อาหาร เส้นของแดนอาทิตย์อุทัย ราเม็ง มีต้นแบบมาจากสิ่งนี้
ราเม็ง อาหาร เส้นของชาวญี่ปุ่น มีต้นแบบมาจากบะหมี่ของจีน เริ่มเข้ามายังญี่ปุ่นในช่วงยุคเมจิ และแพร่ออกไปทั่วญี่ปุ่นหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อชาวญี่ปุ่นเดินทางกลับจากเมืองจีน อาศัยอาชีพการขายบะหมี่ที่เรียนรู้เมื่อครั้งอยู่ในเมืองจีนเป็นเครื่องหาเลี้ยงชีพ มีการถ่ายทอดและดัดแปลงให้ถูกปากกับคนในชาติ
และเมื่อเวลาผ่านไป ราเม็งก็กลายเป็น อาหาร ยอดฮิตของชาวญี่ปุ่นไปในที่สุด จะเห็นได้ว่า ส่วนผสมของน้ำซุปและส่วนผสมที่ใช้โรยหน้าหลากหลายชนิดทำให้บะหมี่มีความแตกต่างกันไป โดยอูด้งกับโซบะสามารถเสิร์ฟได้ในน้ำซุปทั้งร้อนและเย็น ไม่เหมือนกับราเม็งที่นิยมบริโภคในน้ำซุปร้อน ๆ เท่านั้น
ซึ่งราเม็งนิยมทานคู่กับ เนื้อหมู สาหร่าย คะมะโบะโกะ ต้นหอม และ บางครั้งจะมี ข้าวโพด มีการปรุงรสแตกต่างกันตามแต่ละจังหวัดในญี่ปุ่น เช่นใน คิวชู ต้นกำเนิดของทงโคสึราเม็ง (ราเม็งซุปกระดูกหมู) ส่วนที่ ฮอกไกโด เป็นต้นกำเนิดของมิโซะราเม็ง (ราเม็งเต้าเจี้ยว) ในประเทศตะวันตก คำว่า ราเม็ง มักรู้จักกันในความหมายของบะหมี่สำเร็จรูป
รู้กันแล้วใช่ไหมคะ ว่าจริงๆแล้ว ราเม็งของญี่ปุ่นนั้นก็มาจากบะหมี่ของจีนนี้เอง แต่ญี่ปุ่นเอามาปรับให้เข้ากับคนในชาติมากขึ้นเลยเกิดเป็น ราเม็ง ใครอยากกินก็ลองไปตามร้านอาหารญี่ปุ่นดูนะคะ เดี๋ยวนี้อาหารญี่ปุ่นในไทยเปิดขายกันเยอะแยะหากินได้ไม่ยากเลย แต่จะเหมือนกับต้นตำหรับเลยไหม ต้องไปลองนะคะ
หลังจากอ่านบทความจบแล้ว ถ้าสนใจรับประทาน ก๋วยเตี๋ยว , เป็ดพะโล้ และ อาหาร ก็อย่าลืมนึกถึงร้าน เป็ดพะโล้โกเหลียง บางลี่ 2 ร้าน ก๋วยเตี๋ยว รสเด็ดย่านบางนา นะคะ