคนอาจจะชอบ