หน้าแรก Hot Topic เว็บบอร์ด Pic Post หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype หาเพื่อน Facebook พูดคุย ถาม-ตอบ คลิป Video ตรวจหวย เกมส์ Quiz Play ไดอารี่ อัลบั้มโหวต คำคม แต่งรูป กริตเตอร์ (รูปวิบวับ) คำนวณ สเปซ Page
เว็บบอร์ด กระทู้ของฉันค้นหา สร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ดูรายการโปรดเพิ่มเป็นรายการโปรด

The Wailing (곡성), 2016


บอร์ด สิ่งตกค้างหลังดูหนังโพสท์โดย Blue on blues

 

1. คือเสียงร่ำไห้โหยหวน - ตัวเอกคือตำรวจชนบทอ้วนฉุ ไร้ความฝัน ไม่มีแรงบันดาลใจ เป็นพ่อไม่เอาไหนและผัวไร้น้ำยา ขี้คร้านและขี้ขลาด มีเวลากินอาหารก่อนไปทำงานในเช้าวันหนึ่งที่มีคนฆ่ากันตาย ตายอย่างสยดสยอง ขณะที่ผู้ต้องหาคล้ายมีอาการทางจิด เนื้อตัวผุพองด้วยหนอง เขาคิดว่าสาเหตุมาจากเห็ดพิษ แต่มีเสียงเล่าลือว่ามีชายแก่ชาวญี่ปุ่นอยู่บนเขา เป็นปีศาจในร่างคน กินเนื้อสัตว์ดิบ ๆ และเป็นตัวการของความฉิบหายของหมู่บ้านที่ตามมาต่อจากนั้น อีกทั้งหญิงสาวปริศนาซีดเซียวที่ปรากฎกายไปมา จนกระทั่งลูกสาวของเขาผิดปกติ กลายเป็นเด็กเดี๋ยวดีเดี๋ยวบ้า หยายคาย ด้วยปีศาจเล่นตลก ความวิตกระแวงระไวในความสับสน เมื่อต้องตามหาความจริงเพื่อปกป้องลูกสาว ถึงที่สุดความพรึงเพริดอันสุดกลั่นของหนังสำหรับเราคือโทนอารมณ์ทึมทับอัดแน่น ก่อตัวเป็นมวลหนาหนักค่อย ๆ จุกในหลอดลม กระทั่งเรื่องราวดำเนินไปถึงจุดจบที่ไม่ได้คลี่คลายความฉงนสงสัยทั้งหมด หากแต่สร้างคำถามทิ้งไว้ให้มากกว่าคำตอบ ดั่งวันฟ้าหม่นเทาที่สายฝนตกลงมาอย่างไร้ลม ทว่าส่งเสียงครื้นครั่น ยะเยียบเย็นเสียดร้าวยาวนานราวเสียงร่ำไห้โหยหวน

2. ความน่ากลัวของความเชื่อ - ตลอดทั้งเรื่อง เรารู้สึกว่าหนังกำลังท้าทายของความเชื่อทั้งมวล ข่าวลือ เรื่องเล่า ไสยศาตร์ กระทั่งความดำมืดภายในของมนุษย์ เมื่อเราเริ่มที่เชื่อบางอย่าง เรามักจะหาเหตุผลขึ้นมาเพื่อประกอบสร้างรองรับความเชื่อนั้น ค้นหาหนทางเพื่อพิสูจน์มัน ความจริงอื่นใดนอกจากความเชื่อของเราเป็นสิ่งที่เราไม่ต้องการ ซึ่งหลายครั้งการเลือกอย่างผิด ๆ ถูก ๆ เพราะความเชื่อทั้งหลายก็ไม่อาจปฎิเสธว่านำเราสู่แพร่งทางของความมืดบอด ช่วงขณะหลังหนังจบ เราถามตัวเอง ถ้าคนเราไม่มีความเชื่อเลยได้ไหม-ยากเหลือเกินที่จะตอบว่าได้

