หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เราเข้าใจเกษตรกร...มากแค่ไหน?

บอร์ด ข่าววันนี้ เนื้อหาโดย นู๋น้อยในยอดหญ้า

เราเข้าใจกับโครงการปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์หลังนา มากแค่ไหน? 

 จะปลูกข้าวลดลงจริงหรือ?

 

 

จากวิกฤติราคาข้าวตกต่ำที่สุดในรอบ 9 ปี  ทำให้ชาวนาไทยมีรายได้จากการปลูกข้าวที่ลดลง  ไม่คุ้มกับการลงทุนในการปลูกข้าว  ต้องยอมรับว่าปัญหาราคาข้าวตกต่ำส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับกลไกของตลาด และคู่แข่งขันต่างประเทศที่สามารถผลิตข้าวส่งออกช่วงชิงโควต้าส่งออกข้าวของไทย ซึ่งเป็นปัญหาระดับชาติที่ยากจะแก้ไข แต่มีอีกหนึ่งปัญหาราคาข้าวตกต่ำของชาวนาที่สะสมมานานกลายเป็นปัญหาเรื้อรังและอยู่ใกล้ตัวชาวนาไทยมากที่สุด  และเกิดวิฤกติแล้งหนัก ทำให้ปริมาณน้ำไม่เพียงพอ ชาวนาต้องแย่งน้ำกัน เพื่อสำหรับการเพาะปลูกข้าว

 

เพื่อแก้วิกฤติการบริหารจัดการน้ำ และวิกฤติรายได้ของชาวนาไทย  จากสถิติพบว่า สาเหตุทรัพยากรน้ำที่ไม่เพียงพอสำหรับปลูกข้าวนาปรัง    เพราะต้องใช้น้ำมากถึงไร่ละ 1200 – 3500 ลูกบาศก์เมตร  แต่ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์มีการใช้น้ำเพียงไร่ละ 500 -700 ลูกบาศก์เมตร เท่านั้น

 

 

อีกหนึ่งเหตุผลข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ยังเป็นพืชที่มีความต้องการรับซื้อแน่นอน  เช่น ตลาดอาหารสัตว์มีความต้องการมากถึง 7.8 ล้านตัน  และรัฐมีราคากำหนดรับซื้อที่แน่นอน จากมาตรฐานกรมการค้า  และลดปัญหาวัตถุดิบไม่เพียงพอต่อผลิต

 

 

 

สำหรับโครงการส่งเสริมปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ทดแทนการปลูกข้าวนาปรัง ถือว่าจะเป็นประโยชน์ช่วยเพิ่มรายได้ให้ชาวนาให้ช่วงฤดูแล้ง  และปลูกพืชที่ต้องการของตลาด  ลดปริมาณผลผลิตข้าวที่ล้นตลาด  เพราะปัจจุบันประเทศไทยมีผลผลิตของข้าวโพดเลี้ยงสัตว์  ออกมา 3 ฤดูกาล ให้ผลผลิตแบบกระจุกตัว

ฤดูแรกเก็บเกี่ยวในช่วง สค.-พย. มีผลผลิตออมาสูงถึง 70% ของปริมาณผลผลิตทั้งปี  
ฤดูที่สอง เก็บเกี่ยว ธ.ค.-ก.พ. ผลผลิตออกมา 25%
ฤดูที่สาม ข้าวโพดหลังนา เก็บเกี่ยว ม.ค.-พ.ค. มีผลผลิต 5%  

จะเห็นได้ว่า ในฤดูสามช่วงข้าวโพดหลังนา  สามารถผลิตได้แค่ 5 % เท่านั้น  เกิดปัญหาของภาคอุตสาหกรรมมีปริมาณวัตถุดิบไม่เพียงพอ  ทำให้ต้องมีการนำเข้ามาจากต่างประเทศ  จึงทำให้ภาครัฐมองเห็นโอกาสที่จะส่งเสริมให้ชาวนาไทย  ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ทดแทนการทำข้าวนาปรัง เพื่อมีรายได้จากผลผลิตข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ เก็บเกี่ยว ม.ค. - พ.ค. ให้เพียงพอกับภาวะของตลาดได้  

 

 

ปัจจุบันข้าวโพดเลี้ยงสัตว์เป็นวัตถุดิบในอุตสาหกรรมอาหารสัตว์ที่มีความต้องการใช้ในประเทศกว่า 7.2 ล้านตัน ทำให้ประเทศไทยต้องนำเข้าวัตถุดิบอาหารสัตว์อื่น ๆ เข้ามาเสริมชดเชยส่วนที่ขาด    ดังนั้น จึงเห็นควรให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชนเข้ามาร่วมกันจัดทำโครงการส่งเสริมการผลิตข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ในพื้นที่เขตชลประทาน หรือพื้นที่ที่มีแหล่งน้ำทั่วไปที่มีน้ำเพียงพอตลอดฤดูเพาะปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์เพื่อลดผลผลิตข้าว

โดยมอบหมายให้กรมพัฒนาที่ดินวิเคราะห์ความเหมาะสมของพื้นที่นาในฤดูแล้งเขตชลประทาน พบว่า พื้นที่ความเหมาะสมดินในการปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์มาก (S1) และเหมาะสมปานกลาง (S2) รวมกันมีกว่า 8 ล้านไร่ และได้ให้กรมส่งเสริมการเกษตรทดลองนำร่องส่งเสริมการปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ทดแทนข้าวรอบที่ 2 หรือข้าวนาปรังในปีที่ผ่านมา 9 จังหวัด พบว่า เกษตรกรสามารถผลิตข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ได้ผลผลิตเฉลี่ย 900 – 1,000 กิโลกรัมต่อไร่ มีกำไรจากการผลิตไร่ละ 2,000 – 4,000 บาท


