16 เรื่อง เกี่ยวกับ "เกาหลีเหนือ" ที่เราอาจนึกไม่ถึง
โพสท์โดย ลูกสาวอบต
เกาหลีเหนือเป็นประเทศที่สันโดษ ตัดขาดจากโลกภายนอกโดยสิ้นเชิง เรียกได้ว่าเป็นประเทศแห่งความลึกลับ และไม่มีที่ไหนน่าพิศวงมากไปกว่าที่นี่อีกแล้ว…
นี่คือความลับที่ถูกรวบรวมจากผู้ที่หลบหนีออกมาจากเกาหลีเหนือ ซึ่งซ่อนไปด้วยอะไรหลายๆอย่างอันแปลกไปจากบ้านเรา ที่เราแทบจะนึกกันไม่ถึงเลยทีเดียว
1. เกาหลีเหนือมีทรงผมที่ได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลทั้งหมด 28 ทรง
เป็นทรงของผู้หญิง 18 ทรง
และทรงของผู้ชาย 10 ทรง
2. ปีศักราชที่ใช้ในเกาหลีเหนือ เริ่มนับจากวันเกิดของท่านผู้นำคนแรกของเกาหลีเหนือ “คิม อิล-ซ็อง” (ศักราชที่ 105) เรียกว่าระบบ Juche
3. โรงแรม Ryugyong ที่ตั้งสูงตระหง่านกลางเมืองหลวงหรือ เมืองเปียงยาง มีทั้งหมด 105 ชั้น เป็นตึกที่สูงเป็นอัน 24 ของโลก แต่ห้องกว่า 3,000 ห้องยังคงเป็นห้องโล่งๆ
4. ในปี 2014 ท่านผู้นำคิม จ็อง-อึน แบนขนมช็อกโก้พาย เพราะว่ามันได้รับความนิยมเกินไป และกลัวจะทำให้เกิดการก่อจลาจล ชาวเกาหลีใต้จึงแกล้งนำช็อกโก้พาย ผูกกับลูกโป่ง 50 ลูก ปล่อยให้ลอยข้ามไปยังเกาหลีเหนือ
.
5. กางเกงยีนส์สีฟ้า-น้ำเงิน เป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายในเกาหลีเหนือ เพราะถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของลัทธิจักรวรรดินิยมอเมริกัน
6. แต่สูบกัญชาไม่ผิดกฏหมาย
7. อาชญากรรมบางอย่างในเกาหลีเหนือมีโทษถึง 3 ชั่วโคตร ทายาทต้องรับโทษด้วยข้อหาสมรู้ร่วมคิด
8. ประเทศเกาหลีเหนือมีการผลิตและใช้ไฟฟ้าน้อยมาก จึงทำให้ถูกปกคลุมไปด้วยความมืดในเวลากลางคืน
9. หลังการเสียชีวิตของผู้นำคิม จ็อง-อิล ชาวเกาหลีหลายคนถูกจองจำในค่ายกักกันด้วยข้อหา เป็นทุกข์ร้อนไม่เพียงพอ
10. วิทยุของทุกๆ บ้านจะถูกจูนให้ตรงกับคลื่นความถี่ของรัฐบาลซึ่งไม่สามารถจะทำการปิดได้ ทำได้แค่ลดเสียงเพิ่มเสียง
11. ครูในเกาหลีเหนือทุกคนต้องเล่นแอคคอร์เดียนเป็น
แอคคอร์เดียนถือได้ว่าเป็น “เครื่องดนตรีปวงชน” เพราะประชาชนสามารถพกไปไหนมาไหนได้ แม้ต้องทำงานในทุ่งในไร่
12. ในปี 2015 เกาหลีเหนือปรับโซนเวลาหรือการนับเวลาท้องถิ่นใหม่ เป็นมาตรฐานของตัวเอง ชื่อว่า ‘เวลาเปียงยาง’
เป็นการนับในอดีตที่เกาหลีเคยใช้ตั้งแต่ก่อนที่ประเทศถูกยึดโดยญี่ปุ่น
13. ในปี 2012 เกาหลีเหนืออ้างว่าพบถ้ำยูนิคอร์นซึ่งถูกขี่โดยกษัตริย์ดงเมียงในตำนาน
14. เกาหลีเหนือ เป็นเพียง 1 ใน 2 ประเทศของโลกที่หาซื้อโค้กดื่มไม่ได้ (อีกประเทศคือคิวบา)
15. ชาวเกาหลีไม่ใช่อินเตอร์เน็ต มีเพียงไม่มากที่ได้รับสิทธิพิเศษ สามารถเข้าใช้อินเตอร์เน็ตเครือข่ายที่ชื่อ “Kwangmyong” ซึ่งมีเว็บที่ใช้งานได้ 1,000-5,500 เว็บ โดยรัฐบาลอนุมัติแล้ว
