หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

'กิน อยู่ ปลอดภัย ห่างไกลมะเร็งลำไส้ใหญ่' โดย พญ.เบญจรัตน์ พร้อมจรรยากุล

เรื่องกินเรื่องใหญ่… ฉลองก็กิน เครียดก็กิน ดริ้ง แดร้ง ดรั้ง กันตามประสา แต่หารู้ไม่ว่าพฤติกรรมการกินและการใช้ชีวิตหลายๆ อย่างของเรานั้นเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่
 

โอกาสนี้เลยขอพูดถึงการกิน อยู่ อย่างไรให้ปลอดภัยและห่างไกลจากมะเร็งลำไส้ใหญ่กัน

 

รู้จักมะเร็งลำไส้ใหญ่เบื้องต้น

 

อาการของในระยะเริ่มต้นมักไม่ค่อยแสดงอาการออกมาให้เห็น ถ้าเริ่มมีอาการออกมาเมื่อไหร่นั่นหมายความว่าระยะของโรคมะเร็งมักจะไปไกลแล้ว อาการที่แสดง เช่น เบื่ออาหาร ท้องอืด ถ่ายผิดปกติ มีเลือดปนในอุจจาระ ถ่ายยาก ลำบาก อุจจาระลำเล็กลง น้ำหนักลดโดยไม่ทราบสาเหตุ หากไม่เคยมีอาการแบบนี้ แล้วอยู่ๆ มาเป็นต่อเนื่องกันในระยะเวลาประมาณ 2 สัปดาห์ขึ้นไป ถ้าเป็นแบบนี้ควรรีบพบแพทย์ทันที

 

อาหารการกินเน้นกินผัก ผลไม้ และอาหารที่มีกากใยสูง เช่น กินขนมปังโฮลวีทแทนขนมปังขาว ถั่วเปลือกแข็งและธัญพืชต่างๆ ซึ่งจะช่วยให้ขับถ่ายอุจจาระคล่องขึ้น ป้องกันอาหารท้องผูก ลดการกินอาหารประเภทสัตว์เนื้อแดง ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหมู วัว แพะ แกะ และเนื้อแปรรูป สัตว์เนื้อแดงไม่ควรทานเกิน 700-750 กรัม/สัปดาห์ โดยหันมาเน้นทานปลาแทน ซึ่งนอกจากจะปลอดภัยจากมะเร็งลำไส้ใหญ่แล้ว ยังปลอดภัยจากคอเลสเตอรอลอีกด้วย

 

การออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ควรต้องทำเป็นประจำ เพราะมีหลักฐานอ้างอิงว่า การออกกำลังกายจะช่วยลดโอกาสของการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ โดยควรออกกำลังกายแบบแอโรบิคอย่างเหมาะสม ครั้งละประมาณ 45 นาที อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง แต่ถ้าหากคุณรู้สึกต้องลำบากกับการออกจากบ้านเพื่อไปฟิตเนสแล้วล่ะก็ การทำสวน การจูงสุนัขไปเดินเล่น หรือการวิ่งรอบหมู่บ้านก็เป็นกิจวัตรที่ดีสามารถทำได้เช่นกัน

 

การตรวจคัดกรองหากโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่จะมาโดยกรรมพันธุ์นั้นก็คงเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถแก้ไขอะไรได้ แต่การดูแลตัวเอง การตรวจคัดกรองด้วยการส่องกล้อง ซึ่งปัจจุบันก็มีเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ช่วยให้การตรวจนั้นง่ายและแม่นยำมากยิ่งขึ้น จะสามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้มากถึง 90% เลยทีเดียว เพราะการเกิดติ่งเนื้อใช้เวลานาน 10-15 ปีกว่าจะกลายไปเป็นมะเร็ง ถ้าตรวจวันนี้แล้วไม่พบ อีก 5 ปีก็ค่อยมาตรวจใหม่ แต่ในระหว่าง 5 ปีนี้ต้องไม่มีอาการอะไรผิดปกติ และไม่ได้อยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่จะเพิ่มโอกาสเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่นะคะ ในกรณีที่มีอาการผิดปกติหรือมีประวัติคนในครอบครัวเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ต้องเข้ามาตรวจเร็วขึ้น เนื่องจากการดำเนินโรคจะเร็วกว่าคนทั่วไป

 

ตัวอย่างเตือนใจ

 

