หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ฮีโร่ อสม.จิตอาสาด้านสุขภาพ มอบคุณค่าให้สังคมไทย

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย dibkk

ความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ” สุภาษิตนี้คงใช้ได้ดีในสังคมปัจจุบัน เพราะความเจ็บป่วยด้วยโรคภัยไข้เจ็บของคนไทยมีแนวโน้มสูงขึ้น ใครที่ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บถามหา จึงถือว่าเป็นคนที่โชคดีที่สุด นับเป็นคนที่มีสุขภาพดีและแข็งแรง สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างมีความสุข

หลาย ๆ หน่วยงานของภาครัฐจึงให้ความสำคัญและใส่ใจกับสุขภาพของประชาชน โดยสร้างระบบสาธารณสุขที่เข้มแข็ง เพื่อดูแลสุขภาพของประชาชนทั่วประเทศ รวมทั้งสร้างเครือข่ายจิตอาสามาร่วมเป็นอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านหรืออสม. เพื่อช่วยดูแลและส่งเสริมสุขภาพคนในชุมชน โดยมีศูนย์สาธารณสุขบริการชุมชนในพื้นที่คอยดูแลรักษาโรคเบื้องต้น วันนี้เราจึงอยากพาทุกคนมาชมชีวิตของอสม.ที่เป็นจิตอาสาในการช่วยดูแลสุขภาพคนในชุมชนว่า ในแต่ละวันอสม.มีภาระหน้าที่ในการดูแลสาธารณสุขของชุมชนให้มีสุขภาพดีกันถ้วนหน้าได้ อย่างไร

คลิปวิดีโอ “พ่อผมเป็นอสม.” นี้จะถ่ายทอดความหมายและคุณค่าที่แท้จริงของอสม. ด้วยจิตอาสาในการทำงานช่วยเหลือสังคม

อสม. หรือ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน เป็นผู้ช่วยสำคัญของหน่วยบริการสุขภาพระดับปฐมภูมิ และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) ในชุมชนต่าง ๆ มากว่า 40 ปี จัดเป็นเครือข่ายที่มีจิตอาสาในการช่วยดูแลสุขภาพของคนในชุมชน โดยอสม. จำนวน 1 คนจะช่วยดูแลสุขภาพคนในชุมชนถึง 10-15 หลังคาเรือน และเป็นกลไกสำคัญในระบบสาธารณสุข ซึ่งได้รับเงินสนับสนุนจากภาครัฐเพียงเดือนละ 600 บาทเท่านั้น

อสม.1 คนต้องช่วยดูสุขภาพคนในชุมชนหลายหลังคาเรือน เพราะหมอที่หน่วยบริการสุขภาพ และรพ.สต. มีไม่เพียงพอที่จะดูแลสุขภาพของตนในพื้นที่ จึงต้องอาศัยเครือข่ายอสม.ในการทำงานร่วมกัน ซึ่งอสม.จะช่วยแจ้งข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับโรคระบาดที่เกิดขึ้น เพื่อป้องกันและควบคุมไม่ให้เกิดการแพร่กระจายของโรค การให้คำแนะนำแก่ชาวบ้านในการดูแลสุขภาวะของตนเอง และให้คำปรึกษาเรื่องการใช้ยารักษาโรคต่าง ๆ โดยประสานกับหมอที่รพ.สต.ในการให้คำแนะนำ

และเมื่อประเทศไทยก้าวเข้าสู่ยุค 4.0 การนำเทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามาใช้ในการทำงานด้านสาธารณสุข เช่น “แอปพลิเคชัน อสม.ออนไลน์” ซึ่งเอไอเอส ได้คิดค้นนวัตกรรมดังกล่าวขึ้น ทำให้อสม. เข้าถึงข้อมูลรวดเร็วแม่นยำ ทันต่อเหตุการณ์ โดยสามารถใช้ส่งข้อมูลได้ทั้งภาพ เสียง วิดีโอ และพิกัดแผนที่ ซึ่งช่วยลดค่าใช้จ่ายของภาครัฐในการดูแลสุขภาพของคนในชุมชนทั่วประเทศ ทำให้คุณภาพชีวิตของคนไทยดีขึ้นอย่างยั่งยืน

