หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

โรคมือเอเลี่ยน!! แปลกแต่จริง และยังไม่มีมีวิธีรักษา !?

โรคมือเอเลี่ยน ?? อาจจะฟังดูแปลกๆ ว่าโรคแบบนี้มันมีจริงหรือ แค่นิยาย แต่ไม่เลย

โรคที่ชื่อว่า โรคมือเอเลี่ยน หรืออีกชื่อหนึ่งเรียกว่า Alien Hand Syndrome นั้น มีอยู่จริงๆ แต่โรคนี้

หรืออาการนี้จะเป็นอย่างไร เรามาชมไปพร้อมๆกันเลยจ้า

แบบสรุปสั้นๆเข้าใจง่าย สำหรับคนไม่ชอบอ่านอะไรยาวๆคลกข้างล่างเลย

คลิกชมได้เลยจ้า

 

อ่านต่อได้เลย

โรคมือเอเลี่ยน (Alien Hand Syndrome) เป็นอีกหนึ่งโรคที่แปลกประหลาดที่สุดเลยก็ว่าได้ และมันก็เคยปรากฏอยู่ในภาพยนตร์สยองขวัญ !

อาการของโรคประหลาดนี้ เป็นอาการทางระบบประสาทที่หายาก โดยมันจะส่งผลให้ผู้ป่วยไม่สามารถควบคุมมือของตนเองได้(ประมาณว่าเหมือนมีใครมาบังคับมือของคุณนั่นเอง) จนบางครั้งมือของผู้ป่วยอาจจะไปหยิบวัตถุที่เป็นอันตรายโดยที่ไม่สามารถยับยั้งมือของตัวเองได้เลย

โดยโรคมือเอเลี่ยนนี้ ถูกยอมรับครั้งแรกในปี 1908 โดย “เคิร์ท โกลด์สไตน”์ นักประสาทวิทยาชาวเยอรมัน ซึ่งผู้ป่วยรายนี้เป็นผู้หญิงคนหนึ่งที่กำลังฟื้นตัวจากโรคหลอดเลือดสมอง
โดยระหว่างนั้น เธอได้บอกหมอว่า เธอไม่สามารถที่จะควบคุมมือซ้ายของเธอได้

ซึ่งตอนแรก “โกลด์สไตล์” คิดว่าเธอคงป่วยมีอาการทางจิต แต่สุดท้ายเขาก็ได้ข้อสรุปที่แน่ชัดว่า เธอได้ป่วยเป็นโรคมือเอเลี่ยนจริง แต่กว่าจะรู้ความจริงนั้น เธอก็ไม่สามารถใช้มือข้างนั้นทำงานได้อีกต่อไป

จนกระทั้งในปัจจุบันนี้ โรคมือเอเลี่ยนที่สุดจะแปลกประหลาด ก็ยังไม่มีทางรักษาให้หายได้เลย

กลุ่มอาการมือแปลกปลอม alien hand syndrome หรือ กลุ่มอาการมือต่างดาว เป็นความผิดปกติทางประสาทที่มือของคนไข้เหมือนกับมีใจเป็นของตน เป็นกลุ่มอาการที่มีการรายงานมากที่สุดในกรณีที่คนไข้ได้รับการตัด corpus callosum ออก ซึ่งบางครั้งใช้เป็นวิธีบรรเทาอาการเกี่ยวกับโรคลมชัก (epilepsy) ชนิดรุนแรง แต่ก็เป็นกลุ่มอาการที่เกิดขึ้นด้วยในกรณีอื่น ๆ เช่นการผ่าตัดสมอง โรคหลอดเลือดสมอง การติดเชื้อ เนื้องอก หลอดเลือดโป่งพอง และโรคสมองเสื่อมบางชนิดเช่นโรคอัลไซเมอร์ และ Creutzfeldt-Jakob disease ถึงอย่างนั้น ตั้งแต่ได้รับการค้นพบ ก็มีเค้สเพียงแค่ 40-50 เค้สเท่านั้นที่ได้รับการบันทึกไว้[4] เขตสมองที่มีความเกี่ยวข้องกับกลุ่มอาการนี้ก็คือสมองกลีบหน้า สมองกลีบท้ายทอย และสมองกลีบข้าง

ในอีกกรณีหนึ่งของมือต่างดาวที่เกิดจาก corpus callosum คนไข้ไม่มีปัญหาเกี่ยวกับความเป็นปฏิปักษ์ของมือทั้งสอง แต่ว่ามีปัญหาจากมือที่มีปัญหาเคลื่อนไหวเลียนแบบมือที่ดีอย่างไม่ได้ตั้งใจ[22] คือ เมื่อบอกคนไข้ให้เคลื่อนไหวมือข้างหนึ่ง มืออีกข้างหนึ่งก็จะทำการเลียนแบบมืออีกข้างหนึ่งอย่างไม่มีเจตนา และเป็นไปอย่างนี้จนกระทั่งเตือนสติคนไข้ให้รับทราบถึงกิริยาของมือที่มีปัญหา แล้วให้คนไข้เลิกทำอาการเลียนแบบนั้น คนไข้คนนี้มีหลอดเลือดโป่งพองที่แตกออก (ruptured aneurysm) ใกล้กับหลอดเลือดแดง anterior cerebral artery ซึ่งมีผลให้มือซ้ายทำการเคลื่อนไหวเลียนแบบมือขวา คนไข้เล่าว่า มือซ้ายมักจะทำการเป็นปฏิปักษ์และเข้าไปควบคุมทุกสิ่งทุกอย่างที่คนไข้พยายามจะทำด้วยมือขวา ยกตัวอย่างเช่น เมื่อพยายามที่จะจับแก้วน้ำด้วยมือขวาจากด้านขวา มือซ้ายก็จะยื่นออกไปจับแก้วจากด้านซ้าย

