เส้นหมี่ผัดซีอิ้วหมู
เส้นหมี่ผัดซีอิ้วหมู
วัตถุดิบ
1.เส้นหมี่ 40 กรัม
2.หมูสันนอก 100 กรัม
3.ผักคะน้า
4.ข้าวโพดอ่อน
5.ไข่ไก่ 2 ฟอง
6.น้ำมันหอย 2 ช้อนชา
7.ซีอิ้วขาว 4 ช้อนชา
8.น้ำตาลทราย 3 ช้อนชา
9.ซีอิ้วดำ 1/2 ช้อนชา
10.แป้งข้าวโพด 1/2 ช้อนชา
11.กระเทียมสับ
12.พริกไทยป่น
13.น้ำมันพืช
วิธีทำ
1.นำเส้นหมี่แช่น้ำให้เส้นนิ่ม นำขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
2.ล้างเนื้อหมูให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นหมักด้วย ซีอิ้วขาว 2 ช้อนชา น้ำมันหอย 1 ช้อนชา น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา ไข่ไก่ 1 ฟอง แป้งสาลี 1/2 ช้อนชา พริกไทยป่นเล็กน้อย ขยำให้เครื่องปรุงซึมเข้าเนื้อหมูหมักไว้ 30 นาที
3.ล้างผักคะน้าหั่นเป็นท่อนๆ หั่นข้าวโพดอ่อน สับกระเทียม พักเตรียมไว้
4.นำน้ำมันใส่กระทะ เริ่มร้อนใส่กระเทียมสับลงไปผัดให้หอม ใส่เนื้อหมูที่หมักไว้ลงไปผัดเริ่มสุกใส่ก้านคะน้าลงผัดแล้วเขี่ยไว้ด้านข้างกระทะ ตอกไข่ไก่ใส่ลงไปผัดให้พอสุก ใส่ข้าวโพดอ่อนลงผัดต่อตามด้วยเส้นหมี่ที่แช่น้ำจนนิ่มแล้วและใบคะน้า
5.ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว 2 ช้อนชา น้ำมันหอย 1 ช้อนชา น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา ซีอิ้วดำ ผัดให้เข้ากัน เติมพริกไทยป่นผัดคลุกอีกเล็กน้อยปิดไฟ
6.ตักใส่จานโรยพริกไทยเพิ่มอีกเล็กน้อย เป็นอันเสร็จ