หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ชาวสวนยางใต้ตั้งท่าก่อหวอดกดดัน ขู่ซ้ำ 15 วันแก้ราคาตกไม่ได้บุกกรุง

เครือข่ายยางใต้ตั้งท่าก่อหวอดกดดันจำเจ ขู่ซ้ำซากแก้ราคายางตกไม่ได้เคลื่อนขบวนเข้ากรุง เผยราคาต่ำเกือบ 3 ก.ก.ร้อยแล้ว ร้องรัฐบาลเอาจริงกลุ่มนายทุนครอบงำ ลั่นให้เวลา 15 วันแก้ปัญหายางแผ่นไม่ได้บุกกรุง

เมื่อ 31 ต.ค. 2560 ประชาชาติออนไลน์ รายงานว่า ที่สหกรณ์กองทุนสวนยาง ยูงทอง จำกัด ต.ท่าดี อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช ชาวสวนยางยังคงนำน้ำยางสดมาส่งผลิตเป็นยางแผ่นรมควัน แม้รายได้จะตกต่ำจนไม่พอค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน โดยปัจจุบัน ราคาน้ำยางสดอยู่ที่ 40-41 บาทต่อกิโลกรัม ราคายางแผ่นดิบรมควันจากการผลิตของสหกรณ์อยู่ที่ 50-51 บาทต่อกิโลกรัม ขณะที่ขี้ยางอยู่ที่ 18 บาทเท่านั้น

รายงานจากประชาชาติออนไลน์ ระบุว่า ชาวสวนยางพารานครศรีธรรมราชได้หารือถึงความเดือดร้อนจนไม่สามารถที่จะอยู่นิ่งอีกต่อไปได้ และมีแนวโน้มว่า จะเคลื่อนไหวอีกครั้งหลังราคายางพาราได้ตกต่ำอย่างหนัก เพราะไม่เชื่อมั่นต่อการบริหารจัดการของหน่วยงานที่รับผิดชอบ และเรียกร้องให้รัฐบาลเอาจริงเอาจัง แก้ปัญหาการครอบงำของนายทุนซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญ และผู้หน่วยงานที่รับผิดชอบควรแสดงความรับผิดอบให้มากกว่านี้

นายจตุพร เตราชูสงค์ ประธานสหกรณ์ กองทุนสวนยาง ยูงทอง จำกัด กล่าวว่า รายได้ของชาวสวนยางลดลงครึ่งต่อครึ่ง จากรายได้ 100 ตอนนี้เหลือประมาณ 30-40 บาท แล้วจะอยู่ได้อย่างไร เพราะค่าครองชีพสูง ราคาสินค้าสูงทั้งหมด ทุกวันจะมีสมาชิกนำยางมาขายตามปกติ แต่น้อยกว่าเดิมมาก จึงอยากให้เรียกร้องให้รัฐบาลออกมาดูแลโดยด่วน ทำอย่างไรก็ได้ให้ราคาสูงกว่านี้ เพื่อให้เกษตรอยู่ได้ด้วย

นอกจากนั้นเกษตรกรยังแนะนำให้รัฐบาลแก้ปัญหาให้ตรงจุด คือ นำยางพาราไปให้ทำถนนแค่ 5 เปอร์เซ็นต์ โดยให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ทั้ง อบต., อบจ. และเทศบาล ทั่วประเทศที่ทำถนน เชื่อว่าจะสามารถระบายยางพาราได้มากขึ้น และจะส่งผลดีต่อพี่น้องเกษตรกรชาวสวนยางพารา เพื่อจะได้ลืมตาอ้าปากได้ ดีกว่าต้องรอวันตายหากสถานการณ์ยังเป็นอยู่อย่างนี้ และมีแนวโน้มว่าจะตกต่ำลงไปอีก

วันเดียวกัน ข่าวสดออนไลน์ ระบุว่า การแก้ไขปัญหาการบริหารจัดการของบริษัทร่วมทุนยางพาราไทย จำกัด จนทำให้ไม่สามารถเข้าประมูลยางแผ่นรมควันในตลาดกลางยางพาราได้ จนทำให้มียางแผ่นรมควัน ในส่วนของบริษัทฯร่วมทุนคงค้างอยู่ในตลาดกลางยางพาราหลายแห่งในปริมาณกว่า 7,000 ตัน ตลาดกลางยางพาราเป็นอัมพาต

