หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

พระมหาอภิชาติถูกบังคับให้สึก? ด้านความมั่นคงรัฐลงโทษได้หรือไม่?

21 กันยายน 2560 เป็นประเด็นร้อนที่รัฐเข้ามาจัดการศาสนา ให้พระสงฆ์ลาสิขา โดยอาจารย์ ดร.ศิลป์ชัย เชาว์เจริญรัตน์ ก็ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นผ่านเฟสบุ๊กส่วนตัวเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า

ประเด็นแรกเรื่องการจับพระสึก ขอเรียนว่า ในแนวทางของรัฐโลกวิสัยนั้น หากนักบวชทำผิดกฎหมาย รัฐสามารถจับนักบวชได้ รัฐลงโทษนักบวชตามกฎหมายได้ จับพระขังคุกก็ได้

...แต่รัฐจะจับพระสึกไม่ได้เพราะเรื่องการบวชหรือการสึกเป็นเรื่องทางศาสนา และรัฐไม่มีสิทธิและหน้าที่ไปยุ่งเกี่ยวกับความเชื่อและสถานภาพทางศาสนาของใครทั้งสิ้น

แต่การที่รัฐไทยจับพระสึก ก่อนลงโทษทางกฎหมายอื่น ๆ (ถ้ามี) ก็เพราะร้ฐดำรงบทบาทเป็นเจ้าขององค์กรศาสนา (บางศาสนา) ด้วย รัฐจึงมีอำนาจทั้งทางโลกและทางธรรม(ของศาสนั้น)ไปโดยปริยาย
และเมื่อรัฐต้องมีหน้าที่รักษาภาพลักษณ์ของศาสนาที่ตนเป็นเจ้าของด้วย ก็เลยต้องจับพระสึกก่อนลงโทษทางอาญา ซึ่งถ้าเป็นพระนักบวชของศาสนาอื่น ก็จะจับขังไปเลย ไม่ต้องจับสึกก่อน เพราะรัฐไม่ถือว่าตนเป็นเจ้าขององค์กรศาสนาเหล่านั้น และไม่ต้องปกป้องศาสนาเหล่านั้น

ทีนี้มาถึงประเด็นว่า พระรูปดังกล่าวมีความผิดมากจนสมควรถูกจับสึกหรือไม่นั้น อันนี้พิจารณาได้หลายแง่ ตามแต่ทัศนะทางศาสนาของแต่ละคน

ถ้าคนที่มองมุมว่าจะจับสึกได้ต้องทำผิดปาราชิกเท่านั้น ถ้าคิดแบบนี้ก็คงจับสึกไม่ได้ และที่จริงการทำผิดทางโลกหลายอย่าง ที่หลักกฎหมายของโลกอาจถือว่าผิดร้ายแรงแต่ก็ไม่เข้าข่ายปาราชิกเช่นกัน
เช่นกรณีนี้พระท่านแสดงการวิจารณ์และข่มขู่อาฆาตศาสนิกชนของศาสนาอื่นในทางสาธารณะอย่างรุนแรง และอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งไม่ยอมหยุดแม้ว่าจะได้รับการร้องขอตักเตือนจากเจ้าหน้าที่รัฐหลายครั้ง

เรื่องแบบนี้ถ้าเอากฎเกณฑ์ปาราชิกมาวัดก็คงไม่ผิด แต่ถ้าเอาหลักรัฐศาสตร์หรือนิติศาสตร์ทั่วไปมาวัดก็ผิดอาญา (ที่จริงพระเสพยาก็ไม่ผิดปาราชิกเช่นกันนะ)

แต่กรณีนี้รัฐทำตรงกันข้าม คือจับสึกแต่ไม่ได้ให้มีโทษทางกฎหมายอาญา (เพราะไม่เห็นการระบุความผิดตามมาตรากฎหมายอะไรทั้งสิ้น) ซึ่งถ้าเป็นรัฐโลกวิสัยท่านจะไม่ถูกจับสึกแต่มีโทษทางอาญา

คนก็เลยลือกันว่าจับสึกเพราะกลัวปัญหาความขัดแย้งระหว่างศาสนา ลือกันไปเลยเถิดจนถึงขั้นว่าจับสึกเพราะเกรงใจศาสนาคู่กรณีมากกว่าศาสนาของตัวเองและยังลือโน่นนั่นนี่ไปกันใหญ่เลย

รากเหง้าของปัญหานี้มาจากการที่ไทยเป็นรัฐศาสนา ไม่ได้เป็นรัฐโลกวิสัย ซึ่งทำให้ปัญหาความขัดแย้งเช่นนี้ยังจะมีไปเรื่อยๆ และก็เป็นประเด็นความขัดแย้งที่ไม่เหมือนกับในตะวันตก ในตะวันตกเป็นปัญหาความขัดแย้งระหว่างศาสนาอิสลามกับแนวทางเสรีภาพ-เสมอภาคและประโยชน์ของสังคมโดยรวม

แต่ในไทยเป็นปัญหาความขัดแย้งระหว่างศาสนาอิสลามกับศาสนาพุทธ
...ซึ่งกำลังรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ

 

ขอบคุณที่มา: ดร.ศิลป์ชัย เชาว์เจริญรัตน์
@ศาสนวิทยา dr.Sinchai Chaojaroenrat
https://www.facebook.com/dr.sinchai.chaojaroenrat/posts/1597258826986294
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Fuckyou
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
4 VOTES (4/5 จาก 1 คน)
VOTED: meaw scarub
 
พระมหาอภิชาติถูกบังคับให้สึก? ด้านความมั่นคงรัฐลงโทษได้หรือไม่?
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
โซเชียล ถามบิ๊กแดงรับผิดชอบยังไง กรณี ทหารอียิปต์ ติดโควิดได้สิทธิวีไอพีระยองผวา! เปิดไทม์ไลน์ "ทหารอียิปต์" ติดโควิดเข้าไทยสาวใจบุญช็อก!ให้เด็กสลัมมาพักอยู่ห้อง 3เดือนกลับมาดูสภาพยิ่งกว่านรก!
คลิปบีบหัวใจ!!! พุทธ อิสลาม สุดท้ายพวกเราก็อยู่ร่วมกันได้ส่อง ฝึกพลังลมปราณแบบบู๊ตึ๊งสะท้านใต้หล้า "ไทย-มาเลย์" ใครโดนเข้าไปเลือดจะออก 7ทวารจนตายฮือฮากันทั้งโลกโซเชียล เมื่อฝรั่งร่วมปฏิบัติธรรมสวดมนต์ได้คล่องปากตะลึง​ อียิปต์เพิ่งขุดพบ 30 โลงศพมัมมี่อายุราว 3 พันปี
ตั้งกระทู้ใหม่