ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ จะขาดลูกชิ้นปลาได้อย่างไร วันนี้เรามีสูตรลูกชิ้นปลามาบอก !
ว้าว !!! ลูกชิ้นปลา ลูกโตๆ เคี้ยวหนึบนุ่มลิ้น ถือเป็นเครื่องที่สำคัญสำหรับ ก๋วยเตี๋ยว ชามโปรด ไม่แพ้ น้ำซุปรสเด็ด หรือ เส้นก๋วยเตี๋ยวอย่างดี โดยเฉพาะสำหรับ ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ ที่กินกับลูกปลายิ่งอร่อยเสริมรสชาติกันได้เป็นอย่างดี ยิ่งบางร้านที่มีลูกชิ้นปลาสูตรเด็ดเป็นตัวชูโรง ก็จะมีลูกชิ้นปลาขายกันเป็นจานๆ เป็นลวกจิ้มให้ได้อร่อยกับลูกชิ้นปลากันแบบเต็มอิ่ม วันนี้เลยขอชวนมาทำลูกชิ้นปลา ตามมาดูสูตรลูกชิ้นปลากันเลยค่ะ
สูตรลูกชิ้นปลา
1. เนื้อปลาขูด (ปลาเนื้อขาว) 1 ½ กิโลกรัม
2. มันหมูแข็ง 220 กรัม
3. ไข่ไก่ 1 ฟอง (เบอร์ 0)
4. ต้นหอมซอย (ใส่หรือไม่ก็ได้) 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
5. ผงรสดี (รสไก่) 2 ช้อนชา
6. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
วิธีทำลูกชิ้นปลา
1. ผสมเนื้อปลาขูดกับเครื่องปรุงต่างๆ นวดด้วยมือ (หรือใช้เครื่อง) ให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน นวดจนเหนียว
2. ปั้นเป็นลูกกลมๆ อาจใช้ช้อนตัก จะได้ลูกขนาดเท่าๆกัน
3. ต้มน้ำร้อนใส่หม้อ ใส่ลูกชิ้นปลาที่ปั้นลงไปต้มจนสุก ตักขึ้นแล้วแช่ในน้ำเย็น ประมาณ 10 นาที
แค่นี้เอาก็จะได้ลูกชิ้นปลา เนื้อเด้งๆ นุ่ม ๆหอมอร่อยไปกินกับ ก๋วยเตี๋ยว แล้ว หรือใครจะกินแบบเป็นลวกจิ้ม ได้รสชาติลูกชิ้นปลาล้วนๆก็ฟินไปอีกแบบ ขอให้ทุกคนสนุกกับการกินนะคะ
ขอบคุณสูตรจากเว็ป th.openrice.com
หลังจากอ่านบทความจบแล้ว ถ้าสนใจรับประทาน ก๋วยเตี๋ยว , เป็ดพะโล้ และ อาหาร ก็อย่าลืมนึกถึงร้าน เป็ดพะโล้โกเหลียง บางลี่ 2 ร้าน ก๋วยเตี๋ยว รสเด็ดย่านบางนา นะคะ