หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ชาวโลกระวังให้ดี!?! มีไฟล์หนังโป๊ว ผิดกฏหมาย ในคอมฯในมือถือ เสี่ยงนอนคุก-ปรับแสน

บอร์ด ข่าวตื้น โยนหินถามทาง ปะฉะดะ โพสท์โดย fuckghost

เพจ iLaw ได้รายงานว่า หนังโป๊ ไฟล์ผิดกฎหมาย ใครโหลดเก็บไว้ในเครื่องตัวเอง ระวังติดคุก ด้วย พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 16/2 พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ฉบับที่แก้ไขใหม่เมื่อเดือนธันวาคม 2559 มีมาตรา 16/1 และ 16/2 เพิ่มขึ้นมาใหม่ เกี่ยวกับการลบข้อมูล และความผิดฐานเก็บข้อมูลที่ผิดกฎหมายเอาไว้

ซึ่งกฎหมายเขียนดังนี้ “มาตรา 16/1 ในคดีความผิดตามมาตรา 14 หรือมาตรา 16 ซึ่งมีคำพิพากษาว่าจำเลยมีความผิด ศาลอาจสั่ง (1) ให้ทำลายข้อมูลตามมาตราดังกล่าว (2) ให้โฆษณาหรือเผยแพร่คำพิพากษาทั้งหมดหรือแต่บางส่วนในสื่ออิเล็กทรอนิกส์ วิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ หนังสือพิมพ์ หรือสื่ออื่นใด ตามที่ศาลเห็นสมควร โดยให้จำเลยเป็นผู้ชำระค่าโฆษณา หรือเผยแพร่ (3) ให้ดำเนินการอื่นตามที่ศาลเห็นสมควรเพื่อบรรเทาความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการกระทำความผิดนั้น

 

มาตรา 16/2 ผู้ใดรู้ว่าข้อมูลคอมพิวเตอร์ในความครอบครองของตนเป็นข้อมูลที่ศาลสั่งให้ทำลายตามมาตรา 16/1 ผู้นั้นต้องทำลายข้อมูลดังกล่าว หากฝ่าฝืนต้องระวางโทษกึ่งหนึ่งของโทษที่บัญญัติไว้ในมาตรา 14 หรือมาตรา 16 แล้วแต่กรณี” อธิบายเพิ่มเติม: ก่อนการแก้ไขพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ในปี 2559 ไม่มีกฎหมายที่กำหนดให้ศาลมีอำนาจสั่งทำลายข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ ได้ และไม่มีกฎหมายกำหนดให้การครอบครองข้อมูลใดเป็นความผิด แม้ว่า ศาลจะพิพากษาให้การโพสต์ข้อมูลใดเป็นความผิดก็ตาม

การเพิ่มมาตรา 16/1 ขึ้นมา ก็เป็นไปเพื่อรักษาเกียรติยศชื่อเสียง หรือข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ที่ถูกละเมิด หากศาลสั่งว่า ข้อมูลใดขัดต่อมาตรา 14 และมาตรา 16 แล้ว ศาลก็อาจสั่งให้ทำลายข้อมูลเหล่านั้นได้ด้วย หรืออาจสั่งให้ดำเนินการอย่างอื่นเพื่อบรรเทาความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการเผยแพร่ข้อมูลเหล่านั้นออกไปก็ได้

ซึ่งข้อมูลตามมาตรา 14 ที่ศาลอาจสั่งทำลายได้แก่
(1) ข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอม หรือข้อมูลอันเป็นเท็จ
(2) ข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จที่อาจเกิดความเสียหายต่อการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ ความปลอดภัยสาธารณะ ความมั่นคงทางเศรษฐกิจ ฯลฯ
(3) ข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักรหรือความผิดเกี่ยวกับการก่อการร้ายตามประมวลกฎหมายอาญา
(4) ข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่มีลักษณะอันลามก

