ต้มซุปเนื้อ
ต้มซุปเนื้อ
วัตถุดิบ
1.เนื้อวัวติดมัน 500 กรัม
2.เครื่องตุ๋มเนื้อสำเร็จรูป
3.หอมหัวใหญ่ 1 ลูก
4.มะเขือเทศ 2 ลูก
5.มันฝรั่ง 2 ลูกเล็ก
6.แครอทครึ่งลูก
7.ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน
8.หอมแดง
9.รากขึ้นฉ่าย
10.เกลือป่น 1 ช้อนชา
11.ปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
12.ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
13.น้ำมันพืช
14.ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
15.น้ำเปล่า 1.5 ลิตร
17.พริกขี้หนูบุบตามชอบ
18.น้ำมะนาวตามชอบ
วิธีทำ
1.ล้างเนื้อวัวให้สะอาด ตั้งน้ำให้เดือดใส่เนื้อวัวทั้งชิ้นลงไปต้ม พร้อมข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ต้มนาน 15-20 นาทีเพื่อลดคราบมันและกลิ่นคาวของเนื้อวัว จากนั้นตักขึ้นพักไว้ให้เย็นแล้วค่อนหั่นเป็นชิ้นๆ
2.ซอยหอมแดง ตั้งน้ำมันพอร้อนใส่หอมแดงลงไปเจียวให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน ไว้สำหรับโรยหน้าต้มซุปเนื้อ
3.หั่นผักต่างๆเป็นสี่เหลี่ยมเต๋าเตรียมไว้
4.ตั้งน้ำให้ร้อนใส่เนื้อวัวที่หั่นไว้ลงไป ใส่เครื่องตุ๋นเนื้อลงไปตุ๋นนาน 1 ชม.ครึ่งจนเนื้อเปื่อยนุ่ม
5.เริ่มปรุงรสด้วยเกลือป่น ซีอิ้วขาว ผงปรุงรส ใส่แครอท มันฝรั่ง หอมหัวใหญ่ รากขึ้นฉ่ายลงไปตุ๋นต่อ จนผักเริ่มเปื่อยใส่มะเขือเทศตุ๋นต่ออีกแป๊บจนมะเขือเทศสุกดี ใส่ขึ้นฉ่านหั่นท่อนลงไปปิดไฟได้
6.ทานเป็นซุปร้อนๆหรือจะปรุงให้มีรสชาติด้วยการใส่พริกบุบ น้ำมะนาว ซีอิ้วขาว เพิ่มก็ได้ โรยหน้าด้วยหอมเจียว เป็นอันเสร็จ