หน้าแรก Hot Topic เว็บบอร์ด Pic Post หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype หาเพื่อน Facebook คลิป Video ตรวจหวย เกมส์ Quiz Play ไดอารี่ อัลบั้มโหวต คำคม แต่งรูป กริตเตอร์ (รูปวิบวับ) คำนวณ สเปซ Page
เว็บบอร์ด กระทู้ของฉันค้นหา สร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ดูรายการโปรดเพิ่มเป็นรายการโปรด

วันนี้เมื่อ 24ปีที่แล้ว รำลึกโรงแรมหรูกลางเมืองโคราชถล่มฝัง137ศพ ปมต่อเติม...!!!


บอร์ด ข่าวทั่วไปโพสท์โดย Fuckyou

รำลึกโศกนาฏกรรมที่ดังสนั่นไปทั่วโลกเกิดขึ้นที่กลางใจเมืองโคราช ย้อนหลังไปเมื่อ 24 ปีที่แล้ว เหตุการณ์เมื่อวันศุกร์ที่ 13 สิงหาคม 2536  เมื่อโรงแรมชื่อดังโคราชในสมัยนั้น หลังจากเปลี่ยนชื่อจาก “โรงแรมเมืองใหม่เจ้าพระยา” รีโนเวทสร้างอาคารเพิ่มจาก 3 ชั้นเป็น 6 ชั้น พร้อมเปลี่ยนชื่อเป็น “โรงแรมรอยัลพลาซ่า” โรงแรมหรูครบวงจรที่มีสถานบันเทิงครบครัน ได้เกิดถล่มลงมาทั้งตึก แต่ยังค้างอาคารที่ก่อสร้างใหม่ไม่ถล่มลงมาด้วย

หากย้อนกลับไปเมื่อ วันศุกร์ที่ 13 สิงหาคม 2536 หรือเมื่อ 24 ปีที่แล้ว ได้เกิดโศกนาฏกรรมอาคาร โรงแรมรอยัลพลาซ่า กลางเมืองโคราช ถล่ม ลงมา เมื่อเวลา 10.12 น.เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตถึง 137 คน บาดเจ็บ 227 คน

ขณะเกิดเหตุมีการอบรมสัมมนาซึ่งมีผู้อยู่ในอาคารทั้งหมด 379 คน ประกอบไปด้วยกลุ่มข้าราชการกระทรวงศึกษาธิการ 117 คน กลุ่มพนักงานบริษัทเชลล์ประเทศไทยจำกัด จำนวน 59 คน กลุ่มบุคคลทั่วไปที่พักอยู่ในโรงแรมจำนวน 78 คน และกลุ่มพนักงานโรงแรม จำนวน 125 คน

ทั้งนี้ผู้บริหารโรงแรมรอยัลพลาซ่า มี นายวิทยา วงศวัชรกาญจน์ เป็นผู้จัดการทั่วไป แต่ปัจจุบันได้เสียชีวิตแล้ว ส่วนสาเหตุของตึกถล่มเกิดจากการที่ โรงแรมรอยัลพลาซ่าได้ปรับปรุงใหม่และมีการต่อเติมอาคารจาก 3 ชั้นเป็นอาคาร 6 ชั้น ทำให้เสารับน้ำหนักตัวอาคารไม่ไหว อีกทั้งโครงสร้างเสายังไม่ได้เชื่อมยึดติดกัน เมื่อเสาที่ตั้งอยู่บนคานแบกรับน้ำหนักมากเกินไป จึงทำให้คานหลุดออกจากหัวเสาที่ชั้น 2 ทำให้โครงสร้างอาคารบนหัวเสายุบตามและส่งแรงดึงรั้งกระทบเสาต้นข้างเคียงให้หักล้มตามมาในที่สุด

สถานที่ตั้งอดีตโรงแรมยอรัลพลาซ่า ที่ถล่มเมื่อ 24 ปีที่ผ่านมา ปัจจุบันเป็นทรัพย์สินของกลุ่มศิลาปาร์ค เจ้าของโรงแรมดิไอยราโคราช

ซึ่งในวันที่ 13 สิงหาคมของทุกปี ครอบครัวและญาติของผู้เสียชีวิต นำโดย นายชวลิต ตันฑเศรณีวัฒน์ ที่เสียขาทั้งสองข้างจากตึกถล่ม ได้รวมตัวกัน ทำบุญและอุทิศส่วนกุศลให้กับผู้เคราะห์ร้ายเป็นประจำทุกปี ก็เพื่อเป็นการส่งวิญญาณผู้เสียชีวิตที่ล่วงลับให้ไปสู่สุคติ และเพื่อเป็นการอุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้เคราะห์ร้ายจากเหตุการณ์โรงแรมรอยัลพลาซ่าถล่มอีกด้วย และยังเป็นการรำลึกถึงเหตุการณ์โศกนาฏกรรม โรงแรมยอรัลพลาซ่าถล่ม ในครั้งนั้นอย่างไม่มีวันลืมเลือน

ขณะที่การฟ้องร้องดำเนินคดีต่างๆได้สิ้นสุดคดีเมื่อปลายปี 2543  เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดย ศาลฎีกาพิพากษาจำคุกตลอดชีวิต นายบำเพ็ญ พันธ์รัตนอิสระ วิศวกรควบคุมการก่อสร้าง ซึ่งเป็นจำเลยที่1 ส่วนผู้บริหารโรงแรมทั้งหมดพิพากษายกฟ้อง ด้วยเหตุผลจากคำพิพากษาเพราะ