ส่วนข้อมูลตามมาตรา 16 ที่ศาลอาจสั่งทำลาย ได้แก่ ภาพของผู้อื่น ที่เกิดจากการสร้างขึ้น ตัดต่อ เติม หรือดัดแปลง ด้วยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ ที่น่าจะทำให้ผู้อื่นนั้นเสียชื่อเสียง และเมื่อข้อมูลใดถูกศาลสั่งให้ทำลายแล้ว หากใครที่รู้ว่า ศาลมีคำสั่งให้ทำลายก็ต้องทำลาย หากยังฝ่าฝืนคำสั่งศาลเก็บรักษาข้อมูลไว้ ไม่ว่าจะเป็นใครเครื่องคอมพิวเตอร์ของตัวเอง หรือเก็บไว้ในโลกออนไลน์ ไม่ว่าจะเปิดเผยต่อสาธารณะหรือตั้งค่าให้เข้าดูได้แต่เฉพาะตัวเองก็ถือเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งศาล อันเป็นความผิดตามมาตรา 16/2

แน่นอนว่า การ “ไม่ลบ” ที่จะเป็นความผิดตามมาตรา 16/2 ผู้ที่ไม่ยอมลบจะต้อง “รู้” ด้วยว่า ศาลได้มีคำสั่งให้ทำลายข้อมูลนั้นๆ แล้ว หากไม่รู้คำสั่งศาลจึงไม่ได้ปฏิบัติตามก็ย่อมไม่มีความผิด และคำสั่งของศาลก็อาจจะเป็นการออกคำสั่งในคดีใดคดีหนึ่ง จึงเป็นเรื่องยากมากสำหรับผู้ใช้เน็ตทั่วๆ ไป ที่จะติดตามรับรู้คำสั่งศาลในทุกๆคดีได้ แต่การจะพิสูจน์ความบริสุทธิ์กันว่า รู้หรือไม่รู้คำสั่งศาลนั้นๆ ก็ต้องเป็นขั้นตอนการต่อสู้คดีในชั้นศาล ซึ่งหากผู้ถูกกล่าวหา ไม่มีความรู้กฎหมาย ไม่มีทนายความคอยช่วยเหลือ หรือไม่มีเงินสำหรับประกันตัว ก็จะเป็นเรื่องลำบากมากในการต่อสู้คดี

ดังนั้น ใครที่มีข้อมูลที่เป็นเท็จ ที่กระทบความมั่นคง ที่เข้าข่ายลามก หรือภาพตัดต่อ ที่เสี่ยงต่อการจะผิดมาตรา 14 และ 16 เก็บอยู่ในความครอบครองของตัวเอง ไม่ว่าจะเก็บไว้ที่ใด หากอยากจะระมัดระวังตัวไม่ให้เข้าไปเกี่ยวข้องกับการข้อกล่าวหา คดีความ การเข้าคุกเข้าตะราง ก็อาจต้องหมั่นติดตามข่าวสารเกี่ยวกับคำสั่งศาลในคดีความต่างๆ ให้ไม่พลาด หากศาลสั่งให้ทำลายข้อมูลใดแล้ว ต้องรีบตามไปลบของตัวเองให้ทันการด้วย

มาตรา 16/2 กำหนดให้ผู้ที่ไม่ยอมทำลายข้อมูล ต้องรับผิดครึ่งหนึ่งของผู้ที่เผยแพร่ ผู้ที่ไม่ลบข้อมูลเท็จ ข้อมูลกระทบความมั่นคง หรือข้อมูลลามก ตามมาตรา 14 อาจต้องรับโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท ผูู้ที่ไม่ลบข้อมูลที่เป็นภาพตัดต่อของผู้อื่น ตามมาตรา 16 อาจต้องรับโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท
 

......................
ดูพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ เต็มๆ ทั้งฉบับได้ที่ http://app-thca.krisdika.go.th/Naturesig/CheckSig?whichLaw=law2&folderName=%c771&lawPath=%c771-20-9999-update

อ่านต่อเรื่อง เว็บเสี่ยง “ปลิว” มากขึ้น, คดียัดข้อหาเกิดง่าย หากร่างพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ผ่าน ได้ที่ https://ilaw.or.th/node/4345

อ่านต่อเรื่อง #พรบคอม แก้ไขใหม่แล้ว คดี "ปิดปาก" มีแต่แนวโน้มจะเพิ่มขึ้น ได้ที่ https://ilaw.or.th/node/4399

