English ภาษาไทย ພາສາລາວ 中文 日本語 (にほんご) Tiếng Việt ဗမာစာ ភាសាខ្មែរ Pilipino(Tagalog) Bahasa Indonesia русский français Español Português हिन्दी বাংলা العربية بهاس ملايو‎
หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม คลิปวิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป กริตเตอร์ ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ติดต่อโฆษณาแจ้ง Report เนื้อหาเงื่อนไขการให้บริการ
 
เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ดูรายการโปรดเพิ่มเป็นรายการโปรด

อัพเดทเคสแม่ทำร้ายน้องที่เป็นกระแสตอนนี้

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย korn ch

ไหนๆก็ติดตามเรื่องนี้มาตั้งแต่ได้เห็นกระทู้อื่นๆ ลงไว้ อยากให้หลายๆคนทำความเข้าใจในบทสรุปและขั้นตอนวิธีการที่เค้ากำลังดำเนินการอยู่ด้วย....เราอาจจะตัดสินคนๆนึงจากพฤติกรรมที่เรามองเห็นแค่เพียงครั้งแรก ซึ่งอาจเกิดจากความคิดชั่ววูบ หรือภาวะกดดันที่เราไม่อาจจะเข้าใจได้เมื่อไม่ได้อยู่ในสถาณการณ์เดียวกับเค้า....แม้ว่าสิ่งที่เค้าทำมันไม่ถูกต้องและเลวร้ายมากแต่เมื่อเราเข้าใจถึงสาเหตุที่เกิดขึ้น เราอาจจะยั้งใจและทำความเข้าใจพิจารณาไตร่ตรองมากขึ้น ไม่ได้ตำหนิติติงเพียงอย่างเดียว

__

#อัพเดทเคสแม่ทำร้ายน้องที่เป็นกระแสตอนนี้

อย่าตัดสินใจกันเอาเอง แต่ให้ฟังจากคนลงพื้นที่ และผู้เชี่ยวชาญด้านเด็ก ตอนนี้ทั้งครอบครัวเข้ารับความช่วยเหลือจากบ้านพักเด็กแล้วค่ะ น้องปลอดภัยไม่มีรอยขีดข่วน และพวกเขาจะดีขึ้น รู้ว่าสิ่งที่แม่ทำมันไม่น่ารัก แต่ก็ควรให้โอกาสคนที่เส้นสติขาดผึง จนทำอะไรไม่คิด และพร้อมจะปรับปรุงแก้ไขให้อะไรดีขึ้น ถ้าไม่สงสารแม่ ก็อยากให้สงสารน้อง