ล่าสุดแอปฯ นี้ได้รับรางวัลชนะเลิศด้านการพัฒนาอย่างยั่งยืนที่ส่งเสริมกระบวนการทำงานการเรียนรู้และสุขภาพประจำปี 2017 จากสหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ และองค์การสหประชาชาติ เอไอเอส จึงได้ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม จัดโครงการประกวดการใช้งาน แอปฯ อสม.ออนไลน์ เชิญชวนหน่วยบริการสุขภาพระดับปฐมภูมิ รพ.สต. และอสม. มาร่วมกิจกรรมชิงเงินรางวัลรวมมูลค่า 7 ล้านบาท สนับสนุนให้แก่ “ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุข” เพื่อนำไปใช้ในการทำสาธารณประโยชน์ต่อไป รีบสมัครตั้งแต่วันนี้ – 30 กันยายนนี้ สนใจดูรายละเอียดที่เฟสบุ๊ค อสม.ออนไลน์ หรือโทร. 06 2520 1999


Cr http://www.goodlifeupdate.com/67910/dont-miss/ais-2/

ขอบคุณที่มา: http://www.goodlifeupdate.com/67910/dont-miss/ais-2/

เจ้าของร้านหัวหมอ! หนุ่มนั่งเก้าอี้ชายหาดราคา 300 ให้แบงก์ 1,000 ไม่ทันไร หายนะมาเยือนเต็มๆ

สาวสุดงง นั่งอยู่ร้านกาแฟ จู่ๆมีหญิงแปลกหน้าเสื้อดำเข้ามาหาเรื่อง (ชมคลิป)
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: dibkk
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
 
ชื่อ
ฮีโร่ อสม.จิตอาสาด้านสุขภาพ มอบคุณค่าให้สังคมไทย
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

สาวสองแฉเดือด ถูกบีบให้ออกข้าราชการ เพราะเป็น ครูข้ามเwศ ชาวเน็ตคอมเม้นท์สนั่น

10 เรื่องจริง ของ “แพรวา” ที่กำลังเป็นข่าว

มอเตอร์เวย์โคราช ช่วงผ่านสระบุรี เสร็จแล้ว

วางเพลิงสยอง! หนุ่มญี่ปุ่น แค้นบริษัทแอนิเมชั่น ลากน้ำมัน 40 ลิตร เผาตึกวอด ดับกว่า 33 ศพ

หนุ่มญี่ปุ่นใจเด็ดทุ่ม เงิน 1 ล้าน ซื้อลอตเตอรี่ 5,000 ใบ พอผลออกมา น้ำตาตกใน

แม่น้ำโขงวิบัติ ภัยพิบัติทางนิเวศวิทยาครั้งร้ายแรงในประวัติศาสตร์อนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง

เปิดภาพภายในองค์พระปฐมเจดีย์ ครั้งเดียวในชีวิตที่ คุณอาจได้เห็น

ลดภาษี​ 10% แค่คำคุยส่อแห้ว​ กกต.ดูไว้นโยบายหาเสียง​ ลวงปชช.หรือไม่?

"วิรัช รัตนเศรษฐ" ขอฝ่ายค้าน อย่าแตะต้อง คุณสมบัติ “บิ๊กตู่”

ภาพหน้าปกจาก NATIONAL GEOGRAPHIC ที่สะท้อนความจริงได้อย่างน่ากลัว

เด็กชาย มาเฝ้าพ่อหน้าห้องห้องไอซียู 4 วัน มีเงินติดตัว 50 บาท

แค้นฝังหุน!!! กานต์ จัดใหญ่ หลังเสี่ยโป้โดนจับ ลั่นให้จับเข้าคุกให้ได้สักทีเถอะ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
วันละกลอน"ทำเป็นฟูมฟาย!ผัวถูกยิง!ท้ายสุดร่วมกับชู้...วางเพลิงสยอง! หนุ่มญี่ปุ่น แค้นบริษัทแอนิเมชั่น ลากน้ำมัน 40 ลิตร เผาตึกวอด ดับกว่า 33 ศพเจ้าของร้านหัวหมอ! หนุ่มนั่งเก้าอี้ชายหาดราคา 300 ให้แบงก์ 1,000 ไม่ทันไร หายนะมาเยือนเต็มๆสาวสุดงง นั่งอยู่ร้านกาแฟ จู่ๆมีหญิงแปลกหน้าเสื้อดำเข้ามาหาเรื่อง (ชมคลิป)
ตั้งกระทู้ใหม่