ก๋วยเตี๋ยว มีจุดเด่นที่นักโภชนาการและผู้คนที่กินยกย่อง คือสิ่งนี้ !
เรามาเริ่มต้นด้วยคำว่า นักโภชนาการ กันก่อนดีกว่า คุณรู้ไหมว่านักโภชนาการคืออะไร นักโภชนาการ เป็นบุคคลผู้ให้คำแนะนำว่าด้วยสาระของผลกระทบอาหารและสารอาหารต่อสุขภาพ และ รู้หรือไม่ ว่านักโภชนาการได้กล่าวถึงจุดเด่นของ ก๋วยเตี๋ยว ว่าอย่างไร เรามาไขข้อสงสัยกันเลยดีกว่า
จุดเด่นของ ก๋วยเตี๋ยว ที่นักโภชนาการยกย่อง คือ ก๋วยเตี๋ยว เป็นอาหารจานเดียวที่มีคุณค่าทางโภชนาการเกือบครบ 5 หมู่ เริ่มตั้งแต่เส้นก๋วยเตี๋ยวทุกประเภทจัดอยู่ใน อาหาร ประเภทข้าว แป้งที่ให้สารอาหารคาร์โบไฮเดรต สร้างเป็นพลังงานให้กับร่างกาย ส่วนลูกชิ้น หมูสับ หรือเนื้อวัว เนื้อปลาเครื่องในสัตว์ เป็นอาหารที่ให้สารอาหารโปรตีนที่ร่างกายนำไปสร้างความเจริญเติบโตและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ในก๋วยเตี๋ยวน้ำหรือแห้งอย่างน้อยก็มีต้นหอม ผักชีโรยพอได้กลิ่น ไม่พอต่อการที่จะได้ชื่อว่าได้กินผัก แต่ถ้าหากใส่ถั่วงอก หรือตำลึง ผักบุ้ง หรือคะน้า เราจะได้กินผักมากขึ้น ซึ่งเป็นอาหารที่ให้วิตามิน และแร่ธาตุที่ทำให้ร่างกายทำงานได้ตามปกติ และสร้างภูมิคุ้มกันโรค อาหารหมู่สุดท้ายที่ได้จากก๋วยเตี๋ยว คือ ไขมันที่ปรุงจากกระเทียมเจียว หรือไขมันจากสัตว์ ยิ่งถ้าเป็นผัดไทย หรือผัดซีอิ้ว จะมีปริมาณไขมันสูงมากทีเดียว
หลังกินก๋วยเตี๋ยวไม่ว่าจะกิน 1 หรือ 2 ชาม ถ้าหากเรากินส้มสัก 1 ผล หรือมะละกอสุก 6 – 7 คำ ตาม เพียงแค่นี้ก็ถือได้ว่ากินอาหารครบ 5 หมู่
อ่านหรือดูทั้งหมดได้ที่ : ก๋วยเตี๋ยว อาหาร เป็ดพะโล้โกเหลียง เป็ดพะโล้ ร้าน ก๋วยเตี๋ยว
Facebook : https://www.facebook.com/Pedphalogoliang/
website : www.pedphalogoliang.com/