หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ไปเมืองวากายาม่า ตามหา ‘นิทามะ’ แมวเหมียวนายสถานีรถไฟญี่ปุ่น

หลายๆ คนคงชื่นชอบการเดินทางไปท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่นใช่ไหมล่ะ ? เพราะนอกจากจะเป็นประเทศที่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามแล้ว ยังเต็มไปด้วยวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ นอกจากนี้ญี่ปุ่นยังเป็นประเทศที่มี กิมมิกน่ารักๆ ดึงดูดนักท่องเที่ยวอยู่เสมอๆ นอกเหนือจากการไปเที่ยวเมืองใหญ่ยอดนิยมอย่าง กรุงโตเกียว โอซาก้า หรือเกียวโต แล้ว ลองตาม rabbit daily มาเที่ยวเมืองที่มีชื่อว่า ‘วากายาม่า (Wakayama)’ ในภูมิภาคคันไซกันบ้าง โดยหนึ่งในไฮไลต์ที่ดึงดูดเหล่านักท่องเที่ยวก็คือ สถานีรถไฟคิชิ ซึ่งเป็นสถานีรถไฟแห่งเดียวในโลกที่จ้าง ‘แมวเหมียว’ มาดำรงตำแหน่งนายสถานีรถไฟ ! รู้แค่นี้เหล่าทาสแมวคงตื่นเต้นกันแล้วใช่ไหมล่ะ งั้นลองตามมาส่อง แมวนายสถานีรถไฟญี่ปุ่น กันสักหน่อยสิว่าจะน่ารักขนาดไหนกัน

เมืองที่ซบเซากลับพลิกฟื้นขึ้นมาได้เพราะ ‘แมวเหมียว’
แมวทามะ อดีตนายสถานีรถไฟ เสียชีวิตไปเมื่อปี 2015

ก่อนอื่นหลายๆ คนอาจไม่รู้ว่าจุดเริ่มต้นของการนำแมวเหมียวขนปุยขี้อ้อนมาดำรงตำแหน่งนายสถานีรถไฟเพียงแห่งเดียวในโลกนั้น เริ่มมาจากภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซาของเมืองคินูกาว่า ในจังหวัดวาคายาม่า ทำให้บริษัทเดินรถไฟธุรกิจซบเซาตามไปด้วย ผู้โดยสารก็ลดจำนวนลงมาก ทำให้ทางนายมิตซูโนบุ โคจิมะ เจ้าของบริษัทเดินรถไฟเลยผุดไอเดียสุดเก๋จ้างแมวเหมียวที่มีชื่อว่า ‘ทามะ’ มาเป็นนายสถานีรถไฟประจำสถานีรถไฟคิชิตั้งแต่ปี 2007 หลังจากที่เห็นเจ้าสี่ขาตัวนี้เดินป้วนเปี้ยนอยู่บริเวณสถานี โดยจ่ายเงินเดือนเป็นอาหารแมวเพื่อตอบแทนการทำงาน คนญี่ปุ่นมักจะเรียกแมวทามะในอีกชื่อหนึ่งว่า ‘มาเนกิ เนโกะ’ ซึ่งหมายถึง แมวกวักนำโชค ที่ได้เข้ามาทำหน้าที่ช่วยพลิกฟื้นกิจการสถานีรถไฟ

รถไฟขบวนแมวเหมียวที่มุ่งหน้าไปยังสถานีกิชิ

หลังจากที่ได้แต่งตั้งแมวเหมียวมาดำรงตำแหน่งนี้ ทำให้บรรยากาศเงียบเหงาของสถานีกลับมาคึกคักอีกครั้ง นักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นถึง 10 เปอร์เซ็นในปีแรก ส่งผลให้ภาคเศรษฐกิจของเมืองพลิกฟื้นขึ้น มีเงินหมุนเวียนในชุมชนมากกว่า 1,100 ล้านเยน ในปี 2015 แมวทามะเสียชีวิตลง ใครจะไปคิดว่าการเสียชีวิตของแมวตัวหนึ่ง จะมีชาวเมืองเดินทางมาร่วมงานมากกว่า 3,000 คน ! แถมยังมีการไว้ทุกข์เป็นเวลา 50 วันตามศาสนาชินโต นี่แสดงให้เห็นถึงความรักที่ชาวเมืองมีต่อทามะ เพราะพวกเขารู้ว่าหากไม่มีทามะ ภาคชุมชนคงไม่สามารถทำรายได้เป็นกอบเป็นกำจากการท่องเที่ยวได้ อ่านเพิ่มเติมได้ที่ ‘แมวทามะ’ นายสถานีรถไฟญี่ปุ่น รู้จักครั้งหนึ่ง คิดถึงตลอดไป


