หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ฮีโร่ อสม.จิตอาสาด้านสุขภาพ มอบคุณค่าให้สังคมไทย

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย dibkk

ความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ” สุภาษิตนี้คงใช้ได้ดีในสังคมปัจจุบัน เพราะความเจ็บป่วยด้วยโรคภัยไข้เจ็บของคนไทยมีแนวโน้มสูงขึ้น ใครที่ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บถามหา จึงถือว่าเป็นคนที่โชคดีที่สุด นับเป็นคนที่มีสุขภาพดีและแข็งแรง สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างมีความสุข

หลาย ๆ หน่วยงานของภาครัฐจึงให้ความสำคัญและใส่ใจกับสุขภาพของประชาชน โดยสร้างระบบสาธารณสุขที่เข้มแข็ง เพื่อดูแลสุขภาพของประชาชนทั่วประเทศ รวมทั้งสร้างเครือข่ายจิตอาสามาร่วมเป็นอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านหรืออสม. เพื่อช่วยดูแลและส่งเสริมสุขภาพคนในชุมชน โดยมีศูนย์สาธารณสุขบริการชุมชนในพื้นที่คอยดูแลรักษาโรคเบื้องต้น วันนี้เราจึงอยากพาทุกคนมาชมชีวิตของอสม.ที่เป็นจิตอาสาในการช่วยดูแลสุขภาพคนในชุมชนว่า ในแต่ละวันอสม.มีภาระหน้าที่ในการดูแลสาธารณสุขของชุมชนให้มีสุขภาพดีกันถ้วนหน้าได้ อย่างไร

คลิปวิดีโอ “พ่อผมเป็นอสม.” นี้จะถ่ายทอดความหมายและคุณค่าที่แท้จริงของอสม. ด้วยจิตอาสาในการทำงานช่วยเหลือสังคม

อสม. หรือ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน เป็นผู้ช่วยสำคัญของหน่วยบริการสุขภาพระดับปฐมภูมิ และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) ในชุมชนต่าง ๆ มากว่า 40 ปี จัดเป็นเครือข่ายที่มีจิตอาสาในการช่วยดูแลสุขภาพของคนในชุมชน โดยอสม. จำนวน 1 คนจะช่วยดูแลสุขภาพคนในชุมชนถึง 10-15 หลังคาเรือน และเป็นกลไกสำคัญในระบบสาธารณสุข ซึ่งได้รับเงินสนับสนุนจากภาครัฐเพียงเดือนละ 600 บาทเท่านั้น

อสม.1 คนต้องช่วยดูสุขภาพคนในชุมชนหลายหลังคาเรือน เพราะหมอที่หน่วยบริการสุขภาพ และรพ.สต. มีไม่เพียงพอที่จะดูแลสุขภาพของตนในพื้นที่ จึงต้องอาศัยเครือข่ายอสม.ในการทำงานร่วมกัน ซึ่งอสม.จะช่วยแจ้งข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับโรคระบาดที่เกิดขึ้น เพื่อป้องกันและควบคุมไม่ให้เกิดการแพร่กระจายของโรค การให้คำแนะนำแก่ชาวบ้านในการดูแลสุขภาวะของตนเอง และให้คำปรึกษาเรื่องการใช้ยารักษาโรคต่าง ๆ โดยประสานกับหมอที่รพ.สต.ในการให้คำแนะนำ

และเมื่อประเทศไทยก้าวเข้าสู่ยุค 4.0 การนำเทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามาใช้ในการทำงานด้านสาธารณสุข เช่น “แอปพลิเคชัน อสม.ออนไลน์” ซึ่งเอไอเอส ได้คิดค้นนวัตกรรมดังกล่าวขึ้น ทำให้อสม. เข้าถึงข้อมูลรวดเร็วแม่นยำ ทันต่อเหตุการณ์ โดยสามารถใช้ส่งข้อมูลได้ทั้งภาพ เสียง วิดีโอ และพิกัดแผนที่ ซึ่งช่วยลดค่าใช้จ่ายของภาครัฐในการดูแลสุขภาพของคนในชุมชนทั่วประเทศ ทำให้คุณภาพชีวิตของคนไทยดีขึ้นอย่างยั่งยืน

