หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

รพ.สต.บางทอง จ.พังงา นำแอปพลิเคชัน"อสม.ออนไลน์" ส่งเสริมการทำงาสาธารณสุขชุมชน

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย dibkk

    รพ.สต.บางทอง ต.บางทอง อ.ท้ายเหมือง จ.พังงานายสามารถ ถิระศักดิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพังงา พร้อมด้วยนางวิไล เคียงประดู่ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส ส่วนงานประชาสัมพันธ์ บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส นายสิรยศ อาจหาญ ประชาสัมพันธ์จังหวัดพังงา นายอำเภอท้ายเหมือง หัวหน้าส่วนราชการ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน สื่อมวลชน และ อสม.บางทอง ร่วมเปิดแอพพิเคชั่น “อสม.ออนไลน์” สังคมออนไลน์เฉพาะกลุ่มงานสาธารณสุขระหว่างรพ.สต.กับอสม. ภายหลัง รพ.สต.บางทอง ได้นำแอปฯอสม.ออนไลน์มาใช้งานได้ระยะหนึ่ง สิ่งที่ได้ประโยชน์อย่างเห็นได้ชัดคือการทำให้รพ.สต.สามารถเข้าถึงข้อมูลในพื้นที่ชุมชนได้อย่างรวดเร็ว แม่นยำ ทันสถานการณ์ ซึ่งมีแอปฯอสม.ออนไลน์เป็นสื่อกลางเชื่อมโยงงานระดับพื้นที่มาสู่รพ.สต.โดยการให้อสม.ส่งรายงาน ข่าวสาร ข้อมูล และกิจกรรมต่างๆในพื้นที่แจ้งกลับมายังรพ.สต.ผ่านทางแอปฯอสม.ออนไลน์ได้ตลอดเวลา โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) บางทอง อำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงา มีประชากรที่ต้องดูรับผิดชอบทั้งหมดประมาณ 3,300 คน 776 ครัวเรือน มีเจ้าหน้าที่รพ.สต 3 คน โดยมีเครือข่ายอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน(อสม.)จำนวน 72 คนที่ช่วยดูแลประชาชนในพื้นที่

นางวิไล เคียงประดู่ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส ส่วนงานประชาสัมพันธ์ บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส หรือเอไอเอส กล่าวว่า จากความมุ่งมั่นเดินหน้าพัฒนา และขยายการใช้งาน “แอปพลิเคชัน อสม.ออนไลน์” นวัตกรรมดิจิทัลเพื่อสังคม ให้กับหน่วยบริการสุขภาพระดับปฐมภูมิ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) และอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ได้นำไปใช้งานด้านสาธารณสุขชุมชนเพื่อให้ก่อให้เกิดคุณค่าต่อสังคมในบริบทชุมชนต่างๆอย่างแท้จริง ซึ่งถือเป็นวิสัยทัศน์ของบริษัทฯภายใต้แนวคิด “Digital For Thais”ในด้านสาธารณสุข โดยเอไอเอสได้ทำงานร่วมกันกับ รพ.สต. อสม. และกระทรวงสาธารณสุขในการพัฒนาแอปพลิเคชันนี้ให้เกิดประโยชน์ต่องานด้านสาธารณสุขอย่างต่อเนื่อง ซึ่งปัจจุบันมีหน่วยบริการสุขภาพระดับปฐมภูมิ และรพ.สต.ได้นำแอปฯอสม.ออนไลน์ไปใช้งานแล้วจำนวน 672 แห่งทั่วประเทศ ส่วนในพื้นที่ภาคใต้ มีจำนวน 149 รพ.สต. ซึ่งรพ.สต.บางทอง อำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงา ถือเป็นรพ.สต.นำร่องในจังหวัดพังงา และภาคใต้ ซึ่ง “แอปฯอสม.ออนไลน์” มีจุดเด่นที่เป็นเมนูภาษาไทย ตัวหนังสือขนาดใหญ่ ชัดเจน และเป็นหมวดหมู่สอดคล้องกับการทำงานของอสม.ไม่ซับซ้อน และเป็นระบบปิดเฉพาะกลุ่มการทำงานของรพ.สต.กับอสม.
นายประเสริฐ มิตรวงค์ อสม.ตำบลบางทอง อ.ท้ายเหมือง เล่าว่า อสม.ออนไลน์ เป็นแอปพลิเคชันที่ใช้งานง่ายไม่ซับซ้อน และเป็นแอปฯที่ใช้ในการติดต่อสื่อสารเฉพาะเรื่องการทำงานสาธารณสุขเท่านั้น ทำให้อสม.ไม่พลาดเรื่องสำคัญไม่ว่าจะทำกิจวัตรประจำวันอะไรอยู่หรืออยู่ที่ไหนก็ตามซึ่งต่างจากในอดีตที่ใช้การติดต่อสื่อสารแบบรวมทุกเรื่องไว้ในแอปฯเดียวกัน ที่สำคัญช่วยให้อสม.ทุกคนสามารถรับรู้ข้อมูลข่าวสารที่รวดเร็ว และเชื่อถือได้เพราะเป็นข้อมูลที่ส่งมาจากรพ.สต.โดยตรง ทำให้อสม.สามารถนำข้อมูลที่ได้มาไปแจ้งบอกต่อกับคนในครอบครัว หรือคนในชุมชนที่ดูแลเพื่อเป็นการป้องกัน และเฝ้าระวังตนเองได้อย่างถูกวิธี และเชื่อถือได้

