15 สรรพคุณ...ประโยชน์ของเสาวรส ตัวช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน
15 สรรพคุณ...ประโยชน์ของเสาวรส ตัวช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน
“เสาวรส” เป็นผลไม้ที่เราคุ้นชื่อกันมานาน แต่หลายคนอาจไม่คุ้นรส เพราะรสชาติที่เปรี้ยวจี๊ดและกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ทำให้หลายคนไม่ชอบ แต่สำหรับคนที่ชื่นชอบในรสชาตินั้นจะได้ชิมรสที่เปรี้ยวมากคุณค่า เมื่อนำไปปรุงแต่งเป็นอาหารและเครื่องดื่มชนิดต่างๆ ก็อร่อยถูกใจ แถมยังให้สีสันน่ากิน ไม่ว่าจะนำไปทำเป็นน้ำเสาวรส นำมาใช้แต่งกลิ่นหรือรสชาติในโยเกิร์ต น้ำอัดลม ใช้เป็นส่วนผสมในขนม เช่น เค้ก ไอศกรีม แยม เยลลี่ ใช้แต่งหน้าเค้ก เป็นต้น
เสาวรส...เปรี้ยวจี๊ด มากคุณค่า ประโยชน์สร้างภูมิคุ้มกัน
เสาวรส หรือ แพสชั่นฟรุต (Passion fruit) ในภาษาอังกฤษ สำหรับบ้านเราบ้างก็เรียกว่า “กะทกรก” จัดเป็นไม้เถา ใบเดี่ยว มีขอบหยัก ผลเสาวรสมีลักษณะเป็นรูปไข่ ซึ่งแต่ละสายพันธุ์จะให้ผลออกมาต่างกัน ตั้งแต่สีม่วง สีเหลือง สีส้มอมน้ำตาล ในผลเสาวรสจะมีทั้งเนื้อและเมล็ดจำนวนมาก รสชาติที่ได้จะมีทั้งเปรี้ยวจัดและเปรี้ยวอมหวาน ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์
ผลเสาวรสที่สุกแล้วนิยมนำมาคั้นน้ำ ทำเป็นน้ำเสาวรสที่อร่อย และมีคุณค่าต่อร่างกาย ถึงขนาดได้รับการขนานนามว่า เป็นเครื่องดื่มเพื่อผู้สูงวัยเลยทีเดียว นั่นเพราะน้ำเสาวรสมีส่วนทำให้ปริมาณวิตามินเอและวิตามินอีในร่างกายเพิ่มมากขึ้น และทำให้ไซโตไคน์ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นการอักเสบในร่างกายลดลง ช่วยเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ ร่างกายจึงมีภูมิคุ้มกันโรคดีขึ้น หากผู้สูงอายุดื่มน้ำเสาวรสเป็นประจำจะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้ดี
สรรพคุณเสาวรส...เป็นสมุนไพร รักษาโรค
นอกจากผลสุกแล้ว ส่วนอื่นๆ ของเสาวรสยังนำมากินได้และมีสรรพคุณทางด้านสมุนไพรมากมาย อาทิ
- ยอด มีรสขมเล็กน้อย นำมากินเป็นผักสดจิ้มกับน้ำพริก หรือจะนำไปทำเป็นแกงยอดเสาวรสก็ได้
อ่านต่อได้ที่ 15 สรรพคุณ...ประโยชน์ของเสาวรส ตัวช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน
https://pqq.ltd/a.1.0-3892928.html