3. เบื้องลึกของเพศชายอันแสนอ่อนแอ และความเปราะบางของมนุษย์ - ในหนังตัวเอกทั้งดุและปลอบลูกสาวของเขาด้วยคำพูดว่าพ่อเป็นตำรวจ ในแง่หนึ่งมันคือการมองตัวเองในฐานะผู้นำที่เข้มแข็ง ในขณะที่ชีวิตจริงเขาเป็นเพียงชายอ้วนไม่เอาไหน เอาเมียไม่เสร็จ เป็นตำรวจชั้นผู้น้อยโง่ทึ่มไม่มีอนาคต ขี้กลัว ทว่าเมื่อถึงเวลาคับขันจำเป็นต้องดึงเอาพื้นฐานความเป็นผู้ปกป้องรักษาขึ้นมาใช้ นั่นคือการตะคอก การใช้กำลังขู่เข็ญ ตัดสินอย่างบ้าบิ่น ทุกสิ่งที่แท้จริงแสดงถึงเพศชายผู้เบาปัญญา ซึ่งถูกขับเน้นมาจากภายในสั่นระริกจากความหวาดกลัว จนไม่อาจประคองสถานการ์ใด ๆ ได้อีก คนในครอบครัวเริ่มแตกตื่นจากอาการประหลาดของลูกสาวเขา จนนำเป็นสู่การเชิญหมอผี การเปลี่ยนใจไป ๆ มา ๆ ด้วยภาวะสิ้นไร้หนทางต่อสู้ ตระหนกตื่นไม่รู้เหนือใต้ เมื่อนั้น ทุกคนพร้อมจะทำทุกอย่าง แม้ผลของมันอาจแก้ไขปัญหาทุเลาบรรเทาทุกข์ หรือลงสู่ก้นเหวหายนะเท่า ๆ กัน

4. ปีศาจ - หากไม่นับเรื่องราวเล่าขานจากนิทานหรือตำนาน ซึ่งล้วนมีปีศาจอยู่ทุกทั่วหัวระแหงในหลากหลายรูปแบบ ปีศาจนั้นก็คงกำเนิดคงมาจากความเป็นคน จากสังคม จากวัฒนธรรมสันดานดิบหยาบ การปักใจเชื่ออย่างไม่มีที่มาที่ไป การเคลืองแคลงระแวงสงสัยในผู้อื่น การล่อลวง ปลุกปั่นความเชื่อ การแบ่งพรรคแบ่งพวก การตัดสินใส่ร้ายผู้อื่นจากมุมมองและความเชื่อของตน ในหนังตัวเอกค่อย ๆ เชื่อว่าชายแก่เป็นปีศาจ หากสุดท้ายเมื่อถึงเวลาต้องตัดสินใจ เขากลับลังเล ความเชื่อถูกสั่นคลอนซ้ำแล้วซ้ำเล่า สุดท้ายเขาไม่อาจเลือกเชื่อความเชื่อได้มากกว่าหนึ่ง ข้อสังเกตก็คือหากปีศาจนั่นน่าขยาดกลัว กระบวนการสร้างปีศาจนั้นยิ่งน่าขยาดกลัวยิ่งกว่า โดยเฉพาะกับมนุษย์ผู้อ่อนแอที่ไม่อาจไร้หลักยึดโดยปราศจากความเชื่อในชีวิตอย่างเรา ๆ

ป.ล. รู้สึกว่าหนังมีประเด็นเรื่องประวัติศาตร์ระหว่างเกาหลีใต้กับญี่ปุ่น เป็นฉากหลังของการสร้างปีศาจ การทำลายปีศาจ การเอาคืน ความเจ็บปวดที่ไม่อาจเยียวยา และการไม่เชื่อในพระเจ้าหรือพระเจ้าไม่มีจริง ล้วนเป็นอีกประเด็นที่น่าสนใจ เมื่อลองมองให้พ้นไปจากแว่นแบบขาวจัดดำจัด

 

270660

Report เนื้อหา


โพสท์โดย: Blue on blues
12D
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ "VOTE" และ "SHARE"
0 VOTES
 

แชร์ใน Facebook Tweet
Comment ด้วย facebook

Comment!  

 
ชื่อ
The Wailing (곡성), 2016

Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ


ท่าปราบเซียน ! “ยืนมีอะไรกัน” ยากแต่ลึก เสี่ยงแต่คุ้ม รับลองความฟินกว่าที่ผ่านๆ มา

เคล็ดลับ! ผัวรักผัวหลง ผัวรักผัวหลง เพี้ยงงง!!

กลิ่นโกงรุนแรง!! ชาวบ้านร้องสื่อ ช่วยตรวจสอบ เงินโครงการ 9101 ตามรอยเท้าพ่อ ผู้มีอำนาจจับมือผู้รับเหมาเดินหน้าโครงการส่อโกง!?

สนมั้ย! จับไม่ปรับ ใช้การอบรมแทนค่าปรับ

กวาง อรการ ย้ำดำเนินคดีผู้ใส่ร้ายเป็นมือที่่ 3 แทรกแซงครอบครัวแอฟ-สงกรานต์

Nokia ถูกรัฐบาลฝรั่งเศสกล่าวโทษผิดสัญญา หลังเตรียมแผนปลดพนักงานเกือบ 600 ตำแหน่ง
แชร์ใน Facebook Tweet
ตั้งกระทู้ใหม่ไปหน้าแรกเว็บบอร์ด เพื่อดูกระทู้อื่นๆไปหน้าแรก Postjung.com

 
 
ข้อตกลงการใช้บริการ ติดต่อเว็บไซต์ แจ้งปัญหาการใช้งาน แจ้ง Report เนื้อหา ติดต่อโฆษณา