ล่าสุดแอปฯ นี้ได้รับรางวัลชนะเลิศด้านการพัฒนาอย่างยั่งยืนที่ส่งเสริมกระบวนการทำงานการเรียนรู้และสุขภาพประจำปี 2017 จากสหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ และองค์การสหประชาชาติ เอไอเอส จึงได้ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม จัดโครงการประกวดการใช้งาน แอปฯ อสม.ออนไลน์ เชิญชวนหน่วยบริการสุขภาพระดับปฐมภูมิ รพ.สต. และอสม. มาร่วมกิจกรรมชิงเงินรางวัลรวมมูลค่า 7 ล้านบาท สนับสนุนให้แก่ “ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุข” เพื่อนำไปใช้ในการทำสาธารณประโยชน์ต่อไป รีบสมัครตั้งแต่วันนี้ – 30 กันยายนนี้ สนใจดูรายละเอียดที่เฟสบุ๊ค อสม.ออนไลน์ หรือโทร. 06 2520 1999


Cr http://www.goodlifeupdate.com/67910/dont-miss/ais-2/

ขอบคุณที่มา: http://www.goodlifeupdate.com/67910/dont-miss/ais-2/

นิติภูมิธณัฐ วิเคราะห์ ต่อไปร้านอาหารดังทยอยปิด ภัตตาคารหรูหราราคาแพงเจ๊งระเนระนาด

กิ๊ก มยุริญ เล่าชีวิตอดีตพระเอกดัง ก่อนมุ่งหน้าสู่ทางธรรม
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: dibkk
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
 
ชื่อ
ฮีโร่ อสม.จิตอาสาด้านสุขภาพ มอบคุณค่าให้สังคมไทย
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ศาลออสเตรเลีย สั่งจำคุกชายไทยล่วงละเมิดเด็ก ติดคุก 40 ปี ชั่วร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ออสเตรเลีย!

หนุ่มทนไม่ไหว เลิกเล่นเวทแล้วมานั่งมองสาวทำสควอท พร้อมช่วยตัวเองสุดสบายใจ

“ปู ไปรยา” เปิดใจเล่า โดนแฟนบอกเลิก

เปิดชีวิตล่าสุด "จอม เพชรประดับ" อดีตพิธีกรข่าว ตอนนี้กลายเป็นผู้ลี้ภัยเมืองนอก ถ้าไม่ทำงานก็ไม่มีกิน!

สาวสุดทน ทวงหนี้เก่าจากเพื่อนหน้าหนา ดันมาขอยืมเงินเพิ่มอีก 2 หมื่น โอนค่าอโหสิกรรมให้เลย 2 ล้าน

ปิดจ๊อบ! คาดตั้งรัฐบาล “ลุงตู่” ภาค 2 กุม 260 เสียง หลังลือลูกพรรค “ลุงมิ่ง” แห่ซบ

ดราม่า! ดีเจบุ๊คโกะ แต่งเป็นองค์พระพิฆเนศ ร่วมงานวันเกิดแหวนแหวน

ชาติไทยพัฒนา ประกาศขอร่วมจัดตั้งรัฐบาลพลังประชารัฐ

เปิด 10 ภาพสุดหวาน “ครูชลธี กับ สาวรุ่นหลาน”

รวบแล้ว หนุ่มโหด จับแฟนขึงกอไผ่ จุดไฟรมควันนั่งก๊งเหล้าดูชิลๆ

เปิดช็อตเงิบ “มงคลกิตติ์” ขอจับมือ “วัน อยู่บำรุง” รีบปฏิเสธอย่างไว

คุณยายวัย 70 ล้มป่วย ลูกหลานไม่ว่างมาเฝ้าไข้ สุดท้ายได้เจ้าตูบแสนรู้ คอยเฝ้าเกาะเตียงไม่ห่าง
Hot Topic อื่นๆของ dibkk
เปิดเบื้องหลังชีวิตอสม.คุณค่าและความหมาย ที่มากกว่าการทำงานสาธารณสุขประจำหมู่บ้านจากประสบการณ์ของช่างภาพขาลุยคนหนึ่ง (ที่รู้จัก)ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเสาสัญญาณมือถือ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
รวบแล้ว หนุ่มโหด จับแฟนขึงกอไผ่ จุดไฟรมควันนั่งก๊งเหล้าดูชิลๆเปิดช็อตเงิบ “มงคลกิตติ์” ขอจับมือ “วัน อยู่บำรุง” รีบปฏิเสธอย่างไวค้นพบครั้งสำคัญ รอยเท้า ไดโนเสาร์ กลุ่มเทอโรพอร์ตบนพื้นหินสาวโดนหนุ่มจับมัดมือขึงกอไผ่ รมควัน เล่านาทีขอความช่วยเหลือไร้คนสนใจ
ตั้งกระทู้ใหม่