หน้าแรก Hot Topic เว็บบอร์ด Pic Post หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype หาเพื่อน Facebook พูดคุย ถาม-ตอบ คลิป Video ตรวจหวย เกมส์ Quiz Play ไดอารี่ อัลบั้มโหวต คำคม แต่งรูป กริตเตอร์ (รูปวิบวับ) คำนวณ สเปซ Page
เว็บบอร์ด กระทู้ของฉันค้นหา สร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ดูรายการโปรดเพิ่มเป็นรายการโปรด

วันนี้เมื่อ 24ปีที่แล้ว รำลึกโรงแรมหรูกลางเมืองโคราชถล่มฝัง137ศพ ปมต่อเติม...!!!


บอร์ด ข่าวทั่วไปโพสท์โดย Fuckyou

รำลึกโศกนาฏกรรมที่ดังสนั่นไปทั่วโลกเกิดขึ้นที่กลางใจเมืองโคราช ย้อนหลังไปเมื่อ 24 ปีที่แล้ว เหตุการณ์เมื่อวันศุกร์ที่ 13 สิงหาคม 2536  เมื่อโรงแรมชื่อดังโคราชในสมัยนั้น หลังจากเปลี่ยนชื่อจาก “โรงแรมเมืองใหม่เจ้าพระยา” รีโนเวทสร้างอาคารเพิ่มจาก 3 ชั้นเป็น 6 ชั้น พร้อมเปลี่ยนชื่อเป็น “โรงแรมรอยัลพลาซ่า” โรงแรมหรูครบวงจรที่มีสถานบันเทิงครบครัน ได้เกิดถล่มลงมาทั้งตึก แต่ยังค้างอาคารที่ก่อสร้างใหม่ไม่ถล่มลงมาด้วย

หากย้อนกลับไปเมื่อ วันศุกร์ที่ 13 สิงหาคม 2536 หรือเมื่อ 24 ปีที่แล้ว ได้เกิดโศกนาฏกรรมอาคาร โรงแรมรอยัลพลาซ่า กลางเมืองโคราช ถล่ม ลงมา เมื่อเวลา 10.12 น.เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตถึง 137 คน บาดเจ็บ 227 คน

ขณะเกิดเหตุมีการอบรมสัมมนาซึ่งมีผู้อยู่ในอาคารทั้งหมด 379 คน ประกอบไปด้วยกลุ่มข้าราชการกระทรวงศึกษาธิการ 117 คน กลุ่มพนักงานบริษัทเชลล์ประเทศไทยจำกัด จำนวน 59 คน กลุ่มบุคคลทั่วไปที่พักอยู่ในโรงแรมจำนวน 78 คน และกลุ่มพนักงานโรงแรม จำนวน 125 คน

ทั้งนี้ผู้บริหารโรงแรมรอยัลพลาซ่า มี นายวิทยา วงศวัชรกาญจน์ เป็นผู้จัดการทั่วไป แต่ปัจจุบันได้เสียชีวิตแล้ว ส่วนสาเหตุของตึกถล่มเกิดจากการที่ โรงแรมรอยัลพลาซ่าได้ปรับปรุงใหม่และมีการต่อเติมอาคารจาก 3 ชั้นเป็นอาคาร 6 ชั้น ทำให้เสารับน้ำหนักตัวอาคารไม่ไหว อีกทั้งโครงสร้างเสายังไม่ได้เชื่อมยึดติดกัน เมื่อเสาที่ตั้งอยู่บนคานแบกรับน้ำหนักมากเกินไป จึงทำให้คานหลุดออกจากหัวเสาที่ชั้น 2 ทำให้โครงสร้างอาคารบนหัวเสายุบตามและส่งแรงดึงรั้งกระทบเสาต้นข้างเคียงให้หักล้มตามมาในที่สุด

สถานที่ตั้งอดีตโรงแรมยอรัลพลาซ่า ที่ถล่มเมื่อ 24 ปีที่ผ่านมา ปัจจุบันเป็นทรัพย์สินของกลุ่มศิลาปาร์ค เจ้าของโรงแรมดิไอยราโคราช

ซึ่งในวันที่ 13 สิงหาคมของทุกปี ครอบครัวและญาติของผู้เสียชีวิต นำโดย นายชวลิต ตันฑเศรณีวัฒน์ ที่เสียขาทั้งสองข้างจากตึกถล่ม ได้รวมตัวกัน ทำบุญและอุทิศส่วนกุศลให้กับผู้เคราะห์ร้ายเป็นประจำทุกปี ก็เพื่อเป็นการส่งวิญญาณผู้เสียชีวิตที่ล่วงลับให้ไปสู่สุคติ และเพื่อเป็นการอุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้เคราะห์ร้ายจากเหตุการณ์โรงแรมรอยัลพลาซ่าถล่มอีกด้วย และยังเป็นการรำลึกถึงเหตุการณ์โศกนาฏกรรม โรงแรมยอรัลพลาซ่าถล่ม ในครั้งนั้นอย่างไม่มีวันลืมเลือน