ผู้บริหารโรงแรมไม่มีความรู้เรื่องโครงสร้างโดยได้ว่าจ้างวิศวกรคือนายบำเพ็ญ ซึ่งมีความรู้มารับผิดชอบในการต่อเติมอาคารโรงแรม ดังนั้นผู้บริหารจึงไม่มีความผิด ดังนั้นศาลจึงพิพากษายกฟ้องจำเลยที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ในส่วนคดีแพ่งนั้นการช่วยเหลือผู้ที่ได้รับบาดเจ็บและผู้ที่เสียชีวิต ศาลได้พิพากษาให้ บริษัท รอยัลพลาซ่าโฮเตล จำกัด ชดใช้ค่าเสียหายให้กับผู้ที่ได้รับบาดเจ็บและผู้ที่เสียชีวิตทั้งหมด ซึ่งทางบริษัทรอยัลพลาซ่าโฮเตลจำกัด ได้ดำเนินการประนีประนอมชดใช้ค่าเสียหายให้กับผู้เคราะห์ร้ายทุกราย

แต่สำหรับเหตุการณ์อาคารโรงแรมรอยัลพลาซ่าถล่ม เมื่อ 24 ปีที่ผ่านมา จะเป็นอุทาหรณ์และกลายเป็นคดีตัวอย่างให้กับ เจ้าของอาคารสูง รวมไปถึงผู้บริหารขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้เป็นบทเรียนเป็นอย่างดี ถึงการดำเนินการก่อสร้างอาคารและการอนุญาตแบบแปลนก่อสร้างอาคารที่ไม่ถูกต้องตามหลัก พรบ.ควบคุมอาคาร

“โรงแรมรอยัลพลาซ่า”ถล่มเป็นเหตุการณ์ “ซากตึกฝังชีวิต” ที่ชาวโคราชมิอาจลืมได้!!!

ขอบคุณที่มา: korat
http://executivekorat.com/archives/1590
Report เนื้อหา


โพสท์โดย: Fuckyou
5M
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ "VOTE" และ "SHARE"
25 VOTES
 
Voted By: llHackll, Yang TianLiang, ซาอิ, phakri, ฮั่วชวี่ปิ้ง

แชร์ใน Facebook Tweet
Comment ด้วย facebook

Comment!  

วันนี้เมื่อ 24ปีที่แล้ว รำลึกโรงแรมหรูกลางเมืองโคราชถล่มฝัง137ศพ ปมต่อเติม...!!!
4 ประแสร์

วิทยาการสมัยนั้นยังไม่เจริญพอที่จะปรับปรุงโครงสร้างได้ และผู้บริหารก็ไม่ใช่มืออาชีพด้วยที่จะรับรู้ระบบทางวิศวกรรม

ตอนนี้ ตึกโรงแรมเป็นลานกว้าง เขาเอาไว้ทำอะไรนะ

ตอบความคิดเห็นนี้
3 แมวลาย ตัวลายๆ

ใกลับ้านเลย ตอนถล่มเสียงดังมาก!

ตอบความคิดเห็นนี้

Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ


สัตว์มหัศจรรย์ในทะเลรัสเซีย

7 สัญญาณที่บ่งบอกว่าเทวดาผู้พิทักษ์ กำลังพยายามติดต่อคุณอยู่

"หยุดอลัชชี" พระค่อนประเทศมอมเมาประชาชน

ความรู้เรื่อง พระพุทธรูป ปางยับยุม

น่าเสียดายวันที่ 24 นี้ไม่ได้ไปรับรางวัลของความรักชาติ…พระพุทธะอิสระ แจ้งขอเลื่อนเข้าฟังคำสั่งคดีแกนนำกปปส. ขณะอัยการบอกทุกคนต้องมา???

จารีตสุดโหดในทิเบต "ขันเชือกรัดจนกระทั่งตาถลนออกมา จากนั้นใช้มีดตัดสายลูกตาออก แล้วหยอดน้ำมันร้อนลงไป"

Hot Topic อื่นๆของ Fuckyou


ฟินฟินาเล่ ยกสวน! โรคจิตเอากกน.ไปสำเร็จความใคร่ ก่อนพ่นพิษลงกกน. สารภาพเอาไปสูดดมมันชื่นใจจริงๆ

เกิดอุบัติเหตุ เครื่องบินเล็กตกกระแทกพื้นในป่ายาง ขณะพยายามลงจอดฉุกเฉิน บาดเจ็บสาหัส 2 ราย

ผู้เชี่ยวชาญออกมาเตือนใหม่อีกครั้งว่าการเปลี่ยนพาสเวิร์ดบ่อยๆ อาจจะไม่ปลอดภัย เอ๊ะ ตกลงแล้วมันยังไงกันแน่!?!
แชร์ใน Facebook Tweet
ตั้งกระทู้ใหม่ไปหน้าแรกเว็บบอร์ด เพื่อดูกระทู้อื่นๆไปหน้าแรก Postjung.com

 
 
ข้อตกลงการใช้บริการ ติดต่อเว็บไซต์ แจ้งปัญหาการใช้งาน แจ้ง Report เนื้อหา ติดต่อโฆษณา