หน้าแรก Hot Topic เว็บบอร์ด Pic Post หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype หาเพื่อน Facebook พูดคุย ถาม-ตอบ คลิป Video ตรวจหวย เกมส์ Quiz Play ไดอารี่ อัลบั้มโหวต คำคม แต่งรูป กริตเตอร์ (รูปวิบวับ) คำนวณ สเปซ Page
เว็บบอร์ด กระทู้ของฉันค้นหา สร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ดูรายการโปรดเพิ่มเป็นรายการโปรด

ประโยชน์ของดาร์กช็อกโกแลต


บอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้โพสท์โดย มารคัส
 

ดาร์กช็อกโกแลตประกอบด้วยส่วนผสมหลัก 3 ส่วนด้วยกัน คือ ผงโกโก้, เนยโกโก้ และ น้ำตาล และมีสารอาหารที่จำเป็นจากธรรมชาติอีกด้วย

มีการวิจัยที่แสดงให้เห็นว่า  การทานช็อกโกแลต จะส่งผลต่ออารมณ์ของผู้หญิงถึงสองอารมณ์ด้วยกัน คือ รู้สึกมีความสุขและรู้สึกผิด  ส่วนใหญ่คนจะชอบโกโก้ดาร์กช็อกโกแลตอย่างน้อย 60 % (ประกอบด้วยนมช็อกโกแลตที่มี น้ำตาลและไขมันมาก ในขณะที่ไวท์มีประโยชน์ต่อสุขภาพน้อยกว่า)  แม้จะทานเพียงสองชิ้นเล็กๆต่อวันก็อาจจะไปขยายรอบเอวของคุณได้ ดังนั้นการรับประทานในปริมาณที่พอดี จะดีต่อร่างกาย ไม่งั้นคุณจะทำแผนการลดน้ำหนักอีก ซึ่งการทานช็อกโกแลตนั้นมีประโยชน์ในด้านต่างๆดังต่อไปนี้

สมอง

โกโก้มีสารต้านอนุมูลอิสระที่เรียกว่า โพลีฟีนอล (Polyphenols) ซึ่งสามารถช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดในสมองได้ รวมทั้งยังช่วยปรับปรุงความจำและความหลักแหลมอีกด้วย ซึ่งในการวิจัยได้มีการแสดงให้เห็นว่า ประเทศที่มีประชากรบริโภคช็อกโกแลตต่อคนสูงนั้นได้รับรางวัลชนะเลิศจาก Nobel อีกด้วย

หัวใจ

Epicatechin เป็นหนึ่งในสารที่ทำให้โกโก้มีรสชาติขม แต่มีประโยชน์จากการช่วยลดระดับความดันโลหิต ดังนั้นการทานดาร์กช็อกโกแลตสองสัปดาห์ต่ออนซ์ จะช่วยลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมองได้มากกว่า 20 %

พลังงาน

สาร Epicatechin เช่นเดียวกันที่สามารถขยายการทำงานของเซลล์ไมโทคอนเดรีย (Mitochondria) ซึ่งเป็นแหล่งสร้างพลังงานของเซลล์ ตามหลักวิทยาศาสตร์ได้กล่าวไว้ว่า มันสามารถช่วยเปลี่ยนจากน้ำตาลเป็นพลังงานพิเศษกับร่างกายได้

เราทราบกันดีว่า ช็อกโกแลตนั้นมีส่วนผสมที่มีคาเฟอีนบางส่วน ซึ่งไม่ได้เป็นเพียงข่าวลือ โดยเฉพาะดาร์กช็อกโกแลต มีสารเคมีทีโอโบรมีนที่จะไปกระตุ้นได้มากขึ้น

อารมณ์

ไขมันจากเนยโกโก้สามารถกระตุ้นฮอร์โมนจากธรรมชาติคือ เอ็นดอร์ฟิน (Endorphine) และ อะนันดาไมด์เล็กๆน้อยๆ (Anandamide) ได้ เป็นเกัญชาที่เหมือนสารเคมีในสมอง ไม่ต้องกัวล มันจะทำให้คุณมีความสุขมากขึ้นและไม่สูงมาก รวมทั้งไม่เป็นอันตรายหากบริโภคในระดับที่เหมาะสม

 

ความอยากอาหาร

คุณเคยรู้สึกว่าคุณจะต้องมีช็อกโกแลตติดไว้ไหม  การทานช็อดโกแลตจะทำให้สมองกลีบหน้าทำงานดีขึ้น กล่าวคือ มันเป็นศูนย์กลางที่สามารถลดความอยากอาหารให้กับคุณได้

การลดน้ำหนัก

สำหรับตอนนี้เรามีข่าวดี คือ มีการวิจัยที่พบว่า คนที่ทานช็อกโกแลตในปริมาณที่ปกติจะมีรูปร่างที่เล็กลงกว่าคนที่ไม่ทานช็อกโกแลตเลย  เพียงแต่การทานช็อกโกแลตนั้นต้องทานในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มากเกินไปเพราะอาจทำให้คุณมีน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นแทนได้

 

คลิปประกอบจากจินตนาการความรู้

Report เนื้อหา


โพสท์โดย: มารคัส
3M
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ "VOTE" และ "SHARE"
5 VOTES
 
Voted By: เอนนิแมวจัส

แชร์ใน Facebook Tweet
Comment ด้วย facebook

Comment!  

ประโยชน์ของดาร์กช็อกโกแลต
+11 My Girl

ไม่ควรทานเกินวันละ100กรัม เพราะถ้าทานเกิน มันจะทำให้อ้วนแทน

LIKE: เอนนิแมวจัส
ตอบความคิดเห็นนี้

Hot Topic อื่นๆของ มารคัส


รวม 10 เรื่องจริงของการ “วงการแพทย์” เมื่อร้อยปีก่อน แทบไม่ต่างจากฝันร้ายในหนังสยองขวัญ (clip เล่าเรื่อง)

ตำนาน!!! คุกบางขวาง แดนประหารสู่ประตูผี

5 ผลไม้คลายเครียด

Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ


พ่อสงไส พบของแปลกๆ ติดอยู่กำแพง ที่ลูกชายชอบไปอาบน้ำ

อย่างงี้ก็ได้เหรอ?!! แม่เล้ามาโพสท์หาคนไปทำงานอย่างว่า ในกลุ่มคนหางาน ชาวเน็ตเม้นเตือน แต่ยังไม่สำนึก

หญิงเขมรร้องไห้หน้าเสีย หลังใช้มีดกรีดกระเป๋าคนจีน (ชมคลิป)

พวกสก๊อยรอยท่อเวลาโดนท่อนาบขารักษายังไงกัน?

'คนรักลุงกำนัน' แนะ!! 'ประยุทธ์' ตั้ง 'สุเทพ' เป็นรัฐมนตรีเพื่อแก้ปัญหาราคายาง ชี้!! เป็นคนใต้รู้ปัญหาดีกว่าใคร

นายกฯย้ำ! ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี เพื่อความมั่นคง มั่งคัง และยั่งยืน
แชร์ใน Facebook Tweet
ตั้งกระทู้ใหม่ไปหน้าแรกเว็บบอร์ด เพื่อดูกระทู้อื่นๆไปหน้าแรก Postjung.com

 
 
ข้อตกลงการใช้บริการ ติดต่อเว็บไซต์ แจ้งปัญหาการใช้งาน แจ้ง Report เนื้อหา ติดต่อโฆษณา