งานวิจัยเร็ว ๆ นี้ของเกชวินและคณะ เล่ากรณีของหญิงคนหนึ่งที่มีโรคหัวใจจากหลอดเลือดแดงแข็ง (ICD-10 I25.1) ขั้นรุนแรง คือ ภายในอาทิตย์หนึ่งที่ผ่านการผ่าตัดหัวใจแบบ bypass เธอสังเกตว่า มือซ้ายของเธอเริ่มจะ "มีชีวิตของมันเอง" มือนั้นบางครั้งพยายามปลดกระดุมเสื้อของเธอ บางครั้งพยายามจะบีบคอเธอเมื่อกำลังนอนหลับ และจะทำการต่อสู้กับมือขวาในการตอบโทรศัพท์อย่างไม่มีเจตนา เธอต้องยับยั้งมือที่มีปัญหาด้วยมือขวาโดยใช้กำลังเพื่อป้องกันอันตราย นอกจากนั้นแล้ว มือซ้ายของเธอยังมีอาการ ideomotor apraxia ที่รุนแรงอีกด้วย คือมันยังสามารถที่จะลอกเลียนแบบการกระทำอยู่แต่ต้องทำพร้อมกับมือขวาที่ทำการลอกเลียนแบบไปพร้อม ๆ กัน โดยใช้เครื่อง MRI เกชวินและคณะพบความเสียหายที่ครึ่งหลังของ corpus callosum โดยเว้นครึ่งหน้าและ splenium และยื่นเข้าไปเล็กน้อยใน white matter ของ cingulate cortex ในสมองซีกขวา

 

 

 

 

ติดตามพวกเราได้ที่

FACEBOOK : https://www.facebook.com/whymanradio/

YOUTUBEhttps://www.youtube.com/channel/UCUIMDl5cY-tynJIlP9cpR7A

โพสท์โดย: WHYmanRadio
แหล่งที่มา: https://universescifi.wordpress.com/
https://th.wikipedia.org/wiki/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: WHYmanRadio
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (4/5 จาก 5 คน)
VOTED: Ployza, หมีพู สตาร์ทติดง่าย, taewsa, ulon
 
โรคมือเอเลี่ยน!! แปลกแต่จริง และยังไม่มีมีวิธีรักษา !?
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
แดจังกึม กับอาหารสูตร ชนะใสๆ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หลอนมากๆ งูพิษคอปเปอร์เฮดถูกตัดหัว แต่ยังไม่สิ้นฤทธิ์ หัดหางตัวเองแถมปล่อยพิษแบบไม่ยั้ง!!แม่ก็คือแม่!แอฟ'เคลื่อนใหวแล้วหลัง'แมท'มายุ่งกับลูกสาวตัวเอง"ซินลากู" #พายุมัจจุราช กระชากชีวิตครูหนุ่มอนาคตไกล เสียชีวิตคาบ้านพักครู ภายในโรงเรียน ไทยรัฐวิทยา 29 (กะทู้) ถ.วิชิตสงคราม ต./อ.กะทู้ #ภูเก็ต8 ค่าตัว นักร้องลูกทุ่งชื่อดังวันนี้ ธนาคารออมสิน เปิดให้กู้ฉุกเฉิน 50,000 รอบ 2 แล้วร้านขายอาหารไทยในต่างประเทศสาวไทยไกลบ้าน"กรรชัย" ฟาดหนัก หลัง "แพท" หลุดปาก เข้าข้าง"เจนนี่"รัฐบาลอังกฤษ ซื้อเครื่องตรวจ DNA ของทักษิณ เพื่อตรวจโควิด 5.8 ล้านชุด!8 ค่าสินสอด ดาราสาวนายจ้างมีสิทธิขอลดเงินเดือนลูกจ้าง หรือไม่21 ภาพที่จะทำให้คุณรู้สึกว่าจุดจบของโลกใกล้มาถึงแล้ว.ฮือฮา “lทยสวย” หอบเงินล้าน ปลูกต้นรักกว่า 1 ปี ได้ฤกษ์ดี จูงมือ “ทอมหล่อ” เข้าสู่ประตูวิวาห์เปิดวาร์ป หนุ่มเจแปน ดาวสุดฮอตใน Tiktok หล่อแบบพระเอกการ์ตูนเลยการปลูก และ เลี้ยง แคคตัส (แบบละเอียด และ เข้าใจเลย)
ทริปหลอน ใครยืนอยู่ข้างหลัง ตอน2หนังผีเกาหลีใต้ที่ไม่ควรพลาดอุบัติเหตุหลอนลิ้นชักผี
ตั้งกระทู้ใหม่