หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ฆ่าหมาตาย!! ผิดกฎหมาย อาจโดน ปรับ 40,000/คุก 2 ปี

 

[พรบ.ป้องกันการทารุณสัตว์] ตอนที่#2 - ทารุณสัตว์ ปรับ 20,000/คุก 1 ปี


"ร่างพระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์"

 

มาตรา 3 บทนิยาม ในพระราชบัญญัตินี้

"ทารุณกรรม" หมายความว่า การกระทำหรืองดเว้นการกระทำใด ๆ ที่ทำให้สัตว์ๆได้รับทุกข์ทรมาน ความเจ็บปวด ทุพพลภาพ หรืออาจมีผลทำให้สัตว์นั้นตาย

มาตรา 17 ห้ามไม่ให้ผู้ใดกระทำการอันเป็นการทารุณกรรมสัตว์โดยไม่มีเหตุผลอันสมควร

 

มาตรา 18 การกระทำดังต่อไปนี้ ไม่ถือว่าเป็นการทารุณสัตว์ตามมาตรา 17

(1) การฆ่าสัตว์เพื่อใช้เป็นอาหาร ทั้งนี้เฉพาะสัตว์เลี้ยงเพื่อใช้เป็นอาหาร

(2) การฆ่าสัตว์ตามกฎหมายว่าด้วยการควบคุมการฆ่าสัตว์และจำหน่ายเนื้อสัตว์

(3) การฆ่าสัตว์เพื่อควบคุมโรคระบาดตามกฎหมายว่าด้วยโรคระบาดสัตว์ 

(4) การฆ่าสัตว์ในกรณีที่สัตวแพทย์เห็นว่าสัตว์ป่วย พิการ หรือบาดเจ็บ และไม่สามารถเยียวยาหรือรักษาให้มีชีวิตอยู่รอดได้โดยปราศจากความทุกข์ทรมาน

(5) การฆ่าสัตว์ตามพิธีกรรมหรือความเชื่อทางศาสนา

(6) การฆ่าสัตว์ในกรณีที่มีความจำเป็นเพื่อป้องกันอันตรายแก่ชีวิตหรือร่างกายมนุษย์หรือสัตว์อื่น หรือป้องกันความเสียหายที่จะเกิดแก่ทรัพย์สิน

(7) การกระทำใด ๆ ต่อร่างการสัตว์ซึ่งเข้าลักษณะของการประกอบวิชาชีพ การสัตวแพทย์โดยผู้ประกอบวิชาชีพการสัตวแพทย์หรือผู้ซึ่งได้รับยกเว้นให้กระทำโดยไม่ต้องขึ้นทะเบียนและได้รับใบอนุญาตเป็นผู้ประกอบวิชาชีะการสัตวแพทย์จากสัตวแพทย์สภา ตามกฎหมายว่าวิชาชีพสัตวแพทย์

(8) การตัดหู หาง ขน เขา หรืองา โดยมีเหตุอันสมควรและไม่เป็นอันตรายต่อสัตว์

(9) การจัดให้มีการต่อสู้ของสัตว์ตามประเพณีท้องถิ่น

(10) การกระทำอื่นใดที่มีกฎหมายกำหนดให้สามารถกระทำได้เป็นการเฉพาะ

(11) การกระทำอื่นใดที่รัฐมนตรีประกาศกำหนดโดยความเห็นชอบของคณะกรรมการ

 

มาตรา 28 ผู้ใดฝ่าผืนมาตรา 17 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกินสองหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

:::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

 

 

ตามที่คุยกันในตอนที่แล้วว่ากฎหมายฉบับนี้คุ้มครองสัตว์ทั้งที่มีเจ้าของและไม่มีเจ้าของ เพราะงั้นใครมาทำร้ายหมาแมวที่เป็นการ "ทารุณ" ก็จะโดนจับมีโทษ ปรับ 20,000 บาท หรือติดคุก 1 ปี หรือทั้งคุกทั้งปรับอันนี้ก็แล้วแต่เจ้าหน้าที่พิจารณา 

