หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ชาวโลกระวังให้ดี!?! มีไฟล์หนังโป๊ว ผิดกฏหมาย ในคอมฯในมือถือ เสี่ยงนอนคุก-ปรับแสน

บอร์ด ข่าวตื้น โยนหินถามทาง ปะฉะดะ โพสท์โดย fuckghost

เพจ iLaw ได้รายงานว่า หนังโป๊ ไฟล์ผิดกฎหมาย ใครโหลดเก็บไว้ในเครื่องตัวเอง ระวังติดคุก ด้วย พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 16/2 พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ฉบับที่แก้ไขใหม่เมื่อเดือนธันวาคม 2559 มีมาตรา 16/1 และ 16/2 เพิ่มขึ้นมาใหม่ เกี่ยวกับการลบข้อมูล และความผิดฐานเก็บข้อมูลที่ผิดกฎหมายเอาไว้

ซึ่งกฎหมายเขียนดังนี้ “มาตรา 16/1 ในคดีความผิดตามมาตรา 14 หรือมาตรา 16 ซึ่งมีคำพิพากษาว่าจำเลยมีความผิด ศาลอาจสั่ง (1) ให้ทำลายข้อมูลตามมาตราดังกล่าว (2) ให้โฆษณาหรือเผยแพร่คำพิพากษาทั้งหมดหรือแต่บางส่วนในสื่ออิเล็กทรอนิกส์ วิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ หนังสือพิมพ์ หรือสื่ออื่นใด ตามที่ศาลเห็นสมควร โดยให้จำเลยเป็นผู้ชำระค่าโฆษณา หรือเผยแพร่ (3) ให้ดำเนินการอื่นตามที่ศาลเห็นสมควรเพื่อบรรเทาความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการกระทำความผิดนั้น

 

มาตรา 16/2 ผู้ใดรู้ว่าข้อมูลคอมพิวเตอร์ในความครอบครองของตนเป็นข้อมูลที่ศาลสั่งให้ทำลายตามมาตรา 16/1 ผู้นั้นต้องทำลายข้อมูลดังกล่าว หากฝ่าฝืนต้องระวางโทษกึ่งหนึ่งของโทษที่บัญญัติไว้ในมาตรา 14 หรือมาตรา 16 แล้วแต่กรณี” อธิบายเพิ่มเติม: ก่อนการแก้ไขพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ในปี 2559 ไม่มีกฎหมายที่กำหนดให้ศาลมีอำนาจสั่งทำลายข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ ได้ และไม่มีกฎหมายกำหนดให้การครอบครองข้อมูลใดเป็นความผิด แม้ว่า ศาลจะพิพากษาให้การโพสต์ข้อมูลใดเป็นความผิดก็ตาม

การเพิ่มมาตรา 16/1 ขึ้นมา ก็เป็นไปเพื่อรักษาเกียรติยศชื่อเสียง หรือข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ที่ถูกละเมิด หากศาลสั่งว่า ข้อมูลใดขัดต่อมาตรา 14 และมาตรา 16 แล้ว ศาลก็อาจสั่งให้ทำลายข้อมูลเหล่านั้นได้ด้วย หรืออาจสั่งให้ดำเนินการอย่างอื่นเพื่อบรรเทาความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการเผยแพร่ข้อมูลเหล่านั้นออกไปก็ได้

ซึ่งข้อมูลตามมาตรา 14 ที่ศาลอาจสั่งทำลายได้แก่
(1) ข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอม หรือข้อมูลอันเป็นเท็จ
(2) ข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จที่อาจเกิดความเสียหายต่อการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ ความปลอดภัยสาธารณะ ความมั่นคงทางเศรษฐกิจ ฯลฯ
(3) ข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักรหรือความผิดเกี่ยวกับการก่อการร้ายตามประมวลกฎหมายอาญา
(4) ข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่มีลักษณะอันลามก

ส่วนข้อมูลตามมาตรา 16 ที่ศาลอาจสั่งทำลาย ได้แก่ ภาพของผู้อื่น ที่เกิดจากการสร้างขึ้น ตัดต่อ เติม หรือดัดแปลง ด้วยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ ที่น่าจะทำให้ผู้อื่นนั้นเสียชื่อเสียง และเมื่อข้อมูลใดถูกศาลสั่งให้ทำลายแล้ว หากใครที่รู้ว่า ศาลมีคำสั่งให้ทำลายก็ต้องทำลาย หากยังฝ่าฝืนคำสั่งศาลเก็บรักษาข้อมูลไว้ ไม่ว่าจะเป็นใครเครื่องคอมพิวเตอร์ของตัวเอง หรือเก็บไว้ในโลกออนไลน์ ไม่ว่าจะเปิดเผยต่อสาธารณะหรือตั้งค่าให้เข้าดูได้แต่เฉพาะตัวเองก็ถือเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งศาล อันเป็นความผิดตามมาตรา 16/2

