หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จัดสวนเรียกนก-พรรณไม้เรียกนก


เขียนโดย

+ + + จัดสวนเรียกนก-พรรณไม้เรียกนก + + +

 

สวนเรียกนก มีองค์ประกอบสำคัญเพียง 3 ข้อ คือ พรรณไม้เรียกนก บ้านนก และอ่างน้ำนก

1. แบ่งพื้นที่สำหรับตำแหน่งวางบ้านนกให้ชัดเจน ควรมีความสูงอย่างน้อย 2 เมตรเพื่อป้องกันแมว หรือหากตำแหน่งที่จะวางอยู่ทางทิศใต้หรือตะวันตก อย่าลืมสร้างชายคาหรือจัดวางไม้กระถางเพื่อสร้างร่มเงา ที่สำคัญต้องติดตั้งบ้านนกก่อนฤดูที่นกจะวางไข่ เชื้อเชิญให้พ่อแม่นกเลือกที่นี่เป็นบ้านหลังน้อย

.

2. หากคุณพอจะมีพื้นที่สำหรับปลูกต้นไม้ใหญ่เพื่อเรียกนก แนะนำให้ปลูกหมากเหลือง มะละกอ ทองหลาง หรือหางนกยูงฝรั่ง แต่ถ้าหากคุณอาศัยอยู่ในคอนโดมิเนียมที่มีพื้นที่จำกัด แนะนำให้ปลูกไม้พุ่ม หรือไม้เลื้อยขนาดเล็ก เช่น สร้อยอินทนิล พวงชมพู เข็มเชียงใหม่ พวงแสด และพวงคราม เพราะพืชเหล่านี้เป็นพืชที่นกชอบมากินน้ำหวานและผลเป็นประจำ

.

3. นกกับน้ำเป็นของคู่กัน และถ้าสังเกตดีๆ นกจะชอบเล่นน้ำ เล่นจนเปียกแล้วจึงใช้ปากตกแต่งขน เพราะนกจำเป็นต้องทำความสะอาดขนเช่นเดียวกับมนุษย์ ผิวน้ำจึงไม่ควรต่ำกว่าขอบบ่อ 2-3 เซนติเมตร และเพิ่มไม้พุ่มรอบฐานอ่างเผื่อกรณีนกอาบน้ำ น้ำที่กระเด็นจะได้ช่วยรดต้นไม้ด้านล่างไปในตัว ดังนั้นอ่างน้ำนกจึงถือเป็นองค์ประกอบสำคัญที่จะเชื้อเชิญให้นกมาอยู่เป็นเพื่อนของคุณได้แน่นอน

.

นกบ้านที่ร้องเพลงเพราะมีหลายชนิด ไม่ได้มีเพียงแค่นกที่เราคุ้นเคย อย่างนกกระจิบ หรือนกเขา แต่ยังมีนกสีชมพูสวน นกขมิ้นน้อย นกนางแอ่น และนกกระเบื้องผา ซึ่งต่างก็มีสีสันและขนาดตัวที่น่ารัก แถมเสียงร้องยังสดใสฟังเพลินดีอีกด้วย

.

.

.

.

+ + + + + พรรณไม้เรียกนก + + + +

สำหรับพรรณไม้บางต้นอาจเป็นเสมือนที่พักพิงของสัตว์ แต่สำหรับ นกตัวน้อยนั้น ต้นไม้บางชนิดเป้นทั้งแหล่งอาหาร และแหล่งพักพิง โดยส่วนใหญ่นกจะชอบกัดกินผล หรือดูดน้ำหวานจากปลีของดอกไม้ มาดูกันว่าพรรณไม้ชนิดใดบ้างที่รับรองว่าปลูกแล้วบรรดานกตัวน้อยบินมายังสวนของคุณแน่นอน

.

#ผักเสี้ยนฝรั่ง ทนอากาศร้อนและแห้งแล้งได้ดี บำรุงด้วยปุ๋ยสูตร 16 สามารถปลูกได้ทั้งในกระถางและลงแปลงปลูก

#เล็บมือนาง ปลูกง่าย ชอบดินร่วนปนทราย ชอบแสงแดดและน้ำปานกลาง ปลูกได้ทุกฤดู

#หญ้าหนวดแมว เติบโตได้ในดินทุกชนิด ชอบแดดรำไร หากปลูกกลางแจ้ง ดินต้องมีความชื้น รดน้ำเช้า-เย็น แต่ไม่จำเป็นต้องใส่ปุ๋ย

#ตะขบ ไม้ต้นขนาดกลาง ความสูงประมาณ 5-7 เมตร เปลือกสีเทา กิ่งแผ่สาขาขนานกับพื้นดิน ตามกิ่งมีขนปกคลุม ขนนุ่ม และปลายเป็นตุ่ม ผลมีลักษณะเป็นลูกทรงกลม ผิวบางเรียบ ขนาด 1.5 ซม. เมื่อสุกจะมีสีแดง รสหวาน

เมล็ด มีลักษณะเล็ก ๆ เป็นจำนวนมาก และผลนี่แหละคือแหล่งเรียกบรรดานกให้มาจิกกินเป็นอาหาร วิธีการปลูกนั้นปลูกง่าย โตเร็ว เจริญเติบโตได้ดีในดินทั่ว ๆ ไป ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด หรือต้นที่เกิดขึ้นใหม่

#หว้า เป็นไม้ยืนต้นมีความสูง 10–25 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยวออกตรงข้าม แผ่นใบรูปรีหรือรูปไข่ ปลายใบแหลม โคนใบมน ดอกสีขาว ออกเป็นช่อตามง่ามใบ เกสรยาวเป็นพู่ ผลเป็นผลสดรูปรี ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด

