ข้าวอบน่องไก่ น้ำจิ้มซีฟู๊ด
ข้าวอบน่องไก่ น้ำจิ้มซีฟู๊ด
เครื่องปรุงและส่วนผสม
1.ข้าวสารหอมมะลิ 1 1/2 ถ้วยตวง
2.ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
4.ซอสทาคุมิ 1 ช้อนโต๊ะ
5.ขิงแก่หั่นแว่น 5 ชิ้น
6.รากผักชีบุบ 3 ต้น
7.กระเทียมบุบ 4 กลีบ
8.น้ำเปล่า 500 ml.
ส่วนผสมไก่หมัก
1.น่องไก่ 4 ชิ้น
2.ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
3.ซอสทาคุมิ 1 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำมันหอย 1 ชอนชา
5.พริกไทยป่น
6.น้ำมันพืช
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
1.กระเทียม 3 กลีบ
2.พริก 8 เม็ด
3.เกลือป่น 1/3 ช้อนชา
4.น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
5.น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
7.รากผักชี 1 ต้น
วิธีทำ
1.นำน่องไก่ล้างให้สะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.ล้างข้าวสารหอมมะลิ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3.นำน่องไก่มาหมักด้วยซอสทาคุมิ ซอสปรุงรส น้ำมันหอย พริกไทย หมักไว้ 15-20 นาที
4.ครบเวลาตั้งกระทะใส่น้ำมันนำไก่ลงทอดไม่ต้องให้สุกมากแค่หนังและเนื้อตึงๆยกขึ้นพักไว้
5.เหลือน้ำมันที่ทอดไก่ไว้ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ใส่ขิงแก่ กระเทียมบุบ รากผักชีลงไปผัดให้หอม ใส่ข้าวสารตามลงไปผัด
6.ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ซอสทาคุมิ น้ำตาลทราย และน้ำหมักไก่ลงไปผัด เทข้าวใส่หม้อหุงข้าวเติมน้ำเปล่าลงไป เรียงน่องไก่ไว้ด้านบน หุงข้าวตามปกติ
7.ระหว่างรอข้าวสุกทำน้ำจิ้มซีฟู๊ด โขลกพริกกระเทียมใส่เกลือป่นลงไปโขลกพร้อมกันกับรากผักชี ใส่น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว คนให้เข้ากันตักใส่ถ้วยพักเตรียมไว้
8.ข้าวสุกดีแล้วตักใส่จานทานกับน่องไก่และน้ำจิ้มซีฟู๊ด