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: fuckghost
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
36 VOTES (4/5 จาก 9 คน)
VOTED: ซาอิ, ปากุกาญอตองสู, bgs, ประแสร์, Thorsten, จอจี้รับเรือไปสิอิอิ, chuanb, อัญญาท้าว, ผี
 
ชาวโลกระวังให้ดี!?! มีไฟล์หนังโป๊ว ผิดกฏหมาย ในคอมฯในมือถือ เสี่ยงนอนคุก-ปรับแสน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

โดนไล่ออกแล้ว รปภ. โพสต์พาดพิง ขู่ตบ นิสิตญี่ปุ่น ไล่รถจักรยานยนต์วิ่งบนทางเท้า

ล้ำไปอีกขั้น !! น้ำมะม่วงเบาปั่น ท๊อปปิ้งน้ำจิ้มกะปิ อร่อยสดชื่น แซ่บซี้ด ในเวลาเดียวกัน!!

เพจดังร่วมส่องเข็มขัด "หลุยส์วิตตอง" ส.ส.จนสุดในประเทศ

เป็นบุญที่ได้เห็น !!ในโอกาสที่มีการขัดผิวองค์พระธาตุพนมเพื่อปิดทองใหม่

สุขสันต์วันเกิด MSN (วัยรุ่นยุค 90s เท่านั้นที่จะเข้าใจเป็นอย่างดี)

แซลมอนมีประโยชน์มากกว่าที่คิด

เจ้าหน้าที่ เตรียมแจ้งข้อหา คนขับรถตู้ น้องบิ๊กป้อม

หนุ่ม เล่าเรื่องราวคนใจร้ายเอาลูกหมา 8 ตัว โยนลงน้ำให้ไหลไปตามคลอง

ความรัก หนุ่มอาสาดูแล สาวพิการ ที่รู้จักผ่านแชท สัญญาจะดูแลตลอดไป

ไปโรงเรียนวันแรก ชาวเน็ตแห่ถูกใจภาพก่อน หลังไปโรงเรียน ของหนูน้อยลูซี่

เราควรภูมิใจ!! ไทย ชนะ เวียดนาม ทุกด้าน !!!

แทบไม่อยากจะเชื่อ!! “คุณป้าวัย 39” หน้าอ่อนเหมือนเพิ่งขึ้น “มัธยม”

การตายที่ยังคงเป็นปริศนาจนมาถึงทุกวันนี้ คดีปริศนาที่เขาดยัตลอฟ

ครูอ้อมร้องไห้ ออกจากห้องประชุม ผู้ปกครองช่วยปกป้องบุกโวย ผอ เข้าข้างแม่ครัว

ย้อมแมวขาย! หนุ่มซื้อรถป้ายแดง แต่พอกุญแจพังเอาไปซ่อมถึงได้รู้ ว่าได้รถเก่าสวมรอยมา
#20​"ดารา" ในลุค"Glitter Look" มีใครบ้างมาดูเทวะมาตามารดาผู้ทรงคุณ Thai traditional dress #Thailand(NEW:2019)PicPostของฉัน // :อุ๋งอุ๋งเด็ดมาก: ภาค 2 // 16Picpostของฉัน(2019)ปีหมูทอง { 3แซ่บ : รีเทิร์น } 03
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าวตื้น โยนหินถามทาง ปะฉะดะ
มิ่งขวัญ นำ 6 ส.ส. พรรคเศรษฐกิจใหม่ ยืนยันยังอยู่ฝ่ายค้าน แต่ยอมรับมีเรื่องอึดอัดฮ่องกง​เดือด!!! ปชช.รวมตัวที่สวนสาธารณะ​ วันละ​ 1.7ล้าน​คน "สู้เพื่ออนาคตลูกหลาน​"ชาวบ้านรอชม!! เมื่อฝ่ายค้านบอกโจทย์ล่วงหน้าแล้ว ที่จะตั้งกระทู้ถาม รัฐบาลและนายกฯนั่งร้านก่อสร้างคอนโดมีเนียมหรูกลางเมืองภูเก็ตถล่ม ดับ 1 เจ็บอื้อ
ตั้งกระทู้ใหม่