นอกจากนี้อสม.ยังนำแอปฯอสม.ออนไลน์มาใช้ประโยชน์ในการส่งภาพกิจกรรมการลงพื้นที่ เช่นการออกเยี่ยมบ้านผู้ป่วยซึ่งจะช่วยให้เจ้าหน้าที่รพ.สต.สามารถติดตามอาการผู้ป่วยและให้คำแนะนำในการดูแลตนเองแก่ผู้ป่วยหรือผู้ดูแลผู้ป่วยในเบื้องต้นได้อย่างใกล้ชิด และการลงพื้นที่ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายเพื่อช่วยให้เจ้าหน้าที่รพ.สต.สามารถประเมินพื้นที่เสี่ยงในการป้องกัน และเฝ้าติดตามได้อย่างใกล้ชิดต่อการระบาดของโรคไข้เลือดออก รวมไปถึงการส่งภาพการทำกิจกรรมร่วมกับเครือข่ายอื่นๆภายในชุมชนเพื่อเป็นการแจ้งรายงานให้กับเจ้าหน้าที่รพ.สต.และอสม.หมู่บ้านอื่นๆได้รับทราบไปพร้อมๆกัน ซึ่งแน่นอนว่าอสม.ทุกคน และเจ้าหน้าที่รพ.สต.จะไม่พลาดข้อมูลข่าวสารทุกกิจกรรม

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: dibkk
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
 
ชื่อ
รพ.สต.บางทอง จ.พังงา นำแอปพลิเคชัน"อสม.ออนไลน์" ส่งเสริมการทำงาสาธารณสุขชุมชน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

"ริว จิตสัมผัส" ทัก "มนต์สิทธิ์" เนื้อหอมกับผี! ที่มาของโชคดวงเฮงลอตเตอรี่

โดม-เมทัล เปิดปากยอมรับมีปัญหาชีวิตคู่

สะเทือน​ตับ!!! สายสวรรค์ โพสต์สอนเบาๆ‘เรื่องใหญ่’ ไม่จำเป็นต้องเอามาพูดก่อน สร้างความปั่นป่วนโดยใช่เหตุ

ย้อนชมแกลเลอรีรูปภาพ ในหลวง พระราชทานภาพถ่าย เจ้าคุณพระสินีนาฏฯ

หมวดอ๋อ โพสต์บอกแล้ว เผยสถานะชัดเจน กับ แอฟ ทักษอร

สาวโพสต์นาที เพื่อนบ้านฝากให้อาหาร บางแก้วจอมดุ ทำชาวเน็ตทั้งฮาทั้งสงสาร

บิณฑ์ เข้าแจ้งความ หลังมีชาวบ้าน โดนหักเงินค่าดูแลพี่บิณฑ์ไป 4,000

สิ้นแล้ว หลวงพ่อบุญอุ้ม เกจิสายป่า ละสังขาร สิริอายุมงคล ตามที่เคยบอกไว้

ขอแสดงความเสียใจ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่

ย้อนประวัติอดีตคุณพระสินีนาฏ พิลาสกัลยาณี

ฮาจนเหงือกสั่น

ผู้เชี่ยวชาญเปิดเผย 10 วิธีเพื่อหยุดการถูกต้มจากร้านอาหาร

อา ประกาศตามหา หลาน ได้ดี จบแพทย์ จบครู แต่ทิ้งพ่อที่ป่วยไม่เหลียวแล
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ต้องการ​ความ​ช่วยเหลือ​ที่อุดรบิณฑ์ เข้าแจ้งความ หลังมีชาวบ้าน โดนหักเงินค่าดูแลพี่บิณฑ์ไป 4,000แม่วัยชราเลี้ยงลูกพิการ สุดซาบซึ้ง หลังกลุ่มวัยรุ่นรถซิ่งโคราช รวมตัวเข้าช่วยเหลือสิ้นแล้ว หลวงพ่อบุญอุ้ม เกจิสายป่า ละสังขาร สิริอายุมงคล ตามที่เคยบอกไว้
ตั้งกระทู้ใหม่