หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ฮีโร่ อสม.จิตอาสาด้านสุขภาพ มอบคุณค่าให้สังคมไทย

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย dibkk

ความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ” สุภาษิตนี้คงใช้ได้ดีในสังคมปัจจุบัน เพราะความเจ็บป่วยด้วยโรคภัยไข้เจ็บของคนไทยมีแนวโน้มสูงขึ้น ใครที่ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บถามหา จึงถือว่าเป็นคนที่โชคดีที่สุด นับเป็นคนที่มีสุขภาพดีและแข็งแรง สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างมีความสุข

หลาย ๆ หน่วยงานของภาครัฐจึงให้ความสำคัญและใส่ใจกับสุขภาพของประชาชน โดยสร้างระบบสาธารณสุขที่เข้มแข็ง เพื่อดูแลสุขภาพของประชาชนทั่วประเทศ รวมทั้งสร้างเครือข่ายจิตอาสามาร่วมเป็นอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านหรืออสม. เพื่อช่วยดูแลและส่งเสริมสุขภาพคนในชุมชน โดยมีศูนย์สาธารณสุขบริการชุมชนในพื้นที่คอยดูแลรักษาโรคเบื้องต้น วันนี้เราจึงอยากพาทุกคนมาชมชีวิตของอสม.ที่เป็นจิตอาสาในการช่วยดูแลสุขภาพคนในชุมชนว่า ในแต่ละวันอสม.มีภาระหน้าที่ในการดูแลสาธารณสุขของชุมชนให้มีสุขภาพดีกันถ้วนหน้าได้ อย่างไร

คลิปวิดีโอ “พ่อผมเป็นอสม.” นี้จะถ่ายทอดความหมายและคุณค่าที่แท้จริงของอสม. ด้วยจิตอาสาในการทำงานช่วยเหลือสังคม

อสม. หรือ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน เป็นผู้ช่วยสำคัญของหน่วยบริการสุขภาพระดับปฐมภูมิ และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) ในชุมชนต่าง ๆ มากว่า 40 ปี จัดเป็นเครือข่ายที่มีจิตอาสาในการช่วยดูแลสุขภาพของคนในชุมชน โดยอสม. จำนวน 1 คนจะช่วยดูแลสุขภาพคนในชุมชนถึง 10-15 หลังคาเรือน และเป็นกลไกสำคัญในระบบสาธารณสุข ซึ่งได้รับเงินสนับสนุนจากภาครัฐเพียงเดือนละ 600 บาทเท่านั้น

อสม.1 คนต้องช่วยดูสุขภาพคนในชุมชนหลายหลังคาเรือน เพราะหมอที่หน่วยบริการสุขภาพ และรพ.สต. มีไม่เพียงพอที่จะดูแลสุขภาพของตนในพื้นที่ จึงต้องอาศัยเครือข่ายอสม.ในการทำงานร่วมกัน ซึ่งอสม.จะช่วยแจ้งข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับโรคระบาดที่เกิดขึ้น เพื่อป้องกันและควบคุมไม่ให้เกิดการแพร่กระจายของโรค การให้คำแนะนำแก่ชาวบ้านในการดูแลสุขภาวะของตนเอง และให้คำปรึกษาเรื่องการใช้ยารักษาโรคต่าง ๆ โดยประสานกับหมอที่รพ.สต.ในการให้คำแนะนำ

และเมื่อประเทศไทยก้าวเข้าสู่ยุค 4.0 การนำเทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามาใช้ในการทำงานด้านสาธารณสุข เช่น “แอปพลิเคชัน อสม.ออนไลน์” ซึ่งเอไอเอส ได้คิดค้นนวัตกรรมดังกล่าวขึ้น ทำให้อสม. เข้าถึงข้อมูลรวดเร็วแม่นยำ ทันต่อเหตุการณ์ โดยสามารถใช้ส่งข้อมูลได้ทั้งภาพ เสียง วิดีโอ และพิกัดแผนที่ ซึ่งช่วยลดค่าใช้จ่ายของภาครัฐในการดูแลสุขภาพของคนในชุมชนทั่วประเทศ ทำให้คุณภาพชีวิตของคนไทยดีขึ้นอย่างยั่งยืน