-------------------------

จากบ่าย คล้อยมาเป็นเย็น และจบวันนี้ที่เวลาตีหนึ่ง ด้วยการส่งทั้ง 3 คนเข้าบ้านพักเด็กฯ กทม. ครับ.... ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนเข้าไปช่วยเหลือ รวมถึงทีม จนท. ชุดต่างๆที่เกี่ยวข้อง เพราะเคสนี้มีความละเอียดอ่อนในแบบที่ต่างจากภาพที่ก้าวร้าวของแม่ในคลิปโดยสิ้นเชิง
.
.
เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถือเป็นกระแสสำคัญในห้วงวันแม่ จึงกลายเป็น talk of the town ในชั่วเวลาเพียงครึ่งวัน ...​ วินาทีที่ผมได้เบอร์เธอมา โทรหา และเธอรับสายปลายทาง เสียงร้องไห้ระงมพร่ำขอโทษสังคมขออภัยต่อการกระทำของตน .... ทันทีที่ไปถึงห้องพัก พบเด็กน้อยกำลังวิ่งเล่นอย่างสบายใจอารมณ์ดี ไม่มีทีท่าหวาดกลัวแต่อย่างใด ผมสำรวจมองหารอยแผลที่ควรเกิดขึ้นจากการกระทำในคลิป แต่ไม่มีสักรอยครับ ตามเนื้อตามตัวก็ไม่มีบาดแผลสดหรือริ้วรอยใดๆเช่นกัน จึงสบายใจไปได้ไปเปราะหนึ่ง ....
.
.
จากการพูดคุยถามสาเหตุและเรื่องต่างๆ เพื่อดึงข้อมูลจากเธอ .... เธอมีสติดีและยอมรับว่าเกิดเพราะความคิดชั่ววูบจริงๆ เธอได้บทเรียนยิ่งใหญ่ในชีวิตที่ได้เรียนรู้ .... ผมเชื่อเธอนะ และพยายามพูดคุยกับแม่บ้านของอาคาร และพี่สาวของเธอ พบว่าไม่เคยมีประวัติในการตี หรือทารุณลูกชายแต่อย่างใด ทุกคนพูดตรงกันว่าเธอรักลูกและอยู่ติดกับลูกตลอดเวลา ทุกคนย้ำเหมือนกันว่า "เพราะความเครียดที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าจริงๆ ไม่มีใครช่วยเธอได้เลยสักคน"
.
.
จากสาเหตุความระหองระแหงกับสามี ที่ต้องออกไปทำงานในช่วงวันหยุดที่ไม่ใช่คิวประจำของตนเอง แต่ไปทำเพราะช่วยเหลือเพื่อนร่วมงานและเห็นใจเถ้าแก่ จึงทิ้งครอบครัวไปขับรถหกล้อขนอะไหล่ในวันนี้ ทั้งที่วางแผนกันอย่างดีว่าจะต้องเดินทางไปซื้อเสื้อผ้ามาขายออนไลน์ด้วยกัน ต้องช่วยกันแก้ปัญหาเรื่องหยิบยืมเงินด้วย .... เมื่อวันนี้ทุกอย่างไม่เป็นไปตามแผน สามีออกไปทำงานทิ้งเธอและลูกไว้ห้อง เธอต้องการเงินซื้อนมให้ลูก และอยากคุยถามเรื่องอื่นๆ เธอโทรตามหลายครั้งเพื่อสอบถามเรื่องการขายของและเรื่องนัดหมาย สามีไม่รับสายเธอรวมกว่า 30-50 ครั้ง ไม่อ่านไลน์ไม่ตอบเฟสแต่อย่างใด .... นั่นทำให้เธอเครียดหนักและไม่มีทางระบายออก มิหนำซ้ำยังมีเรื่องราวของ "ภรรยาเก่า" ที่ยังวนเวียนติดต่อกับสามีของเธอ โดยมีความสนิทสนมกับ "แม่สามี" เป็นพิเศษเนื่องจากเป็นคนบ้านเดียวกันอยู่ที่ ตจว. และยังมีหญิงสาวที่ทำงานโทรมาหาสามีเธอเมื่อวันก่อนอีกหลายรอบ .... ความเครียดที่มีอยู่จึงกลายเป็นการคิดวกไปวนมา กลับมาที่ "ทำไมให้ความสำคัญกับคนอื่นเสมอ ครอบครัวต้องมาทีหลังเสมอ" เธอน้อยใจจึงคิดถ่ายคลิปแกล้งทำร้ายลูกประชดสามี ส่งให้ใน inbox ข้อความ ....​ (นี่คือความเครียดส่วนหนึ่งที่เธอเล่าให้ฟังได้ แต่ยังมีอีกกว่าครึ่งที่เธอไม่ได้เล่าออกมา)
.
.