แน่นอนว่า การ “ไม่ลบ” ที่จะเป็นความผิดตามมาตรา 16/2 ผู้ที่ไม่ยอมลบจะต้อง “รู้” ด้วยว่า ศาลได้มีคำสั่งให้ทำลายข้อมูลนั้นๆ แล้ว หากไม่รู้คำสั่งศาลจึงไม่ได้ปฏิบัติตามก็ย่อมไม่มีความผิด และคำสั่งของศาลก็อาจจะเป็นการออกคำสั่งในคดีใดคดีหนึ่ง จึงเป็นเรื่องยากมากสำหรับผู้ใช้เน็ตทั่วๆ ไป ที่จะติดตามรับรู้คำสั่งศาลในทุกๆคดีได้ แต่การจะพิสูจน์ความบริสุทธิ์กันว่า รู้หรือไม่รู้คำสั่งศาลนั้นๆ ก็ต้องเป็นขั้นตอนการต่อสู้คดีในชั้นศาล ซึ่งหากผู้ถูกกล่าวหา ไม่มีความรู้กฎหมาย ไม่มีทนายความคอยช่วยเหลือ หรือไม่มีเงินสำหรับประกันตัว ก็จะเป็นเรื่องลำบากมากในการต่อสู้คดี

ดังนั้น ใครที่มีข้อมูลที่เป็นเท็จ ที่กระทบความมั่นคง ที่เข้าข่ายลามก หรือภาพตัดต่อ ที่เสี่ยงต่อการจะผิดมาตรา 14 และ 16 เก็บอยู่ในความครอบครองของตัวเอง ไม่ว่าจะเก็บไว้ที่ใด หากอยากจะระมัดระวังตัวไม่ให้เข้าไปเกี่ยวข้องกับการข้อกล่าวหา คดีความ การเข้าคุกเข้าตะราง ก็อาจต้องหมั่นติดตามข่าวสารเกี่ยวกับคำสั่งศาลในคดีความต่างๆ ให้ไม่พลาด หากศาลสั่งให้ทำลายข้อมูลใดแล้ว ต้องรีบตามไปลบของตัวเองให้ทันการด้วย

มาตรา 16/2 กำหนดให้ผู้ที่ไม่ยอมทำลายข้อมูล ต้องรับผิดครึ่งหนึ่งของผู้ที่เผยแพร่ ผู้ที่ไม่ลบข้อมูลเท็จ ข้อมูลกระทบความมั่นคง หรือข้อมูลลามก ตามมาตรา 14 อาจต้องรับโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท ผูู้ที่ไม่ลบข้อมูลที่เป็นภาพตัดต่อของผู้อื่น ตามมาตรา 16 อาจต้องรับโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท
 

......................
ดูพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ เต็มๆ ทั้งฉบับได้ที่ http://app-thca.krisdika.go.th/Naturesig/CheckSig?whichLaw=law2&folderName=%c771&lawPath=%c771-20-9999-update

อ่านต่อเรื่อง เว็บเสี่ยง “ปลิว” มากขึ้น, คดียัดข้อหาเกิดง่าย หากร่างพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ผ่าน ได้ที่ https://ilaw.or.th/node/4345

อ่านต่อเรื่อง #พรบคอม แก้ไขใหม่แล้ว คดี "ปิดปาก" มีแต่แนวโน้มจะเพิ่มขึ้น ได้ที่ https://ilaw.or.th/node/4399

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: fuckghost
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
36 VOTES (4/5 จาก 9 คน)
VOTED: ซาอิ, ปากุกาญอตองสู, bgs, ประแสร์, Thorsten, จอจี้รับเรือไปสิอิอิ, chuanb, อัญญาท้าว, ผี
 
ชาวโลกระวังให้ดี!?! มีไฟล์หนังโป๊ว ผิดกฏหมาย ในคอมฯในมือถือ เสี่ยงนอนคุก-ปรับแสน
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
กระบะเสียหลักชนเสาไฟฟ้า จ.ปทุมธานี
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

