หน้าแรก เว็บบอร์ด Pic Post หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype หาเพื่อน Facebook คลิป Video ตรวจหวย เกมส์ Quiz Play ไดอารี่ อัลบั้มโหวต คำคม แต่งรูป กริตเตอร์ (รูปวิบวับ) คำนวณ สเปซ Page
เว็บบอร์ด Hot Topicค้นหา สร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ดูรายการโปรดเพิ่มเป็นรายการโปรด

“ลิง” พันธุ์เดียวผู้ครองโลก / โดย ดร. วรากรณ์ สามโกเศศ


บอร์ด ข่าวทั่วไปโพสท์โดย ิทาสแมว
 
 
 

ในโลกอายุ 4,500 ล้านปีใบนี้ บรรพบุรุษของมนุษย์มีเส้นทางอันน่าทึ่งอย่างยิ่ง เพราะจากที่มีจำนวนไม่ต่ำกว่า 27 สปีชีส์ ในปัจจุบันเหลืออยู่เพียง Homo sapiens ซึ่งเป็นพวกเราเท่านั้น มันเกิดอะไรขึ้น และเราสามารถเอามาใช้เป็นบทเรียนเพื่อพัฒนาอนาคตได้อย่างไร

ในครอบครัว Hominidae (homonids) หรือที่เรียกว่า great ape (ลิงใหญ่) นั้นมี 7 สปีชีส์ที่หลงเหลืออยู่ กล่าวคือ ใน Orangutan (ลิงอุรังอุตัง) 2 สปีชีส์ ใน Gorilla 2 สปีชีส์ ใน Pan (ลิงชิมแปนซีกับลิง bonobo) 2 สปีชีส์ และใน Homo ​1 สปีชีส์

ในสปีชีส์ Homo นั้นที่มีหลงเหลืออยู่เพียงหนึ่งเดียวก็คือ Homo sapiens ซึ่งคือท่านผู้อ่าน ผู้เขียน และสมาชิกรวม 7 พันล้านคนในขณะนี้ ที่น่าสงสัยก็คือญาติๆ ของเราหายไปไหนกันหมดอย่างน่าเหงาใจ ​​

ผู้เขียนขอย้อนหลังกลับไปยังจุดเปลี่ยนของโลกเมื่อ 7 ล้านปีก่อน ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิของโลกครั้งสำคัญ จนทำให้พื้นที่ป่าเขตร้อน (rainforest) อันกว้างขวางในทวีปแอฟริกา ซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดของมนุษย์ แปรเปลี่ยนเป็นทุ่งหญ้าแบบไม่มีต้นไม้ใหญ่หนาแน่น (savannas) การเปลี่ยนแปลงเช่นนี้มีผลอย่างสำคัญต่อกลุ่ม ape อันประกอบด้วย great ape และ ape พันธุ์เล็ก ซึ่งปัจจุบันมีสปีชีส์หลงเหลืออยู่ 2 สปีชีส์ คือ ชะนี (Gibbons) และลิงขนาดเล็กอื่นๆ

โดยปกติแล้ว เมื่ออยู่ในป่าเขตร้อน สัตว์เหล่านี้ดำรงชีพด้วยการปีนต้นไม้หาอาหาร ซึ่งได้แก่ลูกไม้เล็ก ผลไม้ ถั่ว ฯลฯ โดยมีหัวแม่โป้งเท้าขนาดใหญ่และโค้ง เพื่อช่วยให้สามารถปีนลำต้นและกิ่งได้อย่างกระชับ แต่เมื่อสภาพแวดล้อมเปลี่ยนแปลงเป็นทุ่งหญ้า ความสามารถในการปีนต้นไม้เพื่อหาอาหารจึงไม่จำเป็นอีกต่อไป เนื่องจากมีต้นไม้จำนวนน้อยให้ปีน

​เมื่อต้องอาศัยอยู่ในทุ่งหญ้า ศัตรูที่จ้องไล่ล่าก็มีมากขึ้น จึงเกิดวิวัฒนาการทางพันธุกรรมขึ้นในสปีชีส์ Homo กล่าวคือ หัวแม่โป้งเท้าไม่โค้งงออย่างเดิม แต่ตรงมากขึ้น ซึ่งเป็นขั้นตอนที่สำคัญอย่างยิ่ง เพราะทำให้สามารถรับน้ำหนักร่างกายได้มากขึ้น โดยไม่ต้องใช้มือแตะดินเพื่อช่วยพยุงตัวอีกต่อไป (หัวแม่เท้ารับได้ 30% ของน้ำหนักตัว) ดังนั้น จึงสามารถเดินตัวตรงและใช้มือสองข้างได้อย่างเสรี ​