‘นิทามะ’ นายสถานีแมวเหมียวตัวใหม่ที่มีสานต่อเจตนารมย์


หลังจากกตำแหน่งนายสถานีรถไฟคิชิว่างลง ก็ถึงเวลาของการดำรงตำแหน่งของนายสถานีตัวใหม่ ซึ่งก็คือแมวเหมียวตัวใหม่ที่มีชื่อว่า ‘นิทามะ’ นั่นเอง โดยเจ้านิทามะต้องผ่านการทดสอบเช่น มีความเป็นมิตร ผ่านการฝึกเล็กๆ น้อยๆ และต้องสามารถสวมหมวกนายสถานีได้โดยไม่ส่งสัญญาณรำคาญ เรียกได้ว่าต้องเป็นแมวที่พร้อมจะรับหน้าที่นี้นั่นเอง น่ารักเนอะ !

แมวนิทามะ ไปเคารพศาลรำลึกของแมวทามะ อดีตนายสถานีตัวเก่า

การจะเข้ามารับตำแหน่งก็ต้องมีพิธีทางการในการแต่งตั้งนายสถานีกันสักหน่อย เรียกว่าทุกภาคส่วนของเมืองวากายาม่าให้ความสำคัญมากๆ แถมยังมีการเชิญสื่อมวลชนมาทำข่าวด้วยนะ เพื่อต้อนรับ ‘นิทามะ’ เจ้าขุนปุยสี่ขาตัวใหม่ที่จะมารับหน้าที่สืบต่อเจตนารมย์ของแมวทามะ นายสถานีแมวตัวแรกของโลก โดยพิธีแต่งตั้งมีขึ้นในวันที่ 11 สิงหาคม 2015 ญี่ปุ่นนี่ญี่ปุ่นจริงๆ เลยเนอะ

ได้เวลาไปหา ‘แมวนิทามะ’ กันแล้วล่ะ Let’s Go!


ได้ทำความรู้จักกับความเป็นมาของตำแหน่งนายสถานีรถไฟคิชิไปแล้ว คราวนี้ก็ถึงเวลาตะลุยเที่ยว เดินทางไปตามหา ‘แมวนิทามะ’ นายสถานีรถไฟตัวใหม่กันแล้วล่ะ จุดเริ่มต้นที่จะเป็นสัญญาณบอกว่าคุณเข้าใกล้จุดหมายปลายทางมากขึ้นแล้ว ก็คือ สถานี WakayamaShi Station โดยทั้งขบวนรถไฟจะตกแต่งด้วยลวดลายของแมวเหมียวแสนน่ารัก ซึึ่งได้กลายเป็นมาสคอตประจำเมืองนี้ไปแล้ว เรียกกันอีกชื่อหนึ่งว่า ‘ทามะเดนฉะ’ หมายถึงขบวนรถไฟของเจ้าทามะนั้นเอง ตั้งชื่อตามแมวทามะ นายสถานีรถไฟตัวแรกที่เสียชีวิตไป ลองไปชมบรรยากาศภายในขบวนรถไฟกันสักหน่อยดีกว่า รับรองว่าน่ารักฟรุ้งฟริ้งถูกใจทาสแมวแน่นอน