หมอเคยเจอคนไข้เคสหนึ่งเป็นผู้หญิงอายุ 30 ปลายๆ  ไม่มีอาการใดๆ ที่ส่อเค้าไปถึงมะเร็งลำไส้ใหญ่เลย ช่วงหลังคลอดได้ 3 เดือน คนไข้มาพบแพทย์เพราะรู้สึกอึดอัด ท้องผูก และถ่ายลำบากมาก หลังตรวจอุจจาระผลปรากฎว่ามีเลือดปน จึงได้ทำการส่องกล้องตรวจลำไส้ และแล้วก็เจอก้อนมะเร็งที่ค่อนข้างใหญ่ แสดงว่าต้องเป็นมานานพอสมควร เมื่อซักประวัติลงไปลึกๆ คนไข้บอกว่า เคยมีอาการท้องอืดอยู่บ่อยๆ เป็นๆ หายๆ แต่ไม่ชัดเจน พอทานยาก็ดีขึ้นเป็นระยะๆ จึงไม่ได้เอะใจอะไร ประกอบกับคนที่ตั้งครรภ์ก็มักมีอาการท้องอืดได้อยู่แล้ว จึงยิ่งคิดว่าไม่มีอันตราย แต่พอหลังคลอดถ่ายยาก ลำบากมาก จนถึงขั้นถ่ายไม่ได้เลย ถึงได้ตัดสินใจเข้าพบคุณหมอ

 

เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า แม้อายุยังน้อย ยังไม่เข้าข่ายกลุ่มเสี่ยง ไม่มีอาการอะไรที่บ่งบอก ก็ยังสามารถเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ เพราะฉะนั้นจงอย่าวางใจ และควรเริ่มลงมือป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่กันตั้งแต่วันนี้

 

ขอบคุณที่มา: www.samitivejhospitals.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ๏Nameless๏
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
4 VOTES (4/5 จาก 1 คน)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คุณนายผู้เกรี้ยวกราด เธอเป็นสาวสวยคนรู้ใจของ สว.ท่านหนึ่ง ถูกแต่งตั้งให้เป็น เมียเบอร์รองไวรัลมาแรง!! สาวเผลอโชว์uมบนไลฟ์สดแบบนี้ก็ได้หรอ? แม่อิสลาม แต่พาลูกไปกิน "ร้านหมูกระทะ" แบบนี้ทักษิณเลื่อนวันหยุด 31 ธ.ค.46 เพื่อเลี่ยงภาษี6 สายคณะที่มีความเสี่ยงตกงานต่ำ📚🌟Fail มีฮา จากทั่วโลก Vol. 296 (19/08/2022)สาวเตือนสติ โหมงานหนัก เร่งปั้มเงิน ไม่ดูแลสุขภาพ พักผ่อนน้อย ร่างกายไม่ไหวน็อคจนต้องห่ามส่ง รพ.ชาวเน็ตสงสัย กับเหตุเผาร้านสะดวกซื้อมินิบิ๊กซีแห่งหนึ่ง ใน 3 จังหวัดชายแดนใต้แกะความหมาย 13 หลัก เลขรหัสบัตรประชาชน"บัวขาว" ชนะน็อก "โคตะ มิอุระ" หลังแทงเข่าชุดใหญ่ ต่อยแบบไม่ยั้ง (มีคลิป)ระทึก! สะพานเหล็กฯ หักโค่นจมลงกลางน้ำ ครู-นักเรียนนับ 100 คน พลัดตกน้ำ รีบช่วยชุลมุนรร.จัดการแสดง จู่ๆ 2 หนุ่ม เริงรักกลางเวที ทำเขินหนักมาก!!พระเจ้าบอกไว้อย่าเปิดผอบ !! เตือนแล้วนะอย่าแกะตอนขับรถคลิปสัตว์ประหลาดที่กำลังเป็นไวรัล
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
6 สายคณะที่มีความเสี่ยงตกงานต่ำ📚🌟อื้อหือ...อย่างโหดเลย ด้วงนักล่ากบภาพเก่าหาดูยาก : ภาพนักอ่านหนังสือพิมพ์ ในโรงงานต่างๆ ผู้ทำหน้าที่แทนวิทยุให้กับคนในสมัยก่อนรู้หรือไม่? แค่หลอดพลาสติก "หลอดเดียว" ใช้เวลาย่อยสลายกว่า 200 ปี
ตั้งกระทู้ใหม่