ขณะที่การฟ้องร้องดำเนินคดีต่างๆได้สิ้นสุดคดีเมื่อปลายปี 2543  เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดย ศาลฎีกาพิพากษาจำคุกตลอดชีวิต นายบำเพ็ญ พันธ์รัตนอิสระ วิศวกรควบคุมการก่อสร้าง ซึ่งเป็นจำเลยที่1 ส่วนผู้บริหารโรงแรมทั้งหมดพิพากษายกฟ้อง ด้วยเหตุผลจากคำพิพากษาเพราะ

ผู้บริหารโรงแรมไม่มีความรู้เรื่องโครงสร้างโดยได้ว่าจ้างวิศวกรคือนายบำเพ็ญ ซึ่งมีความรู้มารับผิดชอบในการต่อเติมอาคารโรงแรม ดังนั้นผู้บริหารจึงไม่มีความผิด ดังนั้นศาลจึงพิพากษายกฟ้องจำเลยที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ในส่วนคดีแพ่งนั้นการช่วยเหลือผู้ที่ได้รับบาดเจ็บและผู้ที่เสียชีวิต ศาลได้พิพากษาให้ บริษัท รอยัลพลาซ่าโฮเตล จำกัด ชดใช้ค่าเสียหายให้กับผู้ที่ได้รับบาดเจ็บและผู้ที่เสียชีวิตทั้งหมด ซึ่งทางบริษัทรอยัลพลาซ่าโฮเตลจำกัด ได้ดำเนินการประนีประนอมชดใช้ค่าเสียหายให้กับผู้เคราะห์ร้ายทุกราย

แต่สำหรับเหตุการณ์อาคารโรงแรมรอยัลพลาซ่าถล่ม เมื่อ 24 ปีที่ผ่านมา จะเป็นอุทาหรณ์และกลายเป็นคดีตัวอย่างให้กับ เจ้าของอาคารสูง รวมไปถึงผู้บริหารขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้เป็นบทเรียนเป็นอย่างดี ถึงการดำเนินการก่อสร้างอาคารและการอนุญาตแบบแปลนก่อสร้างอาคารที่ไม่ถูกต้องตามหลัก พรบ.ควบคุมอาคาร

“โรงแรมรอยัลพลาซ่า”ถล่มเป็นเหตุการณ์ “ซากตึกฝังชีวิต” ที่ชาวโคราชมิอาจลืมได้!!!

ขอบคุณที่มา: korat
http://executivekorat.com/archives/1590
Report เนื้อหา


โพสท์โดย: Fuckyou
2M
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ "VOTE" และ "SHARE"
25 VOTES
 
Voted By: llHackll, Yang TianLiang, ซาอิ, phakri, ฮั่วชวี่ปิ้ง

แชร์ใน Facebook Tweet
Comment ด้วย facebook

Comment!  

วันนี้เมื่อ 24ปีที่แล้ว รำลึกโรงแรมหรูกลางเมืองโคราชถล่มฝัง137ศพ ปมต่อเติม...!!!
4 ประแสร์

วิทยาการสมัยนั้นยังไม่เจริญพอที่จะปรับปรุงโครงสร้างได้ และผู้บริหารก็ไม่ใช่มืออาชีพด้วยที่จะรับรู้ระบบทางวิศวกรรม

ตอนนี้ ตึกโรงแรมเป็นลานกว้าง เขาเอาไว้ทำอะไรนะ

ตอบความคิดเห็นนี้
3 แมวลาย ตัวลายๆ

ใกลับ้านเลย ตอนถล่มเสียงดังมาก!

ตอบความคิดเห็นนี้

Hot Topic อื่นๆของ Fuckyou


ฟินฟินาเล่ ยกสวน! โรคจิตเอากกน.ไปสำเร็จความใคร่ ก่อนพ่นพิษลงกกน. สารภาพเอาไปสูดดมมันชื่นใจจริงๆ

เกิดอุบัติเหตุ เครื่องบินเล็กตกกระแทกพื้นในป่ายาง ขณะพยายามลงจอดฉุกเฉิน บาดเจ็บสาหัส 2 ราย

ผู้เชี่ยวชาญออกมาเตือนใหม่อีกครั้งว่าการเปลี่ยนพาสเวิร์ดบ่อยๆ อาจจะไม่ปลอดภัย เอ๊ะ ตกลงแล้วมันยังไงกันแน่!?!

Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ


พระกระหน่ำแทงพระด้วยกันดับคาวัด เหตุแค่โมโหเรียกฉันข้าวเสียงดัง

ดูแล น้องชาย ให้แข็งแรง ให้พร้อมสู้ ทุกสถานะการณ์

คลิปพิสูทธิ์ทองคำแท้ จะเหนียวแบบนี้

แชร์ให้รู้กัน : ถ่าน AA สีเขียว กับ สีแดง แตกต่างกันอย่างไร

เรียบกริ๊บ! การแข่งขันพับผ้านวมของเหล่าตำรวจติดอาวุธหน้าใหม่

การวางแผนชีวิตและแผนการเงินตามหลักความพอเพียงสำหรับผู้สูงวัย
แชร์ใน Facebook Tweet
ตั้งกระทู้ใหม่ไปหน้าแรกเว็บบอร์ด เพื่อดูกระทู้อื่นๆไปหน้าแรก Postjung.com

 
 
ข้อตกลงการใช้บริการ ติดต่อเว็บไซต์ แจ้งปัญหาการใช้งาน แจ้ง Report เนื้อหา ติดต่อโฆษณา