มีการจำกัดผู้ใช้งานให้ใช้ได้ไม่เพียงกี่พันคนเท่านั้น จากประชาการทั้งหมด 25 ล้านคน
16. เรือกองทัพสหรัฐที่ถูกยึด กลายมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในกรุงเปียงยาง
เรือรบ USS Pueblo ถูกยึดในปี 1968 กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ที่เปิดขึ้นเพื่อฉลองครบรอบ 60 ปี ของการหยุดยิง ที่ทำให้สงครามเกาหลีสิ้นสุดลง
โปรโมชั่น Nike ส่วนลด Expedia ส่วนลด Booking.com ส่วนลด iherb
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
64 VOTES (4/5 จาก 16 คน)
VOTED: karn23, taotong, ฮั่วชวี่ปิ้ง, บอม ปลานิล, โยนี เมาาาาเร่อออออ, I AM THOR, zerotype
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เจาะสเปก กริเพน ทําไมกองทัพไทยถึงเลือกใช้
เขมรขอถก JBC ด่วน ยันไม่รับเส้นเขตแดน จากการใช้กำลังของไทย
บาบา วังกา"หมอดูตาบอด"เคยทำนายว่าโลกจะเกิดอะไรขึ้นภายในปี 2026
ทำไมเก้าอี้ในโรงหนังต้องเป็นสีแดง..ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่หลักวิทย์ล้วนๆ
ภาพนี้ที่รอคอย !!! ทหารไทยนำตู้คอนเทนเนอร์ไปวางกั้นพรมแดนบ้านหนองจาน ตามเส้นเขตแดน 1:50000 เป็นที่เรียบร้อย
นรกแตกก่อนวันเซ็นสัญญา F16 ไทยบึ้มสะพาน คืนหมาหอน "ฮุนเซน" อกแตก แพ้หมดรูป จำยอมเซ็นสงบศึก
10 เลขฮิต "OK ล็อตเตอรี่" งวดวันที่ 2 มกราคม 69..ส่องก่อน รวยก่อน!!
ถอนรากถอนโคน! บ้าน “กำนันลี” ตัวการฮุบที่ดินชาวบ้านหนองจาน
ไทยส่งตัวทหารกัมพูชา 18 นายกลับประเทศ หลังควบคุมตัวนาน 155 วัน ภายใต้ข้อตกลงหยุดยิง
เขมร สั่ง "สอยโดรนตัวเอง" ง้อไทยนาทีสุดท้าย หวั่นดีลปล่อยตัวทหาร 18 นายล่ม หลังโดนจับพิรุธฝูงโดรนปริศนา
สาวรายหนึ่งตั้งคำถามเกี่ยวกับชีวิตคู่ หลังสามีตั้งชื่อลูกสาวตามชื่อแฟนเก่า ซึ่งเคยคบกันนาน 7 ปี โดยเธอสงสัยว่าสามารถฟ้องหย่าได้หรือไม่
ข่าวด่วน...ไทยส่งคืน 18 เชลยศึกกลับเขมรแล้วHot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ตำนานงูบองหลา งูทวดตาหลวงรอง แห่งวัดโลการาม
4 สิ่งที่ควรทำให้กับตัวเองในอดีต เป็นการบอกลาปีเก่า และ 4 สิ่งที่ควรทำเพื่อต้อนรับสิ่งดี ๆ ในปีใหม่
สาวรายหนึ่งตั้งคำถามเกี่ยวกับชีวิตคู่ หลังสามีตั้งชื่อลูกสาวตามชื่อแฟนเก่า ซึ่งเคยคบกันนาน 7 ปี โดยเธอสงสัยว่าสามารถฟ้องหย่าได้หรือไม่
"จินนี่" แจ้งจับ "โดม ปกรณ์ ลัม" แล้ว!.."คุณหญิงหน่อย" ชี้เป็นเรื่องศักดิ์ศรี อย่ามาล้อเล่น
ข่าวด่วน...ไทยส่งคืน 18 เชลยศึกกลับเขมรแล้ว
ไทยส่งตัวทหารกัมพูชา 18 นายกลับประเทศ หลังควบคุมตัวนาน 155 วัน ภายใต้ข้อตกลงหยุดยิง





