หลังจากนั้นสามีก็โทรกลับมาคุย ได้คลี่คลายเรื่องราวต่างๆไดในระดับหนึ่ง เมื่อแม่ของเธอและพี่สาวเดินทางมาพบเพื่อพูดคุยให้เธอคลายเครียด อาการดีขึ้นจนเธอโอเค ได้เคลียร์กับสามีและมีครอบครัวมาอยู่ใกล้ แม่เธอพาลูกสาวคนโตกลับไปอยู่บ้านด้วยช่วงวันหยุด และเสาร์นี้เธอจะพาครอบครัวไปตามนัดหมายเพื่อไปทำอาหารกินกันที่บ้านพี่สาวย่านรามอินทรา ....
.
.
ช่วงเที่ยงเธอพาลูกเข้านอนกลางวัน และตื่นมาอีกทีช่วงบ่ายที่ผู้คนในโซเชียลรุมกระหน่ำด่าเธอในพฤติกรรมที่ปรากฏบนคลิปที่ "แม่สามี" เป็นคนนำไปโพสต์โดยมิได้ปิดบังทั้งใบหน้าเธอ และใบหน้่ลูกน้อยวัยขวบ 10 เดือน ..... โซเชียลทั้งประเทศกระหน่ำมาที่เธอ จนเธอตั้งรับไม่ทัน สามีก็เพิ่งรู้สึกว่าเป็นความผิดพลาดของเค้าด้วยเช่นกัน แต่ก็คิดไม่ถึงว่าแม่จะเป็นคนนำคลิปนั้นไปโพสต์เอง ....​กลายเป็นประเด็นใหญ่ที่เธอกลายเป็นผู้ร้ายไปอย่างที่เธอนำเสนอ .... ข้อนี้เธอทราบและยอมรับผิดทุกกรณีในการกระทำของตนเอง
.
.
ผมและ จนท.ตำรวจ ได้พาเธอ ลูกชาย พี่สาวเธอ และแม่บ้านที่สนิทกัน เดินทางไปที่ สน. เพื่อสอบสวน และไปรอบพวกับ จนท.บ้านพักเด็กและครอบครัว กรุงเทพ (หน่วยงานเฉพาะกิจของ พม.) .... ผลการสอบสวนและพูดคุยเชิงลึก พบว่าเป็นเหตุที่เธอไม่ได้ตั้งใจจะทำร้ายลูก และประกอบกับที่ร่างกายเด็กน้อยก้ไม่มีบาดแผลใดๆด้วยเช่นกัน พร้อมทั้งเด็กน้อยก็ติดแม่เป้นอย่างมาก ... การสอบปากคำทั้งแม่บ้าน และคนรู้จักตอบตรงกันว่า "สาเหตุมาจากความเครียดจริงๆ" เรื่องราวจึงต้องถูกส่งต่อไปยัง "กระทรวง พม." เพื่อเป็นทีมหลักในการประเมินทุกด้านที่เกี่ยวข้อง เพื่อหาทางออกสำหรับเรื่องนี้ที่ดีที่สุด ส่วนความผิดด้านกฏหมายก็ดำเนินกันไปตามข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ในส่วนการจัดการสังคมสงเคราะห์และอื่นๆ จะต้องเตรียมพบกับ "ทีมสหวิชาชีพ" ที่จะเข้ามาร่วมพูดคุยและประเมินเคสนี้อย่างเป็นระบบ อันนี้ต้องเชิญทั้งครอบครัวนี้เข้าสู่กระบวนการ
.
.
ได้ทราบจากปากของ ตร.ผู้ใหญ่ในพื้นที่ ว่า "ย่าของเด็กน้อย" ได้ประสานงานผ่านคนรู้จักมากดดันให้ทาง ตร.ดำเนินคดีกับ "แม่เด็ก" อย่างถึงที่สุด เพื่อต้องการรับหลานชายไปเลี้ยงดู .... ตรงจุดนี้เป็นจุดสังเกตุที่สำคัญสำหรับผมว่า "เกิดอะไรขึ้นในเรื่องนี้กันแน่" ทั้งนี้ผมได้ให้ข้อสังเกตุไว้กับทาง จนท.ตร. ด้วยว่า ต้องแจ้งกับ "ย่าเด็ก" ไว้ด้วยว่า การที่นำคลิปไปโพสต์แบบนั้น ต้องศึกษาเรื่อง "พรบ.คุ้มครองเด็กและเยาวชนฯ" และ "พรบ.คอมพิวเตอร์ฯ" ด้วย มิใช่จะโพสตือะไรไปเพียงอารมณืและนำไปสู่เรื่องความเสียหายต่างๆ .... จุดนี้น่าสนใจในรูปคดีที่จะเกิดขึ้นครับ .... ซ้ำตอนดึกที่ทีมงานทั้งหมดนั่งรอ "พ่อเด็ก" จนกระทั่ง "ย่าเด็ก/ปู่เด็ก และญาติ" เป็นคนพาพ่อเด็กกลับมาที่ห้อง ช้ากว่าเวลานัดหมายไปเกือบ 2 ชม. ทาง "ย่าเด็ก" มีท่าทีไม่ให้ความร่วมมือในการที่ทาง จนท.บ้านพักเด็กฯ จะขอเชิญครอบครัวนี้คือ "เด็กน้อย/แม่เด็ก และพ่อเด็ก" เข้าไปพักในบ้านพักเด็กฯ กทม. ชั่วคราว เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนตามกระบวนการของกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ ที่ต้องดูแลกรณีอย่างนี้ตามมาตรฐานและประสบการณ์ ..... จนผมเองต้องออกปากว่า "จนท.เค้าเชิญไปร่วมกันแก้ไขปัญหานะครับ เราอย่าเพิ่มปัญหาดีกว่าไหมครับ หรือถ้าทางคุณแม่อยากให้เกิดปัญหาไปสู่เรื่องอื่นที่ใหญ่กว่านี้ครับ" เธอจึงยินยอมให้ลูกชายเดินทางเข้าไปพักที่บ้านพักเด็กฯ