ล่าสุดแอปฯ นี้ได้รับรางวัลชนะเลิศด้านการพัฒนาอย่างยั่งยืนที่ส่งเสริมกระบวนการทำงานการเรียนรู้และสุขภาพประจำปี 2017 จากสหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ และองค์การสหประชาชาติ เอไอเอส จึงได้ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม จัดโครงการประกวดการใช้งาน แอปฯ อสม.ออนไลน์ เชิญชวนหน่วยบริการสุขภาพระดับปฐมภูมิ รพ.สต. และอสม. มาร่วมกิจกรรมชิงเงินรางวัลรวมมูลค่า 7 ล้านบาท สนับสนุนให้แก่ “ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุข” เพื่อนำไปใช้ในการทำสาธารณประโยชน์ต่อไป รีบสมัครตั้งแต่วันนี้ – 30 กันยายนนี้ สนใจดูรายละเอียดที่เฟสบุ๊ค อสม.ออนไลน์ หรือโทร. 06 2520 1999


Cr http://www.goodlifeupdate.com/67910/dont-miss/ais-2/

ขอบคุณที่มา: http://www.goodlifeupdate.com/67910/dont-miss/ais-2/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: dibkk
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
 
ชื่อ
ฮีโร่ อสม.จิตอาสาด้านสุขภาพ มอบคุณค่าให้สังคมไทย
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

จำนวนเงิน ที่พ่อ ต๊อด ปิติ ขอให้เงินเดือน บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ลั่นผมขอดูแลคุณบ้าง

ชมภาพปัจุบันภายใน สวนสัตว์ร้างที่โคราช โครงการร้อยล้าน ที่ถูกยกเลิกไป อย่างน่าเสียดาย

ทอ.เคลื่อนไหวแล้ว หลังพลทหาร ออกมาโพสต์ระบาย อัดอั้นรับใช้นายในโรงนก

สาวสุดปลื้ม เล่าประสบการณ์ ฝากรถเข็น แน็ก ชาลี ก่อนเข้าห้องน้ำ

ลูกชายสุดหล่อของ”สามารถ พยัคฆ์อรุณ” ดีกรีนายแพทย์สหรัฐฯ

เวียร์ ถึงกับหน้าเสียหลังโดน เบลล่า จับโกหกได้กลางไอจี

หนุ่มลูกป่วยไม่มีเงิน ทวงหนี้เพื่อนไม่ได้ ผูกคอตายสยอง! ญาติร่ำไห้โฮ เห็นโพสต์สุดท้าย

ประวัติ ป้าเร่ขอเงิน การศึกษา และการทำงาน ไม่ธรรมดา

คฤหาสน์หรูชานเมืองกรุงเทพฯ ที่ถูกทิ้งร้างไว้เมื่อ 20 ปีก่อน เข้าไปดูข้างใน อนิจจา มีคนอาศัยอยู่

เจ้าของร้านสงสัย ทำไมค่าไฟขึ้นหลังจ้างบาริสต้าใหม่ แอบตั้งกล้องดูถึงกับอึ้งเมื่อได้เห็นคลิป

"โต้ใยมัน" จากข่าว หนุ่มซื้อลองกองมากิน เจอแมงป่องติดมาด้วย ถึงขั้นเข้ารพ. มาดูมันคืออะไร

พลทหารโพสต์ระบาย วาดฝันเข้ากองทัพรับใช้ชาติกลับโดนส่งไปรับใช้นาย ต้องเลี้ยงนก ถูกยึดเบี้ยเลี้ยง​ หมิ่นศาสนาบูชากล่องหิน​ โซเชียล​วิจารณ์​แซ่บ

สงกรานต์ โพสต์แล้ว หลังน้องปีใหม่ อัดคลิป บอกดีแล้วที่หนูอยู่กับแม่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
หนุ่มลูกป่วยไม่มีเงิน ทวงหนี้เพื่อนไม่ได้ ผูกคอตายสยอง! ญาติร่ำไห้โฮ เห็นโพสต์สุดท้ายสลด! ลูกสาวถูกข่มขืu ตอนพ่อตั้งวงเหล้าหนุ่มน้อยวัย 14 ไม่ยอมฟังคำพ่อ แอบซิ่งรถหนีเที่ยว ก่อนเจอเป็นศพบนถนนโดม เมทัล เผยชีวิตหลังแต่งงาน มีปัญหาเรื่องบนlตียง จนต้องพบแพทย์
ตั้งกระทู้ใหม่