มาชวนทำชีสเค้กสับปะรด ผลไม้ธรรมดา แต่นำมาทำขนมได้ดูไฮโซมาก
ชีสเค้กสับปะรด (pineapple cheesecakeฐานเค้ก
1.ขนมปังอบกรอบตราโฮมมี่ 150 กรัม
2.เนยละลาย 70 กรัม
ส่วนผสมชิฟฟ่อน
ขนาดพิมพ์ถาด 10x10 นิ้ว
(ส่วนของไข่แดง)
1. ไข่แดง 3 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 35 กรัม (ประมาณ 1/4 ถ้วยตวง)
3. แป้งเค้ก 80 กรัม (2/3 ถ้วยตวง)
4. ผงฟู 1 ช้อนชา
5. น้ำมันพืช 35 กรัม(ประมาณ1/4 ถ้วยตวง)
6. น้ำ 60 กรัม(1/3 ถ้วยตวง)
7. กลิ่นวนิลา1/2 ช้อนชา
(ส่วนของไข่ขาว)
1.ไข่ขาว 3 ฟอง
2.น้ำตาลทราย 30 กรัม( ประมาณ 1/4 ถ้วยตวง)
3.ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ช้อนชา
4.แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา
cheesecake
1. น้ำ 1 ช.ต.
2. เจลาติน 2 ช.ช.
3. ครีมชีส 250 กรัม
4 .วิปปิ้งครีม 250 กรัม
5.สับปะรดเชื่อมปั่น 150 กรัม (วิธีทำตัวสับปะรดเชื่อม หั่นสับปะรดเป็นชิ้นเล็กๆ ต้มกับน้ำตาลทราย 50-70 กรัม ปรับได้ตามใจชอบเลยค่ะ ถ้าไม่ชอบหวานสามารถลดลงได้นะคะต้มจนน้ำตาลละลายแล้วยกลงจากเตา ถ้าอยากให้เปรี่ยวก็เติมน้ำมะนาวลงไปได้เล็กน้อยค่ะพักให้เย็นแล้วนำมาปั่น หรือจะกินแบบมีเนื้อสัปรดบ้าง ไม่ปั่นก็ได้ค่ะ ถ้าไม่มีสับปะรดก็เปลี่ยนเป็นโยเกิร์ตรสสัปะรดแทนได้ค่ะ ส่วนความหวานก็ลองปรับตามความชอบได้ค่ะ )
6.แต่งหน้าเค้กด้วยสับปะรดกระป๋อง หรือสับปะรดสดประมาณ 1 ลูกค่ะ
วิธีทำ
1.ตีไข่แดงกับน้ำตาลจนเข้ากัน
2.ใส่น้ำ น้ำมันพืชและกลิ่นวานิลาลงไป ตีจนเข้ากันดี
3.ใส่แป้งที่ร่อนพร้อมผงฟู(ร่อนสัก 2 รอบ เพื่อความนุ่มฟู) ตะล่อมจนเข้ากันแต่อย่านานมากเดี๋ยวเค้กจะเหนียว
4.ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์จนเป็นฟองหยาบแล้วใส่แป้งข้าวโพด และค่อยทยอยใส่น้ำตาลทรายลงไป แบ่งใส่สัก 3 ครั้ง ตีจนตั้งยอดอ่อน-กลาง
5.ตักไข่ขาวมาบางส่วนใส่ชามไข่แดงที่ผสมไว้ ตะล่อมเบาจนเข้ากัน พอเข้ากันแล้วก็ใส่ที่เหลือลงไปตะล่อมจนเนียนเข้ากัน
6. แบ่งแป้งมาบางส่วนแล้วผสมสีที่ต้องการ
7.นำใส่ถุวงบีบ วาดลายตามชอบ แล้วนำไปอบ อุณหภูมิ 180 ํ C เป็นเวลา 5 นาที
8.หลังจากอบลายแล้ว ก็เทส่วนที่เหลือในพิมพ์ที่เตรียมไว้ ใช้ไพ่หรือไม้พายปลายให้เสมอกัน แล้วเคาะพิมพ์เพื่อไล่ฟองอากาศสัก 1-2 ครั้ง ถ้ายังมีฟองอยู่ก็เอาไม้จิ้มฟันเจาะฟองออก นำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 180 ํ C เป็นเวลา 12-15 นาที เปิดไฟบนล่าง พออบเสร็จแล้ว ก็ลอกกระดาษไขออก พักไว้บนตะแกรงจนเค้กเย็นสนิท
9.บดขนมปังอบกรอบหรือนำไปปั่น เติมเนยละลายลงไปในขนมปังอบที่ละเอียดแล้ว คนให้เข้ากัน นำไปเทใส่พิมพ์ แล้วปรับให้เรียบเพื่อให้เป็นฐานเค้ก แล้วนำไปแช่เย็นให้เซตตัวสัก 15 นาที
10.แบ่งเค้ก ตัดออกมาเป็นแถว ให้กว้างเท่าความสูงที่เหลือของพิมพ์ค่ะ วัดได้ประมาณ 2.5 นิ้ว แล้วนำเค้กมาวางรอบๆพิมพ์
11.ผสมเจลาตินกับน้ำพักไว้ 10 นาที
12. นำสับปะรดไปปั่นแล้วนำไปต้มกับน้ำตาลทราย จนเดือด ขั้นตอนนี้จะใส่เจลาตินที่พักไว้ครบ 10 นาที เลยก็ได้ค่ะ ต้มจนเจลาตินละลายหมด แล้วพักให้เย็น แต่พอดีว่าป้าลืมเอาไปต้มก็เลย เอาเจลาตินเข้าไมโครเวฟมาใส่ทีหลัง หลังจากนั้นก็ตีครีมชีสอุณหภูมิห้องกับไอซิ่ง จนเข้ากัน แต่อย่านานมากเด่วครีมจะแตกตัวนะคะ
13.นำสับปะรดเทลงชามครีมชีส แล้วตะล่อมจนเข้ากันค่ะ
14.ตีวิปครีมจนตั้งยอด นำมาตะล่อมในส่วนของครีมชีสจนเข้ากัน
15.เทใส่พิมพ์ แรฟพลาสติก แล้วแช่ตู้เย็นให้เซตตัวประมาณ 5 ช.ม. หรือทั้งคืนค่ะ
16.พอเซตตัวแล้วก็นำออกจากพิมพ์
17.ตกแต่งด้วยสับปะรด