หัวแม่เท้าตรงทำให้สามารถวิ่ง กระโดด เปลี่ยนแปลงทิศทางการเคลื่อนไหวได้อย่างคล่องตัว นอกจากนี้ การยืนตัวตรงทำให้สามารถเฝ้าระวังศัตรูและมองหาเหยื่อได้ไกลขึ้น ทั้งหมดนี้ช่วยให้สามารถมีชีวิตรอดในสิ่งแวดล้อมใหม่ได้เป็นอย่างดี

วิวัฒนาการทางพันธุกรรมของสปีชีส์ Homo มิได้มีเพียงเท่านี้ การมีมันสมองที่ใหญ่ขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับสัตว์อื่นช่วยให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง มีการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพระหว่างสมาชิกที่อาศัยอยู่ร่วมกัน อีกประเด็นสำคัญก็คือ การอยู่อาศัยในทุ่งหญ้าทำให้ต้องหันมาบริโภคเนื้อสัตว์ที่มีโปรตีนสูง ซึ่งให้พลังงานมากกว่าอาหารดั้งเดิม และเสริมให้มีขนาดมันสมองใหญ่ขึ้นอีก

ถึงแม้การเดินตัวตรงและมีมันสมองใหญ่จะสร้างข้อได้เปรียบ แต่ก็ก่อให้เกิดปัญหาในเรื่องการคลอดทารก กล่าวคือ การเคลื่อนไหวที่คล่องแคล่วจากการเดินสองขาตัวตรงทำให้เชิงกรานเล็กลง ในขณะที่สมองและกะโหลกกลับใหญ่ขึ้น

แล้ววิวัฒนาการทางพันธุกรรมก็เข้ามาช่วยเหลือ ​บรรพบุรุษของเราเริ่มอยู่ในครรภ์สั้นลง ทั้งนี้เพื่อมิให้หัวโตเกินไปจนคลอดออกมาไม่ได้ กอริลลาญาติไม่ห่างของเราใช้เวลาอยู่ในท้องนานถึง 20 เดือน เมื่อเทียบกับระดับพัฒนาการเดียวกันของมนุษย์ในครรภ์ ซึ่งใช้เวลาเพียง 9 เดือนเศษ ​​

การพัฒนานอกครรภ์ของ Homo sapiens สร้างข้อได้เปรียบเหนือญาติพี่น้องอื่นๆ อย่างสำคัญ ลิงชิมแปนซีใช้เวลา 11-12 ปี กว่าจะเป็นหนุ่มสาวเต็มตัว ในขณะที่มนุษย์ใช้เวลา 20 ปี เพื่อให้สมองและร่างกายพัฒนาได้เต็มที่ ​

ช่วงเวลาที่อยู่นอกครรภ์มากขึ้นทำให้มนุษย์มีโอกาสเรียนรู้ พัฒนาความคิด ตลอดจนทักษะต่างๆ ได้มากกว่า จนนำไปสู่ความสามารถในการจัดการและความคิดสร้างสรรค์ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องไม้เครื่องมือ และพัฒนาการด้านวัฒนธรรม ​

เมื่อเวลาเดินทางมาถึง 1.9 ล้านปีก่อน สปีชีส์ Homo ซึ่งพัฒนามาไกลในการมีชีวิตอยู่รอดในทุ่งหญ้า ก็เริ่มออกจากทวีปแอฟริกาและกระจายไปทั่วโลก สปีชีส์ Homo ที่เริ่มพัฒนาก่อนเพื่อนคือ Homo erectus ซึ่งรู้จักใช้ไฟ ประดิษฐ์เครื่องมือจากหิน และเดินทางไปไกลถึงตะวันออกกลาง เอเชียกลาง ยุโรป และอินโดนีเซีย ​

สปีชีส์อันหลากหลายของ Homo ดำรงอยู่และสูญหายไป โดยมิได้มีชีวิตอยู่ร่วมสมัยเดียวกันทั้งหมด เนื่องมาจากหลายสาเหตุ เช่น โรคระบาด การพ่ายแพ้ศัตรูที่จ้องทำลาย การต่อสู้ การพ่ายแพ้สิ่งแวดล้อม การเปลี่ยนแปลงของพันธุกรรม ฯลฯ สมาชิกทั้งหมดของสปีชีส์นี้อาศัยอยู่ในเกือบทุกพื้นที่ของโลก โดยสามารถปรับตัวได้เป็นอย่างดี มากน้อยแล้วแต่เงื่อนไขซึ่งแตกต่างกันออกไป

