ข้าวไก่ราดซอสแดง
ข้าวไก่ราดซอสแดง
วัตถุดิบหมักไก่
1.สะโพกไก่ 3 ชิ้น 500 กรัม
2.รากผักชี 2 ราก
3.พริกไทยเม็ด 10 เม็ด
4.กระเทียมไทย 5 กลีบ
5.เกลือป่นเล็กน้อย
6.ซีอิ้วขาว 1 1/2ช้อนโต๊ะ
7.ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
วัตถุดิบน้ำซอส
1.ซอสพริก 2 ช้อนโต๊ะ
2.ซอยมะเขือเทศ 4 ช้อนโต๊ะ
3.ซีอิ้วขาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำมันหอย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำตาลทราย 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
6.รากผักชี 2 ราก
7.พริกไทยเม็ด 10 เม็ด
8.กระเทียมไทย 5 กลีบ
9.เกลือป่นเล็กน้อย
10.หอมหัวใหญ่เต๋าเล็ก 1/2 ถ้วยตวง
11.น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
12.น้ำมันพืช
13.ผักลวกต่างๆ
วิธีทำ
1.โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย เกลือป่น ให้ละเอียดแบ่งเป็น 2 ส่วนสำหรับหมักไก่และสำหรับผัดทำน้ำซอส
2.ล้างสะโพกไก่พักให้สะเด็ดน้ำ นำสามเกลอที่โขลกไว้ครึ่งหนึ่งใส่ชาม ใส่น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย คนให้น้ำตาลละลายใส่สะโพกไก่ลงไปขยำคลุกแล้วหมักไว้ 1 ชม.
3.ตั้งน้ำให้เดือดใส่เกลือป่นลงไปใส่ผักตามชอบลงไปลวก ตักขึ้นน๊อกน้ำเย็นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
4.หั่นหอมหัวใหญ่เป็นสี่เหลี่ยมเต๋าเล็กๆ
5.ครบเวลาหมักไก่ ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยพอร้อนใส่ชิ้นไก่ที่หมกไว้ลงไปทอด ให้พอเหลืองๆแต่ไม่ต้องให้สุก ตักขึ้นพักไว้
6.ถ้าน้ำมันเหลือในกระทะเยอะให้ตัดออก เหลือเล็กน้อยพอแล้วใส่สามเกลอลงไปผัดให้หอม ใส่หอมหัวใหญ่ลงไปผัดจนสุกใส เติมน้ำเปล่าใส่ถ้วยหมักไก่แล้วนำลงใส่ในกระทะ
7.ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย น้ำมันหอย ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก ใส่ไก่ที่ทอดไว้ลงไปตุ๋นด้วยไฟอ่อนไปเรื่อยๆ
8.หมั่นช้อนน้ำมันที่ลอยขึ้นมาทิ้งไป ชิมรสดูให้ได้ตามชอบ น้ำงวดลงแล้วปิดไฟได้
9.ตักข้าวใส่จานราดด้วยชิ้นไก่และน้ำซอส ทานคู่กับผักลวก เป็นอันเสร็จ