 

ถามว่า โทษเบาไปมั้ย? น่าจะจับประหารเลย แหะๆ .. โหดไปปะ เด๋วพวกสิทธิมานุดก็ออกมาโวยวายอีก เค้ายิ่งต่อต้านโทษประหารกันอยู่นะ เมืองไทยก็เหมือนจะเหลือแค่ไม่กี่กรณีที่ต้องประหาร เช่น ค้ายาบ้า กับ ฆ่าคนตายแบบโหดๆ นอกนั้นก็ลดหลั่นโทษกันลงไป  ถ้ามองดูโทษลักทรัพย์ขโมยของ ปรับ 6,000  หรือคุก 3 ปี ... ส่วนตัวผมว่าบทลงโทษ ปรับ 20,000 บาท หรือติดคุก 1 ปี ก็กลางๆ นะ ไม่น้อยเกินไป  อย่าลืมว่าทุกวันนี้แค่ปรับพันเดียวเองนะจิ๊บๆ มาก

 

อย่าลืมว่า ถ้าทำร้ายหมาตัวเดียวก็โทษเท่านี้ แต่ถ้าทำร้ายหมาแมวหลายๆตัวพร้อมๆ กัน .. ก็จัดไปเต็มๆ xจำนวนหมาแมวเข้าไปก็ได้ ถ้าตำรวจจะจัดให้นะ  อย่างผูกคอหมา 2 ตายที่ปั้มน้ำมัน ก็จัดไปดิ 20,000 x 2 = 40,000 คุก 2 ปี  อย่างน้อยจะทำอะไรก็ต้องคิดกันเยอะขึ้นหน่อย

 

อีกประเด็นที่ให้ตามข่าว คือ มีท่านสมาชิกสภาท่านหนึ่งได้ขอเพิ่มคำว่า "การกระทำทางเพศในสัตว์" เข้าไปในมาตรา 3 ซึ่งถ้าได้เพิ่มเรื่องการข่มขืนน้องหมาลงไปในกฎหมายจริงๆ ก็เป็นเรื่องที่ดีมาก กำหนดกันให้ชัดๆ เลยว่ากฎหมายไทยถือว่า "ข่มขืนสัตว์" เป็นการทารุณสัตว์ มีโทษเท่ากันกับการทรมานสัตว์ด้วยวิธีอื่นๆ พวกอึ๊บหมา อุ๊บหมู จะได้ไม่ระบาดกันโจ๋งครึ่มแบบทุกวันนี้

 

 

ประเด็นเรื่อง "จับหมาขาย AEC" 

 

ทุกวันนี้การจับหมาขายเพื่อค้าเนื้อก็มีบทลงโทษ มีกฎหมายจัดการอยู่แล้วตาม พรบ.โรคระบาดสัตว์ การค้าสัตว์โดยไม่ได้รับอนุญาต คุก 2 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท  อย่างกรณีคำพิพากษาของศาลจังหวัดนครพนม แก็งค้าหมาเตรียมส่งออกก็โดนไปพอสมควร

1.ข้อหาค้าสัตว์(สุนัข)โดยไม่ได้รับอนุญาต 
2.เคลื่อนย้ายสัตว์โดยไม่ได้รับอนุญาต
3.กระทำทารุณสัตว์ 
4.ฐานไม่ฉีดวัคซีน

 

ของเดิมมีอยู่แล้ว แต่ที่เพิ่มขึ้นคือ ข้อ 3 ที่จากเดิมปรับแค่ 1,000 มาเป็น 20,000 ซึ่งถ้ารวมทุกข้อหาก็ปรับไปเกือบๆ  แสน... แต่อยากให้ตำรวจและศาล แยกคิดจำนวนเป็นจำนวนตัวเลย ถือเป็นต่างกรรมต่างเวลา ส่งออกหมา 100 ตัว ก็โดนคุกไปแค่ 100 ปี เหอเหอ .... ศาลไทยใจดีเสมอ เห้อ