​Homo sapiens มีบรรพบุรุษที่ใกล้ชิดมากที่สุดคือ Homo neanderthalis หรือที่รู้จักกันในชื่อ Neanderthals

Neanderthals มีสมองขนาดใหญ่ใกล้เคียงมนุษย์ มีความสามารถและการใช้ชีวิตที่ใกล้เคียงกับ Homo sapiens เพียงแต่ด้อยกว่าในเรื่องการใช้ภาษาสื่อสาร Neanderthals มีชีวิตอยู่เมื่อ 250,000 ปีก่อน และสูญพันธุ์ไปเมื่อประมาณ 20,000-40,000 ปีก่อน ​

จุดอ่อนของ Neanderthals ก็คือเติบโตเร็วเกินไป ร่างกายเป็นผู้ใหญ่สมบูรณ์เมื่ออายุ 15 ปี หรือเร็วกว่ามนุษย์ 5 ปี จนมีเวลาเรียนรู้ในวัยเด็กน้อยกว่า เชื่อกันว่าอากาศหนาวของยุโรปซึ่งเป็นแหล่งพักพิงมีผลต่อพันธุกรรมให้เป็นผู้ใหญ่เร็วขึ้นเพื่อความอยู่รอด แต่ราคาที่ต้องจ่ายก็คือมีเวลาเรียนรู้ก่อนเป็นผู้ใหญ่สั้น ปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์มั่นใจว่ามีการผสมข้ามพันธุ์ระหว่าง Homo sapiens และ Neandertals เพราะ 1-4% ของ DNA มนุษย์มาจาก Neandertals

​เมื่อ 70,000 ปีก่อน Homo sapiens เกือบสูญพันธุ์เพราะเกิดปรากฏการณ์ภูเขาไฟขนาดใหญ่ระเบิด มีฝุ่นฟุ้งกระจายมากมายบดบังแสงอาทิตย์ จนทำให้ชีวิตดำเนินไปด้วยความยากลำบาก วงวิชาการเชื่อว่ามีจำนวนลดลงเหลือประมาณ 10,000 คน เท่านั้นเอง

​อย่างไรก็ดี ในเวลาต่อมาจำนวน Homo sapiens ก็เพิ่มขึ้นเป็นลำดับ และครอบครองโลกอย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาดเหนือกว่าสัตว์และสปีชีส์ของ Homo ด้วยกันเอง ​

Homo sapiens แตกต่างจากเผ่าพันธุ์อื่น เพราะมีความสามารถในการคิดเชิงสัญลักษณ์ จนพัฒนาขึ้นเป็นภาษาที่ซับซ้อนและทำให้สามารถ “ตระหนักความมีตัวตน” (self-awareness) ได้ในที่สุด

​ความสามารถในการใช้สัญลักษณ์ เช่น ตัวอักษร ตัวเลข ภาพ ฯลฯ ทำให้สื่อสารถึงกันได้ เกิดการเรียนรู้ วิพากษ์วิจารณ์แนวคิดในคนหมู่มากได้ จนเกิดความแตกฉานในทักษะความรู้และปัญญา ​

ประเด็นสำคัญของการคิดเชิงสัญลักษณ์ก็คือ การทำให้เกิดการมองเห็นตัวเอง รู้ว่าตนเองมีตัวตน เช่น ข้อความในภาษาที่คนอื่นกล่าวถึงตนหรือกลุ่มตน ผลจากกระบวนการนี้ก็คือทำให้สามารถรู้จักตนเอง อันนำไปสู่ความสามารถในการวางแผนและประเมินพฤติกรรมของตนเอง

​เมื่อ 67,000 ปีก่อน Homo sapiens ย้ายถิ่นฐานไปจนถึงจีน 40,000 ปีก่อน ถึงยุโรปและออสเตรเลีย 20,000 ปีก่อน ข้ามดินแดนซึ่งเป็นสะพานเชื่อมต่อระหว่างรัสเซียและอลาสกา และ 13,000 ปีก่อน ไปถึงอเมริกาใต้ ​