สาวออฟฟิตแลดูเป็นลูกคุณหนูมาขอเช่าห้อง 9 ปีผ่านไป บอกคืนห้องแบบไม่เอาเงินมัดจำ/ค่าประกันความเสียหาย

มัดรวมภาพความฮา ที่คุณอดขำไม่ได้แน่นอน

สาวสวย กริยาเรียบร้อย เช่าคอนโด 9 ปี ตอนย้ายออก เจ้าของห้องตกใจสุดขีด จ้างแม่บ้าน 5 คนยังแทบจะไม่ไหว

แม่กรี๊ดลั่นบ้าน ตกใจสุดขีด ลูกสาวดึงหางงูเห่าออกมาจากห้องนอน (คลิป)

เสก โลโ​ซ แต่​งเพ​ลงให้ ​ส.ส.​วั​น อยู่​บำรุง เ​นื้อ​หาโดนใ​จชาวเ​น็ต​มาก (คลิ​ป)

ภาพเบื้องหลังความมหัศจรรย์ที่ชวนให้ตกตะลึง

20 เรื่องน่าประทับใจของ “ประเทศญี่ปุ่น” ที่เอาชนะใจจากผู้คนทั่วโลก

หายนะสุดโหดที่นักวิทยาศาสตร์คาดการณ์เอาไว้ว่าจะเกิดขึ้นในอนาคต

เปิดตัว "แม่ครัว" ที่อยู่บนขวดซอสหอยนางรม ที่มีอยู่เกือบทุกครัวทุกบ้าน

"ฉันท้องกับปลา" หญิงสาวพรหมจรรย์โชว์รูปอัลตร้าซาวด์ หลังท้องโตหลังจากลงเล่นน้ำ

รวมภาพถ่ายพฤติกรรมอันขวางโลกของเหล่าผู้คน ที่ไม่ควรเอาไปเป็นเยี่ยงอย่าง !

ชมหลาย สถานที่อุณหภูมิสูงพิชิตจุดเดือด! ร้อนจนต้องร้องขอชีวิต
Madonna @ Vogue UK June 2019Deepika Padukone รึจะสู้แม่ศรี ไทยแลนด์ๆๆๆๆๆๆPicPostของฉันNEW:2019)}ธารารัตน์{เลิกคุยทั้งอำเภอเพื่อเธอคนเดียว 168PicPostของฉันNEW:2019) // เด็กดีมีค่าเทอม // 20
Hot Topic อื่นๆของ fuckghost
บอกว่าอย่าแซะท่านเจ้าอาวาสแรง!!! "เทศบาลเทพกษัตรีย์" ติดประกาศเส้นตายรื้อองค์ "หลวงพ่อแช่ม" สร้างผิดแปลก ชาวภูเก็ตย้ำอย่าให้ของขึ้น 24 พ.ย. ขอเคลียร์ด่วนGDP เศรษฐกิจไทยแนวโน้มดีขึ้น สวนกับแม่ค้าตามตลาดสด คุณคิดว่ามันกำลังดีขึ้นจริงหรือไม่!?!กองทัพขอความร่วมมือทุกฝ่าย คำนึงถึงผลกระทบด้านจิตใจครอบครัวน้องเมยคดีครูจอมทรัพย์ เปลี่ยนจาก 'แพะ' กลายเป็น 'เด็กเลี้ยงแกะ' ใครๆ เขาก็ทำกัน?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าวตื้น โยนหินถามทาง ปะฉะดะ
ชัดเจนนะ!! กกต. ออกมาชี้แจง กรณีบัตรเลือกตั้งนิวซีแลนด์ เหมือนส่งชิงโชค! ส่งช้าก็หมดสิทธ์ชาวเน็ต ตามหาคนหาย ลุงกำนัน หายไปไหน. ด้านน้องชายติดใจ วันสุดท้ายเสียงหายไปไหนถึงกับลั่น เมื่อปวินจะllก้ผ้าวิ่ง ถ้าพรรคอนาคตใหม่ ได้เกิน 70 ที่นั่งไม่ต้องรีบ กกต. โบ้ยสื่อรับผิดชอบรายงานผลเลือกตั้ง 4 โมงเย็นรู้ผล 95% แต่ขออุบคะแนนรวมไว้ก่อน

ตั้งกระทู้ใหม่