ผัดกะเพราตับหมู
ผัดกะเพราตับหมู
เครื่องปรุงและวัตถุดิบ
1.ตับหมูสด 200 กรัม
2.พริกสด
3.กระเทียม 5 กลีบ
4.พริกไทย 4 เม็ด
5.กะเพราเด็ดใบ
6.พริกแดงหั่นเฉียง
7.ซีอิ้วขาว 2 ช้อนชา
8.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
9.น้ำมันหอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
10.เกลือทะเล 1/4 ช้อนชา
11.น้ำเปล่าเล็กน้อย
12.น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วยตวง
13.นมสด 1/4 ถ้วยตวง
14.น้ำมันพืช 2 1/2ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.นำพริกสด กระเทียม พริกไทยเม็ด ใส่เกลือทะเลลงโขลกพอหยาบ พักเตรียมไว้
2.หั่นตับหมูสดเป็นชิ้นพอคำ ขยำกับน้ำส้มสายชูแล้วนำไปล้างผ่านน้ำเปล่า 2 รอบ นำตับมาขยำกับนมสดจนนมเปลี่ยนเป็นสีชมพูอ่อน นำไปล้างผ่านน้ำเปล่าอีก 2 รอบจนสะอาด ใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันผัดกับพริกกระเทียมที่โขลกไว้ให้หอม ใส่ตับหมูสดลงไปผัด ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย น้ำมันหอย น้ำเปล่าเล็กน้อย
4.ตับสุกใส่ใบกะเพรา พริกแดงหั่นเฉียงลงไปผัด ปิดไฟตักใส่จานเป็นอันเสร็จ
* ตับหมูสุกง่าย ผัดและปรุงรสให้ไว หากผัดจนสุกเกินไปตับจะแข็งทานไม่อร่อย*