สาเหตุของการสูญหายไปของญาติมนุษย์ นอกจากศึกสงคราม (มีหลักฐานว่ากินกันเองด้วย) แล้ว การแย่งชิงทรัพยากรธรรมชาติและแหล่งที่อยู่อาศัย และการใช้ความสามารถทางความคิดที่เหนือกว่าของ Homo sapiens รุกไล่ จนกลายเป็น Homo พันธุ์เดียวที่หลงเหลืออยู่ ​

ความรู้ที่กล่าวถึงข้างต้นเพิ่งเกิดขึ้นในรอบ 180 ปี หลายประเด็นเป็นการใช้เหตุใช้ผลประกอบกับหลักฐานที่มีไม่มากนัก ดังนั้นความรู้ใหม่ที่ขัดแย้งจึงเกิดขึ้นตลอดเวลา ข้อมูลส่วนหนึ่งของข้อเขียนนี้มาจาก Last Ape Standing (2013) โดย Chip Walter ​

บทเรียนสำคัญก็คือ มนุษย์มีข้อได้เปรียบอย่างยิ่งที่มีช่วงเวลาถึง 20 ปี จากทารกจนเติบโตเป็นผู้ใหญ่อย่างสมบูรณ์ ช่วงการเรียนรู้ยาวนานเช่นนี้จึงเป็นโอกาสที่ไม่ควรปล่อยให้เสียไปโดยเปล่าประโยชน์ ความจริงนี้เป็นเรื่องที่ควรใคร่ครวญทั้งในระดับรวมของประเทศและของครอบครัว

 

ขอบคุณที่มา: http://longtunman.com/1566
https://www.the101.world
Report เนื้อหา


โพสท์โดย: ิทาสแมว
6M
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ "VOTE" และ "SHARE"
20 VOTES
 
Voted By: Ployza, ไทยเฉย, todaysayhi

แชร์ใน Facebook Tweet
 
“ลิง” พันธุ์เดียวผู้ครองโลก / โดย ดร. วรากรณ์ สามโกเศศ
+13 arrival

มนุษย์ มียีน แตกต่างจาก ลิงไร้หาง (ซิมแปนซี-อุรังอุตัง-กอริลล่า) แค่ 1.23 %

Foxp2 ยีน แห่งภาษาและการพูด มากจากไหน ยีนที่มีในลิงไร้หางทุกชนิดแต่กับมนุษย์กลับไม่มี และ โครโมโซมของลิงไร้หาง มี 24 คู่ แต่ของมนุษย์ เหลือ 23 คู่ มันหายไปไหน บางที โครโมโซมคู่ที่ 24 เราอาจถูกปรับแต่งทิ้งเมื่อ 200,000ปีที่แล้วก็เป็นได้..เพื่อให้ยีน foxp2 ทำงานสมบูรณ์ 

พวกนักชีววิทยาสุดโต่ง เคยกล่าวว่า เราอาจ ถูกปรับแต่งพันธุกรรม จากพวกที่มีภูมิปัญญาสูงจากโลกอื่น..ก็เป็นได้ เพราะจริงๆ แล้ว ความเป็นมาของมนุษย์ เราก็แค่มีแต่ สมมุติฐาน คาดเดา ด้วยหลักฐานอันน้อยนิดไม่ถึง 10% เรายังพิสูจน์ไม่ได้ถึง ครึ่งเลย..แต่เชื่อมั่นว่า..มนุษย์วิวัฒนาการ มาบนโลกใบนี้อย่างแน่นอนไม่ได้มาจากดาวดวงอื่น....

LIKE: Ployza
ผมไม่เชื่อว่าพันธุกรรมของมนุษย์ถูกจงใจดัดแปลงจากผู้มีภูมิปัญญาใดๆจากโลกอื่น เพราะไม่มีหลักการเหตุผลอะไรสนับสนุนเลย ก็ในเมื่อสรรพชีวิตบนโลกนี้มีวิวัฒนาการค่อยๆเปลี่ยนไป รุ่นต่อรุ่น
ทำไมถึงมาเจาะจงว่ามนุษย์ถูกเปลี่ยนโดยผู้ใด
จริงๆแล้วก็ยากมากที่จะเชื่อเรื่องพวกต่างดาวมาวุ่นวายกับต้นสายพันธุ์มนุษย์ เพราะไม่มีอะไรพิสูจน์ได้เลยไม่มีหลักฐาน นอกเสียจาก พวกเขามายืนยันเอง ซึ่งก็เป็นไปไม่ได้อยู่ดี
การผสมข้ามสายพันธุ์ ก็อาจเป็นไปได้ ที่ทำให้ ยีน กลายพันธุ์ในทางวิวัฒนาการที่สูงขึ้น ฉลาดขึ้น เพราะ โฮโม ซาเปี้ยน ก็แยกย่อยไปอีกหลายสายพันธุ์และก็มี นีแอนเดอร์ธัลอีก
สรุป ไม่มีทางไหน ที่จะพิสูจน์ ยืนยัน ได้จริงๆเลย เป็นได้แค่ตำรา และจินตนาการ กันไปเรื่อยๆ...
ตอบความคิดเห็นนี้
+12 ไทยเฉย