 


 

"หมาท่าแร่" 

ตามกฎหมายฉบับนี้ มาตรา 18 (1) เขียนไว้ว่า "การฆ่าสัตว์เพื่อใช้เป็นอาหาร ทั้งนี้เฉพาะสัตว์เลี้ยงเพื่อใช้เป็นอาหาร ไม่ถือว่าเป็นการทารุณสัตว์" หมา แมว ไม่ใช่สัตว์เลี้ยงเพื่อไปใช้เป็นอาหารนะ เพราะฉะนั้น การฆ่าสุนัขเพื่อนำใช้เป็นอาหาร ก็ถือว่ามีความผิดตามกฎหมายฉบับนี้ด้วย 

 

ผู้คน "ท่าแร่" ที่ทำมาหากินและมีวิถีชีวิตกับการกินเนื้อหมา ก็มีบทลงโทษความผิดที่ชัดเจนมากขึ้น แต่ที่ขายๆกันอยู่ ก็เจ้าหน้าที่ภาครัฐหลับผู้หลับตากันไป ประสาคนไทย ...กฎหมายไทยก็เหมือนปิ๊กกาจู้คนแก่.. รู้ว่ามี แต่ก็ "ไม่แข็ง" ทำไรไม่ได้สักกะอย่าง เหอเหอ

 

 

แอดมินร่ม 16/10/2557

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: GOVID
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
16 VOTES (4/5 จาก 4 คน)
VOTED: เดี๊ยนหมอออยสร้อยสมร, นางเบิร์ด
 
ฆ่าหมาตาย!! ผิดกฎหมาย อาจโดน ปรับ 40,000/คุก 2 ปี
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"หม่อมถนัดแดก" ประกาศปิดร้านข้าวแกง 6 สาขาถาวรเฮราคลิออน (Heracleion) เมืองโบราณใต้น้ำที่หายไป 1,200 ปี เพราะถูกทะเลกลืนกินข่าวด่วน เฮลิคอปเตอร์ของทบ.อินโดนีเซียประสบอุบัติเหตุประเพณีการสักหมึกของชายล้านนา วัฒนธรรมที่สืบทอดกันมาถึงปัจจุบันฟรี ประดู่ พะยูง สัก มะค่าโมง ขั้นตอนการรับกล้าไม้จากกรมป่าไม้ | มิ.ย. 2563แกงหน่อไม้ ใบย่านาง ทำแบบนี้น้ำแกงนี่หวานจวกๆ เลย : ครัวบ้านแม่Wizard's Way อาณาจักรเวทมนตร์ให้เช่า เอาใจสาวกแฮร์รี่พอตเตอร์ (Harry Potter)น่าขนลุก! ช่างภาพแบ่งปันภาพถ่ายงูหลามมะกอกเขมือบจระเข้น้ำจืดทั้งตัว มื้อนี้น่าจะอิ่มไปหลายเดือนรื้อหาทั้งคัน สาวโพสต์ภาพงูเข้าไปอยู่ในรถ สุดท้ายหาช่างรื้อเอางูออกลงทุน 10 บาท!!! ได้กากหมูมาทานเล่นๆ ได้น้ำมันไว้ใช้ทำกับข้าว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด กฎหมายน่ารู้
ผิดกฏหมาย โพสต์"ภาพถ่ายที่เห็นหน้าชัดเจน" โดยไม่ได้รับอนุญาตกระจ่าง!! ระวังไว้!! มีคลิปโ.ป๊ไว้ในครอบครอง หรือส่งต่อ ผิดกฎหมายตามประมวลกฎหมายอาญาโฆษกตร. แจงแนวทางปฏิบัติช่วงเคอร์ฟิว ฝ่าฝืนโทษหนัก จำคุก 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับยังไม่โดนข้อหานี้!! หลังเจอ ผอ.กอล์ฟ วางยาในการบอกจุดทิ้งอาวุธและท่อเก็บเสียง(Silencer)
ตั้งกระทู้ใหม่