อาคารปูยักษ์ที่ทะเลสาบหยางเฉิง แหล่งกำเนิดปูขนชื่อดัง
ช่วงนี้เข้าเทศกาลปูขน ก็มีข่าวประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับดินแดนแห่งปูขนขึ้นชื่อจากจีนมาให้เรารับชมกันพอดี โดยสำนักข่าวจีน Chinadaily ได้เผยภาพอาคารปูขน ที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างบนฝั่งตะวันออกของทะเลสาบหยางเฉิง มณฑลเจียงซู โดยตัวอาคารสูงสามชั้นมีความยาว 75 เมตรและสูง 16 เมตร อาคารแห่งนี้สร้างขึ้นมาเพื่อประชาสัมพันธ์ด้านการท่องเที่ยว พักผ่อนหย่อนใจ และเป็นสถานที่จัดกิจกรรมเกี่ยวกับปูขน โดยคาดว่าจะเปิดให้บริการในช่วงกลางปีหน้า
มุมมองจากทางอากาศของอาคารปูขนเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2017
ภาพคนงานกำลังยุ่งอยู่กับการก่อสร้างขาปูที่ทำจากสแตนเลส
เกี่ยวกับปูขน
ช่วงฤดูหนาวในปลายปีของทุกปี คือ เดือนตุลาคม จนถึงธันวาคม เรียกได้ว่าเป็นช่วงที่นิยมกินปูขนกัน ปูขนจัดเป็นอาหารจีนที่มีชื่อเสียงอย่างมาก และจัดเป็นอาหารที่หายาก มีราคาแพง นับเป็นอาหารระดับฮ่องเต้ เนื่องจากมีจำหน่ายเฉพาะในช่วงฤดูหนาวเท่านั้น เชื่อกันว่าหากได้กินเนื้อแล้วจะทำให้แข็งแรงเหมือนปู ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ ทำให้ร่างกายอบอุ่น แก้โรคคออักเสบ รักษาอาการทางเดินอาหารไม่ปรกติ รวมทั้งมีผลในการถอนพิษด้วย ทำให้มีราคาซื้อขายที่สูงมาก ทั้งในจีนแผ่นดินใหญ่, ไต้หวัน หรือฮ่องกง แต่ปัจจุบันก็สามารถหารับประทานได้ในประเทศไทย โดยอาหารประเภทนี้ต้องปรุงให้สุก เพราะจากการศึกษาพบว่า ปูขนนั้นเป็นพาหะของโรคพยาธิใบไม้ในปอดนาจา
ปล. ในประเทศไทยสามารถเพาะขยายพันธุ์ได้แล้วที่โครงการหลวง บนยอดดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่