เคยอ่านมาว่า Homo sapiens นี่แหละรุกไล่ ฆ่า Homo neanderthalis ไปจนสุดขอบยุโรป

มนุษย์ยังคงมีวิวัฒนาการต่อไป อาจมีเผ่าพันธ์ใหม่ที่ฉลาดกว่า หรือได้เปรียบด้านใดด้านหนึ่งที่สำคัญ เช่น มีโทรจิต หรือใช้จิตควบคุมสิ่งมีชีวิตและไม่มีชีวิต ก็อาจกวาดล้างเผ่าพันธ์ปัจจุบันให้หมดไปเหมือนกับที่ Neandertals ถูกพวกเรากวาดล้าง

LIKE: todaysayhi
เริ่มเข้า x-men แล้วใช่ป่ะ
ตอบความคิดเห็นนี้

กระทู้ล่าสุด

แบงก์ชาติชี้แจงยังไม่อนุญาต “เซเว่น” เป็นแบงก์กิ้งเอเย่นต์เมนูแนะนำสุดพิเศษเดือนกุมภาพันธ์ ณ ห้องอาหาร fu marn lau restaurantthishop-shopping รีวิว แท็บเล็ตจอใหญ่ค่ายแอปแปิ้ล iPad Pro 10.5 inch Wi-Fi+Cellularคิดว่าจะสอนลูก กลับกลายเป็นลูกสอนเรา ....จำน้องแพร หนูน้อยแอบเอาเครื่องสำอางค์คุณแม่มา ลงคลิปสอนแต่งหน้าได้ไหม? ตอนนี้โกอินเตอร์ไปลอนดอนแล้วจ้า !

Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ


นักกีฬาว่ายน้ำสุดหล่อ “Tom Daley” ประกาศมีลูกอุ้มบุญกับแฟนหนุ่ม “Dustin” หลังคบหากันมากกว่า 5 ปี

“ครูปรีชา” ถามช่อง 7 ได้คลิปเสียงมาจากไหน

คุณรู้ไหมlซ็กส์ชาติไหนที่ถึงใจโรแมนติก และสะใจที่สุด 0.0! 18+

คุณชอบคู่ไหนมากที่สุดของซีรี่ย์ What The Duck รักแลนดิ้ง,2MOONS,SOTUS S

เพจดังเผย! สูตรคิดค่าสินสอด ถ้าเป็นสาวกรุงเทพ บวกเพิ่ม 2แสน ไม่จบป.ตรี หัก 7แสน

เสื่อมรายวัน!! รวบแม่เล้า ส่งเด็กสาวอายุไม่ถึง 15 ปี ค้ากๅมชายต่างชาติ

Hot Topic อื่นๆของ ิทาสแมว


กินกันสดๆ ไม่ปรุงสุกกันเลยทีเดียว... หรือว่าพวกคุณเป็นปอป??

เริ่มแล้ววันนี้ (22 ส.ค. 60) กรมธนารักษ์เปิดให้จองเหรียญที่ระลึก พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ รัชกาลที่ 9

เรื่องจริงสุดเศร้า! ..โอตา เบงกา ชายหนุ่มผิวสีที่เคยถูกขังอยู่ในกรง "สวนสัตว์มนุษย์"
แชร์ใน Facebook Tweet
ตั้งกระทู้ใหม่ไปหน้าแรกเว็บบอร์ด เพื่อดูกระทู้อื่นๆไปหน้าแรก Postjung.com

 
 
ข้อตกลงการใช้บริการ ติดต่อเว็บไซต์ แจ้งปัญหาการใช้งาน แจ้ง Report เนื้อหา ติดต่อโฆษณา