ภายในขบวนรถไฟตกแต่งอย่างสบายดีด้วยลวดลายน่ารักๆ ที่ต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกท่านไปสู่สถานีคิชิ จุดหมายปลายทางของผู้ที่อยากไปทักทายนายสถานีขนปุย ไม่ว่าจะเป็นวอลเปเปอร์ ที่นั่ง ห่วงจับ หรือกระจกล้วนเต็มไปด้วยการ์ตูนแมวเหมียว ที่สำคัญมีการออกแบบให้แสงแดดธรรมชาติสาดส่องเข้ามาอีกด้วย ให้บรรยากาศอบอุ่นและเป็นกันเองแบบสุดๆ นอกจากนี้บริเวณโดยรอบของสถานีก็เต็มไปด้วยรูปแมวอีกเช่นกัน บนพื้นก็จะมีการปูกระเบื้องลวดลายแมวน่ารักๆอีกด้วย เรียกได้ว่าเอาใจนักท่องเที่ยวแบบสุดๆ ไปเลยในที่สุดก็มาถึงออฟฟิศสถานีรถไฟคิชิแล้ว สังเกตได้จากลักษณะอาคารที่ตกแต่งหลังคาเป็นรูปหูแมว พร้อมตัวอักษร TAMA ในแต่ละวันจะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางมารอเยี่ยม ‘นิทามะ’ โดยภายในสถานีจะมีคาเฟ่เล็กๆ ให้บริการผู้มาเยือน พร้อมทั้งร้านจำหน่ายสินค้าน่ารักๆ ฟรุ้งฟริ้งๆ ไม่ว่าจะเป็นสมุด โปสการ์ด ที่รองแก้ว ฯลฯ ให้ได้ซื้อกลับไปเป็นที่ระลึกและแล้วนาทีที่รอคอยก็มาถึง !!! เจ้าแมวเหมียวนิทามะ นายสถานีผู้น่ารักนอนหลับสบายอารมณ์อยู่ภายในตู้กระจก นักท่องเที่ยวสามารถถ่ายรูปได้เต็มที่เลย แม้ว่านานๆ ทีเจ้านิทามะจะขยับเคลื่อนไหวตัวก็ตาม ใครโชคดีหน่อยก็จะได้เจอนายสถานีแมวเหมียวตอนที่ตื่นนอนอ่ะเนอะ หากใครอยากไปเจอนิทามะตัวเป็นๆ ต้องเช็ควันดีๆ หน่อยนะ เพราะนายสถานีก็มีเวลาเข้างานและวันหยุดพักผ่อนนะจ๊ะ โดยเวลาเข้างานจะเริ่มที่ 10:00 – 16:00 น. และหยุดงานทุกวันจันทร์และวันพฤหัสบดีนอกจากนี้หากได้เดินชมภายในออฟฟิศของสถานีรถไฟคิชิก็จะมีพิพิธภัณฑ์เล็กๆ ที่มีชื่อว่า TAMA Museum ทำไว้เพื่อระลึกถึงแมวทามะที่เสียชีวิตไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพในอิริยาบถต่างๆ รวมไปถึงหุ่นแมวจำลอง และเข็มประดับยศของตำแหน่งนายสถานี เดินชมและถ่ายรูปกันให้จุใจไปเล๊ยปรากฏการณ์ความนิยมของแมวทามะและแมวนิทามะ นายสถานีรถไฟแมวเหมียวประจำสถานีรถไฟคิชิ ในวากายาม่าของประเทศญี่ปุ่น แสดงให้เห็นถึงไอเดียสร้างสรรค์ของชาวญี่ปุ่นที่รู้จักปรับเปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาส ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเที่ยวทำให้บรรยากาศของเมืองกลับมาครึกครื้นอีกครั้ง สิ่งที่เห็นได้ชัดที่สุดคือ พี่ญี่ปุ่นเขาทำอย่างจริงจังทุกขั้นตอน ให้เกียรติแมวเหมียวเสมือนมนุษย์คนหนึ่งที่มีตำแหน่งและหน้าที่ในการกอบกู้เศรษฐกิจของเมือง ปฏิเสธไม่ได้จริงๆ ว่าทุกครั้งที่เราได้ยินข่าวเชิงสร้างสรรค์ของญี่ปุ่น นอกเหนือจากไอเดียแล้ว พวกเขาเติม ‘จิตวิญญาณ’ ลงไปในสิ่งที่ทำด้วย อย่างเช่น สถานีรถไฟแมวเหมียว นี่แหละ !


วิธีเดินทางไปหา ‘นิทามะ’ นายสถานีแมวเหมียว


นั่งรถไฟสาย Nankai Line > Wakayama Station แล้วเปลี่ยนสายไปลง WakayamaShi Station เพื่อซื้อบัตรที่สถานีนี้ บัตรพาสที่จำหน่ายจะมี 2 แบบคือ บัตรเที่ยวเดียวราคา 400 เยน และ บัตรแบบไปกลับราคา 780 เยน ซึ่งสถานี WakayamaShi Station คือสถานีเริ่มต้นของขบวนรถไฟแมวเหมียว นั่งต่อไปประมาณไม่เกินครึ่งชั่วโมง ก็จะไปสิ้นสุดที่สถานี Kishi Station ซึ่งเป็นจุดหมายปลายทางที่คุณจะได้เห็นเจ้าเหมียวนิทามะตัวจริงเสียงจริงสักที !