.
.
01.00 น. การส่งตัวครอบครัวนี้ทั้ง 3 คน จบสิ้นลง ....​พรุ่งนี้เป็นต้นไปจะเข้าสู่กระบวนการประเมินผลและพูดคุยหาทางออกโดย จนท.ผู้ชำนาญประสบการณ์ด้านนี้โดยเฉพาะครับ .....
.
.
เท่าที่คุยกันกับทั้งพ่อเด็ก/แม่เด็ก และคนให้ข้อมูล ทราบว่า ทั้งคู่พยายามจะแยกครอบครัวออกมาดูแลกันเอง โดยไม่พึ่งพาความช่วยเหลือจากทั้งบ้านย่า และบ้านยาย ชีวิตจึงยังไม่ลงตัวนัก มีขาดมีพร่องไปบ้างเรื่องการเงิน แต่ทั้งสองคนก็กำลังพยายามเดินด้วยขาของตัวเอง .... มีบ้างที่ต้องหยิบยืมเงินจากทั้งย่าและยายของเด็กน้อย ฝ่ายแม่เด็กน้อยพยายามจะออกไปหางานทำเพื่อช่วยแบ่งเบาภาระสามี แต่ก็ลงเอยด้วยการที่สามีขอให้เลิกทำงานแล้วมาอยู่บ้านเลี้ยงลูก ...​เธอจึงดิ้นรนด้วยการพยายามขายเสื้อผ้าทาง Live FB ครับ ได้กำไรตัวละ 10-30 บาท ก็ยังมีเป็นเงินเข้ามาหมุนเวียนในครอบครัวได้ ....​ผมเห็นความตั้งใจของครอบครัวเล็กๆครอบครัวนี้ครับ ... และหวังว่ากระบวนการในการดำเนินการของทาง จนท.พม. จะช่วยส่งเสริมให้ครอบครัวเล็กๆของเค้าทั้ง 3 คน เดินหน้าต่อไปได้ครับ พ่อเด็กน้อยเป็นคนที่ไม่ค่อยพูดไม่ค่อยสนทนามากนัก จึงเป็นอีกส่วนของปัญหาเรื่องการสื่อสารในครอบครัว
.
.
ประเด็นสำคัญคือการเสริมฐานรากของครอบครัวเล็กๆนี้ครับ หากมีแนวทางช่วยเหลือให้เค้าพึ่งพาตัวเองได้ละก็ ผมเชื่อว่าทาง จนท.พม. และทาง จนท.ตร. น่าจะยินดีสนับสนุนหาทางออกที่ดีที่สุดให้ครับ .... ส่วนคดีความก็ว่ากันไปตามเนื้อความของปัญหาและพฤติกรรมครับ
.
.
ท้ายสุดอยากให้ทุกท่านที่ "ด่าแม่เด็ก" ได้เข้าใจเธอสักนิดก็ยังดี ด่าเธอได้ในพฤติกรรมที่ไม่น่าให้อภัยของเธอ ... แต่ต้องเสพความจริงด้วยว่า "เด็กไม่ได้รับอันตรายแต่อย่างใด เพราะถ้าสังเกตุให้ดี เธอจะหิ้วคอเสื้อลูกไว้ด้วยเพื่อพยุงตัวเด็ก ทั้งนี้ส่งตรวจร่างกายโดยแพทย์ด้านเด็กที่เชี่ยวชาญเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ"
.
.
ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมจาก แหม่มโพธิ์ดำ และ Social Hunter นะครับ
.
.
ส่วนความคืบหน้าด้านคดี และการดำเนินการ ต้องรอจากทาง "บ้านพักเด็กฯ กทม." และทาง "จนท.ตร." นะครับ
.
.
สำหรับผม หมดหน้าที่ในวันนี้ละ ...... ขอบคุณทุกการติดตาม และสนับสนุนครับ
.
.
ปล. ต้องกราบขออภัย "ผู้รู้โซเชียลหลายท่าน" ที่แสดงความคิดเห็นกันในแบบที่เรียกได้ว่า "รู้ดีรู้จริงกว่าคนลงพื้นที่ช่วยเคสแบบผม" หลายเท่านัก ผมรู้เท่าที่รู้ที่เห็นที่ฟังที่ได้สัมผัสกับเคสและคนรอบข้างเท่านั้นเองครับ

