หน้าแรก Hot Topic เว็บบอร์ด Pic Post หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype หาเพื่อน Facebook พูดคุย ถาม-ตอบ คลิป Video ตรวจหวย เกมส์ Quiz Play ไดอารี่ อัลบั้มโหวต คำคม แต่งรูป กริตเตอร์ (รูปวิบวับ) คำนวณ สเปซ Page
เว็บบอร์ด กระทู้ของฉันค้นหา สร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ดูรายการโปรดเพิ่มเป็นรายการโปรด

ประโยชน์ของดาร์กช็อกโกแลต


บอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้โพสท์โดย มารคัส
 

ดาร์กช็อกโกแลตประกอบด้วยส่วนผสมหลัก 3 ส่วนด้วยกัน คือ ผงโกโก้, เนยโกโก้ และ น้ำตาล และมีสารอาหารที่จำเป็นจากธรรมชาติอีกด้วย

มีการวิจัยที่แสดงให้เห็นว่า  การทานช็อกโกแลต จะส่งผลต่ออารมณ์ของผู้หญิงถึงสองอารมณ์ด้วยกัน คือ รู้สึกมีความสุขและรู้สึกผิด  ส่วนใหญ่คนจะชอบโกโก้ดาร์กช็อกโกแลตอย่างน้อย 60 % (ประกอบด้วยนมช็อกโกแลตที่มี น้ำตาลและไขมันมาก ในขณะที่ไวท์มีประโยชน์ต่อสุขภาพน้อยกว่า)  แม้จะทานเพียงสองชิ้นเล็กๆต่อวันก็อาจจะไปขยายรอบเอวของคุณได้ ดังนั้นการรับประทานในปริมาณที่พอดี จะดีต่อร่างกาย ไม่งั้นคุณจะทำแผนการลดน้ำหนักอีก ซึ่งการทานช็อกโกแลตนั้นมีประโยชน์ในด้านต่างๆดังต่อไปนี้

สมอง

โกโก้มีสารต้านอนุมูลอิสระที่เรียกว่า โพลีฟีนอล (Polyphenols) ซึ่งสามารถช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดในสมองได้ รวมทั้งยังช่วยปรับปรุงความจำและความหลักแหลมอีกด้วย ซึ่งในการวิจัยได้มีการแสดงให้เห็นว่า ประเทศที่มีประชากรบริโภคช็อกโกแลตต่อคนสูงนั้นได้รับรางวัลชนะเลิศจาก Nobel อีกด้วย

หัวใจ

Epicatechin เป็นหนึ่งในสารที่ทำให้โกโก้มีรสชาติขม แต่มีประโยชน์จากการช่วยลดระดับความดันโลหิต ดังนั้นการทานดาร์กช็อกโกแลตสองสัปดาห์ต่ออนซ์ จะช่วยลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมองได้มากกว่า 20 %

พลังงาน

สาร Epicatechin เช่นเดียวกันที่สามารถขยายการทำงานของเซลล์ไมโทคอนเดรีย (Mitochondria) ซึ่งเป็นแหล่งสร้างพลังงานของเซลล์ ตามหลักวิทยาศาสตร์ได้กล่าวไว้ว่า มันสามารถช่วยเปลี่ยนจากน้ำตาลเป็นพลังงานพิเศษกับร่างกายได้

เราทราบกันดีว่า ช็อกโกแลตนั้นมีส่วนผสมที่มีคาเฟอีนบางส่วน ซึ่งไม่ได้เป็นเพียงข่าวลือ โดยเฉพาะดาร์กช็อกโกแลต มีสารเคมีทีโอโบรมีนที่จะไปกระตุ้นได้มากขึ้น

อารมณ์

ไขมันจากเนยโกโก้สามารถกระตุ้นฮอร์โมนจากธรรมชาติคือ เอ็นดอร์ฟิน (Endorphine) และ อะนันดาไมด์เล็กๆน้อยๆ (Anandamide) ได้ เป็นเกัญชาที่เหมือนสารเคมีในสมอง ไม่ต้องกัวล มันจะทำให้คุณมีความสุขมากขึ้นและไม่สูงมาก รวมทั้งไม่เป็นอันตรายหากบริโภคในระดับที่เหมาะสม

 

ความอยากอาหาร

คุณเคยรู้สึกว่าคุณจะต้องมีช็อกโกแลตติดไว้ไหม  การทานช็อดโกแลตจะทำให้สมองกลีบหน้าทำงานดีขึ้น กล่าวคือ มันเป็นศูนย์กลางที่สามารถลดความอยากอาหารให้กับคุณได้

การลดน้ำหนัก

สำหรับตอนนี้เรามีข่าวดี คือ มีการวิจัยที่พบว่า คนที่ทานช็อกโกแลตในปริมาณที่ปกติจะมีรูปร่างที่เล็กลงกว่าคนที่ไม่ทานช็อกโกแลตเลย  เพียงแต่การทานช็อกโกแลตนั้นต้องทานในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มากเกินไปเพราะอาจทำให้คุณมีน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นแทนได้

 

คลิปประกอบจากจินตนาการความรู้

Report เนื้อหา


โพสท์โดย: มารคัส
1M
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ "VOTE" และ "SHARE"
5 VOTES
 
Voted By: เอนนิแมวจัส

แชร์ใน Facebook Tweet
Comment ด้วย facebook

Comment!  

ประโยชน์ของดาร์กช็อกโกแลต
+11 My Girl

ไม่ควรทานเกินวันละ100กรัม เพราะถ้าทานเกิน มันจะทำให้อ้วนแทน

LIKE: เอนนิแมวจัส
ตอบความคิดเห็นนี้

Hot Topic อื่นๆของ มารคัส


รวม 10 เรื่องจริงของการ “วงการแพทย์” เมื่อร้อยปีก่อน แทบไม่ต่างจากฝันร้ายในหนังสยองขวัญ (clip เล่าเรื่อง)

ตำนาน!!! คุกบางขวาง แดนประหารสู่ประตูผี

5 ผลไม้คลายเครียด

Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ


(คลิป) ฮาลั่นซอย! เมื่อ บอย พิษณุ บังเอิญเจอ หอมเพื่อนซี้ เลยต้องเเวะทักทายซักหน่อย?

รองผบ.ตร.ศรีวราห์ ยอมรับยังเอาผิด ตร.ช่วยอดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ไม่ได้ รอฟังคำพิพากษา

นายกฯย้ำให้ ลดผลประโยชน์ ลดความขัดแย้ง เพื่อรักษาประเทศชาติ

บ้านแม่ชี ที่ว่าราคา 300 ล้าน ดร.โสภณตีค่าแค่ 60 ล้านบาท

ท่าปราบเซียน ! “ยืนมีอะไรกัน” ยากแต่ลึก เสี่ยงแต่คุ้ม รับลองความฟินกว่าที่ผ่านๆ มา

ไทยครองอันดับ 3 ‘ประเทศที่ทำรายได้จากการท่องเที่ยวมากที่สุดในโลก’ ประจำปี 2017
แชร์ใน Facebook Tweet
ตั้งกระทู้ใหม่ไปหน้าแรกเว็บบอร์ด เพื่อดูกระทู้อื่นๆไปหน้าแรก Postjung.com

 
 
ข้อตกลงการใช้บริการ ติดต่อเว็บไซต์ แจ้งปัญหาการใช้งาน แจ้ง Report เนื้อหา ติดต่อโฆษณา