หน้าแรก Hot Topic เว็บบอร์ด Pic Post หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype หาเพื่อน Facebook พูดคุย ถาม-ตอบ คลิป Video ตรวจหวย เกมส์ Quiz Play ไดอารี่ อัลบั้มโหวต คำคม แต่งรูป กริตเตอร์ (รูปวิบวับ) คำนวณ สเปซ Page
เว็บบอร์ด กระทู้ของฉันค้นหา สร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ดูรายการโปรดเพิ่มเป็นรายการโปรด

สูตรทำ “ปลาส้ม” ที่ทำเองได้ไม่ยุ่งยาก


บอร์ด ข่าว Socialโพสท์โดย ิทาสแมว

ปลาส้ม การแปรรูปอาหารจากปลาชนิดหนึ่งของคนอีสาน เป็นการสืบทอดภูมิปัญญาท้องถิ่นในการถนอมอาหารจากปลา

เมื่อปลาที่หามาได้มีจำนวนมากก็ต้องหาวิธีการแปรรูป เพื่อจะได้เก็บไว้กินนานๆ โดยเอาปลามาหมักกับเกลือ และข้าวสวย ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าจะได้เมนูอร่อยๆ ที่เรารู้จักและเรียกกันว่า ปลาส้ม ปลาเปรี้ยว ส้มปลา นั่นเอง!
ประเภทของปลาส้ม

ทำปลาส้มกินเองง่ายๆ ได้ที่บ้าน (อีสาน)
ส่วนผสม

วิธีทำ

1.ขอดเกล็ดปลาและควักไส้ออกให้หมด แล้วบั้งปลา ข้างละ 4-5 บั้ง หรือตามต้องการ ถ้าปลาตัวใหญ่ตัดปลาเป็น 2-3 ชิ้น ล้างปลาให้สะอาดแล้วเอาปลาไปแช่ในน้ำซาวข้าว (ใช้แป้งข้าวเจ้าละลายก็ได้ค่ะ) แช่ปลาไว้สัก 20-30 นาที แล้วล้างให้สะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ (ทำให้เนื้อปลาแข็งและลดความคาวลง) จากนั้นนำเกลือมาผสมกับปลา ทิ้งไว้สัก 3 ชั่วโมง

ส่วนข้าวสุกเอาไปล้างน้ำและผึ่งให้แห้งพอหมาดๆ จากนั้นนำเกลือป่น ข้าวสุก และกระเทียมผสมให้เข้ากัน แล้วนำไปคลุกกับปลา นวดให้เข้ากัน นำปลาที่ได้ใส่ในกล่องหรือภาชนะ กดตัวปลาให้แน่น และปิดฝาทิ้งไว้ 1-5 วัน หรือจนกระทั่งมีน้ำออกจากปลาหรือปลามีรสเปรี้ยว

ปลาเปรี้ยว สูตรคนใต้
ส่วนผสม
  • -ปลานิล หรือปลาน้ำจืดอื่นๆ ที่หาได้
  • -น้ำตาลทราย
  • -เกลือ
  • -ข้าวคั่วบดละเอียด
วิธีทำ
1.ล้างทำความสะอาดปลา ขอดเกล็ด เอาหัว เอาพุงออก แล้วล้างทำความสะอาด
2.ผสมน้ำตาลและเกลือเข้าด้วยกัน นำปลาที่ทำความสะอาดเรียบร้อยแล้วมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ในขวด หรือไห สัก 3-4 วัน (ปิดฝาให้สนิท)
3.เมื่อครบ 3-4 วัน ปลาที่หมักไว้จะมีกลิ่นหอม แล้วนำปลามาคลุกข้าวคั่ว จากนั้นหมักทิ้งไว้อีก 1 วัน ก็จะได้ปลาเปรี้ยว ปลาใส่อวนที่อร่อยๆ
4.คล็ดลับการทอดปลาส้มไม่ให้เนื้อปลาแตก ก่อนลงทอด ตีไข่ไก่ให้แตกแล้วนำปลาไปคลุกไข่ไก่ แล้วนำลงทอดในน้ำมันจะทำให้ปลาส้มหอม น่ากิน เนื้อปลาไม่แตกยุ่ย มีกลิ่นหอม และมีสีสวยงามค่ะ
ปัจจุบัน อาหารหมักดองพื้นบ้านประเภทนี้ที่ได้นิยมกันมากในทั่วทุกภาคของประเทศไทย และกรรมวิธีการถนอมอาหารชนิดนี้ กลายเป็นผลิตภัณฑ์หนึ่งที่สร้างรายได้ จนได้รับการพัฒนาเป็นหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP) สร้างรายได้ให้แก่ชาวบ้าน ชุมชน ได้เป็นอย่างดี
ขอบคุณที่มา:http://www.senesouk.com/2017/09/blog-post_28.html
ขอบคุณภาพเเละเนื้อหาจาก:www.technologychaoban.com , http://www.thaijobsgov.com/jobs/95264
Report เนื้อหา


โพสท์โดย: ิทาสแมว
2M
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ "VOTE" และ "SHARE"
15 VOTES
 
Voted By: karn23, สแมวกาเร

แชร์ใน Facebook Tweet
Comment ด้วย facebook

Comment!  

สูตรทำ “ปลาส้ม” ที่ทำเองได้ไม่ยุ่งยาก
+31 สแมวกาเร

 ทอดกินกับข้าวร้อนๆอร่อยสุดยอด

LIKE: karn23, ต้นหมากงับ, BIG CAT
ข้าวเหนียวยิ่งแซบบ
กินนำครับ ^^"
↑สองคน กินกัน คืนนี้
555 อร่อยน่าาาาาเหมียววว ต้องเป็นปลาส้มปิ้งนะ
อูมามิ
ตอบความคิดเห็นนี้

Hot Topic อื่นๆของ ิทาสแมว


ญี่ปุ่นเล็งพัฒนาเมืองใหม่ในชลบุรี-ระยอง" รับเขตเศรษฐกิจพิเศษ EEC

ความลับ ตำแจ่วปลาร้าบอง แบบแซบนัว

มาแน่! ค่ายรถยนต์ ASTON MARTIN อนุมัติผลิต DBX รุ่นขายจริงปี 2019 นี้

Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ


กำแพงเราสูงมาก แต่จะมีคนหนึ่งที่สามารถเข้ามาถึงตัวเราได้

คุณหมอเตือน ระวังต้นไม้มีพิษ เด็ก 5 ขวบเผลอกินเข้าไป เสียชีวิต

ถ้าเราอยากจะสัก แต่ไม่อยากให้มันเหมือนกับของคนอื่น จะบอกยังไงดีค่ะ ?

เมื่อคุณแม่ถอดวิก ล้างเมคอัพ lปลือยหน้าสด บางคนแมนมาก

โซเชี่ยลเดือด!! เมื่ออีกฝ่ายออกมารักษาศักดิ์ศรีของสถาบันฯ กับแฮชแท๊ก #น้องเมย #นักเรียนเตรียมทหาร

ผัวเรา แต่!! ไปเป็นเมียของสาวประเภทสองค่ะ
แชร์ใน Facebook Tweet
ตั้งกระทู้ใหม่ไปหน้าแรกเว็บบอร์ด เพื่อดูกระทู้อื่นๆไปหน้าแรก Postjung.com

 
 
ข้อตกลงการใช้บริการ ติดต่อเว็บไซต์ แจ้งปัญหาการใช้งาน แจ้ง Report เนื้อหา ติดต่อโฆษณา