 

สรุปสิ่งที่ชาวนาจะได้จากโครงการปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ทดแทนนาปรัง คือ

 

 1. ช่วยลดผลผลิตข้าวนาปรัง แก้ปัญหาผลผลิตที่มากเกินความต้องการของตลาดได้ ไม่น้อยกว่า 1.25 ล้านตัน

2. เพิ่มอุปทานข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ที่มีคุณภาพได้ราว 1.44 ล้านตัน เกิดความมั่นคงในห่วงโซ่อุตสาหกรรมการเลี้ยงสัตว์

3. เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้นจากการเพาะปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์แทนนาปรัง ไม่ต่ำกว่าไร่ละ 2,000 บาท

4. เกษตรกรได้เรียนรู้และมีประสบการณ์ นำไปสู่การจัดระบบการปลูกข้าวตามด้วยข้าวโพดเลี้ยงสัตว์อย่างยั่งยืน”

 

ข้อสำคัญที่สุด คือ ชาวนามีอิสระ เลือกซื้อเมล็ดพันธุ์ ปุ๋ย จากบริษัทใดก็ได้ที่มีคุณภาพดี ส่วนทางด้านภาคเอกชนสนับสนุนวิชาการ อุปกรณ์วิเคราะห์ดิน และเทคนิคตรวจดิน เพื่อให้ผลผลิตกับรายได้ที่สูงสุด

 

สุดท้าย  มีการประกันราคาผลผลิตข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ที่แน่นอน  และสอดคล้องช่วงเวลาที่ต้องการผลผลิตของตลาด  ส่งผลต่อรายได้ของชาวนาไทยให้มั่นคง  และยั่งยืนแก่ครอบครัวต่อไป

 

 

 

เนื้อหาโดย: นู๋น้อยในยอดหญ้า
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: นู๋น้อยในยอดหญ้า
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
เราเข้าใจเกษตรกร...มากแค่ไหน?
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

หึงโหดฆ่าตัดคอแฟนสาว คนดังบนโลกออนไลน์ แล้วโพสต์ภาพศพประจานลงเน็ต

"ยืม 4,600 บาทคืนให้ 46 ล้าน" หนุ่มใช้เวลา 32 ปีตามหาเพื่อนแท้ คนที่เคยช่วยเหลือไว้ยามลำบาก เพื่อตอบแทนบุญคุณ!!

ต๊ายยย ตาย!! แม่คนเพอร์เฟค ส่องภาพก่อนรับมง ของ "โกโก้ มิสแกรนด์ 2019" กับการถ่ายแบบสุดเซ็กซี่

รองปลัดยธ. พูดแล้ว หลังครอบครัวแพรว่า ขอให้รัฐออกเงินเยียวยาให้ก่อน

ชาวเน็ตสงสัย!!! หลังมีข่าว ‘แพรวา’ เคยแต่งงาน ป่วยซึมเศร้า แม่พ้อไม่รู้ลูกจะฆ่าตัวตายวันไหน แม่ได้พาลูกสาวไปเยี่ยมขอโทษเหยื่อบ้างไหม

ด่วน!! แม่แพรวา กราบขอโทษเหยื่อทุกคน มอบโฉนดให้ พร้อมประกาศขายเพื่อเอาเงินมาชดใช้ (คลิป)

น้ำใจ เทพหัสดิน ตั้งกองทุนเยียวยาเหยื่อ 5 แสนบาล วอนให้โอกาส แพรวา(คลิป)

ไลฟ์ ราชสกุลเทพหัสดินฯ แถลงข่าวไขข้อข้องใจประเด็น กรณีคดีแพรวา

“ฟิล์ม รัฐภูมิ” ประกาศลาออก ‘พรรคพลังท้องถิ่นไท’ หลังเข้าร่วม ‘รัฐบาลประยุทธ์’ การบริหารจัดการพรรคที่ไม่มีความเป็นมืออาชีพ

ประธานาธิบดีสหรัฐ เตรียมเรียกสอบ Google ข้อหากบฏแผ่นดิน!

หนุ่มออกหาปลา แต่ไปเจอสัตว์ตกน้ำให้ช่วย มารู้ทีหลังเป็นสัตว์หายากในไทย

แม่แพรวาพูดแล้ว!! ยันไม่ได้นิ่งเฉย ไม่เคยย้ายทรัพย์หนี วอน ยธ.จ่ายให้ก่อน ขอโทษทำราชสกุลมัวหมอง!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
AIS จับมือ ม.สงขลานครินทร์ เดินหน้าทดลอง ทดสอบ 5G ครั้งแรกในภาคใต้AWN ชำระเงินประมูลคลื่น 900MHz งวดที่ 3 จำนวน สี่พันสามร้อยหนึ่งล้านสี่แสนบาทถ้วนน้ำใจ เทพหัสดิน ตั้งกองทุนเยียวยาเหยื่อ 5 แสนบาล วอนให้โอกาส แพรวา(คลิป)โรงพยาบาล แจงแล้ว มีผีไหม หลังประตูห้องพักคนไข้เปิดปิดเอง
ตั้งกระทู้ใหม่