หม้อหุงข้าว..มันรู้ได้ไงว่าข้าวสุก
ออกตัวเลยว่า ผมเองกินข้าวมาตั้งแต่ยังเดินไม่ได้ ตอนนี้อายุใกล้จะ 40 แล้ว ข้อสงสัยเรื่อง หม้อหุงข้าว มันรู้ได้ยังไงว่าข้าวสุก มันเป็นปริศนาคำถามคาใจผมมาเรียกว่าค่อนชีวิตแล้ว แต่ผมก็ลืมที่จะหาคำตอบ ทั้งๆ ที่ผมเอง ก็ต้องแดรกมันแทบทุกวัน...
และเหตุที่ผมต้องหาคำตอบ เพราะล่าสุดผมหุงข้าว แล้วข้าวแฉะ.. แน่นอนครับว่า ปัญหานี้ อาจจะเกิดขึ้นแทบทุกคนที่เคยหุงข้าว... แล้วเราโทษอะไรกันบ้าง
จากที่ผมตั้งใจหาผลสำรวจมาจากการสอบถามเพื่อนๆ และคนรู้จักพบว่า
97 เปอร์เซ็น โทษคนหุงข้าว.. ข้าวดิบ ข้าวแฉะ โทษคนหุงข้าวล้วนๆ
2 เปอร์เซ็น โทษพันธุ์ข้าว ไม่ก็โทษยี่ห้อของข้าว ว่าข้าวไม่ดี ยี่ห้อนี้ไม่ดี
1 เปอร์เซ็น โทษหม้อข้าว ถือว่าน้อยมากๆ ครับ เพราะเป็นเปอร์เซ็นที่ไม่น่าจะมีการเอ่ยถึงในอันดับต้นๆ แสดงว่า เราทุกคนมั่นใจกันมากถึง 99 เปอร์เซ็นเลยเหรอ ? ว่าการที่ข้าวแฉะ หรือข้าวดิบ มันไม่น่าจะมาจากหม้อข้าว..
แล้วอะไรละ ที่ทำให้มันรู้ว่าข้าวสุกหรือไม่สุข และอะไรที่ทำให้เรามั่นใจได้ขนาดนั้น
ซึ่งจากที่ผมหาคำตอบมา มันก็ใช้หลักวิทยาศาสตร์พื้นฐานที่เรียนตอนประถามศึกษานี่เอง..เหลือเชื่อม่ะละ