ล่าสุดจากการหารือร่วมกันของเครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางแห่งประเทศไทยกับการยางแห่งประเทศไทย ได้ข้อสรุปที่จะให้มีการชะลอการดำเนินการของบริษัทร่วมทุนฯออกไปก่อน จนกว่าจะมีการขนย้ายยางแผ่นรมควันที่ตกค้างออกจากตลาดกลางแล้วเสร็จ และให้มีการขนย้ายยางแผ่นรมควันออกจากตลาดกลางให้แล้วเสร็จภายใน 15 วัน หลังจากนั้นหาก บริษัทร่วมทุนฯจะเข้าประมูลยางแผ่นรมควันในตลาดอีกครั้งก็จะต้องมีการแก้ไขหลักเกณฑ์ให้สอดคล้องกับสถานการณ์

นายประทบ สุขสนาน รองประธานเครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ข้อสรุปที่ได้ทั้งหมดได้นำเสนอไปยังผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย เพื่อพิจารณาดำเนินการ แต่หากการแก้ปัญหาในเรื่องการบริหารจัดการของบริษัทร่วมทุนฯในครั้งนี้ไม่เป็นผล และไม่ได้รับการแก้ไขภายใน 15 วัน ทางเครือข่ายก็จำเป็นต้องเดินทางไปยื่นเรื่องต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ต่อไป

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
24 VOTES (4/5 จาก 6 คน)
VOTED: zerotype, เทียร์, น้องขนุน, เคียวโกะ ฟูคาดาก, อุไร
 
ชาวสวนยางใต้ตั้งท่าก่อหวอดกดดัน ขู่ซ้ำ 15 วันแก้ราคาตกไม่ได้บุกกรุง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ก.ทรวงมหาดไทยทำหนังสือ กำหนดแนวทางการจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียตินางเจ้าฯพระบรมราชินีแบบบ้านจำลองสไตล์โมเดิร์น พร้อมระเบียงพักผ่อนหน้าบ้าน และพื้นที่จอดรถสาวฟลอริดาสุดช็อก เจอจระเข้ยักษ์โชว์ปีนข้ามรั้วต่อหน้าต่อตา งานนี้ใครรั้วบ้านเตี้ยๆต้องมีผวาชุดไทยพระราชนิยม | ชุดประจำชาติไทย ๘ แบบเปิดภาพคอนโด เมทัล หวานใจหนุ่มร๊อก โดม ปกรณ์ ลัม"ตั๊ก บงกช" เผยว่าจะไม่ยอมให้ลูกชาย "น้องข้าวหอม" วัย 7 ขวบ ไปโรงเรียนหากยังไม่มีวัคซีนรักษาโควิด-19 เพราะเป็นห่วงและหวั่นว่าเด็กจะป้องกันไวรัสได้ไม่ดีพอรายงานสดจากยานอวกาศ Dragon DM-2 ขณะเดินทางไปสถานีอวกาศนานาชาติในขณะนี้หญิงสาวแบ่งปันวิธีไล่แมลงวันไม่ให้เข้ามาในครัวแบบง่ายๆ ไม่ต้องเสียเงิน แค่ใช้ถุงน้ำและเหรียญเพนนีประมวลภาพ อเมริกันประท้วง ลุกลามอย่างรุนแรง!!ชนะคดี ประจานลูกหนี้ !!!ส่องกลยุทธ์ธุรกิจน้อยใหญ่ในช่วงโควิด ใครปรับตัวได้ไวคนนั้นรอดหมีดำพยายามเปิดประตูรถ เพื่อหาของกิน แต่ต้องตกใจและถอยห่างออกไป เมื่อได้ยินเสียงบางอย่างไม่แปลกใจทำไม โรตีถึงอร่อย แถมมีโปรตีนเยอะอีกด้วยกู้หลุนเหอซั่วกงจู่องค์หญิงแห่งต้าชิง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ภาพการฝึกร่วมทางอากาศครั้งแรกของบ.ขับไล่ยูเครน กับ บ.ทิ้งระเบิดแบบ B-1B ของกองทัพอากาศสหรัฐฯประธานาธิบดีทรัมป์วันนี้รับบท นางแค้น นางโมโห เหตุนกสีฟ้า Twitter เพิ่มลิงค์ "เช็คเรื่องจริง" Fact-checkingอังกฤษเป็นแม่แบบการปฏิรูปรัฐวิสาหกิจที่ประสบความสำเร็จยาต้านโควิดรัสเซียพร้อมส่งแล้วให้ใช้ฟรีด้วย
ตั้งกระทู้ใหม่