Tags ที่เกี่ยวข้อง : แม่รัดคอลูก
Report เนื้อหา


โพสท์โดย: korn ch
1Y

 
อัพเดทเคสแม่ทำร้ายน้องที่เป็นกระแสตอนนี้
Top Comment
+41 ชายมิกซ์

ขอให้แม่กลับตัวกลับใจเป็นแม่ที่ดีนะคร้าบ จะรอเอาใจช่วยนะคร้าบ 

LIKE: ต้นไทร, korn ch, จีวร, ฮั่วชวี่ปิ้ง
ตอบความคิดเห็นนี้
+16 ต้นไทร

สรุปคือฝ่าย ย่า และญาติฝ่ายพ่อ ใก้ข้อมูลลูกสะใภ้กับบางสื่อเหมือนจงใจฆ่า  แล้วไม่คิดบ้างว่าทีเอาคลิปลงไม่ปิดบังใบหน้า หลานมันจะเกิดอะไรขึ้น หวังเพียงสะใจ  ลูกชายก็โตจนมีหลานให้แล้ว จะมายุ่งกะชีวิตเขามากนักก็ใช่ที  อดีตเมีย ก็ควร เลิกตอแยกับอดีตสามีได้แล้ว ไม่สงสารลูกเมียเขาบ้างรึไง  เฮ้อ เข้าใจแล้วว่าเธอเครียดเพราะอะไร 

LIKE: korn ch
ตอบความคิดเห็นนี้
+25 โยนี ณ แจ๊ะ

ขอโทษที่ด่าเธอไว้..เข้าใจเธอละคะ..คงเครียดจรืงๆ

LIKE: korn ch, ต้นไทร
ตอบความคิดเห็นนี้
+23 ฮั่วชวี่ปิ้ง

   ตั้งสติดีๆ

เเล้วอย่าทำงี้อีก

LIKE: โยนี ณ แจ๊ะ, korn ch
ตอบความคิดเห็นนี้
+22 narakun

  ธรรมะคุ้มครองทุกๆท่าน เจริญๆๆ.ขอให้กุศลบุญแห่งการช่วยเหลือเด็กครั้งนี้ ส่งผลให้ทุกท่านทำอะไรก็เจริญๆๆมีสิ่งดีๆเข้ามาในชีวิต..

LIKE: korn ch, ฮั่วชวี่ปิ้ง
ตอบความคิดเห็นนี้
+41 ชายมิกซ์

ขอให้แม่กลับตัวกลับใจเป็นแม่ที่ดีนะคร้าบ จะรอเอาใจช่วยนะคร้าบ 

LIKE: ต้นไทร, korn ch, จีวร, ฮั่วชวี่ปิ้ง
ตอบความคิดเห็นนี้
กระทู้ล่าสุด
วิสัยทัศน์หลัก 4 ข้อในงาน Google For Thailandชมส่งทีมหมูป่ากลับบ้าน ในรายการเดินหน้าประเทศไทยเขี้ยวเสือกลวง ปะทะ งากำจัด ศึกโคตรของขลัง หลวงพ่อปาน วัดบางเ...ยนายกฯประยุทธ์เยือนประเทศภูฎาน 19-20 ก.ค.และวันที่ 26 ก.ค.รัฐบาลจัดกิจกรรมทำบุญ5ศาสนาที่ทำเนียบสหภาพยุโรปสั่งปรับกูเกิล 168,000 ล้านบาท จากข้อหาผูกขาดทางการค้าผ่าน Android
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ขอ 3 คำให้ภาพนี้หน่อยครับ

ครูเอกชนจนๆเงินเดือนหมื่นห้า ผ่อนบ้านหมื่นเจ็ด ผ่อนชพค. 3700บ.ทุกวันนี้ผมผ่อนครบทุกงวด-ไม่เคยต้องขอยกหนี้

“แพท ณปภา” เผยสาเหตุที่ต้องเปิดเผยพ่อตัวจริง

แนท "โพสต์แรง" เลิกล้าน% เจ๋ง บิ๊กแอส

ชมส่งทีมหมูป่ากลับบ้าน ในรายการเดินหน้าประเทศไทย
Hot Topic อื่นๆของ korn ch
กระต่าย.....ควรเรียนรู้...ก่อนจะเลี้ยงหญ้า.....อาหารหลักสำหรับกระต่ายกระต่ายสวนสัตว์เปิดเขาเขียว สภาพไม่ต่างจากกระต่ายที่ถูกทิ้ง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ชมส่งทีมหมูป่ากลับบ้าน ในรายการเดินหน้าประเทศไทยนายกฯประยุทธ์เยือนประเทศภูฎาน 19-20 ก.ค.และวันที่ 26 ก.ค.รัฐบาลจัดกิจกรรมทำบุญ5ศาสนาที่ทำเนียบไอดอลแห่งความอดทน"ทีมหมูป่าติดถ้ำถึง 10 วัน ดื่มแค่น้ำยังไหว"Live สด แถลงข่าวสัมภาษณ์ 13 หมูป่า สู่อ้อมกอดพ่อแม่
ตั้งกระทู้ใหม่