สำหรับใครที่หลงรักการเดินทางไปท่องเที่ยแดนปลาดิบล่ะก็ rabbit daily ยังมีบทความสาระท่องเที่ยวดีๆ ให้ตามไปอ่านกันเพื่อเตรียมวางแผนสำหรับเดินทางครั้งต่อไป เช่น ห้ามพลาด ! 10 จุดชมดอกซากุระสุดโรแมนติกใน เมืองเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น , เที่ยวสวนกวาง ‘เมืองนารา ประเทศญี่ปุ่น’ ตามรอยในหลวง ร.9 และ 10 อันดับบ่อน้ำพุร้อน ‘ออนเซ็น’ ที่ดีที่สุดในญี่ปุ่น

ขอบคุณที่มา: https://daily.rabbit.co.th/เที่ยวเมืองวากายาม่า
ที่มา : ขอบคุณภาพจาก _piingpe_ 
Credit : http://edition.cnn.com/travel/article/new-cat-stationmaster/index.html
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
44 VOTES (4/5 จาก 11 คน)
VOTED: zerotype, ตะวัน สายติสท์, Dont sweat it, ฮั่วชวี่ปิ้ง, โยนี เมาาาาเร่อออออ, ลูกสาวอบต ณ แจ๊ะ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
มินท์-I Roam Alone โพสต์ขอโทษ ไว้รอมาฟังเรื่องเล่าที่อัฟกานิสถาน ประเทศนี้ติดอันดับประเทศในดวงใจแล้วดราม่ามิ้น #IRoamAlone เอาตัวเข้าไปเสี่ยงทำคอนเทนต์เที่ยวดูโลกที่อัฟกานิสถานด่วน‼️ ไฟไหม้ ตลาด 100 ปี บ้านแพ้ว สมุทรสาคร ควบคุมเพลิงยังไม่ได้🔥10 ถั่วที่แปลกประหลาด ที่สุดในโลกไม่วายยยย! โดนอีก 'นาราเครปกะเทย' ปล่อยคลิปทำรพ.สนามที่ จ.สระบุรี โดนสั่งลบคลิป ไม่ลบตามถึงบ้านยะถาให้ผี สัพพีให้คน หมายความว่าอย่างไร ?แบกไม่ไหว "ไทยแอร์เอเชีย" ประกาศไม่จ่ายเงินเดือนพนักงาน 100% ส.ค.นี้ยังขุดไม่จบ วิจารณ์กันสนั่น! ภาพ "ทักษิณ" ทำบุญวัดพระแก้วหุ่นเข้าที่แล้ว! เปิดภาพล่าสุด อเดล ลบภาพเก่าสิ้น สวยจนหยุดมองไม่ได้คลิปบีบหัวใจ พยาบาลหลั่งน้ำตา เมื่อรู้ผล swab ติดโควิด-19 ยกทีมเจ้าสาวถึงกับมึน!! แฟนเก่าเจ้าบ่าวมาขอเป็นเจ้าสาวอีกคนนายกฯนัดประชุมด่วนพรุ่งนี้‼️ หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ไม่ลด ซ้ำยังดับเบิ้ลนิวไฮด่วน‼️ "ลงทะเบียน" รับ "ถังออกซิเจน" “ฟรี” โครงการ "แบ่งปันลมหายใจ"ชาวกัมพูชา วอน ฮุน เซ็น รับกลับบ้าน หลังไทยล็อกดาวน์จนไม่มีงานทำ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด แหล่มเลย
ไอเดียดี สินค้าประจําวันที่ถูกสร้างขึ้น ให้มีขนาดเล็กสนใจมั้ย!! ไอเดียทำ มะม่วงกวน (ตรีน) ขนมกินเล่นเพลินๆขายดี!! สุดยอดไอเดียการปิ้งย่าง ใช้ถ่านรูปหัวกระโหลก เผาจริง ไม่เผาหลอก!!20 ครั้งที่ผู้คนคิดวิธีแก้ปัญหาอย่างสร้างสรรค์สำหรับปัญหาประจำวัน
ตั้งกระทู้ใหม่