#ฝรั่ง เป็นไม้ต้น ขนาดกลาง สูงประมาณ 3-5 เมตร ผิวเปลือกต้นเรียบเกลี้ยง กิ่งอ่อนเป็นสี่เหลี่ยม ใบหนา หยาบ ใต้ท้องใบเป็นริ้ว เห็นเส้นใบชัดเจน ขนขึ้นนวล บางใบยาวประมาณ 10 ซม. กว้างประมาณ 6 ซม. ดอกฝรั่งช่อหนึ่งมีดอกย่อย 3 – 5 ดอก ดอกเล็กสีขาวอมเขียวอ่อน กลีบเลี้ยงแข็ง ผลมีรูปทรงกลม รูปไข่ หรือรูปรี ผิว เกลี้ยง สีเขียว เนื้อในขาว รสหวาน กรอบ หากผลสุกจะมีสีเหลืองเนื้อด้านในนิ่ม เป็นของโปรดสำหรับนกทั้งหลาย

#ต้นไทร เป็นต้นไม้ขนาดใหญ่ มีหลากหลายชนิด ใบดกกลม ปลายแหลมมีขนาดประมาณ 3 ซม. ตามกิ่งและลำต้นมีรากอากาศย้อยลงดิน กลายเป็นต้นฝอยช่วยค้ำต้นให้แข็งแรง กิ่งก้านแผ่ให้ร่มเงาสวยงาม ส่วนลูกต้นไทรเป็นลูกกลมเล็ก เมื่อสุกจะมีสีแดงปนเหลือง และเป็นอาหารโปรดของนก

#หม่อน เป็นไม้พุ่มขนาดกลางหรือไม้ยืนต้นขนาดเล็ก มีลำต้นตั้งตรง สูงได้ประมาณ 2.5 เมตร บางพันธุ์สูงได้ประมาณ 3-7 เมตร ผลเป็นผลรวมอยู่ในกระจุกเดียวกัน โดยจะออกตามซอกใบ ลักษณะของผลเป็นรูปทรงกระบอก ยาวประมาณ ผลแรกออกเป็นสีเขียว เมื่อผลสุกแล้วจะเปลี่ยนเป็นสีม่วงแดงเข้มหรือสีม่วงดำ เกือบดำ เนื้อนิ่ม

#มะเดื่อ เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง ลำต้นเป็นปุ่มแตกกิ่งก้านออก ใบเดี่ยว ด้านหนึ่งหยาบ อีกด้านหนึ่งมีขนอ่อน ผลออกเป็นกระจุก ผลอ่อนสีเขียว พอสุกจะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง แดงหรือชมพู สุกแล้วมีกลิ่นหอม

#ตำลึง ไม้เลื้อยสมุนไพรไทย ใช้สำหรับเลื้อยเกาะต้นไม้ใหญ่หรือไม้ปักหลัก มีสีเขียว ดอกออกตรงซอกใบ ผลเป็นวงรีทรงยาวสีเขียวอ่อน เมื่อแก่จัดจะเป็นสีแดง ถือเป็นอาหารสุดอร่อยของนกนานาชนิด

นอกจากนี้ยังมีพันธุ์ไม้อื่นๆ อีกหลากหลายทั้ง โดยเฉพาะไม้ดอกที่เกสรมีน้ำหวานเช่นโมก กระดังงา แก้ว บุหงาส่าหรี หอมหมื่นลี้ พวงแสด ฯลฯ

โมก

กระดังงา (สงขลา)

แก้ว

บุหงาส่าหรี

พวงแสด

หอมหมื่นลี้

ขอบคุณข้อมูลจาก : บ้านและสวน

ขอบคุณภาพถ่ายนกสวยๆจาก : wachalife.com

และ ขอบขอบคุณภาพถ่ายดอกไม้สวยๆทุกภาพจากinternetค่ะ 

โพสท์โดย: อิช้อย
แหล่งที่มา: http://www.baanlaesuan.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
SBsukhon's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 1,958 ครั้ง
เขียนโดย SBsukhon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
36 VOTES (4/5 จาก 9 คน)
VOTED: makoyuki, อวสานเพลย์บอย, PMAlone, บาโธโลแมว, แจ๋ว แจ๊ะ แจ๊ะ, ซาอิ, todaysayhi
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุด7 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควร😁 ชวนเข้ามาดูเคล็ดลับในครัวง่าย ๆ ที่คนส่วนน้อยรู้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ 😉ประเทศยอดฮิตอันดับ 1 ที่คนไทยนิยมไปมากที่สุดในโลก10นามสกุลที่นำมาใช้จากชื่ออำเภอมากที่สุดชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคนทำไมคนเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีน แทบไม่มีกลิ่นตัว คำตอบอยู่ที่ยีน ABCC11ประเทศที่นอนน้อยที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประเทศที่แบนราบที่สุด พื้นที่อยู่ต่ำติดน้ำทะลมากที่สุดในโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ประเทศยอดฮิตอันดับ 1 ที่คนไทยนิยมไปมากที่สุดในโลกรถคอกหมูรถที่กำลังสูญหายจากประเทศไทยทำไมคนเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีน แทบไม่มีกลิ่นตัว คำตอบอยู่ที่ยีน ABCC117 ค่าใช้จ่ายบ้านปี 2569 ที่คนไทยมักลืมเช็กก่อนเงินรั่ว
ตั้งกระทู้ใหม่