หน้าแรก Hot Topic เว็บบอร์ด Pic Post หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype หาเพื่อน Facebook พูดคุย ถาม-ตอบ คลิป Video ตรวจหวย เกมส์ Quiz Play ไดอารี่ อัลบั้มโหวต คำคม แต่งรูป กริตเตอร์ (รูปวิบวับ) คำนวณ สเปซ Page
เว็บบอร์ด กระทู้ของฉันค้นหา สร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ดูรายการโปรดเพิ่มเป็นรายการโปรด

ความลับ ตำแจ่วปลาร้าบอง แบบแซบนัว


บอร์ด ข่าว Socialโพสท์โดย benedict
 
 
เผยความลับ ตำแจ่วปลาร้าบอง แบบแซบนัวเกินบรรยาย
 
ตามวัฒนธรรมอีสานที่ทำปลาร้าบองสำหรับรับประทานกับข้าวเหนียว ทั้งในยามที่อยู่บ้านหรือออกทุ่งนา ซึ่งสามารถทำได้ง่าย พกพาง่าย เพียงขนาดสองสามช้อนก็ทำให้อิ่มได้


 
1. ปลาร้าบองดิบประเภทสับ


ส่วนผสม

1. ปลาร้า 0.5 กิโลกรัม

2. ข่า 3 หัว
3. หัวตะไคร้ 5 หัว
4. กระเทียม 5 หัว
5. หอมแดง 10 หัว
6. พริกป่น 2 ทับพี
7. มะขามเปียก 2 ช้อน
8. ใบมะกรูด 15 ใบ
9. มะเขือเทศ 3 ลูก
10. ผงชูรส 2 ช้อน

วิธีการทำ
1. นำตัวปลาร้ามาสับให้ละเอียด ซึ่งอาจสับทั้งตัวโดยไม่นำก้างออก (อีสานนิยมทำ) หรือนำมาเลาะเอาก้าง และกระดูกออกก่อนแล้วค่อยสับ
2. เตรียมเครื่องเทศต่างๆ ได้แก่

– นำตะไคร้ กระเทียม หอมแดง และมะเขือเทศมาอิงไฟให้ร้อน ก่อนซอยให้เป็นแผ่นบางๆ แล้วตำบดให้ละเอียด ส่วนมะเขือเทศยังไม่ต้องตำ ให้ฝานเป็นชิ้นเล็กๆหรืออาจตำผสมด้วย แต่ให้ตำทีหลังที่เครื่องเทศอื่นละเอียดแล้ว

– ใบมะกรูดซอยเป็นฝอยเล็กๆ
– มะขามเปียกนำมาแช่น้ำประมาณ 3 ช้อน
3. นำเครื่องเทศที่ซอยไว้คลุกผสม ร่วมกับพริกป่น ผงชูรส และมะเขือเทศ ส่วนใบมะกรูดอาจคลุกผสมพร้อมหรือใช้โรยหน้าก็ได้ ซึ่งจะได้ปลาร้าบองสับพร้อมรับประทาน


Report เนื้อหา


โพสท์โดย: benedict
12D
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ "VOTE" และ "SHARE"
15 VOTES
 
Voted By: Thorsten, phakri, สแมวกาเร

แชร์ใน Facebook Tweet
Comment ด้วย facebook

Comment!  

ความลับ ตำแจ่วปลาร้าบอง แบบแซบนัว
4 theinside

ด้วยความเบื่อข้าวกระเพราไก่ เลยทำให้ได้ลองเมนูนี้ ข้าวเหนียวปั้นจิ้ม โอยแซ่บ

แต่ บางเจ้าก็ทำไม่อร่อยนะ ส่วนใครที่เคยลองแล้วบอกว่าไม่อร่อย ลองเปลี่ยนร้านดูเพื่อจะอร่อยกว่าเจ้าเดิม

ตอบความคิดเห็นนี้
3 ลิลิธ

ผงชูรส 2 ช้อน  .....ความอร่อยนี้

ตอบความคิดเห็นนี้
+12 Truth

มันเหมือน ขี้ มากเกินใปอะ จนใม่น่าแดก

LIKE: สมาชิกหมายเลข 1522982
ไม่อร่อยด้วย ชั้ลมีเพื่อนเป็นคนอิสานแล้วเขาเอามาให้ชิม รสชาติมันเป็นแบบออกเค็มๆหวานนิดเผ็ดมากกลิ่นแบบคาวๆปลาร้าดิบด้วย ไม่อร่อยเลย
ตอนกินจะสัมผัสถึงก้างหน่อยๆ ไม่ชอบเลย
อี๋
อี๋1
ตอบความคิดเห็นนี้
+11 สแมวกาเร

 เอาเเตงกวาเย็นๆปาดจิ้ม ใส่ปากเคี้ยวกร้วมๆ 

LIKE: theinside, ggriffinn
ตอบความคิดเห็นนี้

Hot Topic อื่นๆของ benedict


ญี่ปุ่นเล็งพัฒนาเมืองใหม่ในชลบุรี-ระยอง" รับเขตเศรษฐกิจพิเศษ EEC

มาแน่! ค่ายรถยนต์ ASTON MARTIN อนุมัติผลิต DBX รุ่นขายจริงปี 2019 นี้

ลือกันว่า! PALM เตรียมกลับคืนสู่ตลาดอีกครั้ง ต้นปีหน้านี้

Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ


Nokia ถูกรัฐบาลฝรั่งเศสกล่าวโทษผิดสัญญา หลังเตรียมแผนปลดพนักงานเกือบ 600 ตำแหน่ง

MARATUS SAPPHIRUS แมงมุมสายพันธุ์ใหม่ถูกพบในออสเตรเลีย

มา "เอา" ใจคุณชายกับเรื่องบนเตียงกันดีกว่า

เชพบ๊ะ คุณชอบไหมคะไหมคะผู้ชาย

เมื่อพ่อบอกให้กินผลไม้ จะได้ไม่อ้วน..

ประโยชน์ของกระเทียมสกัด
แชร์ใน Facebook Tweet
ตั้งกระทู้ใหม่ไปหน้าแรกเว็บบอร์ด เพื่อดูกระทู้อื่นๆไปหน้าแรก Postjung.com

 
 
ข้อตกลงการใช้บริการ ติดต่อเว็บไซต์ แจ้งปัญหาการใช้งาน แจ้ง Report เนื้อหา ติดต่อโฆษณา