กระเทียมสกัด
กระเทียมสกัด
จากสรรพคุณในการรักษาโรคต่างๆ อย่างมากมายของกระเทียม ทำให้นักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกได้ทำการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับองค์ประกอบทางเคมีและสรรพคุณของสารสกัดจากกระเทียมอย่างมากมาย ซึ่งจากงานวิจัยพบว่า สารประกอบสำคัญที่สกัดได้จากกระเทียมคือ อัลลิซิน (Allicin) จากการทดลองพบว่าสารอัลลิซินมีฤทธิ์ในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราหลายชนิด มีแนวโน้มที่ทำให้ระดับของโคเลสเตอรอลในเลือดลดลงและสามารถละลายลิ่มเลือดซึ่งอุดตันเส้นโลหิตที่ไปเลี้ยงหัวใจและสมอง ลดความดันโลหิต ออกฤทธิ์ขยายหลอดเลือดให้กว้างขึ้นและสามารถยับยั้งการลุกลามของเซลล์มะเร็งได้
ตามธรรมชาติสารอัลลิซินนี้จะมีอยู่ในหัวกระเทียมน้อยมาก โดยในหัวกระเทียมจะมีสารที่เรียกว่าอัลลิอิน (Alliin) ซึ่งสามารถเปลี่ยนไปเป็นสารอัลลิซินได้ เมื่อหั่นหรือทุบกระเทียมอากาศภายนอกจะทำให้เอนไซม์อัลลิเนส (Allinase) ในกระเทียมย่อยอัลลิอินให้เป็นอัลลิซินซึ่งเป็นสารที่ไม่คงตัว สลายตัวได้ง่ายโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อถูกความร้อน ดังนั้นกระเทียมเจียวจะไม่ให้ผลเป็นยา
เครดิต : ดร. จเร จรัสจรูญพงศ์ ภาควิชา เคมี คณะวิทยาศาสตร์ ม.บูรพา